10 กว่าปีก่อน ตอนที่พิมรู้จักกับคุณสามีใหม่ๆ พิมไปเที่ยวบ้านคุณสามีที่สุราษฎร์ธานี แล้วครอบครัวคุณสามีก็พาพิมไปทานอาหารทะเลที่ร้านอาหารร้านนึงแถวปากน้ำตาปีค่ะ
ตอนนั้นพอพูดถึงอาหารทะเล พิมก็นึกถึงแต่กุ้งเผา หมึกย่าง กะพงนึ่งมะนาว ปูนึ่งอะไรประมาณนี้ .... นะคะ แบบว่านอกเหนือจากนี้ก็ไม่รู้จักเลย เพราะชีวิตโดยส่วนใหญ่ก่อนหน้านั้นก็ทานแต่อาหารไทยๆ บ้านๆ แทบไม่เคยได้เข้าร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านอาหารทะเลเลยอ่ะค่ะ แถมตอนนั้นยังไม่ค่อยสนใจเรื่องทำอาหารสักเท่าไหร่ด้วย >_< เพราะงั้นพอครอบครัวคุณสามีสั่งยำจานนึงมาที่มีก้อนเล็ก ๆ สีส้มเหลืองอยู่ในจาน แล้วพอได้กินเข้าไปก็พบว่ามันอร่อยมากกกก.ก.ก.ก.ก.ก ตอนนั้นแหละค่ะ ก็เลยเป็นครั้งแรกที่พิมได้รู้จักกับ "ไข่ปู" และรู้แน่ชัดว่าปูมันมีไข่ที่เราสามารถเอามาทำกับข้าวได้ด้วย 555
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยอยากจะชวนเพื่อน ๆ มารื้อฟื้นความทรงจำกับยำไข่ปูกันซะหน่อยค่ะ ... ถึงแม้หน้าตาจะไม่เหมือนที่ร้านอาหารที่พิมเคยไปทาน (เพราะก็หลายปีแล้วเน๊าะ จำไม่ได้ค่ะ) แต่รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กันเลยค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ปูนึ่งสุก 100 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด โขลกรวมกับพริกจินดา (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง) 3 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ชต. (ถ้ามะม่วงเปรี้ยวไม่มาก ใส่ 3 ชต.)
- น้ำปลา 2 +1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ชต.
- มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1 ลูก (พิมใช้มะม่วงสามฤดู)
- หอมแดง 3 หัวใหญ่ ปอกเปลือกซอยบางๆ
- สะระแหน่ 3 กิ่ง (หรือเด็ดแต่ใบให้ได้ประมาณ 1/2 ถ้วย)
** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **
:: วิธีทำ ::
สำหรับเมนูนี้ พิมไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนการสับมะม่วง โขลกพริก ซอยหอมมาให้ดูนะคะ เพราะว่าค่อนข้างรีบมาก - -" แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนยังไม่เคยทำ เข้าไปดูได้ >> ที่นี่ << เลยนะคะ ^__^
เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ พร้อม ก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ .... เริ่มต้นด้วยหากาละมังสำหรับจะใช้ยำมาใบนึง ใส่พริกที่เราโขลกไว้หยาบ ๆ ลงไป (พิมใส่พริกสองอย่าง เพราะช่วงนี้หาพริกขี้หนูสวนสีแดงไม่ได้เลยค่ะ) ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล
แล้วคนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมดก็ชิมรสตามชอบนะคะ ขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มได้เลยค่ะ แต่อย่าให้เปรี้ยวนัก เพราะเดี๋ยวเวลาเคี้ยว เจอมะม่วงเปรี้ยว จะเปรี้ยวเกินไปอ่ะค่ะ (แต่ถ้ามะม่วงไม่ค่อยเปรี้ยว ก็อาจจะใส่น้ำมะนาวสัก 3 ชต. นะคะ)
พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่มะม่วงสับ หอมแดง ไข่ปูนึ่งลงไป
ตามด้วยใบสะระแหน่ เคล้าให้เข้ากันเป็นอันเรียบร้อย ...... ตักใส่จานได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ยำไข่ปูกับมะม่วงเปรี้ยวออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ..... ขอบอกว่าแซ่บมากกก.ก..กก มะม่วงเปรี้ยวๆ น้ำยำเผ็ดเค็มเปรี้ยวกลมกล่อม ไข่ปูมันๆ หนึบๆ แค่คิดถึงก็น้ำลายไหลแล้วอ่ะค่ะ ^^"
สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากทาน แต่หาไข่ปูไม่ได้ (พิมฝากคนรู้จักซื้อจากชลบุรี-แถวบางแสน โลละ 700 กินไม่หมดก็แช่แข็งเอาไว้) ก็อาจจะใช้ไข่ปลาดุกหรือว่าไข่ปลาเรียวเซียวแทนได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน และน่าจะหาซื้อได้ง่ายกว่าด้วยอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ ซื้อเค้าจานละเป็นร้อย มีไข่ปูไม่มาก หากเราทำเองใส่ไปได้ตามชอบเลยค่า ^_^