เมื่อวานนี้ พิมไปเดินตลาดสดแถวบ้านมาค่ะ แล้วก็ไปเจอกับร้านขายอาหารทะเลร้านนึง เค้าเอากุ้งตัวใหญ่ ใสสดปิ๊ง ๆ ขาย ปกติแล้วพิมเป็นคนไม่ค่อยชอบกินกุ้ง แต่เห็นกุ้งแบบนั้นแล้วก็อดซื้อมาไม่ได้อ่ะค่ะ
แล้วตอนที่ซื้อมา ก็ยังนึกไม่ออกนะคะว่าจะเอามาทำอะไรดี ครั้นจะเอามาทำกุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งผัดพริกเกลือ ต้มยำกุ้ง กุ้งผัดกะเพรารึ ... ก็ทำบ่อยแล้ว จะเอามาทำกุ้งนึ่งนมสดรึ ... แม่สุดที่รักก็ไม่ชอบทาน จะเอามาทำกุ้งนึ่งมะนาว ... มะนาวก็มีไม่พอ จะเอาไปทำกุ้งสะเต๊ะ ก็หลายขั้นตอนเหลือเกิน รึจะเอาไปทำกุ้งย่าง จิ้มน้ำจิ้มแซ่บๆ ... ก็แลดูธรรมดาไป ^^" สรุปไปสรุปมา สุดท้ายก็เลยตัดสินใจว่าทำเป็น #กุ้งอบซอสพริกกระเทียม ล่ะกัน ดูไม่ธรรมดา แถมขั้นตอนไม่ยุ่งยากมาก ที่สำคัญออกมาอร่อย และเป็นรสชาติที่ทุกคนในครอบครัวทานได้อ่ะค่ะ
เพราะงั้นไปดูหน้าตาและวิธีทำกันเลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งขาว 500 กรัม
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- Chili Powder 1 ช้อนชา <------ เป็นพริกป่นละเอียดชนิดนึง แต่ไม่เผ็ดมากเหมือนพริกแห้งป่นของไทย
- พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา <------ ถ้าชอบกลิ่นและรสพริกไทยดำแบบพิม เพิ่มเป็น 1 ช้อนชาก็ได้
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- พาสลีย์ซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาทำซอสหมักกุ้งกันก่อนเลยค่ะ ... ด้วยการผสมเกลือป่น + Chili Powder + พริกไทยดำป่น + กระเทียม + ซอสพริก + น้ำมันมะกอก + น้ำเปล่า แล้วคนให้เข้ากัน
ก็จะได้ออกมาเป็นซอสหมักแบบนี้นะคะ
จากนั้นก็ใส่กุ้งลงไป (ไม่ต้องแกะเปลือกกุ้ง แค่ตัดหนวดทิ้ง) ...... คนให้เข้ากันกับซอสค่ะ แล้วก็หมักไว้สัก 5 นาทีนะคะ
พอครบเวลาก็เรียงกุ้งลงถาดที่จะใช้อบค่ะ แต่พิมสะดวกใช้หม้ออบ Summer Magic Chef ที่หลาย ๆ คนคงเคยเห็นพิมใช้อยู่เป็นประจำ ...... ก็เรียงใส่ถาดดำที่มากับหม้ออบแทนนะคะ (ไม่ต้องทาน้ำมันที่ถาด)
ปิดฝาหม้ออบ ตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา ตั้งเวลาที่ 10 นาที แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปเรื่อย ๆ ค่ะ
แล้วพอผ่านไปสัก 5 นาที ก็ให้เราเปิดฝาหม้ออบ (ไม่ต้องกดปุ่ม Stop นะคะ เปิดฝาหม้อได้เลย) ก็จะเห็นกุ้งออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ซึ่งกุ้งที่อยู่ด้านบนจะเริ่มสุกแล้ว แต่กุ้งด้านล่างจะยังไม่สุก
เพราะงั้นก็ให้เราเอาที่หนีบ มาหนีบกุ้งที่อยู่ด้านบนสลับลงไปอยู่ด้านล่าง และกุ้งด้านล่างให้ขึ้นมาอยู่ด้านบนแทน ... แล้วก็ปิดฝา อบต่อได้เลยนะคะ
และเมื่อครบเวลา เปิดฝาขึ้นมา เราก็จะได้กุ้งอบซอสพริกกระเทียมหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ
ก็ให้เราหยิบกุ้งออกมาใส่จาน แล้วโรยด้วยพาสลีย์เล็กน้อยเพื่อเพิ่มความสวยงามและกลิ่นหอม ๆ ที่สำคัญ ... อย่าลืมเอาน้ำที่ได้จากการอบกุ้ง ราดลงไปบนตัวกุ้งให้ทั่ว ๆ ด้วยนะคะ กุ้งของเราจะได้ดูวาวสวย น่าทานอ่ะค่า .... แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น #กุ้งอบซอสพริกกระเทียม หน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ
ความอร่อยของกุ้งอบซอสพริกกระเทียมสูตรนี้เนี่ย ส่วนนึงมาจากความหวานของเนื้อกุ้งนะคะ ถ้าได้กุ้งสด ๆ เนื้อแน่น ๆ มาทำ กุ้งจะหวานมาก แล้วพอมาเจอกับซอสหมักกุ้งที่รสชาติออกเค็ม ๆ หอม ๆ เผ็ดนิดๆ (ความเผ็ดขึ้นกับซอสพริกที่ใช้) .... อร่อยตั้งแต่เปลือกไปจนถึงเนื้อกุ้งข้างในเลยค่ะ
หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหนไม่อยากแกะเปลือกกุ้ง ก็ให้เลือกใช้เป็นกุ้งนิ่มนะคะ ราคาก็พอ ๆ กับกุ้งในขนาดเดียวกัน แต่อาจจะหายากหน่อย ...... แต่รับรองว่าอร่อย กินได้ทั้งเปลือกเลยค่ะ ^^
ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ อร่อยไม่อร่อยก็มาเม้าท์มอยกันจ้า ^_^