ช่วงนี้เบื่อพวกเนื้อสัตว์บกมากๆ ก็เลยพยายามสรรหาเนื้อสัตว์อย่างอื่นมากินแทน แล้วหอยแมลงภู่ก็มาเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่มีค่ะ วันนี้พิมก็เลยจะมาสาธิตวิธีเอาหอยชนิดนี้มาทำเมนูง่าย ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน
เริ่มแรกเรามาดูที่หอยกันก่อนเลยนะคะ ..... หอยแมลงภู่เนี่ย วันนี้พิมไปจ่ายตลาดตอนเช้าที่ตลาดสดแถวบ้าน ก็ซื้อมาที่ราคาโลละ 25 บาทค่ะ ตัวไม่ใหญ่เท่าไหร่ แต่ก็ใช้ได้ค่ะ
เมื่อซื้อมาแล้ว ก่อนจะนำไปนึ่ง เราจะต้องมาทำความสะอาดหอยกันก่อนค่ะ ..... ซึ่งส่วนของหอยที่เราจะต้องทำความสะอาดมีด้วยกัน 2 ส่วน นั่นก็คือ ส่วนของขนขยุก ๆ ที่เหลื่อมล้ำออกมาจากตัวหอย และส่วนของปุ่มขาว ๆ คล้ายหินปูนที่เกาะบนตัวหอยน่ะค่ะ
ส่วนขนของหอย เราก็ใช้วิธีเอามือดึงออกเลยค่ะ ซึ่งถ้าหอยสดใหม่มาก ๆ จะดึงยากนิดหน่อย (ตอนซื้อสดมาก แต่ตอนจะเอามาทำกินไม่ค่อยสดซะแล้ว)
โดยในส่วนของปุ่มขาว ๆ นี่ เราจะใช้มีดอันโต ๆ หน่อย (จะได้มีน้ำหนักเยอะ) กระเทาะออกไปตามในภาพด้านล่างนะคะ
จากนั้นก็เอาไปล้างน้ำซะ 2-3 รอบ ค่ะ (รอบแรกน้ำจะค่อนข้างดำ มีพวกเศษของปุ่มขาว ๆ ที่หลุดออกมา - รอบสองน้ำจะใสขึ้นมาหน่อย แต่ก็ยังขุ่นอยู่ - รอบ 3 จะดีสุดค่ะ)
ในรอบสุดท้ายของการล้างน้ำ ให้ใส่น้ำในกาละมังเยอะหน่อยนะคะ แล้วก็ลองดูว่าหอยตัวไหนลอย .. แสดงว่ามันตาย และอาจจะเน่าได้ ก็ให้เลือกทิ้งไป (แต่ถ้าใครจะเสี่ยง ไม่ทิ้งก็ได้นะคะ ^^)
สำหรับพิม วันนี้แอบงกเล็กน้อย ไม่อยากทิ้งหอยตัวที่ตาย เพราะพิมรู้ว่ามันเพิ่งตายเมื่อตอนพิมเอามายัดเข้าตู้เย็นจัดมาก ๆ ตอนก่อนพิมจะเอามันมาจัดการไม่นานเองค่ะ ... ก็เลยทดลองหยิบตัวลอย ๆ มาผ่าดูซะ 2 ตัว ว่ามันเน่าไหม
ปรากฎว่ามันไม่เน่าเลยค่ะ แถมยังดูสดอยู่ด้วย ...... ก็เลยไม่เก็บตัวที่ตายทิ้ง ^^" (แอบงกเน๊าะ) ....... แล้วก็เอาหอยที่ล้างเสร็จแล้ว ใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ ไว้ให้สะเด็ดน้ำ
หันมาจัดการกับผักที่เราจะใส่ลงไปในหม้อนึ่งกันบ้าง ...... วันนี้พิมขอใส่ตะไคร้กับใบโหระพาค่ะ เพราะชอบ 2 กลิ่นนี้ และรู้สึกว่ามันเข้ากันดีกับหอยแมลงภู่ แต่ถ้าบางคนไม่ชอบ จะเปลี่ยนไปใส่ผักสมุนไพรอย่างอื่น เช่น ใบกระเพรา ใบมะกรูด ต้นหอม ใบคึ่นช่าย .. พวกนี้ก็ได้นะคะ
