วันนี้พิมขอเอาอีก 1 เมนูที่พิมและทุกคนในบ้านพิมชอบกันมากมาฝากเพื่อน ๆ ซึ่งก็คือเมนู "หมึกยัดไส้หมูสับเห็ดหอม" นะคะ
จะว่าไปแล้ว ต้องขอโทษด้วยค่ะที่ช่วง 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา พิมไม่ได้เอาเมนูใหม่ๆ มาฝากเพื่อนๆ เลย เพราะว่ามีเรื่องต้องทำเยอะมาก แต่ละวันเลยมีเวลาแค่พอทำกับข้าวกินกันเล็กๆ น้อยๆ แต่ไม่มีเวลาทำไปถ่ายรูปไปด้วยเลยค่ะ ... พอมาอาทิตย์นี้มีเวลาเหลือสักหน่อย พิมเลยรีบจัดเมนูใหม่ ๆ มาให้เพื่อน ๆ 2 เมนูด้วยกัน ก็คือเมนูนี้เมนูนึง กะอีกหนึ่งเมนูเป็นอาหารจานเดียวนะคะ ...... ยังไงก็ชมเมนูนี้กันไปก่อน ส่วนอีกเมนูติดไว้พรุ่งนี้ค่อยมาอัพให้อีกทีนะคะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมึกกล้วย 3 ตัว หนักประมาณ 320 กรัม
- หมูสับ 120 กรัม
- รากผักชี 3 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 8 กลีบ
- พริกไทยขาว 30 เม็ด
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- เห็ดหอมสด 5 ดอก
- น้ำซุปกระดูกหมู 2+3/4 ถ้วย
- เกลือป่นเล็กน้อย พิมใช้ประมาณ 1/2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
ป.ล. รากผักชี + กระเทียม + พริกไทย ให้เอามาโขลกรวมกันให้ละเอียด ซึ่งเราเรียกว่า "สามเกลอ" นะคะ
ป.ล. ถ้าต้องการน้ำซุปสีขาวใส ให้ใช้หมึกที่ลอกเยื่อออกแล้วนะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาจัดการปลาหมึกกันก่อนนะคะ
สำหรับปลาหมึกก่อนอื่นเนี่ยพิมขอบอกถึงวิธีการเลือกปลาหมึกกันก่อนค่ะ .. ซึ่งการเลือกปลาหมึกนั้นนะคะก็ให้เราเลือกปลาหมึกที่ตัวใส มีลักษณะเนื้อแข็ง หนวดยังแข็งเป็นทรง ดวงตาหมึกดูสดใส แล้วก็ส่วนหัวยังยึดติดกับส่วนตัวค่ะ ซึ่งสำหรับหมึกที่พิมได้มา ... ต้องยอมรับตามตรงว่าไม่ค่อยสดเท่าไหร่ แต่ยังอยู่ในระดับที่ใช้ได้ค่ะ
ก็เอาปลาหมึกมาจัดการดึงหัวและตัวออกจากกัน .. ซึ่งในส่วนหัว ก็ให้ตัดส่วนตา ตัดส่วนกระเปาะหมึก และผ่าเอาลูกกลม ๆ ตรงกลางออกไป ในส่วนตัวก็ดึงแผ่นแข็ง ๆ และสิ่งที่กินไม่ได้ออกมา แล้วก็ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ป.ล. หมึกเนี่ย เพื่อน ๆ จะเลือกใช้แบบมีเยื่อสีม่วง ๆ หุ้มอยู่หรือแบบไม่มี เป็นหมึกสีขาวล้วนก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลย
ระหว่างพักหมึกให้สะเด็ดน้ำก็มาจัดการหมูสับกันต่อนะคะ ....... สำหรับในส่วนของหมูสับเนี่ย พิมเลือกใช้หมูสันคอนะคะ แต่ว่าด้วยความขี้เกียจสับก็เลยเอามาบดแทน ซึ่งก็ไม่เป็นไรค่ะ กินเองบดหรือสับก็อนุโลมได้ >_<"
ก็เอาหมูสับมาผสมกับสามเกลอ เหยาะซีอิ๊วขาวลงไปนิดหน่อย แล้วคลุกเคล้านวดเบา ๆ ให้เข้ากันค่ะ
พอเข้ากันดีแล้วก็นำไปยัดในตัวปลาหมึก .. โดยยัดแบบไม่ต้องแน่นมาก ให้หลวม ๆ หน่อย เพราะว่าเดี๋ยวพอเราเอาหมึกไปทำให้สุก หมึกมันจะหด ถ้ายัดแน่น หมูก็จะทะลักออกมาจากตัวหมึก ทำให้ดูไม่สวยนะคะ
แล้วก็บั้งลึกสัก 0.5 - 1 ซม. ตัวละ 3-4 รอยให้พอสวยงาม และตักทานได้สะดวกค่ะ
จากนั้นก็นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ไฟแรง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
ระหว่างที่นึ่งเราก็หั่นเห็ดหอมให้เป็นชิ้นยาว ๆ ไว้นะคะ (ตัดโคนแข็งๆ ทิ้งไป หั่นเป็นชิ้น 2 ดอก ส่วนอีก 3 ดอกไม่ต้องหั่น) ส่วนขึ้นฉ่ายก็ตัดโคน ล้างสะอาด แล้วหั่นเป็นท่อนสั้นไว้เช่นกันค่ะ
พอผ่านไป 10 นาที เราก็จะได้หมึกยัดไส้ที่นึ่งแล้วออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ .. ก็พักเอาไว้ก่อน
หันมาตั้งหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำซุปกระดูกหมูลงไป (ไฟกลางๆ)
รอจนเดือดก็ใส่เห็ดหอม รากผักชี ปรุงรสด้วยเกลือป่น (ใครชอบกลิ่นซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลา อาจจะใช้สองอย่างนี้แทนได้ค่ะ) ... รอเดือดสักแป๊บก็ชิมรสตามชอบ และด้วยความที่พิมมีแปะก๊วยเหลืออยู่ในตู้ 5-6 เม็ด ก็เลยเอามาใส่ไปด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้ทิ้งเสียของ แต่จริง ๆ ไม่จำเป็นเลยค่ะ ไม่มีก็ไม่ต้องใส่
แล้วก็ใส่หมึกที่นึ่งสุกแล้วลงไป ต้มต่ออีกสักแป๊บ
ก็ใส่ขึ้นฉ่ายลงไป ตามด้วยพริกไทย ปิดฝาหม้อ ปิดเตาไฟ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
แล้วเราก็จะได้หมึกยัดไส้หมูสับออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ขอบอกว่าด้วยความที่พิมเป็นคนชอบหมึกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอมาเจอหมึกยัดไส้หมูสับที่ตัวไส้หอมสามเกลอ เจอน้ำซุปกลมกล่อมหวานเค็มกำลังดี แล้วยังมีกลิ่นหอม ๆ ของขึ้นฉ่ายอีก .... เลยทำให้หมึกยัดไส้หม้อนี้ถูกใจพิมมากเลยค่ะ
และนอกจากจะถูกใจพิมมาก ก็ยังถูกใจคุณสามีพิมด้วยนะคะ เพราะคุณเธอกินไปคนเดียวซะ 2 ตัวใหญ่ ๆ เลยค่ะ
ยังไงก็ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากๆ หากไม่ทานหมู จะใช้เนื้อไก่หรือกุ้งแทนก็ได้เหมือนกัน ..... ลองดูค่ะ ^__^