header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_00.JPG

ถ้าถามว่าพิมชอบผักอะไรมากสุด 5 อย่าง ... 1 ใน 5 อย่างนั้นต้องมีบร๊อคโคลี่แน่นอนค่ะ  เพราะเป็นผักที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย และก็อร่อยสุดๆ  และวันนี้พิมก็ขอเอาบร๊อคโคลี่มาทำอาหารที่เป็นเมนูพื้นฐานให้เพื่อน ๆ ได้ลองดูลองชิมกันค่ะ

จะว่าไป "บร็อกโคลี" ...... ถือเป็นผักที่มีคุณค่าสารอาหาร มีวิตามิน และเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยนะคะ  .....   เนื่องจากบร๊อคโคลี่เป็นผักที่อุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน  วิตามิน  C  ไฟเบอร์  วิตามิน A  แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตเหล็ก และมีสารโฟเลต  ..... ดังนั้นคนที่กินผักชนิดนี้เป็นประจำจะทำให้มีภูมิต้านทานโรคสูงมากๆ    และจะมีการทำงานของระบบโลหิต ระบบประสาทที่ดี  อีกทั้งสารต่างๆ  ที่อยู่ในบร๊อคโคลี่ก็ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดกระดูกสันปลังปิดไม่สนิท   และลดการเกิดอนุมูลอิสระ   อีกทั้งยังช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ  ซึ่งส่งผลทำให้ลดการเกิดโรคมะเร็งลำไส้    และยังจะห่างไกลจากโรคลักปิดลักเปิดแน่ ๆ  ........  แถมในตัวบร๊อคโคลี่ จะมีสารที่ชื่อว่าไฟโทเคมิคอลซัลโฟราเฟน ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งสารก่อมะเร็ง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอดรวมทั้งมะเร็งในไตด้วยอ่ะค่ะ   ....... เพราะฉะนั้นเรามากินบร๊อคโคลี่เยอะๆ กันเถอะค่ะ ^^

เริ่มต้นเมนูบร๊อคโคลี่อันดับแรกของครัวบ้านพิมในวันนี้ .. ก็คือเมนูพื้น ๆ อย่าง  "บร๊อคโคลี่ผัดกุ้งน้ำแดง" .. ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_21.JPG

ซึ่งเมนูนี้ก็จะมีส่วนผสมและวัตถุดิบตามนี้นะคะ

:: ส่วมและผสมวัตถุดิบ ::

- บร๊อคโคลี่ 1 หัวขนาดกลาง
- กุ้งสด 150 กรัม (7 ตัว)
- ผงปรุงรสน้ำแดง 1.5 ชต.
- น้ำเปล่า 120 มล.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.  .... (ไม่มีในภาพ เพราะมาเติมเอาทีหลัง เนื่องจากผงน้ำแดงมีรสที่จืดไป)
- กระเทียมสับหยาบๆ  1.5 ชต.
- พริกยักษ์เหลือง แดงรวมกัน 1/4 ถ. ... (ถ้าไม่มี ไม่ต้องใส่)
- น้ำมันสำหรับผัด

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_10.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็จัดการกับกุ้งซะก่อนนะคะ ... (ตรงนี้ไม่มีภาพค่ะ) .... ด้วยการเอากุ้งไปล้างน้ำสักครั้งสองครั้ง แล้วใส่ตะกร้าผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็นำไปแกะเปลือก เด็ดหัวออก และก็ผ่าหลัง ชักเส้นดำออกให้สวยงามค่ะ

จากนั้นก็หันไปหั่นผักต่างๆ  ... ซึ่งก็จะมีพริกเหลืองแดงค่ะ  โดยล้างพริกให้สะอาดแล้วซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ (แต่ถ้าไม่มี ก็ไม่ต้องใส่นะคะ / พิมใส่เพื่อให้มีสีสันเท่านั้น เนื่องจากมีอยู่ในตู้เย็น)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_11.jpg

