พิมเป็นคนที่ชอบกินปลาหมึกผัดกระเพรามากค่ะ .. แต่ไอ้ครั้นจะผัดกระเพราบ่อย ๆ มันก็กระไรอยู่ พิมก็เลยสรรหาวิธีเอาปลาหมึกไปพลิกแพลงเป็นเมนูอื่น ๆ ก็ปรากฎว่าได้เจอเมนูที่ทำด้วยปลาหมึกแล้วอร่อย เยอะเลยค่ะ
และหนึ่งในเมนูเหล่านี้เนี่ย ก็คือ เมนูปลาหมึกผัดใบโหระพา ... ที่พิมขอการันตีเลยว่า มันอร่อยมาก ใบโหระพาเข้ากันได้กับปลาหมึกสุดๆ ไปเลยค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ปลาหมึกสด ๆ 4-5 ตัวใหญ่
2. กระเทียม 1-2 หัว
3. พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
4. เต้าเจี้ยว
5. น้ำตาลทราย
6. ใบโหระพา
7. น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ชต.
ป.ล. บางอย่างไม่ได้บอกปริมาณไว้ชัดเจน ค่อยไปดูตอนวิธีทำ (ด้านล่าง) นะคะ
:: รายละเอียดและวิธีเตรียม ::
เริ่มต้นก็มาดูกันที่ "ปลาหมึก" ... ปลาหมึกเนี่ย พิมได้ปลาหมึกสด ๆ ที่แม่ซื้อมาฝากจากตลาดสดริมทะเล เมืองจันทบุรีค่ะ โลละเท่าไหร่ ไม่ได้ถาม แต่ว่าสดแบบเนื้อยังใส ดึ๋ง ๆ อยู่เลยค่ะ แล้วก็ตัวใหญ่พอสมควรเลย (ยาวตัวละประมาณ 5 นิ้วเฉพาะส่วนตัว)
นำเอาปลาหมึกมาดึงหัว+ไส้+กระดูกสันหลังออก ... ส่วนกระดูกสันหลังและไส้ทิ้งไป เก็บไว้แต่ส่วนหัว + ตัว
ส่วนหัว .. ตัดตา และก้อนกลม ๆ กลางหัวหมึกทิ้งไป แล้วก็ผ่าครึ่งค่ะ / ส่วนตัว ... หั่นเป็นแว่น หนาประมาณ 1 ซม. ... นำทั้งสองส่วนไปล้างน้ำให้หมดหมึกสีดำ ๆ และก็ใส่ตะกร้าโปร่งให้สะเด็ดน้ำ
"กระเทียม" .. อาหารไทย ก็ใช้กระเทียมไทยเรานี่แหละค่ะ หัวเล็ก ๆ กลีบเล็ก ๆ หอมดี ... เอากระเทียมมาตัดหัวตัดท้ายที่แข็ง ๆ ทิ้งไป ปอกเปลือกแข็ง ๆ ออก แล้วก็ทุบให้แบน + สับหยาบ ๆ ค่ะ
"พริกขี้หนู" ... จะใช้แบบพริกสวน หรือเม็ดใหญ่แบบนี้ก็ได้ค่ะ แต่วันนี้พิมมีแบบเม็ดใหญ่ ก็ใช้แบบเม็ดใหญ่ ... ล้างน้ำ แล้วก็ดึงขั้วทิ้งไป จากนั้นเอามาทุบให้แตก ๆ แบบนี้ค่ะ (ไม่ถึงกับขนาดต้องไปโขลกในครกนะคะ)
"ใบโหระพา" ... ก็เด็ดไว้เป็นใบ ๆ แบบนี้ค่ะ ส่วนปลายยอด ก็เด็ดเป็นยอดได้เลย (ยิ่งใส่เยอะ ยิ่งหอม)
"เต้าเจี้ยว" ... สำหรับคนที่ชอบกินเต้าเจี้ยว เลือกที่ยังเป็นเม็ดอยู่บ้างค่ะ แต่คนที่ชอบแค่กิน ไม่ชอบกินเม็ดเต้าเจี้ยว ก็เลือกแบบที่เป็นครีม ๆ ไม่ค่อยมีเม็ดก็ได้
"น้ำตาลทราย" ... ใช้นิดหน่อยค่ะ เอามาตัดรสเค็ม ให้มันกลมกล่อมขึ้น หรือจะใช้น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลปี๊บก็ได้
:: วิธีทำ ::
เมื่อเตรียมส่วนผสม-เครื่องปรุงทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันค่ีะ
เริ่มต้นก็ ... ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปหน่อยค่ะ ไม่เยอะ ประมาณ 2-3 ชต. (ขึ้นกับปริมาณที่ทำ) ... แล้วพอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมที่เราสับไว้ ลงไปค่ะ
พอกระเทียมเหลือง ก็ใส่ปลาหมึกที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไปเลยค่ะ ... (ตอนนี้ให้เร่งไฟแรงขึ้น / ปลาหมึกผัดหรือย่างบนไฟเรื่อย ๆ จะทำให้เนื้อเหนียวค่ะ)
พอปลาหมึกเริ่มจะสุก (อย่ารอจนสุกสนิท) ก็ทำการปรุงรส โดยใส่เต้าเจี้ยวเป็นหลัก และก็ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เค็มโด่เกินไป (ปริมาณของเต้าเจี้ยว และน้ำตาลทราย เท่า ๆ กับที่เห็นในภาพอ่ะค่ะ) .... แล้วผัดให้เข้ากันดีค่ะ แอบชิมรสนิดนึงว่าใช้ได้ไหม เค็มไป หวานไปหรือเปล่า ... ถ้าเค็มไป เติมน้ำซุปลงไปนิดหน่อยค่ะ แต่ถ้าหวานไป ก็เติมเต้าเจี้ยวเพิ่มไปนิดนึง
แล้วเมื่อรสชาติใช้ได้ ก็ใส่พริกกับใบโหระพาลงไป .... ผัด ๆ ให้เข้ากันด้วยความเร็วนิดนึง ..... พอเข้ากันดี ก็ปิดไฟเลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน ... เอาไปทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย ... ยิ่งถ้าได้กินแอ้มกับปลาสลิดเค็มทอด จะอร่อยมากขึ้นอีกค่ะ ^__^