เข้าหน้าร้อนแล้ว อารมณ์คนก็เริ่มหงุดหงิดตามอากาศ เพราะนั้นเรามาทำเมนูแซ่บ ๆ ประเภทยำ ๆ กินดับร้อนกับบ้างดีกว่าเน๊าะคะ #หรือจะเพิ่มความร้อนดี 555
เมนูที่พิมจะมาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในวันนี้ ก็คือ เมนู ยำผักบุ้งทอดกรอบค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชอบสั่งมากกกกกกกกกกกกกก เวลาไปกินข้าวตามร้านอาหารต่างๆ นะคะ แต่ด้วยความที่แต่ละร้านเค้าก็มีวิธีการทำยำผักบุ้งทอดกรอบไม่เหมือนกัน บางที่ก็ทำถูกใจพิม บางที่ก็ทำไม่ถูกใจพิม #ไม่ได้ว่าไม่อร่อยนะคะแค่ไม่ถูกใจพิม ....... เพราะงั้นพิมก็เลยคิดว่าถ้าอยากเอาแบบถูกใจตัวเอง 100% ก็ทำกินเองน่าจะดีกว่าอ่ะค่ะ ^^" ก็เลยเป็นที่มาของเมนูยำผักบุ้งในวันนี้นะคะ
ไม่พูดเยอะ ........ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า ^_____^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ผักบุ้งจีน 10 ต้น
- แป้งทอดกรอบ 9 ช้อนโต๊ะ
- โซดาแช่เย็น 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดผักบุ้ง 2 ถ้วย หรือมากกว่านี้ก็ได้
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 60 กรัม
- กุ้งแกะเปลือก ผ่าหลัง 8 ตัว (ขนาดตัวละ 25-30 กรัม)
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 4 หัวใหญ่
- พริกขี้หนูสวนซอย 1 - 2 ช้อนโต๊ะ (ตามความเผ็ดที่ชอบ)
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิอัมพวา 4 ข้อนโต๊ะ
- น้ำที่ได้จากการรวนหมู 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงทอด หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วย หรือมากน้อยตามชอบ
- ขึ้นฉ่ายหั่นละเอียด 1 ก้าน
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาจัดการกับผักบุ้งกันก่อนเน๊าะคะ .... สำหรับผักบุ้งเนี่ย เพื่อน ๆ จะเลือกใช้เป็นผักบุ้งไทยหรือผักบุ้งจีนก็ได้ เอาตามที่สะดวกเลย ใช้ได้เหมือนกันค่ะ #ในภาพด้านล่างเป็นผักบุ้งจีน
เมื่อได้ผักบุ้งมาแล้ว ก็ให้เราตัดโคนส่วนที่แก่ ๆ ทิ้งไป เด็ดใบเหลืองใบแก่ เด็ดรากที่โผล่ออกมาจากข้อผักบุ้งทิ้งไป แล้วก็เอาผักบุ้งไปล้างน้ำให้สะอาด ก่อนจะพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
พอผักบุ้งสะเด็ดน้ำดีแล้ว เราก็ตัดใบผักบุ้งไว้เป็นใบ ๆ นะคะ ส่วนต้นผักบุ้ง เราก็ตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ยาวประมาณ 2 นิ้วกว่าๆ หรือถ้าต้นไหนอวบอ้วนมาก ก็ให้เราซอยไว้อย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ เสร็จแล้วก็เอาไปล้างน้ำอีกที เพื่อล้างยางผักบุ้งออก แล้วก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำเหมือนเดิม
ก็จะได้ออกมาเป็นผักบุ้งหน้าตาแบบนี้นะคะ ....... ถึงตรงนี้พักไว้ก่อนค่ะ ^_^
หันมาตั้งหม้อที่ใสน้ำเปล่าสักประมาณ 1 ถ้วยบนเตาไฟ พอน้ำเดือดก็ใส่หมูสับลงไปรวนนะคะ พอหมูสุกก็ตักเฉพาะหมูใส่ถ้วยเอาไว้ค่ะ #จะติดน้ำรวนหมูมาบ้างก็ไม่เป็นไร #วิธีสังเกตุว่าหมูสุกแล้วคือกลิ่นคาวจะหายไปและหมูเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีขาวขุ่นนะคะ
จากนั้นก็รอน้ำในหม้อเดือดอีกรอบค่ะ แล้วใส่กุ้งที่เราแกะเปลือกผ่าหลัง ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วลงไป คน ๆ กุ้งสัก 2-3 ที พอกุ้งเปลี่ยนสีจากกุ้งที่ใส ๆ กลายเป็นกุ้งสีขาวขุ่นทั้งตัว ก็ตักกุ้งใส่ไว้ในชามเดียวกับหมูนะคะ
เตรียมกุ้งกับหมูเสร็จแล้ว เราก็จะมาทอดผักบุ้งกันต่อเลยค่ะ .... ก็ให้เราตั้งกระทะน้ำมันสำหรับจะใช้ทอดผักบุ้งบนเตาไฟ โดยเปิดไฟกลางนะคะ ระหว่างรอน้ำมันร้อน ก็ให้เราผสมแป้งทอดกรอบกับโซดาแช่เย็น แล้วคนให้เข้ากันดี จนได้แป้งลักษณะอย่างในภาพล่างขวานี้อ่ะค่ะ