ส่วนบร๊อคโคลี่ ... ล้างน้ำเสร็จแล้ว  ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ค่ะ  ส่วนจะชิ้นเล็กชิ้นใหญ่แค่ไหนก็ตามชอบค่ะ ... โดยปกติพิมชอบให้ชิ้นใหญ่กว่านี้   พิมว่ามันจะดูสวยงาม แล้วก็มีเนื้อมีหนังดีนะคะ   แต่ว่าคุณสามีพิมเค้าชอบแบบชิ้นเล็กๆ บาง ๆ ค่ะ  ซึ่งถ้าพิมจะทำให้เค้ากินบร๊อคโคลี่ (ซึ่งปกติเค้าไม่กิน)  พิมก็จะต้องหั่นเป็นชิ้นบางๆ แบบในภาพเท่านั้นอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_12.JPG

เมื่อเตรียมเนื้อสัตว์กับผักเสร็จ  ก็หันมาเตรียมน้ำแดงที่ใช้สำหรับราดผักกันบ้างนะคะ ซึ่งปกติพิมจะทำเองค่ะ   แต่วันนี้ขอใช้ตัวช่วยสักหน่อยด้วยผงปรุงรสน้ำแดง ของยี่ห้อรสดีค่ะ (เพิ่งซื้อมาลองวันแรก)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_02.JPG

ก็ตักเอาผงน้ำแดงออกมา 1.5  ชต. นะคะ   (ถ้าอยากให้รสเข้มข้นมากขึ้น  แต่ก็จะเหนียวมากขึ้นด้วย ก็ให้ใช้ผงน้ำแดงสัก 2 ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_07.JPG

ใส่ผงน้ำแดง ในน้ำเปล่า 120 มล. แล้วก็เอาช้อนคนๆ ให้ละลายเข้ากันดี  (ละลายง่ายมากๆ) แล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_17.JPG

พอเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือผัดกัน ... ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันพืชบลงไปสัก 2.5 ชต.  พอน้ำมันร้อน ก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_13.jpg

เจียวจนกระเทียมเหลืองหอมดี .... ก็ใส่กุ้งสดที่เราทำไว้แล้วลงไปค่ะ   แล้วก็ผัดๆ ให้กุ้งสุกพอประมาณ (อย่าให้สุกมาก  แค่ให้ผิวกุ้งข้างนอกเป็นสีแดง)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_14.jpg

ก็ตักเฉพาะตัวกุ้งขึ้นใส่จานพักไว้ก่อน แล้วก็เหลือน้ำมันกับกระเทียมเจียวไว้ในกระทะแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_15.JPG

แลวนำกระทะใบเดิมเมื่อกี้มาตั้งไฟต่อ  พอกระทะร้อนอีกรอบก็ใส่บร๊อคโคลี่กับพริกยักษ์ลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_16.JPG

ผัดไปสักแป๊บ พอบร๊อคฯ เริ่มสุก  (ไม่ต้องรอให้สุกมาก) ... ก็เทน้ำปรุงรสใส่ลงไป  เหยาะซีอิ๊วขาวเพิ่มไปอีกนิดหน่อย แล้วก็ผัดให้เข้ากันดี

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_18.JPG

ทิ้งระยะแป๊บนึง พอให้น้ำแดงเริ่มสุก (จะเหนียวขึ้น)  ก็เทกุ้งที่เราตักใส่จานไว้เมื่อกี้ลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_19.JPG

ผัดๆ ให้เข้ากันอีกครั้งก็เป็นอันใช้ได้ ..... และเราก็จะได้  "กุ้งผัดบร๊อคโคลี่น้ำแดง" .... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_20.JPG

ลองชิมดู อร่อยใช้ได้เลยค่ะ  (แต่คือต้องปรุงรสเพิ่มนะคะ ถ้าไม่ปรุง / ใช้แต่ผงน้ำแดงอย่างเดียว จะจืด) ... หากเพื่อนๆ  สนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_21.JPG

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_04.JPG

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/brocolli_and_srimp/brocolli_and_srimp_03.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก