header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_02.JPG

พิมอยากกินต้มยำมาหลายวันแล้วค่ะ  แต่ยังไม่มีโอกาสซะที พอดีกับวันนี้ไปค้นตู้เย็น เจอกุ้งสดที่เหลือจากช่วงทำอาหารวันปีใหม่ประมาณ 10 กว่าตัว เลยขอเอามาทำต้มยำกุ้งแบบน้ำใสซะหน่อยค่ะ

....... สำหรับเมนูนี้ หรือ เมนูต้มยำ... พิมเชื่อว่าหลายคนคงเคยทำกินกันเป็นประจำอยู่แล้ว  บางบ้านอาจจะถือเป็นเมนูประจำบ้านเลยก็เป็นได้ .... ที่บ้านพิมเองก็ทำกินเป็นประจำเหมือนกันค่ะ   แทบทุกครั้งจะทำเป็นแบบต้มยำน้ำข้นรวมกับเนื้อสัตว์อย่างอื่น    แต่วันนี้ทำเป็นต้มยำกุ้งน้ำใสอย่างเดียว ... ซึ่งพิมรู้สึกว่ามันอร่อยมาก  เลยอดที่จะเก็บภาพและวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ ไม่ได้น่ะค่ะ

ยังไงดูภาพหน้าตา "ต้มยำกุ้งน้ำใส" สูตรของพิมกันก่อนนะคะ ว่าหน้าตาเป็นยังไง

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_03.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_04.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_01.JPG

ดูภาพไปแล้วก็มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กุ้ง 15 ตัว ......... (พิมใช้ขนาด 5 ตัว = 100 กรัม)
- น้ำซุป 2 + 1/2 ถ้วย
- เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
- ตะไคร้  2 ต้นใหญ่
- ข่าแก่หั่นเป็นแว่น 5 แว่น
- ใบมะกรูดแก่ ๆ 5 ใบ
- ผักชี 1 ต้น
- รากผักชี 2 รากใหญ่
- มะเขือเทศ 1/2 ลูก
- มะนาวน้ำดี ๆ  2 ลูก
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำปลาดี 2-3 ชต.

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_05.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็มาดูที่น้องกุ้งของเรากันก่อนเลยนะคะ .... สำหรับน้องกุ้งที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย เป็นกุ้งขาวธรรมดาแหละค่ะ  เพียงแต่ตัวใหญ่หน่อย  พิมซื้อมาตอนปีใหม่ราคากิโลละเกือบ ๆ 300  แต่ถ้าเป็นช่วงวันปกติ ไซด์นี้จะราคาแค่ประมาณกิโลละ 200 เท่านั้นอ่ะค่ะ

ก็เอาน้องกุ้งมาล้างน้ำ แกะเปลือกออก (ไว้หางสักหน่อยเพื่อความสวยงาม) ผ่าหลัง   และชักเส้นดำออกสักหน่อยนะคะ

ป.ล. น้องกุ้งในภาพอาจจะดูไม่ค่อยสดเท่าไหร่  เพราะว่าพิมซื้อมาตั้งแต่เที่ยงวันที่ 2 ม.ค.  พอเย็นกินไม่หมด ก็เข้าฟรีซไว้ทันที และก็เพิ่งแงะเอาออกมาใช้เมื่อตอนจะทำต้มยำนี่แหละค่ะ  กุ้งเลยดูไม่ค่อยสวยเท่าไหร่นัก สีจะหมอง ๆ หน่อย แต่จริง ๆ ยังเนื้อหวานและกรอบอยู่เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_06.JPG

จากน้องกุ้ง ... เราก็มาดูที่เครื่องสมุนไพรและส่วนประกอบอย่างอื่นกันต่อนะคะ .... ซึ่งก็จะมี

ข่า .......... ใช้ข่าแก่ค่ะ ล้างน้ำ ทุบให้แตกสักหน่อย แล้วหั่นเป็นแว่นหนาประมาณ  1/3 ซม. ประมาณ 5 แว่นอ่ะค่ะ
ตะไคร้ ...... เลือกใช้ตะไคร้ต้นอวบ ๆ แก่ ๆ (ของพิมปลูกเอง หอมมาก)  ล้างน้ำให้สะอาด ทุบพอแตก หั่นเฉียงเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้
รากผักชี .... เลือกรากใหญ่ ๆ ล้างน้ำให้สะอาด ทุบพอแตก
เห็ดเข็มทอง .... ตัดโคนทิ้ง รากน้ำ เด็ดเป็นช่อ ๆ
ใบมะกรูด .... เลือกใบแก่ๆ เด็ดแต่ละใบเป็น 4 ส่วน (ไม่เอาแกนกลางใบ)
ผักชี ........ ล้างสะอาด สะบัดให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นหยาบ ๆ
มะเขือเทศ ........ ล้างน้ำ ผ่าครึ่ง (ใช้แค่ครึ่งลูก) หั่นเป็น 5-6 ชิ้น
พริกขี้หนูสวน ..... ล้างน้ำ รอให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอามาทุบหรือโขลกให้แตก  (แต่ยังดูเป็นเม็ดอยู่)
มะนาว ....... ล้างให้สะอาด เช็ดด้วยผ้าไม่มีขนให้แห้ง  ผ่าเป็นชิ้น  บีบเอาเฉพาะน้ำไว้