สำหรับใบโหระพา เราใช้ทั้งกิ่งย่อม ๆ นะคะ สัก 5 กิ่ง ล้างให้สะอาด แล้วพักไว้ก่อน ...... ส่วนตะไคร้ ก็เลือกต้นอวบ ๆ เป็นตะไคร้บ้าน ตะไคร้ปลูกเองยิ่งดี เพราะมันไม่มีสารเคมีเร่ง จะให้ความหอมมากกว่าตะไคร้ตลาด ก็นำเอาตะไคร้สัก 4 ต้น ไปล้างให้สะอาด ตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว ทุบพอแตกค่ะ
แล้วก็เอาตะไคร้ใส่ทีก้นหม้อใบที่เราจะใช่นึ่งหอย (พิมใช้หม้อเบอร์ 26) ตามด้วยหอยที่สะเด็ดน้ำแล้ว และก็โปะด้านบนด้วยกิ่งใบโหระพา (ไม่ต้องเติมน้ำ)
จากนั้นก็ปิดฝา แล้วนำไปตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ (ค่อนไปทางแรง) ...... ใช้เวลาประมาณ 7-8 นาที
ระหว่างรอหอยสุก เราก็จะมาทำน้ำจิ้มกันค่ะ ...... ซึ่งน้ำจิ้มหอยแมลงภู่ หรืออาหารทะเลนี่ก็มีส่วนผสมไม่กี่อย่าง แค่รากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูสวน น้ำปลา เกลือ และน้ำมะนาว (ส่วนใครชอบหวานหน่อย อาจจะเติมน้ำตาลลงไปด้วยก็ได้)
เอากระเทียมไทย มาปอกเปลือกให้หมด หรือเกือบหมด สัก 10 กลีบเล็ก + รากผักชีล้างสะอาด 3 ราก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วหย่อนใส่ลงไปในครก ... โขลกละเอียด
ตามด้วยพริกขี้หนูสวน สีแดงเขียว ปริมาณณตามชอบ (เผ็ดมากน้อย) สำหรับพิมก็ใส่เท่าที่เห็นในภาพเลยค่ะ .. และก็เกลือนิดหน่อย (เกลือธรรมดา) ราว ๆ 1/4 ชช. แล้วโขลกให้ดี
จากนั้นก็เติมน้ำมะนาว และน้ำปลาลงไป ... พิมใช้น้ำมะนาวประมาณ 1 + 1/2 ลูก และน้ำปลาประมาณ 1 + 1/2 ชต. (หากใครชอบหวานนิด จะเติมน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายลงไปด้วยก็ได้ค่ะ แต่ที่บ้านพิมไม่กินน้ำจิ้มทะเลที่รสหวาน ก็เลยไม่ได้ใส่)
ใช้สากคน ๆ ส่วนผสมน้ำจิ้มในครกให้เข้ากันดี
แล้วก็ชิมรสชาติ ... เอาให้ได้ตามชอบค่ะ ถ้าเปรี้ยวน้อยไปก็เติมน้ำมะนาว เค็มน้อยไปก็เติมน้ำปลา แต่ถ้ารสจัดเกินไปทั้ง 2 อย่าง สามารถจะเติมน้ำอุ่นลงไปได้เล็กน้อย สัก 1/2 ชช . ค่ะ
แล้วชิมให้เข้ากันดีอีกครั้ง ....... เมื่อได้รสตามต้องการแล้ว ก็ตักใส่ถ้วยเอาไว้เลยค่ะ
เมื่อน้ำจิ้มพร้อม ....... ก็ได้เวลาพอดีกับที่หอยสุกเลยค่ะ เราก็จัดการเปิดฝาหม้อซะ แล้วเขย่า ๆ หม้อสักหน่อย ให้เครื่องต่าง ๆ ในหม้อคลุกเคล้ากันอีกสักที แล้วก็เทใส่กาละมังหรือชามใบโต ๆ หน่อยค่ะ
จากนั้นเมื่อถึงเวลาก็แกะมาชิมกันสักตัวค่ะ ..... ^_____^ .... ของพิมก็เลือกตัวนี้แหละ อ้วนดี
แล้วก็ตักน้ำจิ้มแบบเข้มข้นสัก 1/2 ช้อน
ราดลงไปบนตัวหอย .... ได้ออกมาเป็นแบบนี้ ........ น่ากินไหมค่ะ ...^^
ว่าแล้วก็ขอตัวไปกินหอยที่เหลือ ก่อนจะถูกคุณฝาละมีแย่งกินหมดล่ะค่ะ ..... แล้วไว้เจอกันเมนูหน้านะคะ ... บายๆ