วันนี้พิมนึกอยากจะกินอะไรเผ็ด ๆ เปรี้ยว ๆ แซ่บ ๆ ขึ้นมาสักหน่อยค่ะ เลยนึกถึงต้มยำ แต่แหม..ไม่อยากกินแบบน้ำ ๆ ล่ะค่ะ เพราะงั้นขอจัดเป็นแบบแห้งแทนล่ะกันนะคะ
...... สำหรับต้มยำแห้งเนี่ย จะว่าไปแล้วพิมเพิ่งมารู้จักเอาเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาเองค่ะ ก่อนหน้านี้นะก็เคยได้ยินอยู่บ่อย ๆ ค่ะ เค้าว่าคนนั้นไปกินต้มยำแห้งร้านนั้นมาแล้วอร่อย ไปกินต้มยำแห้งร้านนี้มาแล้วรสเด็ดสุด ๆ แต่พิมก็แค่เพียงได้ยิน ไม่เคยได้ไปกิน และตอนนั้นก็ไม่เคยแม้แต่คิดจะลองทำกินเองเลยนะคะ จนมาวันนึงอ่ะ นึกอยากกินต้มยำข้น ๆ ขึ้นมาค่ะ แต่ดั๊นนนน....น ไม่มีนมข้นจืดซะงั้น จะกินแบบน้ำใส ๆ ก็ไม่อยากกิน คิดไปคิดมา เออ....ลองทำต้มยำแห้งดูดีกว่า แม้มันจะไม่มีน้ำ แต่ท่าทางมันจะข้น ๆ รสเข้ม ๆ ดีอ่ะ
และหลังจากที่ได้ทำครั้งแรก .... ก็ต้องยอมรับว่าติดใจ (ฮ่ะๆ) เพราะต้มยำแห้งเนี่ย รสมันเข้มข้นจริง ๆ ค่ะ เหมือนกับเราเอาน้ำต้มยำมาเคี่ยวจนเกือบแห้ง เหลือแบบที่ข้นมากๆ ยังไงยังงั้นเลย สรุปว่าถูกปากพิมอย่างแรงค่ะ เพราะงั้นวันไหนพิมอยากกินอะไรที่รสจัด เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ หากมีกุ้งมีหมึกอยู่ พิมก็จะนึกทำเจ้าต้มยำแห้งนี่เป็นอย่างแรกๆ เลยค่ะ
ว่าแล้วก็มาดูต้มยำแห้งฝีมือพิมกันก่อนนะคะ ......... หน้าตาพอไปวัดไปวาได้ไหมเอ่ย ^^
ป.ล. สีมันดูจัดจ้านมาก แต่จริง ๆ แล้วไม่เผ็ดมากนะคะ มันดูแดงเดือดเพราะน้ำพริกเผาอ่ะค่ะ
ดูหน้าตาไปแล้ว เพื่อความรวดเร็วก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเน๊าะค่ะ (แบบว่ารีบหน่อย เพราะตอนพิมโพสต์เนี่ยปาเข้าไปอีกไม่ถึง 10 นาทีจะ 5 ทุ่มแล้วจ้า)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมึก 4 ตัวเล็ก ................. (หนักราวๆ 120 กรัม)
- กุ้งสด 10 ตัว
- เห็ดฟางดอกใหญ่ 2 ดอก
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ข่าแก่ 1 ชิ้น ............ (ยาวสัก 1 นิ้ว)
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 3 เม็ด หรือพริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
- มะเขือเทศราชินี 5 ลูก หรือ มะเขือเทศท้อ 1/2 ลูก
- น้ำพริกเผา 2 ชต. ............ (เนื่อ 1 1/2 ชต. น้ำมันอีก 1/2 ชต.)
- น้ำมะนาวเกือบๆ 1 ชต.
- น้ำปลา 1ชต.
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 5-6 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกมาดูเนื้อสัตว์ที่เราใช้กันก่อนนะคะ ว่ามีอะไรและต้องเตรียมยังไงบ้าง ... ซึ่งวันนี้เนื้อสัตว์ที่พิมเลือกมาทำเมนูต้มยำแห้งก็คือ "กุ้ง" กับ "หมึก" ค่ะ จริงๆ ตอนแรกตั้งใจจะใส่เนื้อปลาด้วยนะคะ เอาออกมาวางไว้ใกล้ ๆ กันแล้วแหละ แต่ตอนทำดั๊นนลืมซะได้นี่ สงสัยจะเริ่มแก่แล้ว >_<"
สำหรับหมึกเนี่ย พิมเลือกใช้หมึกตัวไม่ใหญ่นะคะ ซื้อมาเมื่อวานกิโลละ 130 ก็ใช้ 4 ตัว .... ซึ่งหลังจากจัดการทำความสะอาดหมึกเรียบร้อย ก็หั่นหมึกแต่ละตัวออกเป็น 2 ขิ้นค่ะ (เราไม่หั่นชิ้นเล็ก เพราะว่าเดี๋ยวตอนเอาไปผัด มันจะหดลงมาก ถ้าหั่นชิ้นเล็ก ผัดเสร็จแล้วจะเหลือชิ้นนิดเดียวอ่ะ)
ส่วนกุ้ง ... ใครจะใช้กุ้งสด กุ้งแช่แข็งไม่ว่ากันค่ะ ส่วนพิมมีกุ้งแช่แข็งอยู่ก็เลยขอหยิบเอากุ้งอันนี้มาใช้ ... ก็ใช้ทั้งหมดประมาณ 10 ตัวนะคะ (หรือใครชอบกุ้งมากกว่าหมึก จะเน้นหนักไปทางกุ้ง และใส่หมึกน้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ) แต่หากใครใช้กุ้งสด ก็เด็ดเอาส่วนหัวออกเลยจะดีกว่านะคะ แล้วก็อย่าลืมผ่าหลัง ดึงเส้นดำออกด้วย เวลาผัดออกมาแล้วจะได้ดูสวยงามอ่ะค่ะ
ต่อมาก็มาจัดการเครื่องต้มยำกันต่อนะคะ ..... สำหรับตะไคร้ พิมใช้ 2 ต้นอวบ ๆ ค่ะ เอาไปทำความสะอาด ล้างคราบขาวๆ ฝุ่นละออง เศษผงดำ ๆ ที่อยู่ตามโคนต้นออกให้หมด ตัดตรงส่วนโคนแข็งๆ ทิ้งไป แล้วก็ซอยไว้เป็นแว่นบางๆ แบบในภาพนะคะ
ข่า .... ให้ใช้คมมีดขูดผิวด้านนอกที่ดำ ๆ ออกไปบ้าง นำไปล้างทำความสะอาด แล้วเอามาหั่นเป็นแว่นบาง ๆ แบบในภาพด้านล่างนะคะ
ป.ล. บางที่อาจจะเลือกใช้ข่าอ่อน เพราะจะได้เคี้ยวง่าย แต่พิมขอเลือกใช้ข่าแก่ค่ะ เพราะมันหอมกว่า อีกทั้งถ้าเราหั่นบาง ๆ ยังไงก็เคี้ยวได้ค่ะ
มะเขือเทศ ... ใครมีมะเขือเทศท้อ ก็ใช้ท้อนะคะ (ครึ่งลูกก็พอ เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ สัก 5 ชิ้น) ส่วนพิมมีมะเขือเทศราชินี ก็ขอใช้อย่างนี้ล่ะกันค่ะ .... ก็เอามะเขือเทศไปล้างให้สะอาด และก็เอาแต่ละลูกมาผ่าครึ่งแบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
ส่วนเห็ดฟาง ... ให้เอาปลายมีดเฉือนๆ ส่วนด้านล่างที่มีดินติดออกไปก่อนนะคะ แล้วก็เอาไปล้างน้ำเบา ๆ ก่อนที่จะมาผ่าแต่ละดอกเป็น 4 ส่วนนะคะ
ป.ล. ถ้าดอกเล็กมากประมาณปลายหัวแม่มือ ไม่ต้องผ่าค่ะ ถ้าใหญ่กว่านั้นมาหน่อยผ่า 2 ก็พอค่ะ
ใบมะกรูด .... พิมเลือกใช้แบบไม่อ่อนแต่ยังไม่แก่ เพราะว่าพิมชอบเคี้ยวใบมะกรูดด้วย ถ้าเอาใบแก่มากๆ เดี๋ยวจะเคี้ยวไม่ออกอ่ะค่ะ ^^ (ถ้าอ่อนไป ก็ไม่ค่อยหอมอีก) .... ก็เอาใบมะกรูดไปล้างน้ำนะคะ แล้วก็มาฉีกแต่ละใบเป็นชิ้นเล็ก ๆ แบบในภาพน่ะค่ะ (ไม่เอาแกนกลาง)
และสำหรับคนที่ชอบเผ็ด อย่าลืมนะคะพริกขี้หนู .. สำคัญมาก ^^ วันนี้พิมขอเลือกใช้พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง เพื่อสีสันที่สวยงามและเพื่อรสชาติที่จะไม่เผ็ดมากเกินไป ก็เอาพริกไปล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำนิดนึง แล้วก็เอามาทุบด้วยปังตอหรือโขลกในครกให้พอแตกนิดหน่อยก็พอค่ะ
อ้อๆ ... เกือบลืม จะทำต้มยำ แล้วจะขาดมะนาวไปได้ยังไง ... สำหรับมะนาวเนี่ยก็ผ่า 3 แล้วคั้นน้ำเอาไว้ได้เลยนะคะ สำหรับในสูตรที่พิมให้ไป จะใช้มะนาวประมาณ 2 ซีกเท่านั้นค่ะ (ไม่ถึง 1 ลูกนะ) แต่ถ้าใครชอบเปรี้ยวกว่านี้ จะใส่เพิ่ม ก็ตามถนัดเลยค่ะ
ส่วนสุดท้ายก็คือเครื่องปรุงรสและกลิ่นของต้มยำนะคะ ...... ตามในภาพเลยจ้า
..... และเมื่อเราเตรียมเครื่องปรุงกับส่วนผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ
เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ (ใช้ไฟกลาง) แล้วใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปในกระทะสัก 1 ชต. กว่าๆ นะคะ (ไม่ต้องใส่เยอะ เพราะเดี๋ยวจะมีน้ำมันจากน้ำพริกเผาอีกค่ะ)
พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่ข่ากับตะไคร้ซอยลงไปคั่วให้หอมๆ
พอตะไคร้ ข่าส่งกลิ่นหอมดี (ใช้เวลาแป๊บเดียว) ก็ใส่น้ำพริกเผาลงไป ตามด้วยน้ำซุปหรือน้ำสะอาดนิดหน่อย เพื่อไม่ให้ส่วนผสมในกระทะแห้งจนเกินไป
ผัดให้พริกเผาเข้ากับเครื่องต้มยำสักแป๊บ ก็ค่อยใส่เนื้อสัตว์ (กุ้ง หมึก) ตามลงไป ..... และผัดให้เข้ากันดี รอจนเนื้อสัตว์สุก (ระหว่างนี้ถ้าในกระทะแห้งมาก เติมน้ำซุปได้นะคะ)
พอเนื้อสัตว์สุกดี ก็ใส่พริก+เห็ดลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย (ใส่พอตัดรสไม่ให้เค็มเปรี้ยวหรือเผ็ดโดดจนเกินไป) และก็อย่าลืมน้ำซุปหรือน้ำสะอาดอีกสักหน่อยด้วยค่ะ
ป.ล. ปริมาณน้ำปลา/น้ำตาล อาจจะใส่มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับน้ำพริกเผา (ซึ่งแน่นอนว่าคนขายเค้าจะต้องปรุงมาบ้างแล้ว) และเนื้อสัตว์ที่เพื่อนๆ ใช้ด้วยนะคะ
ผัดให้เข้ากัน รอจนเดือดปุดๆ นิดนึงก็ใช้ช้อนตักน้ำต้มยำของเราขึ้นมาชิมว่ารสชาติเป็นไง ก็จะออกเผ็ด เปรี้ยว เค็ม (หวานหรือไม่หวาน อันนี้แล้วแต่คนชอบ) สไตล์ต้มยำอ่ะนะคะ ..... ซึ่งหากขาดรสไหนไป ก็ปรุงเพิ่มเอาตามชอบเลยค่ะ (อย่าใช้เวลาในการปรุงนาน เพราะน้ำซุปในกระทะจะแห้งจนเกินไป / ซึ่งหากแห้งมากไป สามารถเติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาดเพิ่มนอกเหนือจากที่พิมบอกไว้ได้ค่ะ)
และสุดท้ายก่อนจะยกลงก็ใส่มะเขือเทศกับใบมะกรูดลงไป
ผัด ๆ ให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตา แล้วเราก็จะได้ "ต้มยำทะเลแห้ง" ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
ขอบอกว่า ... รสชาติเด็ดดวงมากๆ เลยค่ะ ครบรสทั้งเปรี้ยว เผ็ด เค็ม และหอมเครื่องต้มยำมากๆ เลยจ้า
ซูมมมมม ซูมมมมม หมึกกุ้งใกล้ ๆ นะคะ .... เนื่องจากว่าพิมใช้กุ้งแช่แข็งมาผัด เวลาสุกเนื้อกุ้งเค้าก็จะใส ๆ แล้วเวลากัดเข้าไป มันก็จะดึ๋ง ๆ กรอบหน่อย ๆ อร่อยสุดยอดไปเลยค่ะ
สำหรับพิมก็กินต้มยำทะเลแห้งชามนี้ กับข้าวกล้องหุงสวย ๆ 1/2 ถ้วยค่ะ ...... (ตั้งแต่ออกจาก รพ. มา หมอบอกให้กินข้าวน้อยๆ จะได้ไม่เป็นเบาหวาน แบบว่าพิมอยู่ในกลุ่มเสี่ยงน่ะค่ะ เดี๋ยวนี้พิมเลยเน้นกินแต่กับแทนค่ะ ข้าวแทบไม่กิน หรือกินอย่างมากก็ไม่เกินมื้อละ 1/2 ถ้วยล่ะค่ะ หุหุ)
ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ก็ลองไปทำดูกันนะคะ ........ ไม่ยากเลยค่ะ อ้อๆ ต้มยำแห้งสูตรนี้เนี่ย ไม่จำกัดว่าจะต้องใส่เนื้อสัตว์เป็นแค่หมึก กุ้งเท่านั้นนะคะ จะใส่ไก่ ใส่หมู ใส่ปลา ก็ได้ค่ะ ตามที่เพื่อน ๆ ชอบเลย ... ยังไงลองไปทำดูกันนะคะ