เพื่อนๆ หลายคนอาจจะชอบปูผัดผงกะหรี่ แต่พิมเป็นคนนึงล่ะค่ะที่ไม่ชอบเมนูอะไรที่เป็นปูๆ เลย เพราะงั้นเมนูไหนที่ใช้ปู พิมเลยต้องพยายามหาเนื้อสัตว์อื่นมาใช้แทน อย่างเช่นเมนูนี้ล่ะค่ะ
อย่างที่บอก .... พิมเป็นคนไม่ชอบกินปูค่ะ ไม่ใช่เพราะว่ามันไม่อร่อยหรอกนะคะ แต่เพราะว่ามันแกะยาก มีก้าม มีขา มีกระด้ง กระดองให้วุ่นวาย .. ซึ่งพิมชอบอะไรที่กินง่ายน่ะค่ะ ไม่ต้องแกะ ไม่ต้องงัด ไม่ต้องแงะ .......... ดังนั้นอาหารอะไรที่ทำด้วยปู พิมก็เลยมักจะใช้เนื้อสัตว์อื่นแทน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นปลาหมึก หรือไม่ก็กุ้งตัวใหญ่ ๆ อ่ะค่ะ
และเมนูนี้ก็เช่นกันค่ะ .. เป็นอีกเมนูนึงที่พิมคิดว่า การเอาปลาหมึกหรือกุ้งมาแทนปู มันเข้ากันมากๆ เลยค่ะ มากไม่แพ้ปูเลย .... เพราะนั้นเมื่อมีหมึกเหลือจากการทำหมึกผัดน้ำพริกเผา พิมก็เลยอดไม่ได้ที่จะเอาหมึกที่เหลือมาทำผัดผงกะหรี่ อย่างที่เห็นในภาพนี่อ่ะค่ะ ^___^
ใครที่สนใจก็ตามพิมมาเลยนะคะ ... แต่ขอบอกนิดนึงว่า เมนูผัดผงกะหรี่ของพิมแบบในภาพนี้ ไม่มีรสหวานจากน้ำตาลหรือหวานจากนมนะคะ เพราะงั้นถ้าเพื่อนๆ ชอบผัดผงกะหรี่แบบที่ออกรสหวานเหมือนที่อื่น อาจจะต้องเติมน้ำตาลเพิ่มนิดนึงน๊า
ว่าแล้ว ... มาดูหน้าตากันเลยค่ะ ... หน้าตาแบบนี้
ดูหน้าตาแล้ว ... ก็มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ........
:: ส่วนผสมและวัตถุดิบ ::
1. หมึกสด ตัวเล็ก เนื้อบาง 300 กรัม
2. น้ำพริกเผา 2 1/2 ชต.
3. น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ชต.
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง (เบอร์ 2)
5. นมข้นจืด 2 ชต.
6. น้ำปลาดี 3/4 ชต.
7. น้ำตาลทราย 1 1/2 ชช..
8. น้ำมันหอย 2 ชต. พูน
9. ผงกะหรี่อย่างดี 1 ชต พูน
10. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
11. ต้นหอม 3 ต้น
12. คึ่นช่าย 2 ต้น
13. กระเทียมไทยทุบและสับหยาบๆ 10 กลีบ
14. น้ำมันสำหรับผัดนิดหน่อย
:: เตรียมของและลงมือทำ ::
อันดับแรกเลยก็มาจัดการปลาหมึกกันก่อนนะคะ ..... ซึ่งปลาหมึกที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย เป็นปลาหมึกตัวเล็กค่ะ ดังนั้นถ้าตัวไหนเล็กมาก ก็ใช้ทั้งตัว (เอาตา กับหมึกดำๆ ทิ้งไป ล้างให้สะอาด) ส่วนตัวไหนใหญ่ขึ้นมาหน่อย ก็หั่นครึ่งตัวค่ะ แต่ไม่ต้องตัดเป็นชิ้นเล็กๆ นะคะ เพราะเดี๋ยวเวลาผัดแล้วมันจะยิ่งหดเล็กลงไปอีก
และสำหรับเรื่องหนังปลาหมึกสีจุดๆ ม่วงๆ พิมเองไม่เห็นถึงความจำเป็นทีจะต้องลอกหนัง (สำหรับเมนูนี้ และปลาหมึกชนิดนี้) ก็เลยขอผ่านขั้นตอนลอกหนังไปนะคะ... แต่ถ้าเป็นปลาหมึกตัวใหญ่ ก็อาจจะลอกหนังหน่อย ให้เหลือแต่สีขาวๆ ของปลาหมึก แล้วก็ทำการบั้งให้สวยงามก็ได้ค่ะ
ส่วนนี้ก็เป็นน้ำพริกเผานะคะ ... พิมทำเอง สูตรของที่บ้านพิมค่ะ ... พิมจะใช้ทั้งเนื้อน้ำพริกเผา และก็ใช้น้ำมันน้ำพริกเผาด้วยนะคะ
เริ่มต้นก็มาทำการผสมเครื่องปรุงเอาไว้ก่อนเลยค่ะ .. ซึ่งก็จะมีไข่ไก่ + น้ำพริกเผา + น้ำมันพริกเผา + นมสด + น้ำตาล + น้ำปลา และก็น้ำมันหอยค่ะ ... ทั้งหมดนี่ ผสมให้พอเข้ากันนะคะ .... แล้วก็พักเอาไว้ก่อน
ต้นหอมกับคึ่นช่าย ก็ตัดรากทิ้ง เลือกใบเน่าเสียทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็ตัดเป็นท่อนๆ นะคะ ท่อนละประมาณ 1 นิ้ว .... ส่วนพริกชี้ฟ้า ก็ซอยเป็นชิ้นบางๆ หรือซอยเป็นแว่นๆ ค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือทำกันค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปให้พอร้อน ก็ใส่กระเทียมสับหยาบๆ ลงไปเจียวให้หอม ... และพอกระเทียมเริ่มเหลืองหอมก็รี่ไฟลง ใส่ผงกะหรี่ลงไป .. ผัดจนผงกะหรี่ส่งกลิ่นหอม (ระวังไหม้)
พอผงกะหรี่ส่งกลิ่นหอมดี ก็เร่งไฟแรง แล้วใส่ปลาหมึกที่เราเตรียมไว้แล้วลงไปค่
จากนั้นก็ผัดๆ ให้เข้ากัน .....
พอปลาหมึกเริ่มสุก ... ก็เทเครื่องปรุงที่เราผสมเอาไว้แล้วทั้งหมด ใส่ลงไปในกระทะ
เร่งไฟแรงนิดนึง ...... คน ๆ ให้เข้ากัน
กะว่าไข่เกือบจะสุก ....... (แอบชิมรสชาติ...ด้วยความว่องไว ขาดรสอะไร เติมเอาตามใจชอบ)......... ก็ใส่ใบผัก และพริกชี้ฟ้าลงไป
ผัดๆ 2-3 ที ให้เข้ากันดี ........ เป็นอันว่าใช้ได้แล้วค่ะ
ก็จะได้ออกมาเป็น ... ปลาหมึกผัดผงกะหรี่ แบบในภาพนี้นะคะ
ซึ่งรสชาติของปลาหมึกผัดผงกะหรี่แบบบ้านพิม ... อย่างที่บอกค่ะ จะไม่หวาน แต่รสจะออกเผ็ดนิดๆ คล้ายผัดน้ำพริกเผา แต่ว่าหอมผงกะหรี่ หอมคึ่นช่าย หวานต้นหอม และก็มีกลิ่นรสที่นุ่มนวลกว่าเยอะเลยอ่ะค่ะ
ใครชอบอะไรที่มีกลิ่นผงกะหรี่ล่ะก็ ... ลองเมนูนี้ดูนะคะ .........เผื่อว่าจะชอบ ^___^