** ถ้าใครชอบแป้งที่กรอบกว่านี้ ให้ใช้แป้งทอดกรอบ 2 ส่วน แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน และโซดา 2 ส่วน เช่น แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ โซดา 4 ช้อนโต๊ะนะคะ แต่พิมชอบแบบไม่ผสมแป้งข้าวเจ้ามากกว่า เพราะรู้สึกว่ามันกรอบแบบละมุนลิ้นดีอ่ะค่ะ ^_^
จากนั้นก็ค่อย ๆ หยิบใบผักบุ้งลงชุบในแป้งทีละใบ แล้วหย่อนใส่ลงไปทอดในกระทะจนเหลืองกรอบนะคะ
ส่วนต้นผักบุ้ง เราขยุ้มลงไปคลุกแป้งทีละหลาย ๆ ก้านแบบนี้ได้เลย แต่เวลาหย่อนลงไปทอดในกระทะ ก็หย่อนให้กระจาย ๆ กันหน่อยนะคะ ^_^
แล้วเราก็จะได้ผักบุ้งทอดกรอบ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่ .... ก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนอ่ะค่ะ ^_^
ต่อมาในขั้นตอนสุดท้าย เราก็จะมาทำในส่วนของน้ำยำกันนะคะ ^_^ ก็ให้เราผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำพริกเผา และพริกขี้หนูซอย ใส่ลงในชามใบโต ๆ สักใบค่ะ
** ปริมาณพริกขี้หนูเราอาจจะใส่ลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะก่อน ถ้าชิมแล้วไม่เผ็ดก็ค่อยเติมเพิ่ม #เผื่อว่าใครกลัวจะเผ็ดมาก
** ถ้าชอบรสหวานแหลม ให้ใช้น้ำตาลทรายแทนน้ำตาลปี๊บ
คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
แล้วก็ใส่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเมนูนี้ลงไป นั่นก็คือ กะทิอัมพวา ซึ่งจะช่วยให้น้ำยำของเรามีรสชาติกลมกล่อม และหอมนะคะ ตามด้วยน้ำที่ได้จากการรวนหมูสัก 1-2 ช้อนโต๊ะอ่ะค่ะ
** ในส่วนของกะทิเนี่ย เราใส่ได้เลย ไม่ต้องเอาไปทำให้สุกอีก เพราะว่าสุกมาเรียบร้อยแล้วจ้า
คนส่วนผสมน้ำยำให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วก็ตักขึ้นมาชิมดูสักนิดนะคะ ว่ารสชาติโอเคไหม ถูกใจเราไหม เพราะแต่ละคนชอบเปรี้ยวชอบหวานไม่เหมือนกัน ..... ถ้าหากขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาได้ตามชอบใจเลยอ่ะค่ะ
และเมื่อได้น้ำยำรสชาติที่ชอบแล้ว ก็ใส่หอมแดงซอย กุ้งลวก หมูสับรวน พร้อมกับขึ้นฉ่ายซอยลงไปได้เลยนะคะ
สุดท้ายก็เคล้าให้เข้ากัน เป็นอันว่าเราจะได้น้ำยำสำหรับกินกับผักบุ้งทอดกรอบแล้วอ่ะค่ะ
ถึงเวลาจะทาน ... ก็หยิบผักบุ้งทอดกรอบของเราใส่ลงในจานพร้อมกับถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ราดด้วยน้ำยำที่เราทำไว้ในกาละมังด้านนนะคะ หรือถ้าใครยังไม่ทานในทันที พิมแนะนำให้เสิร์ฟผักบุ้งทอดกรอบกับน้ำยำคนละจานแบบนี้ ผักบุ้งของเราจะได้กรอบตลอดเวลาที่ยังไม่ทานอ่ะค่ะ ^_^
** เมนูนี้ใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดจะฟินนนนกว่านะคะ แต่วันนี้พิมหาเม็ดมะม่วงแบบเต็มเม็ดหรือแบบซีกไม่ได้เลย ไปร้านไหน ๆ ก็หมด เลยใช้เป็นถั่วทอดแทนอ่ะค่ะ
ยำผักบุ้งทอดกรอบจานนี้เนี่ย ความอร่อยอยู่ที่ผักบุ้งต้องกรอบแต่ก็ยังต้องมีความเป็นผักบุ้งให้ได้สัมผัสอยู่ เพราะนั้นตอนทอดเราใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรงนิดนึงนะคะ เพราะถ้าทอดไฟอ่อนเนี่ย นอกจากจะอมน้ำมันแล้ว ผักบุ้งของเราก็จะกรอบเกินจนเวลาเคี้ยว ไม่ได้รสสัมผัสของผักบุ้งอ่ะค่ะ และความอร่อยอีกส่วนก็จะมาจากน้ำยำนะคะ .... น้ำยำของเรานอกจากจะมีรสกลมกล่อมแล้ว พิมยังเพิ่มกลิ่นหอม ๆ ด้วยขึ้นฉ่ายซอยและกะทิ ทำให้ยำผักบุ้งทอดกรอบจานเนี่ยเนี่ย เป็นที่ชอบของแม่พิมกับคุณสามีพิมมากๆ เลยอ่ะค่ะ
ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^