วันนี้พิมอยากกินอาหารร้อน ๆ เลย ต้มข้าวต้มร้อน ๆ ไว้หม้อนึงค่ะ แล้วก็นั่งนึกว่าจะทำอะไรกินดี ในตู้มีผักบุ้ง ก็ว่าจะผัดผักบุ้งไฟแดงซะหน่อยค่ะ มีจับฉ่ายค้างอยู่ในหม้อตั้งแต่เมื่อวาน ก็อุ่นไว้กินกับข้าวต้มได้อีกอย่าง และสุดท้ายเห็นมีน้องกุ้งในตู้เย็น เลยจะทำกุ้งหวานนี่แหละค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. กุ้งตัวเล็ก-เปลือกกุ้งนิ่มๆ 600 กรัม
2. น้ำตาลปี๊บ 170-180 กรัม
3. เกลือป่น 2-2.5 ชต. (ไม่ใช่เกลือไอโอดีน)
4. น้ำสะอาด 3-4 ชต.
เริ่มแรกมาดูที่น้อง "กุ้ง" กันก่อนเลยค่ะ .... พิมใช้ตัวขนาดประมาณนี้นะคะ (เทียบกับฝ่ามือพิม) และเป็นกุ้งนิ่ม.... ซึ่งโดยรวมเป็นกุ้งที่เหมาะจะเอามาทำกุ้งหวานมาก ราคาที่พิมซื้อมาก็โลละ 80 บาทค่ะ (ตลาดบางกะปิ)
เอากุ้งมาใส่กาละมัง .... เก็บเอาสิ่งสกปรกที่ติดมาทิ้งไป แล้วก็นำไปล้างน้ำซะ 1-2 น้ำ จากนั้นก็เอาไปสับ เอากรีกุ้ง (เรียกงี้ป่าวอ่าค่ะ) ตรงที่แข็งๆ กับหนวดกุ้งทิ้งไป และบางคนที่กลัวว่าเปลือกตรงหัวกุ้งจะแข็ง ก็อาจจะตัดหัวกุ้งทั้งหัวทิ้งไปด้วยก็ได้นะคะ
เมื่อตัดหนวด ตัดกรีกุ้งออกแล้วล้างอีกสักรอบ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำนิด ... ก็ได้กุ้งน้อยๆ ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้แหละค่ะ
พอเตรียมกุ้งเสร็จ ..... ก็มาลงมือทำกุ้งหวานกันดีกว่าเน๊าะค่ะ
เอาน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในกระทะค่ะ ใส่ลงไปทั้งหมดเลย .... ถ้ามันเป็นก้อน ก็ใช้ตะหลิว บี้ ๆ นิดนะคะ
ตามด้วยน้ำสะอาด และเกลือ .. ปริมาณตามที่บอกไว้ด้านบน
คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ... และรอจนน้ำตาลละลายดี ก็เทน้องกุ้งใส่ลงไปเลยค่ะ .... แล้วก็ผัดให้กุ้งเข้ากับน้ำตาลทั่ว ๆ กัน
จากนั้นก็ทิ้งระยะไว้แป๊บนึงสัก 4-5 นาทีค่ะ ระหว่างนี้ให้ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ... แล้วพอครบ 4 นาที ก็แว๊บมาดูอีกทีค่ะ .... จะออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านนี้ค่ะ ก็เอาตะหลิวคน ๆ กลับไปกลับมาสัก 2-3 ทีนะคะ เพื่อให้กุ้งด้านบนลงไปอยู่ด้านล่าง ... จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้บนเตาอีกแป๊บนึง
สุดท้ายแล้ว ... เมื่อชิมได้ที่ เราก็จะได้กุ้งหวานหน้าตาสดใส สีสวย ออกมาแบบนี้เลยค่ะ ... ใครสนใจ ก็ลองเอาไปทำดูนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