ตั้งแต่อาทิตย์ก่อนแล้วค่ะ..พิมมีความรู้สึกว่าอยากกินหมึกยัดไส้กุ้งนึ่งมะนาว แต่ว่าก็ยังหาฤกษ์หาชัยไม่ได้ซะที จนมาอาทิตย์นี้ทำน้ำพริกขนมจีน มีกุ้งสดเหลือ เลยไปถอยหมึกมา กลายเป็นหมึกยัดไส้กุ้งนึ่งมะนาวนี่แหละค่ะ
... สำหรับหมึกยัดไส้กุ้งนึ่งมะนาวเนี่ย จะว่าไปพิมไม่ค่อยได้ทำบ่อยนักหรอกค่ะ นาน ๆ ทีอ่ะ ส่วนใหญ่พิมจะทำเป็นปลานึ่งมะนาว หมึกนึ่งมะนาว หรือไม่ก็กุ้งนึ่งมะนาวซะมากกว่า .... แต่ว่าอาทิตย์ที่ผ่านมานี่ อยู่ดี ๆ ก็อยากกินหมึกยัดไส้กุ้งนึ่งมะนาวมากๆ ค่ะ ชนิดแค่นึกถึงก็น้ำลายไหลแล้วอ่ะ ก็เลยคิดว่างั้นจะไปหาซื้อวัตถุดิบมาทำล่ะ แต่ไม่รู้ทำไมค่ะ พอคิดว่าจะทำอะไรจริงจังนะ ก็มักจะไม่ค่อยได้ทำซะทีค่ะ แบบว่าจะมีงานเข้าหรือไม่ก็มีคนมาชวนไปโน่นนี่ตลอดแทบทุกวันเลย >_<" จนไป ๆ มา ๆ ก็มาจนถึงอาทิตย์นี้แหละค่ะ แอบคิดในใจว่า อือ ถ้าอาทิตย์นี้ไม่ได้ทำ ก็คงจะไม่ทำกินแล้วแหละ แบบว่าเริ่มจะหายอยากแล้วอ่ะ แต่ปรากฎว่าอาทิตย์นี้ทำขนมจีนน้ำพริกกุ้งสดให้ลูกค้า แล้วกุ้งสดมันเหลือค่ะ ไม่รู้จะเอาไปทำไรกินดีที่มันจะไม่ซ้ำๆ ของเดิมที่เคยทำบ่อยๆ แล้วแว๊บนึงก็เลยนึกถึงหมึกยัดไส้กุ้งนึ่งมะนาวนี่แหละค่ะ ก็เลยจัดการไปซื้อปลาหมึกมาซะ (พอดีรถขายของทะเลสดๆ มาขายแถว ๆ บ้านพอดี) ... และก็ได้เป็น หมึกยัดไส้กุ้งนึ่งมะนาวจานนี้แหละค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงรส ::
- หมึกสดตัวยาวประมาณ 1 คืบ 3 ตัว
- กุ้งสับ 80
- หมูสับ 30
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- กระเทียมซอย 3 ชต.
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงซอยหยาบๆ 15 - 20 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำปลา 2 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำสะอาด 2 ชต.
- คึ่นช่ายหั่นป็นท่อนสั้น ๆ 1 ต้น
ป.ล. จะใส่กุ้งอย่างเดียว หรือจะใส่หมูอย่างเดียวก็ได้ค่ะ แต่พิมชอบใส่สองอย่าง โดยให้สัดส่วนกุ้งมากกว่าหมูเยอะหน่อย รู้สึกว่ามันอร่อยกว่าค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆ ใส่หมูอย่างเดียว ยังไงตำรากผักชีใส่ไปสักรากสองรากหน่อย เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้หมูก็จะดีนะคะ
ป.ล. วิธีสับกุ้งของพิมก็คือ เอากุ้งที่แกะเปลือกเรียบร้อยแล้ว (ไม่เอาหัว) วางลงบนเขียงแล้วใช้มีดที่ใหญ่หนาหน่อยตบให้เนื้อกุ้งแตกทีละตัว แล้วค่อยเอามาสับหยาบ ๆ อ่ะค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นด้วย ..... การผสมไส้กุ้งกันก่อนนะคะ ด้วยการเอาหมูสับกับกุ้งที่เราสับไว้หยาบ ๆ ใส่ในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบค่ะ แล้วใส่ซีอิ๊วขาวตามลงไป คลุกเคล้านวดเบา ๆ ให้เข้ากันดีค่ะ
แล้วก็นำไปยัดไส้ในตัวหมึก แต่ไม่ต้องยัดให้เต็มนะคะ เอาสักเกินครึ่งตัวมาหน่อยตัวก็พอ เพราะเดี๋ยวพอเวลาเอาไปนึ่ง หมึกจะหดลง ไส้ที่เราไส้ไว้ก็จะมีขนาดพอดีกับหมึกเองอ่ะค่ะ ..... แล้วถ้ามีไม้จิ้มฟัน ก็อย่าลืมใช้ไม้จิ้มฟันกลัดตรงด้านบนของหมึกให้ติดกันด้วยนะคะ เพื่อที่เวลานึ่งแล้วไส้จะได้ไม่ทะลักออกมา แต่วันนี้พิมไม่มีไม้กลัดค่ะ เพราะงั้นขอข้ามตรงนี้ไปเน๊าะค่ะ ^^
จากนั้นนำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 3-4 นาทีค่ะ
ระหว่างนึ่งหมึก ... ก็มาผสมน้ำสำหรับราดหมึกกันค่ะ ด้วยการใส่พริกขี้หนูสวนซอย กระเทียมซอย น้ำสะอาด น้ำปลา น้ำตาลทราย และก็น้ำมะนาว ใส่ในถ้วยสักใบนะคะ แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด ... แอบชิมรสดูนิดนึงว่าชอบไหม ให้เปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ดตามนะคะ หากขาดรสไหนไป ก็ปรุงแต่งเอาใหม่ตามใจชอบเลยค่ะ
ป.ล. ถ้าใครชอบเผ็ดมากน้อยกว่านี้ ก็เพิ่มลดพริกได้ตามชอบเลยนะคะ
แล้วเราก็จะได้น้ำราดหมึกออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
จากนั้นเมื่อนึ่งหมึกครบตามเวลา ก็เปิดฝาซึ้ง เทน้ำในชามทิ้งไป แล้วก็เอาน้ำปรุงรสราดลงไป
แล้วก็นึ่งต่ออีกแป๊บนึง สัก 3-4 นาที ขึ้นอยู่กับว่าชอบให้กระเทียมสุกมากน้อยแค่ไหน
สำหรับพิมชอบกระเทียมที่สุกไม่มาก ยังมีกลิ่นและรสเผ็ดอยู่หน่อย ๆ เลยนึ่งต่อแค่ประมาณ 3 นาทีอ่ะค่ะ
ก่อนยกลงก็โรยด้วยคึ่นช่ายที่เราหั่นเอาไว้สักนิดนะคะ เพื่อเพิ่มกลิ่นและความสวยงาม ... แล้วเราก็จะได้หมึกยัดไส้กุ้งนึ่งมะนาว...ที่พร้อมกินออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
ขอบอกว่า .. รสชาติจัดจ้านมากค่ะ ทั้งเปรี้ยว เผ็ด เค็มนิด ๆ (คุณสามี) กินเพลินเลยค่ะ
ถ้าเพื่อนๆ สนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ .... ^^ (ป.ล. จะใช้หมึกไข่ หรือ หมึกเฉย ๆ ไม่ต้องยัดไส้ ก็ได้เหมือนกันค่ะ)