header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/crab-eggs-spicy-salad/crab-eggs-spicy-salad-01.JPG

10 กว่าปีก่อน ตอนที่พิมรู้จักกับคุณสามีใหม่ๆ  พิมไปเที่ยวบ้านคุณสามีที่สุราษฎร์ธานี แล้วครอบครัวคุณสามีก็พาพิมไปทานอาหารทะเลที่ร้านอาหารร้านนึงแถวปากน้ำตาปีค่ะ

ตอนนั้นพอพูดถึงอาหารทะเล พิมก็นึกถึงแต่กุ้งเผา หมึกย่าง กะพงนึ่งมะนาว ปูนึ่งอะไรประมาณนี้ .... นะคะ  แบบว่านอกเหนือจากนี้ก็ไม่รู้จักเลย  เพราะชีวิตโดยส่วนใหญ่ก่อนหน้านั้นก็ทานแต่อาหารไทยๆ บ้านๆ  แทบไม่เคยได้เข้าร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านอาหารทะเลเลยอ่ะค่ะ   แถมตอนนั้นยังไม่ค่อยสนใจเรื่องทำอาหารสักเท่าไหร่ด้วย  >_<   เพราะงั้นพอครอบครัวคุณสามีสั่งยำจานนึงมาที่มีก้อนเล็ก ๆ สีส้มเหลืองอยู่ในจาน แล้วพอได้กินเข้าไปก็พบว่ามันอร่อยมากกกก.ก.ก.ก.ก.ก  ตอนนั้นแหละค่ะ ก็เลยเป็นครั้งแรกที่พิมได้รู้จักกับ "ไข่ปู"   และรู้แน่ชัดว่าปูมันมีไข่ที่เราสามารถเอามาทำกับข้าวได้ด้วย  555 

เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยอยากจะชวนเพื่อน ๆ มารื้อฟื้นความทรงจำกับยำไข่ปูกันซะหน่อยค่ะ   ... ถึงแม้หน้าตาจะไม่เหมือนที่ร้านอาหารที่พิมเคยไปทาน (เพราะก็หลายปีแล้วเน๊าะ จำไม่ได้ค่ะ)  แต่รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กันเลยค่า

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/crab-eggs-spicy-salad/crab-eggs-spicy-salad-09.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/crab-eggs-spicy-salad/crab-eggs-spicy-salad-08.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/crab-eggs-spicy-salad/crab-eggs-spicy-salad-10.JPG

::  ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่ปูนึ่งสุก  100 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด โขลกรวมกับพริกจินดา (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง) 3 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ชต.  (ถ้ามะม่วงเปรี้ยวไม่มาก ใส่ 3 ชต.) 
- น้ำปลา 2 +1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ชต.
- มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1 ลูก  (พิมใช้มะม่วงสามฤดู)
- หอมแดง 3 หัวใหญ่ ปอกเปลือกซอยบางๆ 
- สะระแหน่ 3 กิ่ง  (หรือเด็ดแต่ใบให้ได้ประมาณ 1/2 ถ้วย) 

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/crab-eggs-spicy-salad/crab-eggs-spicy-salad-02.JPG

::  วิธีทำ ::

สำหรับเมนูนี้ พิมไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนการสับมะม่วง โขลกพริก ซอยหอมมาให้ดูนะคะ  เพราะว่าค่อนข้างรีบมาก - -"  แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนยังไม่เคยทำ  เข้าไปดูได้ >>  ที่นี่ <<  เลยนะคะ  ^__^

เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ  พร้อม ก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ  .... เริ่มต้นด้วยหากาละมังสำหรับจะใช้ยำมาใบนึง ใส่พริกที่เราโขลกไว้หยาบ ๆ ลงไป  (พิมใส่พริกสองอย่าง เพราะช่วงนี้หาพริกขี้หนูสวนสีแดงไม่ได้เลยค่ะ)  ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/crab-eggs-spicy-salad/crab-eggs-spicy-salad-03.jpg

แล้วคนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมดก็ชิมรสตามชอบนะคะ ขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มได้เลยค่ะ   แต่อย่าให้เปรี้ยวนัก เพราะเดี๋ยวเวลาเคี้ยว เจอมะม่วงเปรี้ยว จะเปรี้ยวเกินไปอ่ะค่ะ  (แต่ถ้ามะม่วงไม่ค่อยเปรี้ยว ก็อาจจะใส่น้ำมะนาวสัก 3 ชต. นะคะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/crab-eggs-spicy-salad/crab-eggs-spicy-salad-04.JPG

พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่มะม่วงสับ หอมแดง ไข่ปูนึ่งลงไป 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/crab-eggs-spicy-salad/crab-eggs-spicy-salad-06.jpg

ตามด้วยใบสะระแหน่ เคล้าให้เข้ากันเป็นอันเรียบร้อย ...... ตักใส่จานได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/crab-eggs-spicy-salad/crab-eggs-spicy-salad-07.JPG

แล้วเราก็จะได้ยำไข่ปูกับมะม่วงเปรี้ยวออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ..... ขอบอกว่าแซ่บมากกก.ก..กก  มะม่วงเปรี้ยวๆ น้ำยำเผ็ดเค็มเปรี้ยวกลมกล่อม ไข่ปูมันๆ หนึบๆ แค่คิดถึงก็น้ำลายไหลแล้วอ่ะค่ะ ^^"

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/crab-eggs-spicy-salad/crab-eggs-spicy-salad-09.JPG

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากทาน แต่หาไข่ปูไม่ได้  (พิมฝากคนรู้จักซื้อจากชลบุรี-แถวบางแสน โลละ 700 กินไม่หมดก็แช่แข็งเอาไว้)  ก็อาจจะใช้ไข่ปลาดุกหรือว่าไข่ปลาเรียวเซียวแทนได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน  และน่าจะหาซื้อได้ง่ายกว่าด้วยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/crab-eggs-spicy-salad/crab-eggs-spicy-salad-08.JPG

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ ซื้อเค้าจานละเป็นร้อย มีไข่ปูไม่มาก  หากเราทำเองใส่ไปได้ตามชอบเลยค่า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/crab-eggs-spicy-salad/crab-eggs-spicy-salad-10.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก