เมื่อวานซืนนี้ที่บ้านพิมทำแกงส้มมะรุมค่ะ แต่ว่าหลังจากกินมะรุมหมดเรียบร้อยแล้ว ปรากฎว่าน้ำแกงส้มยังเหลือ ก็เลยใส่ถุงเก็บแช่ตู็เย็นเอาไว้ค่ะ
มาวันนี้ตอนเช้าพิมไปทำธุระที่แถวตลาดหน้าปากซอย เดินผ่านร้านขายผัก เจอชะอมอ่อนๆ กำละ 10 บาท เห็นแล้วถูกตาต้องใจเลยอดซื้อกลับมาบ้านไม่ได้ ^_^ กะว่าเอามาลวกจิ้มน้ำพริกกะปิ กินคู่กับปลาทูน่าจะดี แต่ปรากฎว่าตอนจะเอาชะอมเข้าเก็บในตู้เย็น สายตาก็เหลือบไปเห็นถุงน้ำแกงส้มวางอยู่ O_O ก็เลยเกิดเปลี่ยนใจกระทันหัน .... เอาชะอมมาทอดไข่ แล้วทำเป็นแกงส้มชะอมทอด ทานคู่กับปลาสลิดแดดเดียวทอดกรอบ ๆ ดีกว่าค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ชะอม 1 กำ ..... (ตามในภาพด้านล่าง)
- กุ้งสด 5 ตัว แกะเปลือก ..... (พิมใช้ขนาดตัวละ 40 กรัม)
- น้ำแกงส้มปรุงเรียบร้อยแล้ว 2 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ชต. ..... (ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วยค่ะ)
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำมันสำหรับทอด 1/3 ถ้วย
รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
"สูตรพริกแกงส้ม" "วิธีทำน้ำแกงส้ม" >>>> คลิ๊กที่นี่ <<<< เลยค่ะ
:: วิธีทำ ::
เรามาดูที่ชะอมกันก่อนเลยนะคะ .... สำหรับชะอม พิมใช้กำขนาดประมาณในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ
ซึ่งชะอมในหน้าฝนเนี่ย ขอบอกว่าทั้งอ่อน สวย และราคาถูกอ่ะค่ะ ^_^ .. ขนาดกำในภาพเนี่ย ถ้าซื้อตามตลาดต่างจังหวัดก็คงกำละ 5 บาท แต่ที่ตลาดสดปากซอยบ้านพิม (ในกรุงเทพฯ) ค่อนข้างจะเป็นตลาดที่ขายของราคาสูงหน่อย ก็เลยอยู่ที่กำละ 10 บาทค่ะ แต่ก็โอเคค่ะ เป็นราคาที่รับได้
พอได้ชะอมมา หลังจากเราล้างสะอาดและพักให้สะเด็ดน้ำเรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำมาเด็ดและรูดใบไว้นะคะ ... สำหรับคนที่ไม่เคยเด็ดชะอมเลยเนี่ย ให้ดูภาพด้านล่างซ้ายมือนะคะ ชะอมก้านไหนที่เป็นก้านเขียวเข้ม มีใบสั้นๆ ที่ใบยังไม่ค่อยแยกออกจากกัน ก้านใบยังอวบอยู่ เช่น ก้านตามลูกศรสีน้ำเงินชี้ ก็ให้เราเด็ดทั้งก้านและใบเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วเลยนะคะ (คือไม่ต้องรูดเอาแต่ใบ) ส่วนชะอมก้านไหนที่ใบเริ่มยาวแล้ว ก้านเริ่มเหนียว เช่น ก้านตามลูกศรสีแดง ให้เราจับปลายก้านด้านบน และรูดเอาไว้แต่ใบ ส่วนก้านทิ้งไปค่ะ ....... ก็จะได้ออกมาเป็นชะอมที่รูด+เด็ดเรียบร้อยแล้วตามในภาพข้างขวานะคะ
จากนั้นตอกไข่ใส่ชาม ตีให้พอเข้ากันค่ะ (ถ้าชอบให้ไข่หนาๆ สามารถเพิ่มไข่ได้อีก 1 ฟอง)
ใส่ชะอมที่เด็ดแล้วลงไป ตามด้วยน้ำปลา แล้วคนให้เข้ากัน .... พักไว้ก่อน
หันไปตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป ใช้ไฟกลางนะคะ ....... พอน้ำมันร้อน ก็เทไข่ชะอมของเราลงไปให้เต็มกระทะค่ะ
เพิ่มเติม :: ในส่วนของกระทะ จะใช้ก้นแบนหรือก้นลึกก็ได้ค่ะ เอาตามที่มีเลย แต่ก้นแบบจะทอดไข่ชะอมได้ความหนาที่เท่ากันทั่วทั้งแผ่นค่ะ ส่วนความหนาของไข่ชะอมก็ขึ้นอยู่กับขนาดของกระทะที่ใช้ทอด ยิ่งกระทะเล็ก จะยิ่งได้แผ่นไข่ชะอมที่หนาขึ้นอ่ะค่ะ ^_^
พอด้านล่างสุกเหลือง ก็พลิกด้านบนลงไปทอดค่ะ
จนสุกเหลืองทั่วทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้นวางบนตะแกรง เพื่อพักให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแบบนี้ค่ะ ^_^ ....... หั่นเสร็จก็หยิบใส่ชามรอไว้เลยนะคะ
หันมาเอาน้ำแกงส้มที่ปรุงเรียบร้อยแล้ว ใส่ในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟค่ะ (ใช้ไฟกลาง) พอเดือดก็ใส่กุ้งสดที่แกะเปลือกแล้วลงไป พอกุ้งสุก (จากใส ๆ กลายเป็นขุ่นขาว) ก็ดับไฟเตาได้เลย
เพิ่มเติม :: วิธีทำ "น้ำแกงส้ม" >>>> คลิ๊กที่นี่ <<<< เลยค่ะ
เทน้ำแกงส้มที่ร้อนๆ ใส่ลงไปในชามที่เราใส่ชะอมทอดเอาไว้ .. หยิบกุ้งในหม้อน้ำแกงมาแต่งหน้าชามเล็กน้อย ^_^ ......... เราก็จะได้แกงส้มชะอมไข่ทอดหน้าตาน่าทานแล้วล่ะค่า
แล้วแกงส้มแบบนี้เนี่ยนะคะ ถ้าได้ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แนมด้วยปลาเค็ม เช่น ปลาสลิดเค็ม ปลาช่อนเค็ม ทอดแบบกรอบนอกนุ่มในสักสองสามชิ้น หรือหมูเค็มทอด เนื้อเค็มทอด ก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้นกว่าเดิมอีกหลาย ๆ เท่าอ่ะค่ะ ^__^ ซึ่งจริง ๆ แล้วตอนก่อนที่พิมจะทำเนี่ย พิมก็ทอดปลาสลิดแดดเดียวไว้ด้วยนะคะ กะว่าจะเอามาแอ้มกับแกงส้มนี่แหละ แต่พอตอนจะกินจริงๆ ดันลืมซะเนี่ย >_< ให้มันได้อย่างนี้สิ T__T
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ อ้อๆ .. เกือบลืม สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ทานชะอม จะใช้เป็นดอกขจร ดอกโสน แทน ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ ยิ่งถ้าเป็นดอกโสนเนี่ย จะยิ่งหวานหอมกว่าชะอมซะอีก หรือถ้าอยู่ต่างประเทศ พิมแนะนำเป็นบร๊อคโคลี่นะคะ เลือกใช้เฉพาะส่วนที่เป็นดอกเขียวๆ ก็พอไหวอยู่ค่ะ ^_^ ........ แล้วเจอกันเมนูถัดไป สวัสดีค่า