header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette01.JPG

เมื่อวานซืนนี้ที่บ้านพิมทำแกงส้มมะรุมค่ะ  แต่ว่าหลังจากกินมะรุมหมดเรียบร้อยแล้ว ปรากฎว่าน้ำแกงส้มยังเหลือ ก็เลยใส่ถุงเก็บแช่ตู็เย็นเอาไว้ค่ะ 

มาวันนี้ตอนเช้าพิมไปทำธุระที่แถวตลาดหน้าปากซอย เดินผ่านร้านขายผัก เจอชะอมอ่อนๆ  กำละ 10 บาท เห็นแล้วถูกตาต้องใจเลยอดซื้อกลับมาบ้านไม่ได้   ^_^  กะว่าเอามาลวกจิ้มน้ำพริกกะปิ กินคู่กับปลาทูน่าจะดี  แต่ปรากฎว่าตอนจะเอาชะอมเข้าเก็บในตู้เย็น  สายตาก็เหลือบไปเห็นถุงน้ำแกงส้มวางอยู่  O_O  ก็เลยเกิดเปลี่ยนใจกระทันหัน .... เอาชะอมมาทอดไข่ แล้วทำเป็นแกงส้มชะอมทอด ทานคู่กับปลาสลิดแดดเดียวทอดกรอบ ๆ ดีกว่าค่า  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette14.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette12.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ชะอม 1 กำ .....  (ตามในภาพด้านล่าง) 
- กุ้งสด 5  ตัว แกะเปลือก  .....   (พิมใช้ขนาดตัวละ 40 กรัม) 
- น้ำแกงส้มปรุงเรียบร้อยแล้ว  2 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ชต.   .....   (ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วยค่ะ)
- ไข่ไก่ 3 ฟอง   
- น้ำมันสำหรับทอด  1/3  ถ้วย

รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

"สูตรพริกแกงส้ม"  "วิธีทำน้ำแกงส้ม"   >>>>  คลิ๊กที่นี่ <<<< เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette02.JPG

:: วิธีทำ ::

เรามาดูที่ชะอมกันก่อนเลยนะคะ  .... สำหรับชะอม พิมใช้กำขนาดประมาณในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/222.JPG

ซึ่งชะอมในหน้าฝนเนี่ย ขอบอกว่าทั้งอ่อน สวย และราคาถูกอ่ะค่ะ ^_^   .. ขนาดกำในภาพเนี่ย ถ้าซื้อตามตลาดต่างจังหวัดก็คงกำละ 5 บาท  แต่ที่ตลาดสดปากซอยบ้านพิม (ในกรุงเทพฯ)  ค่อนข้างจะเป็นตลาดที่ขายของราคาสูงหน่อย ก็เลยอยู่ที่กำละ 10 บาทค่ะ   แต่ก็โอเคค่ะ เป็นราคาที่รับได้

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette04.JPG 

พอได้ชะอมมา หลังจากเราล้างสะอาดและพักให้สะเด็ดน้ำเรียบร้อยแล้ว  ก็ให้นำมาเด็ดและรูดใบไว้นะคะ ... สำหรับคนที่ไม่เคยเด็ดชะอมเลยเนี่ย  ให้ดูภาพด้านล่างซ้ายมือนะคะ  ชะอมก้านไหนที่เป็นก้านเขียวเข้ม  มีใบสั้นๆ ที่ใบยังไม่ค่อยแยกออกจากกัน ก้านใบยังอวบอยู่ เช่น ก้านตามลูกศรสีน้ำเงินชี้  ก็ให้เราเด็ดทั้งก้านและใบเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วเลยนะคะ  (คือไม่ต้องรูดเอาแต่ใบ)    ส่วนชะอมก้านไหนที่ใบเริ่มยาวแล้ว ก้านเริ่มเหนียว  เช่น ก้านตามลูกศรสีแดง  ให้เราจับปลายก้านด้านบน และรูดเอาไว้แต่ใบ  ส่วนก้านทิ้งไปค่ะ ....... ก็จะได้ออกมาเป็นชะอมที่รูด+เด็ดเรียบร้อยแล้วตามในภาพข้างขวานะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette03.jpg

 จากนั้นตอกไข่ใส่ชาม ตีให้พอเข้ากันค่ะ   (ถ้าชอบให้ไข่หนาๆ  สามารถเพิ่มไข่ได้อีก 1 ฟอง) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette05.jpg

ใส่ชะอมที่เด็ดแล้วลงไป  ตามด้วยน้ำปลา แล้วคนให้เข้ากัน .... พักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette06.jpg

หันไปตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป  ใช้ไฟกลางนะคะ .......  พอน้ำมันร้อน ก็เทไข่ชะอมของเราลงไปให้เต็มกระทะค่ะ

เพิ่มเติม ::  ในส่วนของกระทะ จะใช้ก้นแบนหรือก้นลึกก็ได้ค่ะ เอาตามที่มีเลย  แต่ก้นแบบจะทอดไข่ชะอมได้ความหนาที่เท่ากันทั่วทั้งแผ่นค่ะ   ส่วนความหนาของไข่ชะอมก็ขึ้นอยู่กับขนาดของกระทะที่ใช้ทอด ยิ่งกระทะเล็ก จะยิ่งได้แผ่นไข่ชะอมที่หนาขึ้นอ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette07.jpg

พอด้านล่างสุกเหลือง  ก็พลิกด้านบนลงไปทอดค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette08.JPG

จนสุกเหลืองทั่วทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้นวางบนตะแกรง เพื่อพักให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette09.JPG

แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแบบนี้ค่ะ ^_^ ....... หั่นเสร็จก็หยิบใส่ชามรอไว้เลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette10.JPG

หันมาเอาน้ำแกงส้มที่ปรุงเรียบร้อยแล้ว ใส่ในหม้อ  แล้วนำไปตั้งไฟค่ะ (ใช้ไฟกลาง) พอเดือดก็ใส่กุ้งสดที่แกะเปลือกแล้วลงไป  พอกุ้งสุก (จากใส ๆ กลายเป็นขุ่นขาว)  ก็ดับไฟเตาได้เลย

เพิ่มเติม ::  วิธีทำ "น้ำแกงส้ม"   >>>>  คลิ๊กที่นี่ <<<< เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette11.jpg

เทน้ำแกงส้มที่ร้อนๆ ใส่ลงไปในชามที่เราใส่ชะอมทอดเอาไว้ .. หยิบกุ้งในหม้อน้ำแกงมาแต่งหน้าชามเล็กน้อย ^_^  ......... เราก็จะได้แกงส้มชะอมไข่ทอดหน้าตาน่าทานแล้วล่ะค่า

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette14.JPG

แล้วแกงส้มแบบนี้เนี่ยนะคะ  ถ้าได้ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แนมด้วยปลาเค็ม เช่น ปลาสลิดเค็ม ปลาช่อนเค็ม ทอดแบบกรอบนอกนุ่มในสักสองสามชิ้น  หรือหมูเค็มทอด เนื้อเค็มทอด ก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้นกว่าเดิมอีกหลาย ๆ เท่าอ่ะค่ะ ^__^   ซึ่งจริง ๆ แล้วตอนก่อนที่พิมจะทำเนี่ย พิมก็ทอดปลาสลิดแดดเดียวไว้ด้วยนะคะ กะว่าจะเอามาแอ้มกับแกงส้มนี่แหละ  แต่พอตอนจะกินจริงๆ ดันลืมซะเนี่ย >_< ให้มันได้อย่างนี้สิ T__T   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette13.JPG

ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ  อ้อๆ .. เกือบลืม สำหรับเพื่อนๆ  ที่ไม่ทานชะอม จะใช้เป็นดอกขจร ดอกโสน แทน ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ  ยิ่งถ้าเป็นดอกโสนเนี่ย จะยิ่งหวานหอมกว่าชะอมซะอีก หรือถ้าอยู่ต่างประเทศ พิมแนะนำเป็นบร๊อคโคลี่นะคะ เลือกใช้เฉพาะส่วนที่เป็นดอกเขียวๆ ก็พอไหวอยู่ค่ะ ^_^ ........ แล้วเจอกันเมนูถัดไป สวัสดีค่า

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-and-sour-soup-with-shrimp-and-vegetable-omelette/spicy-and-sour-soup-vegetable-omelette12.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก