วันก่อนทำน้ำพริกเผาส่งให้ลูกค้า แล้วเหลืออยู่ 1/2 โล แม่ไม่ได้เอาไปจันฯ ด้วย .. น้ำพริกเผาก็เลยเสร็จโจรอย่างพิม เอามาจัดการทำอาหารโน่นนี่ซะน้ำพริกเผาเกือบหมดเลย และหนึ่งในนั้นก็คือ "ปลาหมึกผัดพริกเผา" นี่แหละค่ะ
จริงๆ จะว่าไป ....... นานแล้วนะคะที่พิมไม่ได้กินปลาหมึกเนี่ย จะว่าไปก็ครึ่งปีได้ล่ะมั้งค่ะ เหตุผลก็เพราะว่าระยะหลังมานี่พิมไปตรวจร่างกาย พบว่าน้องคอเลสฯ เข้ามาอยู่ในร่างกายพิมเยอะ (เกินไปล่ะค่ะ) พิมก็เลยพยายามลดอาหารที่มันมีคอเลสฯ สูงๆ แล้วก็พยายามออกกำลังกาย รวมไปถึงหาสมุนไพรที่กินแล้วลดคอเลสฯ มากินด้วยอ่ะค่ะ
แต่ไม่รู้เป็นอะไร .. เมื่อวานนี้ไปตลาดบางกะปิช่วงบ่ายๆ ปรากฎว่าเจอปลาหมึกสดมากตัวเล็กๆ น่ารัก (ไซด์ใหญ่กว่าที่เค้าเอามาทำหมึกกระตอยหน่อยนึง) เห็นแล้วมันน่ากินมากๆ นึกว่าซื้อเอามาเสียบไม้ย่าง (ไม้ละหลายๆ ตัว) ..... แล้วจิ้มกับน้ำจิ้มแซ่บๆ ท่าจะดี .....ก็เลยซื้อมาซะ 1/2 โล = 35 บาทค่ะ (ถูกมากๆ)
แต่พอกลับมาถึงบ้าน ... เห็นราคามะนาวก็เลยไม่นึกอยากกินปลาหมึกย่างล่ะค่ะ T___T เพราะว่าบ้านพิมกินน้ำจิ้มเปลือง (เมื่อวานตำน้ำพริก กับทำน้ำจิ้มหอยแครง ก็มะนาว 3 ลูกอ่ะ) .......... แล้วมะนาวแถวบ้านพิมตั้งลูกละ 9 บาทแน่ะ ถ้าทำน้ำจิ้มถ้วยนึงก็ใช้ตั้ง 2 ลูกล่ะ เพราะงั้นเอาปลาหมึกมาทำอย่างอื่นกินคงจะดีกว่า
สุดท้ายก็ไปรื้อๆ ในตู้เย็นค่ะว่า พิมพอจะมีวัตถุดิบอะไรบ้าง ที่จะเอามาผสมผสานกะปลาหมึกแล้วกลายเป็นอาหารที่อร่อยๆ บ้าง ..... ก็ปรากฎว่าไปเจอน้ำพริกเผาแม่นี่แหละ ... แล้วก็เจอพวกหอมใหญ่ ต้นหอม พริกหวานสารพัดสี (ที่ซื้อมาเก็บไว้ตั้งแต่ 2 อาทิตย์ก่อน) ขึ่นฉ่าย พริกสด และก็แครอทอีกด้วยค่ะ ...... สรุปพิมก็เลยจะทำอาหารที่ใช้ปลาหมึกนี่ 2 อย่างนะคะ
อย่างแรกเลยก็ ........ "ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา" ... ที่กำลังจะโพสต์อยู่นี่เลยค่ะ ^___^
นี่ค่ะ ..... หน้าตา "ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา" แบบที่บ้านพิม ......... ดูโอเคไหมค่ะ ... และก็ขอบอกก่อนเลยจ้า ว่าผัดพริกเผาสูตรนี้ ไม่หวานนะคะ .... หากใครชอบหวาน ต้องเติมเพิ่มเองจ้า
ว่าแล้วก็มาดูส่วนผสมกันดีกว่า ..................
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ปลาหมึกสด 250 กรัม
2. หัวหอมใหญ่หัวกลางๆ 1 หัว
3. พริกหวานสีแดง สีเหลือง 1/4 ถ้วย
4. แครอท 1/4 ถ้วย
5. โคนต้นหอม 4 ต้น , ใบต้นหอม 2 ต้น
6. น้ำพริกเผา 2 ชต.
7. น้ำปลา 1/2 ชต.
8. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
9. น้ำมันหอยชนิดเข้มข้น 1/2 ชต.
10. กระเทียมไทย 7 กลีบ (ปอกเปลือกแข็งๆ ออก แล้วสับหยาบๆ)
:: เตรียมเครื่อง และลงมือทำ ::
อันดับแรกเลยก็มาจัดการปลาหมึกกันก่อนนะคะ ..... ซึ่งปลาหมึกที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย เป็นปลาหมึกตัวเล็กค่ะ ดังนั้นถ้าตัวไหนเล็กมาก ก็ใช้ทั้งตัว (เอาตา กับหมึกดำๆ ทิ้งไป ล้างให้สะอาด) ส่วนตัวไหนใหญ่ขึ้นมาหน่อย ก็หั่นครึ่งตัวค่ะ แต่ไม่ต้องตัดเป็นชิ้นเล็กๆ นะคะ เพราะเดี๋ยวเวลาผัดแล้วมันจะยิ่งหดเล็กลงไปอีก
และสำหรับเรื่องหนังปลาหมึกสีจุดๆ ม่วงๆ พิมเองไม่เห็นถึงความจำเป็นทีจะต้องลอกหนัง (สำหรับเมนูนี้ และปลาหมึกชนิดนี้) ก็เลยขอผ่านขั้นตอนลอกหนังไปนะคะ... แต่ถ้าเป็นปลาหมึกตัวใหญ่ ก็อาจจะลอกหนังหน่อย ให้เหลือแต่สีขาวๆ ของปลาหมึก แล้วก็ทำการบั้งให้สวยงามก็ได้ค่ะ
ต่อมาก็มาดูที่น้ำพริกเผากันค่ะ ... น้ำพริกเผานี่ถ้าเป็นน้ำพริกเผาสูตรที่บ้านพิม (อย่างในภาพ) .... ส่วนผสมก็ใช้ตามที่บอกไว้ด้านบนได้เลยนะคะ จะออกมาเป็นรสชาติคล้ายๆ กับที่พิมทำ แต่ว่าถ้าใช้น้ำพริกเผาที่เพื่อน ๆตำเอง หรือใช้ของยี่ห้อฉั่วฮะเส็ง หรือเป็นน้ำพริกเผายี่ห้ออื่น .... สัดส่วนเครื่องปรุงที่ใช้ก็อาจจะต้องเพิ่มหรือลดบางอย่างลงอ่ะค่ะ แต่ก็ใช้ได้เหมือนกัน
หอมใหญ่ ... ปอกเปลือก ผ่าครึ่งตามแนวตั้ง แล้วก็หั่นเป็นเสี้ยวใหญ่หน่อยนะคะ เพื่อให้สามารถสัมผัสกับความหวานของหอมใหญ่ได้เต็มที่ตอนที่เราเคี้ยวอ่ะค่ะ
พริกหวานแดง-เหลือง ใช้อย่างละไม่เยอะค่ะ เอามาหั่นเป็นเส้นหนาสักหน่อย เวลาผัดเสร็จจะได้ยังดูสวยงามอ่ะค่ะ
ส่วนต้นหอม ... เราใช้ทั้งหมด 4 ต้นค่ะ ล้างสะอาด ผึ่งให้แห้ง แล้วหั่นเอาส่วนต้นทั้ง 4 ต้น / แต่ส่วนใบเขียวๆ เอาแค่ 2 ต้นพอ (ที่เหลือเก็บไว้ใส่ผัดข้าวผัดล่ะกันค่ะ)
และเมื่อเราเตรียมเครื่องเสร็จ ก็มาลงมือทำกันค่ะ ^__^
เริ่มแรกเลยก็ตามธรรมเนียมค่ะ ... ตั้งกระทะที่เราจะใช้ผัดบนเตาไฟ เติมน้ำมันลงไปสัก 2 ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม
พอกระเทียมเหลืองดี ก็เร่งไฟแรงหน่อย ใส่ปลาหมึกที่เราทำไว้แล้วลงไปค่ะ
ผัดไปผัดมา .. ซ้ายทีขวาที จนปลาหมึกเริ่มจะสุก ก็ใส่หัวหอม+โคนต้นหอมลงไป ........... (ที่ไม่รอให้หอมสุกก่อนค่อยใส่ เพราะว่าถ้าทำอย่างนั้น เนื้อปลาหมึกจะแข็งเกินไป)
แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา (พร้อมน้ำมันพริกเผานิดหน่อย) น้ำปลาดีๆ น้ำมันหอย และก็น้ำตาลทราย (ส่วนน้ำต้มสุกไม่ต้องใส่นะ เดี๋ยวน้ำ....มันจะออกมาเอง)
ผัดๆ ให้เข้ากันดี แล้วก็ทำการชิมรสชาติค่ะ ...... (เอาตามชอบ ซึ่งของพิมจะชอบแบบไม่หวานค่ะ ออกเผ็ดๆ เค็มนิดๆ แต่กลมกล่อมเพราะใส่น้ำตาลไปหน่อย แล้วก็หอมน้ำพริกเผามากค่ะ)
พอชิมรสชาติเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่ใบหอมที่เราหั่นไว้แล้วตามลงไป ... ผัดๆ ให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้
ตักขึ้นใส่จาน ... ออกมาจะหน้าตาประมาณนี้เลยค่ะ
หากใครสนใจ ... ลองไปทำดูนะคะ ถ้าไม่ชอบปลาหมึก ไม่อยากกินปลาหมึก จะใช้เป็นกุ้งหรือเนื้อปลาหั่นก้อนๆ (และเอาไปทอดก่อน) ก็ได้เหมือนกันค่ะ ^___^
ยังไงก็ขอฝากเมนูนี้ไว้ใน list menu ของเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ ... ^^