ช่วงวันหยุด...วันอาทิตย์ที่ผ่านมา บ้านพิมทำกับข้าวขายหลายอย่างเลยค่ะ แล้วพอทำเสร็จ ปรากฎว่ามีผักหลายอย่างเหลือ พิมก็เลยเก็บเอาไว้ในตู้เย็น จนมาถึงวันนี้ไปค้น ๆ ตู้เจอกุ้งที่แช่ฟรีสเอาไว้ตั้งแต่วันศุกร์ .. ก็เลยเอามายำ ๆ รวมกัน เป็นผัดผักรวมมิตรนี่แหละค่ะ
"ผัดผักรวมมิตร" ... ถือเป็นเมนูอาหารสำหรับจัดการกับบรรดาผักๆๆๆๆๆ .... ที่พิมมักจะซื้อมาตุน ๆ เอาไว้ในตู้เย็นในรอบอาทิตย์นึงน่ะค่ะ เพราะโดยปกติอาหารแต่ละอย่างของพิมจะมีผักประกอบอยู่ด้วย แต่ซื้อมาครั้งละ/อย่างละ 5 บาท 10 บาท บางทีมันใช้ไม่หมด ก็เก็บห่อกระดาษใส่ตู้เย็นเอาไว้ พอใกล้ ๆ จะครบอาทิตย์นึง (ทุกวันจันทร์ หรืออังคาร) พิมก็จะมารื้อ ๆ ตู้เย็นดูว่ามีผักอะไรหลงเหลืออยู่บ้าง ก็จะรีบจัดการเอามาทำกับข้าวให้หมด โดยส่วนใหญ่ก็จะผัดผักรวมมิตรนี่แหละค่ะ หรือไม่บางทีก็แกงส้ม แกงเลียง .. คือเป็นเมนูอะไรก็ได้ ที่สามารถใช้ผักหลาย ๆ อย่างรวมกันได้น่ะค่ะ ^^
มาคราวนี้ ... อาทิตย์นี้ มีผักนับสิบชนิดอยู่ในตู้เย็น ทั้งผักที่เพิ่งซืื้อเมื่อวาน ผักที่ซื้อมาวันก่อน และผักที่ซื้อมาเมื่อ 4-5 วันที่แล้ว .... ลองมานั่งไล่ ๆ ดู ก็มีทั้งคะน้า ถั่วฝักยาว เห็ดหูหนู หอมใหญ่ แครอท กวางตุ้ง พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด โหระพา ฯลฯ .... มากมาย พิมก็เลยจัดการเลือกมาซะ 4-5 อย่าง ที่คิดว่าเข้ากัน เพื่อเอามาทำเป็นผัดผักรวมมิตรจานข้างล่างนี้นี่แหละค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวโพดอ่อน 6 ฝักย่อมๆ
- เห็ดหูหนู 1 ขยุ้มมือ (50 กรัม)
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- คะน้า 2 ต้นใหญ่
- หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูกใหญ่
- กุ้งสด 15 ตัว
- กระเทียมสับหยาบ 3-4 กลีบ
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันสำหรับผัด
- น้ำซุปนิดหน่อย 3-4 ชต.
:: วิธีทำ ::
สำหรับผักที่พิมเลือกจากในตู้เย็นที่บ้านมาทำผัดผักรวมมิตรในวันนี้ ก็มี ข้าวโพดอ่อน - เห็ดหูหนู - มะเขือเทศ - คะน้า - หอมใหญ่นะคะ ส่วนถ้าใครมีผักนอกเหนือจากนี้ และคิดว่ามันเข้ากันได้ เช่น เห็ดฟาง ถั่วลันเตา เห็ดนางฟ้า กะหล่ำ ถั่วงอก ฯลฯ พวกนี้ ก็เอามาใส่ได้ค่ะ แต่อย่าให้มากชนิดไป พิมว่าสัก 4-6 อย่าง กำลังดี
สำหรับข้าวโพดอ่อน ... นำมาตัดส่วนโคนทิ้งซะหน่อย ปอกเปลือก ดึงฝอย ๆ ออก แล้วก็หั่นสลับฟันปลายาวๆ แบบนี้ค่ะ
คะน้า ... ตัดส่วนโคนที่แก่มาก ๆ ทิ้งไป แล้วปอกเปลือกโคนด้านล่าง ๆ ออก เหลือไว้แต่แกนในที่อ่อน ๆ .. ปอกเสร็จแล้ว ก็หั่นเป็นชิ้นๆ อย่างในภาพ หรือใครจะหั่นเป็นท่อนก็ได้นะคะ ตามชอบ (แยกส่วนต้น กับส่วนใบ)
เห็ดหูหนู .. หั่นเป็นชิ้นพอคำ
มะเขือเทศ .. ลูกนึง หั่นเป็นสัก 6 ชิ้น
หอมใหญ่ ... ใช้ครึ่งลูกก็พอ หั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อยค่ะ
ป.ล. ผักทุกชิ้นล้างก่อน แล้วค่อยเอามาหั่นนะคะ
กุ้ง ... ที่พิมใช้นี่เป็นกุ้งนิ่มค่ะ จริง ๆ ไม่ต้องแกะเปลือกก็กินได้ แต่ว่าเปลือกมันไม่ค่อยสวยงามแล้ว แกะออกซะหน่อยดีกว่า ... แกะเปลือกแล้ว ก็ผ่าหลัง เพื่อความสวยงาม ดึงเส้นดำ ๆ ออกด้วยนะคะ (หรือใครขี้เกียจดึงก็ได้)
จากนั้นก็เอากระทะตั้งเตา ใช้ไฟกลางก่อนค่ะ ใส่น้ำมันลงไปหน่อย ไม่ต้องเยอะ สัก 3 ชต. ก็เหลือเฟือ
พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมที่เราปอกเปลือก สับหยาบ ๆ เอาไว้ลงไปเจียวให้เหลืองหอมค่ะ
พอกระเทียมเริ่มเหลืองดี ก็ใส่กุ้งลงไปเลยค่ะ
พอกุ้งเริ่มจะสุก ก็ใส่ข้าวโพดอ่อนกับก้านคะน้าตามลงไป (พิมชอบกุ้งที่สุกแล้ว เนื้อไม่แข็ง จึงไม่รอให้กุ้งสุก แล้วจึงค่อยใส่ผักน่ะค่ะ)
ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันสักแป๊บ ก็เร่งไฟแรง และใส่ผักอื่นที่เหลือทั้งหมด
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยกับซีอิ๊วขาว อาจจะเติมน้ำซุปลงไปหน่อย เพื่อให้มีน้ำขลุกขลิกค่ะ (พิมใส่น้ำมันหอยและซีอิ๊วขาวอย่างละประมาณ 1 ชต. นิดๆ)
ผัดให้เข้ากันสักแป๊บ ... ก็ปิดไฟ และตักใส่จานได้เลยค่ะ
แต่ถ้าใครชอบผักนิ่ม ๆ อย่างคุณแฟน คุณน้องพิม ... ก็ผัดต่อไปอีกสักหน่อย เราก็จะได้ผักที่นิ่ม ๆ ดูน่ากินแบบนี้น่ะค่ะ (แต่พิมชอบผักกรอบ ๆ มากกว่าน๊า)
ยังไงถ้าเพื่อน ๆ สนใจก็ลองไปทำดูนะคะ ... ^^