วันนี้เรามาทำอาหารแนวลูกครึ่ง ที่รสชาติออกจะไทยๆ แต่หน้าตาแบบอินเตอร์นิดนึงงงง .. กันดีกว่าค่า กับเมนู "หอยแมลงภูอบซอสหอยนางรม" นะคะ
เมนูนี้เนี่ย ที่มาที่ไปไม่มีอะไรมากเลยค่ะ เกิดจากวันนึงพิมหิวอะไรสักอย่างที่บอกไม่ถูกนะคะ คือแบบว่าหิว แต่ไม่รู้จะทำอะไรกินดีที่จะเติมเต็มความรู้สึกอยากกินของตัวเองในตอนนั้นอ่ะค่ะ - -" เลยเดินไปเปิดตู้เย็นดูๆ ว่าพอจะมีวัตถุดิบอะไรที่น่าสนใจบ้าง แต่ช่วงสัปดาห์นั้นพิมไม่ได้ออกไปจ่ายตลาดเลยนะคะ เหมือนว่าจะงานยุ่งมาก เพราะงั้นพอเปิดตู้ปุ๊บ เลยเจอแต่หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์แช่แข็งและหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์แช่แข็งที่เพื่อนพิมหอบหิ้วเอามาฝากเมื่อสัก 2-3 เดือนก่อนหลายกิโลอ่ะค่ะ ก็เลยคิดว่างั้นก็เอาหอยนี่แหละ มาทำอะไรกินดีกว่า
ตอนแรกพิมก็อยากกินเป็นหอยแมลงภู่อบชีส โรยหน้าด้วยเกล็ดขนมปังกรอบ ๆ กินขนมกับขนมปังกระเทียมอะไรงี้นะคะ (อารมณ์ฝรั่งอยู่ในร่าง ^^) แต่พอไปค้น ๆ ตู้เย็นอีกรอบ อืมมม..ม.มม. ชีสหมอ อืมม..มม.ม. หนมปังไม่มี อืมม.ม.ม.ม. เกล็ดขนมปังก็เหลือแต่แบบป่น สรุปไม่มีอะไรจะเติมเต็มความอยากกินของพิมในตอนนั้นได้เลยค่ะ ก็เลยตัดสินใจลองเอาเครื่องปรุง วัตถุดิบที่มีอยู่ในครัวตอนนั้นมาลองดูปรุงกับหอยแมลงภู่ดู ปรากฎว่ามันโอเคนะคะ แต่ก็เหมือนยังขาดอะไรบางอย่างที่บอกไม่ถูกในตอนนั้น ทำให้สีสันไม่ค่อยน่ากิน และรสชาติก็เลี่ยนไปนิดนึง หลังจากวันนั้นพอมีเวลาพิมก็เลยทยอยเอาหอยแมลงภู่ในตู้นมาลองดูอีกหลายรอบ เปลี่ยนโน่นบ้าง เพิ่มนั่นบ้าง ลดนี่บ้าง ไป ๆ มา ๆ ก็เลยได้ออกมาเป็น "หอยแมลงภู่อบซอสหอยนางรม" หน้าตาอย่างในภาพนี่แหละค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หอยแมลงภู่ตัวใหญ่ 20 ตัว
- กระเทียมกลีบใหญ่สับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับหยาบ 1/3 ถ้วยตวง
- เนยสด (จืด) 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น ตราเด็กสมบูรณ์ ½ ช้อนชา
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- น้ำซุปไก่ ½ ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเส้นยาว ½ เม็ด
- พาร์สลีย์ 1-2 ก้านเล็ก
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาดูที่หอยแมลงภู่กันก่อนนะคะ เพื่อนๆ จะใช้หอยแมลงภู่ของไทย ของนิวซีแลนด์ หรือของชิลีก็ได้ เลือกเอาที่ชอบและที่สะดวกเลย แต่ขอให้ตัวใหญ่หน่อยค่ะ และแกะฝาหอยออกไปซะข้างนึง (ฝาข้างที่ไม่ติดกันตัวหอย) หากใช้หอยแมลงภู่ของไทย ที่มีตัวเพรียงสีขาวๆ เกาะ ก็อย่าลืมเอามีดขูดออกให้หมดก่อนนะคะ จากนั้นล้างให้สะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
พอหอยสะเด็ดน้ำแล้วก็ให้เทใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ นะคะ แล้วเทน้ำซุปไก่ตามลงไป ปิดฝา เอาไปตั้งบนเตา ใช้ไฟกลางๆ รอจนหอยสุก (เปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้น และหดลงเล็กน้อย) ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
จากนั้นก็ให้เราเอากระทะตั้งบนเตาไฟนะคะ ใช้ไฟกลางเหมือนเดิม ใส่เนยลงไป รอให้เนยละลาย ก็ใส่หอมใหญ่สับ กระเทียมสับลงไปผัดให้หอมค่ะ
แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ซอสพริก เกลือป่น พริกไทยป่น ตามด้วยน้ำซุปที่อยู่ในหม้อหอยทั้งหมดนะคะ
รอจนซอสเดือด ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวซอสไปอีกสัก 1-2 นาที ก็ปิดไฟเตา
แล้วเทซอสใส่ลงในหม้อที่มีหอยแมลงภู่อยู่ ปิดฝา เอาหม้อตั้งบนเตา เปิดไฟอ่อนมาก อบหอยกับซอสต่ออีกสัก 3 นาที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก่อนเสริฟ ก็โรยพริกชี้ฟ้าแดง กับพาร์สลีย์สับเล็กน้อยพองาม แล้วเราก็จะได้หอยแมลงภูอบซอสหอยนางรม ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ
รสชาติของเมนูนี้ก็จะออกเค็มนำนิดนึง หอมกลิ่นซอสหอยนางรม มีความหวานตามธรรมชาติจากหอมใหญ่ ได้รสเผ็ดจากซอสพริกและกระเทียมสับนิดหน่อยพอให้กลมกล่อม อร่อยใช้ได้เลยค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ เผื่อว่าจะเป็นอีกเมนูนึงที่เพื่อนๆ ติดใจอ่ะค่ะ ^_^
พิเศษ !! ช่วงนี้ซื้อซีอิ๊วขาวเด็กสมบูรณ์ 2ขวด แถมฟรีซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น 1ขวดนะคะ ... หาซื้อได้ตามห้าง และซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลยค่ะ