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_07.jpg
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_11.JPG

จากนั้นเมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันค่ะ ............ เริ่มต้นด้วยการเอาน้ำซุปใส่หม้อ และนำหม้อไปตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ (หากไม่มีน้ำซุป ใช้น้ำสะอาดแล้วใส่ผงปรุงรสลงไปสัก 1 ชต. แทนก็ได้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_08.JPG

รอให้น้ำเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี และก็เกลือป่นลงไป ...... เคี่ยวไปสักแป๊บ รอจนน้ำซุปเปลี่ยนสีเป็นสีอมเขียวเล็กน้อยอย่างในภาพ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_10.JPG

ก็ใส่น้องกุ้งของเราลงไป   (ใส่ตอนน้ำเดือด)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_12.JPG

ตามด้วยมะเขือเทศ  เห็ดเข็มทอง

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_13.jpg

และใบมะกรูด ...... จากนั้นเร่งไฟแรง ให้น้ำเดือดจัดครั้งนึง กุ้งก็จะสุกพอดี ....... ปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_14.JPG

ถึงเวลาเสริฟ .... ก็ให้เอาพริกขี้หนูสวนที่เราทุบไว้แล้วใส่ลงไปในชามที่เราจะใช้ปรุง (หรือจะปรุงในหม้อเลยก็ได้)   ปริมาณมากน้อยตามชอบ  (พิมใส่ประมาณ 15 เม็ด)   แล้วบีบมะนาวตามลงไป 2 ลูก   และก็น้ำปลาอีกประมาณ 2 ชต.  (มีความเค็มของน้ำซุปจากเกลืออยู่บ้างแล้ว)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_15.jpg

ตักต้มยำกุ้งใส่ลงไปในชามปรุง หรือหม้อปรุง .... คนเบา ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ หากขาดอะไรไปก็เติมเอาตามสะดวก ชิมจนกว่าจะพอใจ แล้วก็ตักใส่ชามเสริฟขึ้นโต๊ะ ...... ก็จะได้ต้มยำกุ้งออกมาหน้าตาประมาณนี้อ่ะนะคะ .... น่ากินไหมค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_17.JPG

ต้มยำกุ้งชามนี้ ออกรสเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ดตาม ... กลมกล่อมค่ะ แล้วก็ค่อนข้างหอมเครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมากๆ  เพราะว่าเราเคี่ยวน้ำกับสมุนไพรพวกนี้เอาไว้ก่อนจนหอมถึงค่อยใส่กุ้งลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_16.JPG

ใครที่สนใจ...อยากกินต้มยำร้อน ๆ อร่อย ๆ ลองทำดูนะคะ  หากไม่ชอบกุ้งตัวเล็กแบบนี้ จะใช้กุ้งตัวใหญ่ ๆ แทนก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_03.JPG

หรือถ้าไม่ชอบเห็ดเข็มทอง จะใช้เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า เห็ดภูฐานแทนก็ได้เหมือนกันนะคะ ....... อยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำดูกันค่ะ เพราะว่ามันอร่อยจริง ๆ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-yam-kung/tom_yam_kung_04.JPG

อ้อๆ .... ฝากผัดผักรวมหมูกรอบ ที่ทำกินเมื่อเย็นวันนี้  ไว้เป็นกับข้าวคู่กับต้มยำกุ้งด้วยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/pim_dinner_01.JPG

กับก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ที่ทำกินกันเมื่อตอนปีใหม่  ..... มาฝากไว้ให้ดูก่อน ระหว่างรอสูตรต้มยำกุ้งกับ Breakfast Strip Rolls นะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/food_new_year_2011_01.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/food_new_year_2011_04.JPG

อ้อๆ .... มีไก่ชุบเกล็ดขนมปังทอดด้วยนะคะ ... ขายดีมากๆ หมดในเวลาอันรวดเร็ว

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/food_new_year_2011_05.JPG

แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าจ้า ^^



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก