ถ้าถามว่าพิมชอบผักอะไรมากสุด 5 อย่าง ... 1 ใน 5 อย่างนั้นต้องมีบร๊อคโคลี่แน่นอนค่ะ เพราะเป็นผักที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย และก็อร่อยสุดๆ และวันนี้พิมก็ขอเอาบร๊อคโคลี่มาทำอาหารที่เป็นเมนูพื้นฐานให้เพื่อน ๆ ได้ลองดูลองชิมกันค่ะ
จะว่าไป "บร็อกโคลี" ...... ถือเป็นผักที่มีคุณค่าสารอาหาร มีวิตามิน และเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยนะคะ ..... เนื่องจากบร๊อคโคลี่เป็นผักที่อุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน วิตามิน C ไฟเบอร์ วิตามิน A แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตเหล็ก และมีสารโฟเลต ..... ดังนั้นคนที่กินผักชนิดนี้เป็นประจำจะทำให้มีภูมิต้านทานโรคสูงมากๆ และจะมีการทำงานของระบบโลหิต ระบบประสาทที่ดี อีกทั้งสารต่างๆ ที่อยู่ในบร๊อคโคลี่ก็ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดกระดูกสันปลังปิดไม่สนิท และลดการเกิดอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ซึ่งส่งผลทำให้ลดการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ และยังจะห่างไกลจากโรคลักปิดลักเปิดแน่ ๆ ........ แถมในตัวบร๊อคโคลี่ จะมีสารที่ชื่อว่าไฟโทเคมิคอลซัลโฟราเฟน ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอดรวมทั้งมะเร็งในไตด้วยอ่ะค่ะ ....... เพราะฉะนั้นเรามากินบร๊อคโคลี่เยอะๆ กันเถอะค่ะ ^^
เริ่มต้นเมนูบร๊อคโคลี่อันดับแรกของครัวบ้านพิมในวันนี้ .. ก็คือเมนูพื้น ๆ อย่าง "บร๊อคโคลี่ผัดกุ้งน้ำแดง" .. ค่ะ
ซึ่งเมนูนี้ก็จะมีส่วนผสมและวัตถุดิบตามนี้นะคะ
:: ส่วมและผสมวัตถุดิบ ::
- บร๊อคโคลี่ 1 หัวขนาดกลาง
- กุ้งสด 150 กรัม (7 ตัว)
- ผงปรุงรสน้ำแดง 1.5 ชต.
- น้ำเปล่า 120 มล.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต. .... (ไม่มีในภาพ เพราะมาเติมเอาทีหลัง เนื่องจากผงน้ำแดงมีรสที่จืดไป)
- กระเทียมสับหยาบๆ 1.5 ชต.
- พริกยักษ์เหลือง แดงรวมกัน 1/4 ถ. ... (ถ้าไม่มี ไม่ต้องใส่)
- น้ำมันสำหรับผัด
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็จัดการกับกุ้งซะก่อนนะคะ ... (ตรงนี้ไม่มีภาพค่ะ) .... ด้วยการเอากุ้งไปล้างน้ำสักครั้งสองครั้ง แล้วใส่ตะกร้าผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็นำไปแกะเปลือก เด็ดหัวออก และก็ผ่าหลัง ชักเส้นดำออกให้สวยงามค่ะ
จากนั้นก็หันไปหั่นผักต่างๆ ... ซึ่งก็จะมีพริกเหลืองแดงค่ะ โดยล้างพริกให้สะอาดแล้วซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ (แต่ถ้าไม่มี ก็ไม่ต้องใส่นะคะ / พิมใส่เพื่อให้มีสีสันเท่านั้น เนื่องจากมีอยู่ในตู้เย็น)
ส่วนบร๊อคโคลี่ ... ล้างน้ำเสร็จแล้ว ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ค่ะ ส่วนจะชิ้นเล็กชิ้นใหญ่แค่ไหนก็ตามชอบค่ะ ... โดยปกติพิมชอบให้ชิ้นใหญ่กว่านี้ พิมว่ามันจะดูสวยงาม แล้วก็มีเนื้อมีหนังดีนะคะ แต่ว่าคุณสามีพิมเค้าชอบแบบชิ้นเล็กๆ บาง ๆ ค่ะ ซึ่งถ้าพิมจะทำให้เค้ากินบร๊อคโคลี่ (ซึ่งปกติเค้าไม่กิน) พิมก็จะต้องหั่นเป็นชิ้นบางๆ แบบในภาพเท่านั้นอ่ะค่ะ
เมื่อเตรียมเนื้อสัตว์กับผักเสร็จ ก็หันมาเตรียมน้ำแดงที่ใช้สำหรับราดผักกันบ้างนะคะ ซึ่งปกติพิมจะทำเองค่ะ แต่วันนี้ขอใช้ตัวช่วยสักหน่อยด้วยผงปรุงรสน้ำแดง ของยี่ห้อรสดีค่ะ (เพิ่งซื้อมาลองวันแรก)
ก็ตักเอาผงน้ำแดงออกมา 1.5 ชต. นะคะ (ถ้าอยากให้รสเข้มข้นมากขึ้น แต่ก็จะเหนียวมากขึ้นด้วย ก็ให้ใช้ผงน้ำแดงสัก 2 ค่ะ)
ใส่ผงน้ำแดง ในน้ำเปล่า 120 มล. แล้วก็เอาช้อนคนๆ ให้ละลายเข้ากันดี (ละลายง่ายมากๆ) แล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ
พอเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือผัดกัน ... ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันพืชบลงไปสัก 2.5 ชต. พอน้ำมันร้อน ก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวนะคะ
เจียวจนกระเทียมเหลืองหอมดี .... ก็ใส่กุ้งสดที่เราทำไว้แล้วลงไปค่ะ แล้วก็ผัดๆ ให้กุ้งสุกพอประมาณ (อย่าให้สุกมาก แค่ให้ผิวกุ้งข้างนอกเป็นสีแดง)
ก็ตักเฉพาะตัวกุ้งขึ้นใส่จานพักไว้ก่อน แล้วก็เหลือน้ำมันกับกระเทียมเจียวไว้ในกระทะแบบนี้นะคะ
แลวนำกระทะใบเดิมเมื่อกี้มาตั้งไฟต่อ พอกระทะร้อนอีกรอบก็ใส่บร๊อคโคลี่กับพริกยักษ์ลงไป
ผัดไปสักแป๊บ พอบร๊อคฯ เริ่มสุก (ไม่ต้องรอให้สุกมาก) ... ก็เทน้ำปรุงรสใส่ลงไป เหยาะซีอิ๊วขาวเพิ่มไปอีกนิดหน่อย แล้วก็ผัดให้เข้ากันดี
ทิ้งระยะแป๊บนึง พอให้น้ำแดงเริ่มสุก (จะเหนียวขึ้น) ก็เทกุ้งที่เราตักใส่จานไว้เมื่อกี้ลงไป
ผัดๆ ให้เข้ากันอีกครั้งก็เป็นอันใช้ได้ ..... และเราก็จะได้ "กุ้งผัดบร๊อคโคลี่น้ำแดง" .... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
ลองชิมดู อร่อยใช้ได้เลยค่ะ (แต่คือต้องปรุงรสเพิ่มนะคะ ถ้าไม่ปรุง / ใช้แต่ผงน้ำแดงอย่างเดียว จะจืด) ... หากเพื่อนๆ สนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ ^__^