ต้นเดือนพฤศจิกาที่ผ่านมา พิมได้ไปเดินงานแม็คโครโฮเรก้าที่เมืองทองค่ะ แล้วเจอกับปูนิ่มลดราคา เห็นราคาแล้ว ก็เลยอดซื้อติดไม้ติดมือกลับมาบ้านไม่ได้ค่ะ - -"
แต่พอซื้อมาแล้ว พิมก็งานยุ่งมากจนไม่มีเวลาทำกับข้าวเป็นเรื่องเป็นราว ได้แต่ทำอาหารจานเดียวผ่านพอให้ผ่านไปในแต่ละมื้อ แล้วพอกลางเดือนพิมก็เดินทางไปเหนืออีกครึ่งเดือน กว่าจะกลับมาก็ปลายเดือนเลยค่ะ พอกลับมาแม่ก็เข้า รพ. พิมต้องเดินทางไปกลับ รพ. แทบทุกวัน เลยไม่เป็นอันได้ทำกับข้าว จนกระทั่งช่วงอาทิตย์นี้แหละค่ะ พอได้มีเวลาหน่อย เลยไปรื้อตู้เย็นดูว่ามีวัตถุดิบอะไรพอจะเอามาทำอะไรกินได้บ้าง ก็เลยไปเจอกับเจ้าปูนิ่มนี่แหละค่ะ
ตอนแรกที่เจอก็นึกไม่ออกนะคะ ว่าจะทำอะไรกินดี ทอดกระเทียมก็อยากกิน ผัดผงกะหรี่ก็อยากกิน ผัดขึ้นฉ่ายก็ของโปรด ผัดพริกไทยดำก็ดูสุขภาพมากๆ ผัดพริกเกลือก็ชอบสุดๆ เลย ......... แต่สุดท้ายพอไปค้นตู้เย็นก็เจอวัตถุดิบแค่พอทำผัดพริกเกลือได้เมนูเดียวเท่านั้นเอง ก็เลยตัดสินได้ว่าเอาเมนูนี้ล่ะค่ะ ^_______^
ป.ล. ถ้าในกรุงเทพฯ เอาแบบสะดวกที่สุด จะหาปูนิ่มได้ที่แมคโครนะคะ เป็นแบบแช่แข็ง กิโลละ 290-310 ขึ้นกับจำนวนตัวต่อกิโล ยิ่งตัวใหญ๋ยิ่งราคาสูง ขนาดที่พิมเอามาทำให้ดูเป็นแบบ 4-6 ตัวโล ราคาที่แมคโครโลละ 310 บาทค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปูนิ่ม 2 ตัว น้ำหนักประมาณ 400 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 3 ชต.
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 3 ชต.
- รากผักชีรากใหญ่ 3 ราก
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ (พริกจินดา) 5 เม็ด
- ต้นหอม 3 ต้น
- น้ำมันพืชสำหรับทอดปู 1 + 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาดูที่ปูนิ่มกันก่อนนะคะ .... อย่างที่พิมบอกไว้ข้างต้นเน๊าะว่า ปูนิ่มที่ขายกันส่วนใหญ่มักจะเจอในแบบแช่แข็ง เพราะงั้นเนี่ยพอเราซื้อกลับมาถึงบ้านหากยังไม่ได้ทานเลย ก็เก็บเอาไว้ในช่องแข็งก่อนนะคะ พอจะทำอะไรกิน ค่อยเอามาวางให้ละลาย
แต่หลายคนที่เอาปูนิ่มมาทำอาหารเนี่ย มักจะเจอปัญหาว่าพอเอาปูนิ่มมาปล่อยให้น้ำแข็งละลายแล้วค่อยเอามาหั่น มักจะหั่นได้เป็นชิ้นแบบไม่สวย เพราะงั้นพิมก็เลยแนะนำว่าเมื่อเอาปูนิ่มออกจากช่องแข็งแล้ว ให้เราหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่เราต้องการก่อน ส่วนใหญ่ตัวนึงถ้าเป็นตัวใหญ่พิมก็หั่นสี่ส่วน ถ้าเป็นตัวเล็กพิมก็หั่นสองส่วนอ่ะค่ะ พอหั่นเสร็จก็ปล่อยทิ้งไว้จนน้ำแข็งละลายนะคะ แล้วก็นำไปล้างผ่านน้ำสักหน่อยค่ะ
จากนั้นนำมาวางบนกระดาษอเนกประสงค์ เพื่อให้กระดาษช่วยซับน้ำส่วนเกินออก จะได้แฉะน้อยลงค่ะ
ระหว่างนั้นก็ให้เราล้างทำความสะอาดรากผักชี พอสะเด็ดน้ำดีก็นำมาซอยละเอียดไว้ค่ะ
แล้วก็จัดการโขลกรากผักชีที่เมื่อกี้เราหั่นไว้ กับกระเทียม พริกไทยป่น เกลือป่นรวมกัน ....... โดยโขลกแบบหยาบๆ ก็พอนะคะ ไม่ต้องให้ละเอียดอ่ะ
เสร็จแล้วก็ซอยต้นหอมไว้ โดยใช้เฉพาะแต่ส่วนที่เป็นใบเขียว ๆ นะคะ (ส่วนต้นขาว ๆ ก็เก็บไว้ทำเมนูอื่น)
พริกจินดาหรือที่หลายคนเรียกว่าพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ ก็ให้ซอยละเอียดไว้เช่นกันนะคะ
เพิ่มเติม :: ปริมาณพริก มาสามารถลดหรือเพิ่มได้ตามชอบ
แล้วเมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว เราก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ .. ^_^
เริ่มด้วยนำปูใส่ลงในกาละมัง โรยแป้งกับพริกไทยป่นลงไป คลุกปูให้ติดแป้งให้ทั่ว ๆ (หรือจะผสมแป้งกับพริกไทยป่นให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่ปูลงไปคลุกก็ได้นะคะ ตามสะดวก)
ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่ปูลงไปทอดค่ะ (ตรงนี้อย่าใช้ไฟแรงมากนะคะ ปูอาจจะไหม้ก่อนกรอบก็ได้อ่ะ) จนปูเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ตักน้ำมันในกระทะเดิมออกให้หมด ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ใช้ไฟกลางเหมือนเดิม พอน้ำมันร้อนก็ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัด จนหอม+กระเทียมเหลือง ก็ใส่พริกที่ซอยไว้ลงไป
ตามด้วยปู และต้นหอม ... ผัดให้เข้ากันดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วก็ตักใส่จานใบโต ๆ ........ เท่านี้เราก็จะได้ปูนิ่มผัดพริกเกลือที่แสนจะทำง่าย แล้วก็อร่อยแล้วค่ะ ^__^
ลองไปทำกันดูนะคะ ..... ขอบอกว่าอร่อยมาก ขนาดคุณสามีพิมกินคนเดียวหมดจานเลยค่ะ - -"
อ้อ ๆ เกือบลืม เมนูนี้แนะนำให้กินตอนร้อน ๆ เลยนะคะ เพราะความกรอบจากปู ความหอมของปูที่ทอดใหม่ ๆ ผัดใหม่ ๆ จะยังคงอยู่ หากนิ่มแล้วความอร่อยจะลดลงเกินครึ่งเลยล่ะค่ะ ...... ไปลองทำกันดูจ้า ^__^