header



เมื่อวานนี้พิมไปทำธุระแถวๆ กลางซอยลาดพร้าว 101 ค่ะ ระหว่างทางเดินกลับไปตรงจุดที่พิมจอดรถไว้ พิมก็ผ่านร้าน CP Freshmart นะคะ แล้วก็แว๊บๆ เห็นป้ายโปรโมชั่นประจำเดือนที่ติดไว้ตรงกระจกหน้าร้าน

ด้วยความที่เป็นคนเห็นคำว่าโปรโมชั่นไม่ได้ ฮ่าๆ พิมก็เลยแอบแว๊บเข้าไปดูซะหน่อยค่ะ เผื่อว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง  ซึ่งโปรโมชั่นประจำเดือนนี้ของ CP Freshmart ก็มีอยู่หลายอย่างที่น่าสนใจนะคะ ไม่ว่าจะหมูสับ อกไก่ ปลาดอรี่ ไก่ปรุงรส และก็หมูคุโรบุตะ แต่ที่พิมสนใจที่สุดก็เห็นจะเป็นกุ้งแช่แข็งนี่แหละค่ะ เพราะว่ากำลังอยากกินเมนูอะไรที่เป็นกุ้งอยู่พอดี ซึ่งกุ้งที่นำมาจัดรายการโปรโมชั่นของเดือนนี้ จะเป็นกุ้งไซส์ XL ขนาด 200 กรัม ปกติ 2 แพค 310 บาท แต่ถ้าซื้อเดือนนี้เพียงแค่ 270 บาทเท่านั้นเอง พิมก็เลยจัดการซื้อมาซะ 4 แพคเลยค่ะ

01

แล้วพอกลับถึงบ้าน พิมก็เดินไปเก็บพริกขี้หนูสวนสดๆ จากในสวน แกะเปลือกกระเทียม สับไว้หยาบๆ   จากนั้นก็หยิบเครื่องปรุงรสพื้นฐานที่มีกันอยู่แทบทุกบ้านออกมาเตรียมไว้  หลังจากนั้นไม่ถึง 15 นาที พิมก็ได้ “กุ้งผัดพริกขี้หนู”  พร้อมทานแบบนี้แล้วล่ะค่ะ

10

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลังไว้หาง CP Freshmart 200 กรัม
- กระเทียมแกะเปลือกสับหยาบ 2 + ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน ทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป/น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีต้นเล็ก 1 ต้น

02

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก ให้เรานำกุ้งสดแช่แข็งออกมาวางไว้ให้น้ำแข็งละลายก่อนนะคะ พอน้ำแข็งละลายก็เทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

20

จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปนะคะ  แล้วเปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ

03

พอกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอม  (ไม่ต้องรอให้เหลือง)  ก็ใส่พริกขี้หนูลงไปนะคะ

04

ตามด้วยกุ้งที่สะเด็ดน้ำแล้วค่ะ

05

ผัดให้กุ้งสุกเล็กน้อย

06

ก็ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม  น้ำตาล และน้ำซุปลงไป

07

ผัดให้เข้ากันอีกที และรอจนกุ้งสุก  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

08

สุดท้ายก็ตักใส่จานที่จะใช้เสริฟ ตกแต่งด้วยใบผักชีเล็กน้อยพองาม  แล้วเราก็จะได้กุ้งผัดพริกขี้หนูออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้เลยค่ะ

09

รสชาติของกุ้งผัดพริกขี้หนูจานนี้ จะเค็มนิดๆ  เผ็ดไม่มาก  หอมกระเทียมสับ หอมพริกขี้หนูที่เราทุบใส่ลงไป  มีความหวานจากกุ้งสด CP  ซึ่งพอรวมกันแล้ว ขอบอกเลยค่ะว่าอร่อยมาก พิมทำทานติดกันมา  3 มื้อแล้ว ยังไม่เบื่อเลยอ่ะค่ะ ... ก็อยากให้เพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ   แล้วพบกับพิมกับเมนูใหม่ ๆ อีกครั้ง สวัสดีค่ะ ^_^

10



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก