เมื่อวานซืนป้าแม่ค้าที่ตลาดแถวบ้านให้ยอดฟักแม้วมา 2 กำ ตอนแรกกะว่าจะเอามาลวกจิ้มน้ำพริกกะปิซะหน่อย แต่ไป ๆ มาๆ ไหงกลายเป็นผัดยอดฟักแม้วกับกุ้งไปได้ก็ไม่รู้ค่ะ
...... สำหรับยอดฟักแม้วเนี่ย เพื่อนๆ บางคนที่ไม่เคยรู้จักผักชนิดนี้มาก่อน อาจจะงง ๆ ว่า เอ๊ะ !! ผักอะไรหว่าชื่อประหลาดจัง ฟักแม้ว...ว.ว.ว.ว มันจะเกี่ยวกับอะไรแม้ว ๆ หรือคนชื่อแม้วหรือเปล่านะเนี่ย (ฮา.า.า.า.า.) จริง ๆ แล้วจะว่าไปก็เกี่ยวกับอะไรแม้ว ๆ อยู่หน่อยนึงล่ะค่ะ ก็คือว่าเจ้าผักชนิดนี้เนี่ย เป็นพืชท้องถินทางภาคเหนือเค้าค่ะ มีลักษณะต้น+เถา คล้ายต้นฟักทอง ฟักเขียว และสมัยก่อนก็มักจะขึ้นอยู่ตามบนดอย ที่ ๆ มีอากาศหนาว แล้วพอเราพูดถึงดอย เราก็จะนึกถึงชาวเขา เช่น เผ่าแม้ว เป็นต้น .... พิมก็เลยคิดว่านี่เลยอาจจะเป็นที่มาของชื่อผักชนิดนี้ที่ใคร ๆ เรียกกันว่า ยอด "ฟักแม้ว" ก็เป็นได้อ่ะค่ะ แต่จะว่าไป นอกจากชื่อฟักแม้วแล้ว ผักชนิดนี้เค้าก็มีชื่อเรียกอีกชื่อนะคะ นั่นก็คือ "ยอดมะระหวาน" ค่ะ ส่วนจะหวานจริงอย่างชื่อไหม ต้องลองมาชิมกันค่ะ ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ยอดฟักแม้ว (ส่วนที่กินได้) 200 กรัม
- กุ้งสด 8-10 ตัว
- กระเทียมไทยสับ 2 ชต.
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 5 เม็ด
- น้ำมันหอย 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
- น้ำซุป / น้ำสะอาด 5 ชต.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลย สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่รู้จักไม่คุ้นเคยกับยอดฟักแม้วก็มาทำความรู้จักกับยอดฟักแม้วกันก่อนนะคะว่าหน้าตาเป็นยังไง ...... ก็เป็นอย่างนี้เลยอ่ะค่ะ คือเป็นยอดยาว ๆ สีเขียวเข้ม มีขนอ่อนๆ อยู่ตลอดทั้งยอดคล้ายยอดฟักทองที่เราเด็ดเอามาลวกจิ้มน้ำพริกอ่ะค่ะ ... ซึ่งเมื่อก่อนพิมมักจะเห็นมีขายเฉพาะช่วงหน้าหนาว แต่ปัจจุบัน...หน้าร้านอย่างตอนนี้ก็เห็นมีขายตามตลาดเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ กำละ 10 บาทได้อ่ะ (พิมใช้ 2 กำค่ะ)
ซึ่งพอได้ยอดฟักแม้วมาแล้ว ก็ให้เราเอาไปล้างน้ำให้สะอาดซะ 1-2 น้ำนะคะ จากนั้นก็เอามาเด็ดเป็นท่อน ๆ ค่ะ (เด็ดนะคะ ไม่ใช่หั่นอ่ะ) แต่ละท่อนความยาวประมาณ 2 นิ้ว โดยเด็ดเอาเฉพาะส่วนที่อ่อนๆ กินได้ (เวลาเด็ด จะหักดังเป๊าะเบาๆ) ส่วนที่แก่ๆ เหนียว ๆ เราไม่เอาค่ะ (เพราะมันเคี้ยวไม่ออกอ่ะ) อ้อ ๆ แล้วก็อย่าลืมเด็ดหนวดของยอดฟักออกไปด้วยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวตอนกินจะพันคอเอาอ่า หุหุ
เมื่อเด็ดยอดฟักแม้วไว้เรียบร้อยแล้ว ก็มาจัดการกับกุ้งกันต่อค่ะ .... ซึ่งวันนี้พิมก็ขอใช้กุ้งสด ไซด์ประมาณนิ้วก้อยอ้วน ๆ ของพิม 8 ตัวอ่ะค่ะ .... ก็เอากุ้งมาล้างน้ำนะคะ เด็ดหัว แกะเปลือกออกให้เรียบร้อย จะผ่ากลาง ดึงเส้นดำออก หรือไม่ผ่ากลาง ก็ตามถนัดเลยค่ะ (แต่ผ่าจะสวย และโอเคกว่า) .... พอจัดการกุ้งเสร็จ ก็พักเอาไว้ก่อน
ต่อมาก็มาจัดการกับกระเทียมกับพริกกันต่อค่ะ ... สำหรับกระเทียม พิมใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กนะคะ ประมาณ 10 กลีบได้อ่ะ ปอกเปลือกที่แข็ง ๆ ออกไป ทุบพอแตก แล้วก็สับไว้หยาบ ๆ ค่ะ ส่วนพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ ก็ล้างน้ำ แล้วทุบพอแตกเช่นกันนะคะ
ก่อนจะลงมือผัด .... เพื่อความรวดเร็ว และเพื่อให้ยอดฟักแม้วยังคงความกรอบอยู่ ก็ให้เราทำการใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ ไว้ในกาละมังยอดฟักแม้วทั้งหมดเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นพริก น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และก็น้ำซุปอ่ะค่ะ
จากนั้นก็ตัั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอเหลือง
ก็ใส่กุ้งสดลงไป ..... ผัดต่อจนกุ้งสุกดีนะคะ
ก็เร่งไฟเตาให้แรงมากๆ ..... กะว่ากระทะร้อนจี๋ ก็คว่ำกาละมังยอดฟักแม้วใส่ลงไปในกระทะเลยค่ะ จะได้ยินเสียงฉี่........ฉ่า (ตอนพิมทำแอบมีไฟลุก แม่บ่นเลยค่า กลัวเพลิงไหม้ง่ะ) ... ก็รีบ ๆ เอาตะหลิวผัด ๆ ให้เข้ากันนะคะ
ผัดไปผัดมาสักแป๊บ .... ยอดฟักแม้วก็จะสุก (ใช้เวลาไม่นาน) เราก็ปิดไฟเตาได้ ..... แล้วเราก็จะได้ผัดยอดฟักแม้วกับกุ้งออกมาหน้าตาประมาณนี้อ่ะค่ะ
สุดท้ายก็ถือเป็นขั้นตอนที่ง่ายสุด คือ ตักใส่จานค่ะ .... ขอบอกว่ากินกับข้าวต้มร้อน ๆ อร่อยมาก.กก..ก.ก. แต่กินกับข้าวสวยก็อร่อยไม่แพ้กันนะคะ หากเพื่อนๆ สนใจก็ลองทำกันดูจ้า
ป.ล. จะผัดกับเต้าหู้ยี้ หรือผัดกับเต้าเจี้ยวดำก็อร่อยไม่แพ้ผัดน้ำมันหอยแบบนี้เลยนะคะ
ป.ล. ภาพตอนเสร็จมี2 ภาพที่ชัด ก็คือ ภาพด้านล่างกับภาพด้านบนค่ะ ..... นอกนั้นเบลอหมด ไม่รู้กล้องต๊องหรือคนถ่ายต๊อง >_<"