เปลี่ยนบรรยากาศจากการทำแกงเขียวหวานไก่ เขียวหวานหมู เขียวหวานปลากราย ... วันนี้เรามาทำเขียวหวานหมึกยัดไส้กันบ้างนะคะ
จะว่าไปพอพูดถึงหมึกยัดไส้ หลายคนมักจะนึกถึงแกงจืดหมึกยัดไส้ หรือไม่ก็หมึกยัดไส้ทอดกระเทียมซะมากกว่าเน๊าะคะ พิมเองก็เหมือนกันค่ะ ทำหมึกยัดไส้ทีไรไม่พ้นสองอย่างที่พิมบอกไปนั่นสักที >_< แต่ทำบ่อย ๆ มันก็เบื่ออ่ะค่ะ วันนี้พิมเลยเอาหมึกยัดไส้มาทำเป็นแกงเขียวหวานบ้าง ซึ่งขอบอกว่าเมนูนี้แม้จะนาน ๆ ทำที แต่ทำทีไรขาย (สมาชิกในบ้าน) หมดเกลี้ยงหม้อทุกทีเลยค่า
ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 170 กรัม
- รากผักชี 3 ราก + กระเทียม 15 กลีบเล็ก + พริกไทย 1/2 ชช. โขลกรวมกันให้ละเอียด (เรียกว่าสามเกลอ)
- น้ำปลาสำหรับหมักหมู 1 ชต.
- พริกแกงเขียวหวานสำหรับหมักหมู 1 ชช.
- หมึกกล้วย 9 ตัว (ไซด์ขนาด 15 ตัวโล)
- พริกแกงเขียวหวานสำหรับแกง 2 + 1/2 ถึง 3 ชต. (ขึ้นกับความเผ็ดหอมของพริกแกง)
- กะทิอัมพวา 1 + 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ชต.
- เกลือสมุทร 1/2 ชช.
- น้ำตาลปี๊บ 3/4 ชต.
- น้ำซุป/น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ชต.
- พริกชี้ฟ้าสีเหลืองแดง อย่างละ 1 เม็ด
- ใบมะกรูด 4-5 ใบ
- โหระพา 2 กิ่ง
** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **
**** แกงเขียวหวานสูตรนี้ พิมตั้งใจทำให้น้ำแกงข้นกว่าแกงเขียวหวานปกติ เวลาหั่นหมึกยัดไส้เป็นชิ้น แล้วเอาน้ำเขียวหวานราด น้ำเขียวหวานจะจับบนเนื้อหมึก แลดูเหมือนซอส อร่อยไปอีกแบบค่ะ ****
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเนี่ยเราก็มาทำหมึกยัดไส้กันก่อนค่ะ ด้วยการผสมหมูสับ พริกแกงเขียวหวาน สามเกลอ น้ำปลา แล้วนวดให้เข้ากัน ... นวดเสร็จก็จัดการแบ่งออกเป็น 9 ส่วน (ตามจำนวนหมึก) แล้วตักใส่ในตัวหมึกให้พอหลวม ๆ อย่าให้แน่นมาก เพราะเดี๋ยวพอเราเอาหมึกไปนึ่ง หมึกจะหด ก็จะออกมาพอดีกับปริมาณหมูเลยอ่ะค่ะ ... อ้อๆ แล้วอย่าลืมกลัดด้วยไม้กลัดปิดปากด้วยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวตอนนึ่ง หมูจะทะลักออกมาอ่ะค่ะ ^_^
ยัดไส้ครบ 9 ตัวก็จะได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
จากนั้นก็เอาไปเรียงใส่ที่นึ่ง (รังถึง / ซึ้ง) แล้วนึ่งให้พอสุก (ประมาณ 8-10 นาทีนับจากน้ำเดือด) ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ (หดลงอย่างเห็นได้ชัด - -")
จัดการดึงไม้กลัดออก แล้วเอามีดบั้งสักตัวละ 3-4 รอย เพื่อเพิ่มความสวยงามนะคะ ..... แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
หันมาเด็ดใบโหระพาไว้เป็นใบๆ ฉีกใบมะกรูดไว้เป็นชิ้นเล็กๆ และหั่นพริกไว้เป็นเส้นๆ นะคะ
เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างพร้อม ก็มาลงมือปรุงแกงกันเลยค่ะ ... เริ่มด้วยตั้งกระทะก้นลึก หรือหม้อใบเล็กๆ บนเตาไฟนะคะ ใช้ไฟกลางๆ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม ระหว่างผัดหากพริกแกงในกระทะแห้ง ก็เทกะทิลงไปได้ทีละสัก 1 ทัพพี แล้วผัดจนกระทั่งพริกแกงแตกมันเป็นสีเขียวสวยค่ะ
ก็เติมกะทิที่เหลือลงไป ตามด้วยน้ำซุปหรือน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น คนให้เกลือและน้ำตาลละลาย ก็ชิมรสชาติตามชอบ (อย่าให้เข้มมากนัก เพราะเดี๋ยวเราจะต้องเคี่ยวไปอีกแป๊บ น้ำแกงก็จะลดลง ทำให้รสเข้มขึ้นอ่ะค่ะ)
...... พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่หมึกลงไป แล้วเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนไปสัก 3 นาที เพื่อให้รสชาติของน้ำแกงซึมเข้าไปในหมึก
พอได้ที่ก็ใส่ใบมะกรูด พริกซอย ใบโหระพาลงไป คนให้พอเข้ากัน ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้แกงเขียวหวานหมึกยัดไส้หมูสับออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้เลยค่ะ ^_^
เป็นไงบ้างคะ ไม่ยากเลยเน๊อะ .. เพื่อนๆ ต้องลองไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าเวิร์คมากกกค่ะ ^_^
และหากเพื่อนๆ ไม่ทานหมูจะเปลี่ยนเป็นไก่หรือกุ้งสับ หรือกุ้งสับผสมหมูสับ ไก่สับก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันจ้า