header



เมื่อวานนี้ พิมไปเดินตลาดสดแถวบ้านมาค่ะ  แล้วก็ไปเจอกับร้านขายอาหารทะเลร้านนึง เค้าเอากุ้งตัวใหญ่ ใสสดปิ๊ง ๆ ขาย  ปกติแล้วพิมเป็นคนไม่ค่อยชอบกินกุ้ง แต่เห็นกุ้งแบบนั้นแล้วก็อดซื้อมาไม่ได้อ่ะค่ะ 

แล้วตอนที่ซื้อมา ก็ยังนึกไม่ออกนะคะว่าจะเอามาทำอะไรดี  ครั้นจะเอามาทำกุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งผัดพริกเกลือ ต้มยำกุ้ง กุ้งผัดกะเพรารึ ... ก็ทำบ่อยแล้ว จะเอามาทำกุ้งนึ่งนมสดรึ ... แม่สุดที่รักก็ไม่ชอบทาน  จะเอามาทำกุ้งนึ่งมะนาว  ... มะนาวก็มีไม่พอ  จะเอาไปทำกุ้งสะเต๊ะ ก็หลายขั้นตอนเหลือเกิน    รึจะเอาไปทำกุ้งย่าง จิ้มน้ำจิ้มแซ่บๆ  ... ก็แลดูธรรมดาไป ^^"  สรุปไปสรุปมา สุดท้ายก็เลยตัดสินใจว่าทำเป็น #กุ้งอบซอสพริกกระเทียม ล่ะกัน  ดูไม่ธรรมดา แถมขั้นตอนไม่ยุ่งยากมาก  ที่สำคัญออกมาอร่อย  และเป็นรสชาติที่ทุกคนในครอบครัวทานได้อ่ะค่ะ

เพราะงั้นไปดูหน้าตาและวิธีทำกันเลยจ้า 

shrimp with garlic and chili sauce 01

shrimp with garlic and chili sauce 06

shrimp with garlic and chili sauce 05

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กุ้งขาว  500 กรัม
- ซอสพริก  2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- Chili Powder 1 ช้อนชา    <------ เป็นพริกป่นละเอียดชนิดนึง  แต่ไม่เผ็ดมากเหมือนพริกแห้งป่นของไทย
- พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา   <------ ถ้าชอบกลิ่นและรสพริกไทยดำแบบพิม เพิ่มเป็น 1 ช้อนชาก็ได้
- เกลือสมุทรป่น  1/2 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ 
- พาสลีย์ซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

shrimp with garlic and chili sauce 07

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาทำซอสหมักกุ้งกันก่อนเลยค่ะ  ... ด้วยการผสมเกลือป่น  + Chili Powder  + พริกไทยดำป่น +  กระเทียม + ซอสพริก + น้ำมันมะกอก + น้ำเปล่า  แล้วคนให้เข้ากัน 

shrimp with garlic and chili sauce 08

ก็จะได้ออกมาเป็นซอสหมักแบบนี้นะคะ

shrimp with garlic and chili sauce 09

จากนั้นก็ใส่กุ้งลงไป  (ไม่ต้องแกะเปลือกกุ้ง แค่ตัดหนวดทิ้ง)  ...... คนให้เข้ากันกับซอสค่ะ   แล้วก็หมักไว้สัก 5 นาทีนะคะ 

shrimp with garlic and chili sauce 10

shrimp with garlic and chili sauce 11

พอครบเวลาก็เรียงกุ้งลงถาดที่จะใช้อบค่ะ    แต่พิมสะดวกใช้หม้ออบ Summer Magic Chef  ที่หลาย ๆ คนคงเคยเห็นพิมใช้อยู่เป็นประจำ ......  ก็เรียงใส่ถาดดำที่มากับหม้ออบแทนนะคะ  (ไม่ต้องทาน้ำมันที่ถาด) 

shrimp with garlic and chili sauce 12

ปิดฝาหม้ออบ  ตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา  ตั้งเวลาที่ 10 นาที  แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปเรื่อย ๆ ค่ะ 

shrimp with garlic and chili sauce 13

shrimp with garlic and chili sauce 14

แล้วพอผ่านไปสัก 5 นาที ก็ให้เราเปิดฝาหม้ออบ (ไม่ต้องกดปุ่ม Stop นะคะ เปิดฝาหม้อได้เลย)    ก็จะเห็นกุ้งออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ      ซึ่งกุ้งที่อยู่ด้านบนจะเริ่มสุกแล้ว แต่กุ้งด้านล่างจะยังไม่สุก 

shrimp with garlic and chili sauce 15

เพราะงั้นก็ให้เราเอาที่หนีบ มาหนีบกุ้งที่อยู่ด้านบนสลับลงไปอยู่ด้านล่าง และกุ้งด้านล่างให้ขึ้นมาอยู่ด้านบนแทน  ... แล้วก็ปิดฝา อบต่อได้เลยนะคะ 

shrimp with garlic and chili sauce 16

และเมื่อครบเวลา เปิดฝาขึ้นมา เราก็จะได้กุ้งอบซอสพริกกระเทียมหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ    

shrimp with garlic and chili sauce 17

ก็ให้เราหยิบกุ้งออกมาใส่จาน  แล้วโรยด้วยพาสลีย์เล็กน้อยเพื่อเพิ่มความสวยงามและกลิ่นหอม ๆ ที่สำคัญ ... อย่าลืมเอาน้ำที่ได้จากการอบกุ้ง   ราดลงไปบนตัวกุ้งให้ทั่ว ๆ ด้วยนะคะ  กุ้งของเราจะได้ดูวาวสวย น่าทานอ่ะค่า .... แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น #กุ้งอบซอสพริกกระเทียม  หน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ

shrimp with garlic and chili sauce 06

ความอร่อยของกุ้งอบซอสพริกกระเทียมสูตรนี้เนี่ย  ส่วนนึงมาจากความหวานของเนื้อกุ้งนะคะ  ถ้าได้กุ้งสด ๆ เนื้อแน่น ๆ มาทำ กุ้งจะหวานมาก แล้วพอมาเจอกับซอสหมักกุ้งที่รสชาติออกเค็ม ๆ  หอม ๆ เผ็ดนิดๆ  (ความเผ็ดขึ้นกับซอสพริกที่ใช้)  .... อร่อยตั้งแต่เปลือกไปจนถึงเนื้อกุ้งข้างในเลยค่ะ   

shrimp with garlic and chili sauce 05

หรือถ้าเพื่อนๆ  คนไหนไม่อยากแกะเปลือกกุ้ง ก็ให้เลือกใช้เป็นกุ้งนิ่มนะคะ  ราคาก็พอ ๆ กับกุ้งในขนาดเดียวกัน  แต่อาจจะหายากหน่อย  ...... แต่รับรองว่าอร่อย กินได้ทั้งเปลือกเลยค่ะ  ^^

shrimp with garlic and chili sauce 01

ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ  อร่อยไม่อร่อยก็มาเม้าท์มอยกันจ้า ^_^

shrimp with garlic and chili sauce 02



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก