header



หลายวันก่อนอยู่ดี ๆ พิมก็นึกย่างกินพล่ากุ้งขึ้นมาซะอย่างนั้นค่ะ (ไม่ได้แพ้ท้องน๊าาาาา)   แต่จะกินพล่ากุ้งตัวเล็กๆ  ก็คงไม่ใช่พิม (แบบว่าไม่เต็มปากเต็มคำ >_<) ก็เลยจัดมาเป็นพล่ากุ้งแม่น้ำซะเลยอ่ะค่า

งานนี้ไม่พูดพล่ามทำเพลงนะคะ แบบว่าคิดคำพูดไม่ออก แฮ่ๆ  ....... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า ^_^ 

shrimp salad with lemon grass and mint 12

shrimp salad with lemon grass and mint 11

:: ส่่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กุ้งแม่น้ำ 5 ตัว
- ตะไคร้ซอย 3 ต้น
- หอมแดงซอย 3 หัว
- ใบสะระแหน่ 1/3 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลปี๊บ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกขี้หนูสวนซอย  1 - 2 ช้อนโต๊ะ   (ตามความเผ็ดที่ชอบ) 
- พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด  (มากน้อยตามความเผ็ดที่ชอบ) 

** ถ้วย = ถ้วยตวงแบบมาตรฐาน  / ช้อนโต๊ะ ช้อนชา = ช้อนตวงแบบมาตรฐาน  อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง  สถานที่ซื้อ ได้ >> ที่นี่ << นะคะ 

shrimp salad with lemon grass and mint 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็จะมาจัดการกับกุ้งกันก่อนนะคะ  ซึ่งกุ้งที่พิมเลือกใช้ในวันนี้เนี่ยก็จะเป็นกุ้งแม่น้ำที่ตัวโตนิ๊ดดดนึง แต่ถ้าเพื่อน ๆ หากุ้งแม่น้ำไม่ได้ จะใช้เป็นพวกกุ้งแชบ๊วย กุ้งขาว หรือกุ้งอย่างอื่นแทนก็ได้นะคะ ยกเว้นกุ้งฝอยอย่างเดียวเท่านั้นเองค่ะ ^^

ก็ให้เราเอากุ้งแม่น้ำมาผ่าหลังนะคะ    ผ่าโดยไม่ต้องแกะเปลือกออก  แล้วก็ผ่าตามแนวเส้นสีแดงในภาพเลยอ่ะค่ะ  

shrimp salad with lemon grass and mint 02

จากนั้นก็นำกุ้งไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนไปทางแรง จนกุ้งสุกนะคะ    แต่ส่วนตัวพิม ...  พิมไม่สะดวกย่างด้วยเตาถ่าน  ก็เลยขอย่างในหม้อ Magic Chef แทนอ่ะค่ะ   

ก็ให้เราเรียงกุ้งลงบนตะแกรงที่มากับหม้อ Magic Chef นะคะ

ดูรีวิวหม้อทอดเพื่อสุขภาพไร้น้ำมัน Summer Magic Chef >>  ที่นี่ <<  จ้า

shrimp salad with lemon grass and mint 03

แล้วตั้งอุณหภูมิที่  250 องศา และตั้งเวลาที่ 20  นาที

shrimp salad with lemon grass and mint 13

จากนั้นก็กดปุ่ม Start  ให้หม้อทำงานไปยาวๆ ค่ะ    ....... จนครบ 20 นาที หม้อก็จะส่งเสียงติ๊ดๆๆๆ ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ กลับตัวกุ้ง  แล้วก็ตั้งเวลาให้หม้อทำงานต่ออีก 10-15 นาที ตามความแห้งของเนื้อกุ้งที่ต้องการนะคะ 

shrimp salad with lemon grass and mint 04

และเมื่อครบเวลาแล้ว เราก็จะได้กุ้งย่างหอม ๆ ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ .... ก็ให้เราพักกุ้งไว้สักครู่  พออุ่น ๆ ประมาณว่าเอามือหยิบได้  ก็จัดการแกะเปลือกส่วนตัวกุ้งทิ้งไป (ส่วนหัวไม่ต้องแกะ)   แล้วเรียงใส่จานไว้นะคะ 

shrimp salad with lemon grass and mint 05

จากนั้นก็ให้เราผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา พริกเผา และก็พริกขี้หนูสวนเข้าด้วยกันในชามสักใบค่ะ  

shrimp salad with lemon grass and mint 060

 คนให้เข้ากัน แล้วก็ลองตักน้ำยำขึ้นมาชิมดูนะคะ  ถ้าหากขาดรสอะไรไปก็เติมเพิ่มเอาที่ชอบเลยอ่ะค่ะ 

shrimp salad with lemon grass and mint 07

shrimp salad with lemon grass and mint 08

เมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ตะไคร้ซอย  หอมแดงซอย และใบมะกรูดซอยลงไป   แล้วก็คนให้เข้ากันนะคะ 

shrimp salad with lemon grass and mint 09

shrimp salad with lemon grass and mint 10

สุดท้ายก็ตักราดบนกุ้งที่เราแกะเปลือกไว้  แล้วก็โรยใบมะกรูดกับใบสะระแหน่อีกทีก่อนเสิร์ฟ  เท่านี้เราก็จะได้ #พล่ากุ้งแม่น้ำ  รสแซ่บ พร้อมทานแล้วค่ะ   ซึ่งความอร่อยของพล่ากุ้งแม่น้ำจานนี้  นอกจากน้ำยำที่รสแซ่บแล้ว   ก็จะมาจากกุ้ง  ถ้าได้กุ้งแม่น้ำที่สด  ย่างสุกกำลังดี  เนื้อกุ้งจะเด้ง หวาน และหอมอร่อยมากเลยนะคะ 

shrimp salad with lemon grass and mint 12

ยังไงลองไปทำทานกันดู แล้วพบกับพิมอีกในเมนูถัดไปค่า ^_^

shrimp salad with lemon grass and mint 11



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก