วันก่อนไปนั่งกินข้าวที่ร้านอาหารแถวบ้านกับคุณเพื่อนค่ะ แล้วเพื่อนพิมก็สั่งทอดมันกุ้งมากิน แต่กินยังไม่ทันรู้สึกว่าอร่อย ทอดมันก็หมดซะแล้ว ครั้นจะสั่งมาใหม่รึก็ไม่เอาดีกว่าค่ะ เพราะว่ามันจานละตั้งร้อยนึงแน่ะ พอกลับมาถึงบ้านเห็นมีกุ้งแกะเปลือกแล้วแช่อยู่ในตู้เย็น ก็เลยขอหยิบเอามาทำซะหน่อยอ่ะ
พูดถึงทอดมันกุ้งแล้ว ..... จริงๆ มันทำได้ไม่ยากเลยนะคะ เพียงแค่เรามีวัตถุดิบไม่กี่อย่าง เราก็สามารถทำทอดมันกุ้งได้แล้วค่ะ วันนี้พิมก็เลยขอมาทำทอดมันกุ้งให้เพื่อนๆ ได้ดูกันซะหน่อยค่ะ .... ก่อนอื่นก็ดูหน้าตาทอดมันกุ้งบ้านพิมกันก่อนนะคะ (จะว่าไป ก็เหมือนบ้านอื่นแหละค่ะ หุหุ)
ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งสดแกะเปลือก 300 กรัม
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกไทยป่น 1/8 ชช.
- รากผักชี 4 ราก
- พริกแกงคั่ว 2 ชช.
- น้ำปลา
- น้ำตาลนิดหน่อย
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- ไข่ไก่ 1 ฟองเล็ก
- เกล็ดขนมปังป่นแบบหยาบ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
:: ขั้นตอนการทำ ::
เริ่มต้น... เราก็ต้องมาโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยกันก่อนนะคะ โขลกให้ละเอียดแบบในภาพเลยค่ะ .... โขลกเสร็จ ก็พักเอาไว้ก่อน
จากนั้นเราก็จะมาบดและนวดกุ้งกับรากผักชีที่เราโขลกไว้กันค่ะ ซึ่งพิมขอใช้วิธีลัดด้วยการเอาทั้งกุ้งและรากผักชีที่โขลกไว้ ใส่ลงใน food processor แล้วนำไปปั่นจนเหนียวค่ะ (แต่หากใครไม่มีเครื่องปั่นตัวนี้ ก็ใช้วิธีทุบให้แตกด้วยมีด แล้วก็โครกด้วยครกก็ได้นะคะ)
ซึ่งพอโขลกหรือนวดกุ้งจนเหนียวดีแล้ว ก็ตักออกมาใส่กาละมัง ใส่พริกแกง ใบมะกรูดซอยละเอียดลงไป ตามด้วยน้ำปลาและน้ำตาลเล้กน้อย (ปริมาณน้ำปลาและน้ำตาลที่ใส่ ขึ้นอยู่กับเนื้อกุ้งและพริกแกงว่ามีความเค็มมากน้อยแค่ไหน)
แล้วก็นวดให้เข้ากันดีค่ะ ..... ตรงนี้ใช้เวลาหน่อยสัก 10 นาที (ในภาพยังใช้ไม่ได้)
พอนวดเข้ากันดีแล้ว ก็เป็นอันว่าเราเตรียมส่วนของตัวทอดมันกุ้งเสร็จแล้วนะคะ ก็ให้พักเอาไว้ก่อน ... จากนั้นให้เราหันไปตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปเยอะหน่อย (พิมใส่ครึ่งขวด) แล้วก็เตรียมในส่วนของเกล็ดขนมปังกับไข่สำหรับชุบเอาไว้ด้วยนะคะ
พอน้ำมันร้อนได้ที่ (ไม่ต้องร้อนจัด) ก็จัดการปั้นกุ้งที่เราผสมไว้เป็นก้อนค่ะ กดให้แบนหน่อยนึงจะได้สุกง่ายๆ แล้วก็เอาไปชุบไข่ ตามด้วยคลุกเกล็ดขนมปังแบบในภาพ
แล้วก็ค่อยๆ หย่อนใส่ลงไปในกระทะค่ะ (ระวังน้ำมันกระเด็น) .... ซึ่งตรงนี้เนี่ยให้ควบคุมเรื่องไฟและความร้อนของน้ำมันให้ดีนะคะ เพราะหากว่าไฟแรง น้ำมันร้อนจัดจนเกินไป จะทำให้ทอดมันกุ้งเหลืองก่อนที่จะสุก แต่ถ้าไฟอ่อนไป ทอดมันก็จะอมน้ำมัน กินแล้วไม่อร่อยอ่ะค่ะ
ซึ่งหากใครที่ใส่น้ำมันลงไปในกระทะน้อยๆ เนี่ย อาจจะต้องคอยกลับทอดมันบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ข้างใดข้างนึงเหลืองจนเกินไปนะคะ
แล้วพอทอดมันกุ้งสุกดี เราก็ใช้ตะหลิวหรือตะแกรงทนความร้อนโปร่งๆ ช้อนขึ้น .. และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันแบบนี้นะคะ
แล้วพอทอดมันกุ้งของเราสะเด็ดน้ำมันดี ... ก็หยิบจัดใส่จานให้สวยงามค่ะ
แล้วก็เสิร์ฟคู่กับแตงกวาสดๆ แช่เย็นเจี๊ยบ..... น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย น้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มลูกพลัม ..... ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็ลองไปทำดูนะคะ ^^