หลายวันก่อนอยู่ดี ๆ พิมก็นึกย่างกินพล่ากุ้งขึ้นมาซะอย่างนั้นค่ะ (ไม่ได้แพ้ท้องน๊าาาาา) แต่จะกินพล่ากุ้งตัวเล็กๆ ก็คงไม่ใช่พิม (แบบว่าไม่เต็มปากเต็มคำ >_<) ก็เลยจัดมาเป็นพล่ากุ้งแม่น้ำซะเลยอ่ะค่า
งานนี้ไม่พูดพล่ามทำเพลงนะคะ แบบว่าคิดคำพูดไม่ออก แฮ่ๆ ....... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า ^_^
:: ส่่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งแม่น้ำ 5 ตัว
- ตะไคร้ซอย 3 ต้น
- หอมแดงซอย 3 หัว
- ใบสะระแหน่ 1/3 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนซอย 1 - 2 ช้อนโต๊ะ (ตามความเผ็ดที่ชอบ)
- พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด (มากน้อยตามความเผ็ดที่ชอบ)
** ถ้วย = ถ้วยตวงแบบมาตรฐาน / ช้อนโต๊ะ ช้อนชา = ช้อนตวงแบบมาตรฐาน อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง สถานที่ซื้อ ได้ >> ที่นี่ << นะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็จะมาจัดการกับกุ้งกันก่อนนะคะ ซึ่งกุ้งที่พิมเลือกใช้ในวันนี้เนี่ยก็จะเป็นกุ้งแม่น้ำที่ตัวโตนิ๊ดดดนึง แต่ถ้าเพื่อน ๆ หากุ้งแม่น้ำไม่ได้ จะใช้เป็นพวกกุ้งแชบ๊วย กุ้งขาว หรือกุ้งอย่างอื่นแทนก็ได้นะคะ ยกเว้นกุ้งฝอยอย่างเดียวเท่านั้นเองค่ะ ^^
ก็ให้เราเอากุ้งแม่น้ำมาผ่าหลังนะคะ ผ่าโดยไม่ต้องแกะเปลือกออก แล้วก็ผ่าตามแนวเส้นสีแดงในภาพเลยอ่ะค่ะ
จากนั้นก็นำกุ้งไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนไปทางแรง จนกุ้งสุกนะคะ แต่ส่วนตัวพิม ... พิมไม่สะดวกย่างด้วยเตาถ่าน ก็เลยขอย่างในหม้อ Magic Chef แทนอ่ะค่ะ
ก็ให้เราเรียงกุ้งลงบนตะแกรงที่มากับหม้อ Magic Chef นะคะ
ดูรีวิวหม้อทอดเพื่อสุขภาพไร้น้ำมัน Summer Magic Chef >> ที่นี่ << จ้า
แล้วตั้งอุณหภูมิที่ 250 องศา และตั้งเวลาที่ 20 นาที
จากนั้นก็กดปุ่ม Start ให้หม้อทำงานไปยาวๆ ค่ะ ....... จนครบ 20 นาที หม้อก็จะส่งเสียงติ๊ดๆๆๆ ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ กลับตัวกุ้ง แล้วก็ตั้งเวลาให้หม้อทำงานต่ออีก 10-15 นาที ตามความแห้งของเนื้อกุ้งที่ต้องการนะคะ
และเมื่อครบเวลาแล้ว เราก็จะได้กุ้งย่างหอม ๆ ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ .... ก็ให้เราพักกุ้งไว้สักครู่ พออุ่น ๆ ประมาณว่าเอามือหยิบได้ ก็จัดการแกะเปลือกส่วนตัวกุ้งทิ้งไป (ส่วนหัวไม่ต้องแกะ) แล้วเรียงใส่จานไว้นะคะ
จากนั้นก็ให้เราผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา พริกเผา และก็พริกขี้หนูสวนเข้าด้วยกันในชามสักใบค่ะ
คนให้เข้ากัน แล้วก็ลองตักน้ำยำขึ้นมาชิมดูนะคะ ถ้าหากขาดรสอะไรไปก็เติมเพิ่มเอาที่ชอบเลยอ่ะค่ะ
เมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย และใบมะกรูดซอยลงไป แล้วก็คนให้เข้ากันนะคะ
สุดท้ายก็ตักราดบนกุ้งที่เราแกะเปลือกไว้ แล้วก็โรยใบมะกรูดกับใบสะระแหน่อีกทีก่อนเสิร์ฟ เท่านี้เราก็จะได้ #พล่ากุ้งแม่น้ำ รสแซ่บ พร้อมทานแล้วค่ะ ซึ่งความอร่อยของพล่ากุ้งแม่น้ำจานนี้ นอกจากน้ำยำที่รสแซ่บแล้ว ก็จะมาจากกุ้ง ถ้าได้กุ้งแม่น้ำที่สด ย่างสุกกำลังดี เนื้อกุ้งจะเด้ง หวาน และหอมอร่อยมากเลยนะคะ
ยังไงลองไปทำทานกันดู แล้วพบกับพิมอีกในเมนูถัดไปค่า ^_^