2-3 วันก่อน พิมนึกอยากกินยอดเหลียงต้มกะทิกับน้ำพริกกะปิมากๆ เลยค่ะ #ไม่ได้แพ้ท้องน๊าาา แต่ว่าเดินหาไป 3-4 ตลาด ก็ไม่มีร้านขายของใต้ร้านไหนเลยที่เอายอดเหรียงมาขาย ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนจากยอดเหรียง เป็นผักรวมแทนอ่ะค่ะ
#ต้มกะทิผักรวม แบบนี้เนี่ย จริง ๆ แล้วก็คล้ายกับการต้มกะทิยอดเหลียงนะคะ รสชาติก็คล้ายๆ กัน เพียงแต่วิธีการทำจะต่างกันนิดหน่อย ตรงที่ต้มกะทิผักรวมจะง่ายกว่า เพราะไม่ต้องโขลกเครื่อง แค่หั่นทุกอย่างใส่ลงไปต้มในหม้อให้ละลายและมีกลิ่นหอม ก็ใช้ได้แล้วอ่ะค่ะ เพียงแต่จะยุ่งยากกว่า ตรงที่ต้องใช้ผักหลายอย่างนะคะ แต่คิดอีกที ก็เป็นเมนูที่ทำให้เราได้กินผักหลากหลายอ่ะค่ะ .... เพราะงั้นไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ
** ต้มกะทิผักรวมแบบนี้ เหมาะกินกับน้ำพริกที่มีส่วนผสมของกะปิ เพราะจะเข้ากันมากก และถ้ากินเปล่าๆ กับข้าว รสจะเบาไปอ่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ยอดมะพร้าวสับ 1 + 1/2 ถ้วย
- มะเขือเปราะ ผ่าสี่ 3 ลูก (ถ้าลูกใหญ่ผ่าเป็นหกส่วน)
- ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 3/4 ถ้วย (ประมาณ 7 ฝักเล็ก
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย (ประมาณ 3 ฝักยาว)
- สะตอ 1/2 ถ้วย
- ชะอม เด็ดเอาเฉพาะยอด 1 ถ้วย
- กระเทียมีนกลีบใหญ่ซอยบางๆ 10 กลีบ
- หอมแดงปอกเปลือก ทุบพอแตก 7 หัว
- หมึกหั่นชิ้น 100 กรัม
- กุ้งปอกเปลือก ผ่าหลัง 100 กรัม
- กะทิอัมพวา 2 ขวดเล็ก (500 มิลลิลิตร)
- น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
- กะปิอย่างดี หอม ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
** เพื่อน ๆ สามารถปรับเปลี่ยนผักตามที่หาได้ หรือตามที่ชอบนะคะ ผักอื่นๆ ที่สามารถใส่แล้วเข้ากันได้ ก็เช่น ผักกูด บวบกลม บวบเหลี่ยม ฟักทอง มันเทศ กะหล่ำปลี เห็ด มะเขือยาว ค่ะ
** ถ้าไม่กินอาหารทะเล เปลี่ยนจากอาหารทะเลเป็นอกไก่หั่นชิ้นบางๆ ได้ หรือเป็นเนื้อปลาหั่นชิ้นก็ได้ค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเนี่ย ....ก็ให้เราเทกะทิอัมพวาใส่ลงในหม้อ ประมาณสัก 1 + 1/2 ขวด ตามด้วยน้ำเปล่าทั้งหมด คนพอเข้ากัน แล้วเอาหม้อตั้งไฟกลางๆ นะคะ
พอกะทิเดือด ก็ให้เราใส่หอมแดง กระเทียมซอย กะปิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป แล้วเคี่ยวไปสักแป๊บอ่ะค่ะ
พอเครื่องที่อยู่ในกะทิส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่มะเขือเปราะกับยอดมะพร้าวสับลงไปนะคะ หรือถ้าใครชอบหน่อไม้ จะใส่หน่อไม้สดสับแทนยอดมะพร้าวก็ได้อ่ะค่ะ
** ถ้าใช้หน่อไม้ เอาหน่อไม้สับไปต้มน้ำทิ้งก่อนสักประมาณ 10 นาทีนะคะ
แล้วพอมะเขือสุก ก็ใส่ข้าวโพดอ่อน สะตอ ถั่วฝักยาว และหมึกกุ้งลงไปอ่ะค่ะ
จากนั้นก็ปิดฝา แล้วพอส่วนผสมเดือดอีกครั้ง ก็เทกะทิอัมพวาที่เหลืออีกครึ่งขวดลงไป ตามด้วยยอดชะอมนะคะ
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วรอกะทิเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ ^_^ ... ถึงตรงนี้ ใครอยากชิมรสชาติ ก็ลองตักน้ำกะทิขึ้นมาชิมได้นะคะ ปกติก็จะออกรส เค็ม มัน หวานนิดๆ และกทิ แต่รสจะไม่จัดมาก ถ้าขาดรสไหนไป ก็เติมเพิ่มเอาตามที่ชอบได้เลยอ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น #ต้มกะทิผักรวมทะเล อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ซึ่งต้มกะทิผักแบบนี้เนี่ย ถ้าจะให้อร่อยมากยิ่งขึ้น ทานคู่กับน้ำพริกกะปิ หรือน้ำพริกมะม่วง แล้วแนมด้วยปลาเค็ม หมูเค็ม หรือเนื้อเค็มสักหน่อย ..... เข้ากันดีมากๆ เลยอ่ะค่ะ
เพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ ... ขอให้มีความสุขในทุกมื้ออร่อยค่า ^_^