2-3 วันก่อน แม่พิมซื้อหมึกชนิดสดตาปิ๊งๆ ยังไม่โดนน้ำจืดจากเมืองจันฯ มาฝากพิมค่ะ ส่วนนึงพิมก็เอาไปย่าง จิ้มน้ำจิ้มแซ่บๆ อีกส่วนพิมก็เอามาทำหมึกผัดไข่เค็มเนี่ยแหละค่ะ
.... พูดถึงเจ้าเมนูหมึกผัดไข่เค็มเนี่ย .... สมัยก่อนตอนสักปี 47 - 48 เป็นอะไรที่ฮิตมากเลยค่ะ ไปร้านอาหารร้านไหนๆ ก็ต้องมีหมึกผัดไข่เค็มนี่แหละเป็นตัวชูโรง (ไม่รู้ใครคิดขึ้นมา) พิมเองก็เคยไปกินกับเค้าเหมือนกันค่ะตอนนั้นอ่ะ ไปกินร้านอาหารชื่ออะไรจำไม่ได้แล้ว แต่ว่าร้านอยู่แถวเจริญกรุงค่ะ เป็นร้านเล็กๆ เพื่อนเป็นคนพาไป แล้วแบบว่าเค้าทำอร่อยมากเลยค่ะ อร่อยจนไม่รู้จะบอกยังไงเลย จะจ่ายเงินแล้วก็ยังติดใจในรสชาติหมึกผัดไข่เค็มของเค้า ก็เลยแอบ ๆ ขอถามถึงส่วนผสมของเค้าอ่ะค่ะว่าเค้าใส่อะไรบ้าง (ไม่กล้าถามสูตรอ่ะ กลัวเค้าตีหัวเอา หุหุ) เค้าก็ยินดีบอกค่ะ แต่ก็บอกมาคร่าวๆ เท่านั้นว่าใส่อะไรบ้าง ไม่ได้บอกปริมาณ
ด้วย ความที่กลัวจะลืม พอกลับมาถึงบ้านพิมก็จัดการหาส่วนผสมตามที่เค้าบอกเลยค่ะ แล้วก็ลงมือทำอ่ะ .... ก็ทำอยู่หลายครั้งค่ะ กว่าจะได้รสชาติที่ตัวเองคิดว่าใช่และหน้าตาใกล้เคียงกับร้านนั้น ซึ่งตอนนั้นเนี่ยก็กินหมึกผัดไข่เค็มกันแทบจะอาทิตย์ละวันเลยค่ะ (ที่บ้านบ่นอุบเลย ว่าเบื่อ !!!) .... ทำมาระยะนึงก็เลยเริ่มเบื่อค่ะ ทั้งเบื่อหมึก และหมึกผัดไข่เค็ม ก็เลยหยุดกินหยุดทำอาหารเมนูหมึกไปเป็นปี ๆ ไม่ว่าจะหมึกเมนูไหนก็ไม่กินไม่ทำทั้งนั้น เลยค่ะ
แต่พอ วันเวลาผ่านไป ก็นึกอยากกินอีกครั้งนะเมนูนี้ ..... ก็ลองกลับมาทำดูค่ะ ผลปรากฎว่าก็ยังโอเค ไม่ขี้ริ้วขี้เหร่ ก็เลยเก็บเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ในครัวบ้านพิมด้วยซะเลยค่ะ ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาหมึก 3 ตัวใหญ่ ๆ (ตัวยาวประมาณ 1 คืบ) ...... บั้งให้สวยงาม แล้วหั่นเป็นชิ้น 1*2 นิ้ว
- ไข่แดงเค็ม 1 1/2 ใบ
- น้ำมันน้ำพริกเผา 3 ชต.
- น้ำพริกเผา 1 ชต. (หากชอบให้มีรสเผ็ดสักหน่อย ก็ใส่ไป 2-3 ชต.)
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช. (ในภาพนี่ เป็นพริกไทยเม็ดที่ยังไม่ได้บดเลยค่ะ)
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช. (แต่อันนี้พิมไม่ได้ใส่อ่ะค่ะ บอกเผื่อเอาไว้หากใครอยากจะใส่)
- ต้นหอม 2 ต้น
- คึ่นช่าย 2 ต้น
- พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
- กระเทียมไทยสับยาบ 1 ชต.
- น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 1 ชต.
ป.ล. ขอบอกก่อนว่า หมึกผัดไข่เค็มบ้านพิม เป็นแบบแห้ง ๆ ไม่มีน้ำนะคะ ถ้าใครอยากได้น้ำขลุกขลิก ใส่น้ำซุปเติมไปหน่อยค่ะ
ป.ล. ส่วนผสมบางอย่าง ก็ไม่ได้หยิบมาถ่ายรูปนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
ภาพตอนลงมือทำอาจจะมีไม่ครบ เพราะว่าเป็นภาพที่ถ่ายไว้ตอนก่อน แต่พิมจะอธิบายให้ละเอียดนะคะ
เริ่มต้นเราก็มาจัดการกับหมึกกันก่อนค่ะ .. ด้วยการเอาหมึกทั้งตัวมาลอกหนังออก บั้งให้สวยงาม นำไปล้าง แล้วก็มาหั่นเป็นชิ้น ๆ ค่ะ ขนาดของชิ้นก็ประมาณสัก 1 * 1.5 หรือ 2 นิ้ว กำลังสวยงามเลยค่ะ .... พอหั่นเสร็จ ก็นำไปลวกในน้ำเดือดจัดสักแป๊บ ลวกกะว่าพอให้สุกนิดๆ นะคะ แล้วก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ส่วนต้นหอม ขึ้นฉ่าย ก็ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อนๆ / พริกก็ซอยเฉียง ๆ ไว้ค่ะ / พริกไทยก็ป่นละเอียดไว้นะคะ
จากนั้นก็หันมาผสมไข่แดงเค็ม น้ำมันน้ำพริกเผา น้ำพริกเผา เข้าด้วยกันค่ะ ..... พยายามบี้ ๆ ให้ไข่แดงแตก ๆ สักหน่อยนะคะ
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จ ก็มาลงมือทำกันค่ะ ..... ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว .. พอกระเทียมเหลืองก็ใส่น้ำพริกเผาที่เราผสมเอาไว้แล้วลงไปค่ะ ผัดสักแป๊บให้ส่งกลิ่นหอม
พอเครื่องในกระทะส่งกลิ่นหอมดี (ไม่นานอ่ะค่ะ / ระวังไหม้) ก็ใส่ปลาหมึกที่ลวกสุกไว้แล้วลงไป
ผัด ๆ ให้ไข่แดง+น้ำพริกเผาเคลือบหมึกทุกชิ้น .... แอบชิมรสนิดหน่อยว่าใช่ที่ชอบไหม ถ้าไม่ชอบอาจจะเติมซีอิ๊วขาว กับน้ำตาลทรายลงไปนิดหน่อยก็ได้ค่ะ (ถ้าใครชอบน้ำขลุกขลิกหน่อย ให้เติมน้ำซุปลงไปสัก 4-5 ชต. ช่วงนี้เลยค่ะ) แล้วก็ใส่พริกซอย ต้นหอม คึ่นฉ่ายตามลงไป
ผัด ๆ ให้เข้ากันดี (ด้วยความรวดเร็ว) ก็ตักขึ้นใส่จาน เสริฟได้เลยค่ะ
เป็นไงค่ะ ... หน้าตาน่ากินไหมเอ่ย ...... พิมล่ะชอบเมนูนี้มากค่ะ ชอบทำกินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเห๊าะไปเลยค่ะ
ใครสนใจก็ลองทำดูนะคะ ......... ไม่ยาก (อีกแหละ)