อาทิตย์ก่อน พิมมีโอกาสได้ไปเดินตลาดบางกะปิค่ะ แล้วเห็นกุ้งสดตัวเล็กๆ น่ารักดี ราคาโลละ 70 บ. เลยตัดสินใจซื้อมา ตอนแรกจะเอามาทำกุ้งหวาน แต่ไป ๆ มา ๆ ได้กุ้งแห้งแทนค่ะ
"กุ้งแห้ง" .... เป็นการถนอมอาหารอย่างนึงที่เมื่อก่อนบ้านพิมจะทำบ่อยมากค่ะ เพราะว่าแม่พิมเค้าจะซื้อหากุ้งสดตัวเล็กจากจันฯ มาได้ในราคาถูก ประมาณโลละ 40-50 บาทเท่านั้นเอง แต่มาระยะหลัง กุ้งที่จันฯ ราคาขึ้นมาก และกุ้งที่ตลาดในกรุงเทพฯ ก็ราคาไม่น่าซื้อมาทำกุ้งแห้ง >_<" ที่บ้านพิมก็เลยไม่ค่อยได้ทำกุ้งแห้งกันแล้วค่ะ
แต่มาวันนี้ (วันที่ซื้อกุ้งมาอ่ะค่ะ) พิมมีโอกาสได้ทำกุ้งแห้ง ก็เลยเก็บเอาภาพมาฝากเพื่อน ๆ กันนะคะ เผื่อว่าใครสนใจจะลองไปทำดูเน๊าะ
ก่อนอื่นก็ดูหน้าตากุ้งแห้งบ้านพิมกันก่อนค่ะ .... แบบว่าตัวแด๊งงงงง แดงไม่ต้องพึ่งสีเลยค่ะ (แต่ตากแห้งมากไปหน่อย เลยดูแห้งสมชื่อเลย T__T)
:: ขั้นตอนและวิธีทำ ::
พูดถึงการทำกุ้งแห้งแล้ว .... จะว่าไป มันทำไม่ยากเลยนะคะ ขั้นตอนก็มีแค่ ล้าง - คลุก - นึ่ง - ตาก - บี้ - ฝัด ...... 6 ขั้นตอนสั้น ๆ เท่านั้นเองค่ะ
เริ่มต้นก็นำกุ้งที่เราซื้อมาทำความสะอาดซะนะคะ ด้วยการคัดเลือกสิ่งแปลกปลอมออกไป แล้วก็เอาไปล้างสัก 2 น้ำ จากนั้นก็ผึ่งให้หมาด ๆ หน่อยค่ะ
พอกุ้งหมาดดีแล้ว (ไม่ค่อยแฉะ) ก็ใส่เกลือป่นธรรมดา ๆ ที่ซองละ 1-2 บาทลงไป โดยกุ้ง 1 โล จะใส่เกลือประมาณ 1 ถุงเล็กอ่ะค่ะ
ใส่เกลือลงไปแล้ว ก็เคล้าให้เข้ากันด้วยทัพพี หรือมือ (ต่ต้องใส่ถุงมือยางนะคะ ไม่งั้นอาจจะโดนกรีกุ้งตำได้ ขอบอกว่าเจ็บมากๆ >_<" )
เคล้าเข้ากันแล้ว ก็เอาไปนึ่งในน้ำเดือดจัด ๆ เป็นเวลา 15 นาทีค่ะ (ถ้ากุ้งเยอะกว่า 5 โล นึ่งนาน 20 นาที)
ป.ล. รองซึ้งด้วยผ้าขาวบางด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้กุ้งตกลงไปในก้นซึ้งอ่ะค่ะ
พอนึ่งเสร็จ .... กุ้งก็จะออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ (มีสีอมชมพูส้มๆ นิดหน่อย)
จากนั้นก็นำไปใส่กระด้ง หรือถาด กลี่ยให้เสมอกันค่ะ ..... และก็นำไปตากแดดจัด ๆ
ก็ถ้าแดดแรงมาก ๆ ตากสัก 1.5 แดดก็พอนะคะ แต่ถ้าแดดแรงบ้าง อ่อนบ้าง ก็ตากสัก 2 แดดค่ะ ...... หรือหากไม่รู้ว่าจะตากนานแค่ไหนดี ก็ลองจับ ๆ เปลือกกุ้งดู ถ้ากรอบขนาดว่าบิด้วยมือก็แตก ก็เป็นอันว่าตากใช้ได้แล้วค่ะ (ถ้าตากนานไป เนื้อกุ้งแห้งก็จะแห้งแข็งเกินไป)
พอตากกุ้งนึ่งได้ที่แล้ว ...... ก็จะออกมาเป็นแบบนี้นะคะ (เก็บพักเอาไว้ก่อน)
ต่อมาเราก็จะมาทำการเอาเปลือกกุ้งออกกันค่ะ อุปกรณ์ก็มีถุงผ้าดิบ 1 ใบ กับสากไม้ที่แข็งแรงหรือขวดแก้วกลม ๆ ก็ได้ค่ะ
ให้เอากุ้งที่เราตากไว้จนใช้ได้แล้ว ใส่ลงไปในถุงผ้าค่ะ
ม้วน ๆ ปากถุงซะหน่อย กันกุ้งกระโดดออกมา แล้วก็เอาสากหรือขวด กลิ้งไปกลิ้งมาบนถุง (เพื่อให้เปลือกกุ้งมันแตกออก)
ป.ล. ถ้าไม่มีถุงผ้าดิบ ให้ใช้ถุงมือยางขยำ ๆ กุ้งตากแห้งแทนค่ะ
แล้วพอเปิดถุงออกมา เราก็จะเห็นกุ้งที่ตากแห้งแล้ว มีสภาพแบบนี้ล่ะค่ะ .... ก็ทดลองหยิบกุ้งขึ้นมาดูสักตัวสองตัวนะคะว่าเปลือกกุ้งหลุดออกจากตัวกุ้งหมดหรือยัง ถ้ายังก็ม้วนปากถุงกลับไปใหม่ แล้วก็เอาสากกลิ้งทับอีกสักสิบรอบค่ะ (อย่ากลิ้งแรงมาก เดี๋ยวทับตัวกุ้งแตก ไม่สวยนะคะ)
พอกะว่าเราบี้เปลือกกุ้งแตกหมดแล้ว ก็เททั้งกุ้งทั้งเปลือกใส่กระด้งหรือถาดสังกะสีค่ะ ..... จากนั้นก็เอาไป "ฝัด" ..... ให้เปลือกกุ้งออกไปให้หมด (ถ้าฝัดเสร็จแล้ว ยังมีเปลือกุ้งติดที่ตัวกุ้งแห้งอีก ก็ให้เอาไปใส่ถุงแป้งแล้วกลิ้ง ๆ ทับด้วยสากอีกสักรอบสองรอบนะคะ)
พอฝัดเปลือกกุ้งหมดแล้ว เราก็จะได้กุ้งแห้งหน้าตาแบบนี้ล่ะนะคะ
ดูกันใกล้ ๆ .... กุ้งแห้งของเรา ทั้งแห้งสด แดง (โดยไม่ต้องพึ่งสี) และที่สำคัญหอมมากเลยค่ะ (เพราะว่าเราทำสดใหม่นี่นา)
ก็ถ้าใครสนใจ ... ลองทำดูนะคะ พิมมักจะบอกเสมอในทุกเมนูว่าถ้าลงมือทำอย่างตั้งใจ ... รับรองว่าเมนูไหนก็ไม่ยากค่ะ ..... อ้อ ๆ เสริมอีกนิดค่ะ กุ้งสด 1 โล จะได้กุ้งแห้งประมาณ 1 - 1.3 ขีด ตามแต่ว่าตากแห้งมากแห้งน้อยแค่ไหนอ่ะนะคะ ^___^ ........... ว่าแล้วก็ไปเอากุ้งแห้งที่ทำไว้ตะกี้ ทำน้ำปลาหวานกินกับมะม่วงดีกว่าค่า ^^ (แล้วเดี๋ยวจะกินเผื่อทุกคนเลยนะค๊าาาาา)