ช่วงนี้เห็นใคร ๆ เค้าฮิต #กุ้งถัง #ทะเลถัง กัน พิมก็เลยอยากเอากุ้ง/ทะเล ที่เป็นของกินเล่น สูตรนึงมาฝาก แม้จะไม่ใช่กุ้งถัง แต่ขอบอกว่าอร่อยไม่แพ้กุ้งถังเลยค่ะ ^_^
จะว่าไปช่วงนี้ก็ใกล้จะถึงวันปีใหม่ 2559 แล้ว พิมเชื่อว่าหลายๆ บ้านคงกำลังคิดกันอยู่ใช่ไหมคะว่าปีนี้จะทำอะไรกินเลี้ยงกันดี หลายวันก่อนพิมมาสอนเพื่อน ๆ ทำคอหมูย่างรสแซ่บกันไปแล้ว วันนี้พิมเลยขอมาทำของกินเล่นรสเบา ๆ ชนิดเด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดีกันบ้าง กับ หมึกและกุ้งชุบแป้งทอดแบบธรรมดาที่รสชาติไม่ธรรมดาอ่ะค่ะ
ไม่พูดพล่ามทำเพลง (จริงๆ คือ คิดคำพูดไม่ออก - -") ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งสดตัวโต แต่ไม่ต้องโตมาก แกะเปลือกไว้หาง 10 ตัว (ไม่ต้องผ่าหลัง)
- หมึกกล้วยตัวใหญ่ หั่นแว่นหนา 3/4 ซม. 2 ตัว (พิมซื้อหมึกขนาดตัวละประมาณ 4 ขีด)
- เครื่องเทศ "เคจูน" 2 ช้อนโต๊ะ (บางท่านเรียก คาจัน)
- เกล็ดขนมปังป่นละเอียด 1 ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ 2 ถ้วย
- น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย
- พาสเล่ย์ 1 กิ่งเล็กๆ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เรามาดูผง "Cajun" (ออกเสียงว่า เคจูน แต่บางท่านอาจเรียก เคจัน/คาจัน) กันก่อนนะคะ เผื่อว่าจะมีเพื่อน ๆ ที่ยังไม่รู้จัก ^^
"Cajun" เป็นชื่อเรียกเครื่องเทศหลายชนิดที่นำมาผสมรวมกัน เช่น พริกปาปริกาป่น เกลือ กระเทียมป่น หอมหัวใหญ่ป่น พริกไทยดำ ออริกาโน ไทม์ มีขายเป็นขวด หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป เช่น Foodland, Max Value, The Mall ถ้ายี่ห้อในภาพ ขวดละประมาณ 110 บาทค่ะ
เมื่อได้ผง Cajun มาแล้ว ก็ให้เราเทหมึกกับกุ้งลงในกาละมังใบย่อม ๆ นะคะ แล้วโรยผง Cajun ลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณสัก 15-20 นาทีค่ะ อ้อๆ ... หมึกกับกุ้งเนี่ย หลังจากล้างสะอาดแล้ว ซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ให้แห้งก่อนที่จะเอามาคลุกแป้งนะคะ
ระหว่างรอหมักหมึกกุ้ง ก็ให้เราแบ่งแป้งทอดกรอบครึ่งนึง (1 ถ้วย) มาผสมกับน้ำเย็นจัดค่ะ แล้วคนให้เข้ากัน ความข้นของแป้งจะหนืดประมาณนมข้นหวานนะคะ (น้ำเย็นจัด จะทำให้แป้งของเรากรอบ และกรอบนานกว่าใช้น้ำอุณหภูมิห้องค่ะ)
ส่วนแป้งทอดกรอบอีกครึ่งนึง (1 ถ้วย) ก็ให้เอาไปผสมกับเกล็ดขนมปังป่น แล้วคนให้เข้ากันนะคะ (ถ้วยนี้ ไม่ต้องผสมน้ำ ใช้แบบแห้งๆ เลย)
พอหมึกของเราหมักได้ที่ ก็ให้เราเทน้ำมันใส่หม้อใบไม่ต้องใหญ่ เพราะยิ่งใหญ่ยิ่งเปลืองน้ำมัน แต่ขอให้ก้นลึกหน่อยค่ะ ระดับความสูงของน้ำมันในหม้อก็สัก 2 นิ้วนะคะ
พอน้ำมันร้อน ก็หยิบหมึก/กุ้ง แต่ละชิ้น ลงไปชุบในแป้งทอดกรอบที่เราผสมน้ำไว้ แล้วเอามาคลุกในแป้งแห้งอีกที จนแป้งเกาะทั่วทั้งชิ้นหมึก/กุ้ง
วิธีทดสอบว่าน้ำมันร้อนกำลังดีไหม ให้ลองหยดแป้งที่ผสมน้ำลงไปสัก 2-3 หยด ถ้าแป้งลงถึงก้นหม้อแล้วเด้งดึ๋งขึ้นมาเลย แปลว่าร้อนกำลังดี แต่ถ้าหยดลงไปแล้วแป้งนอนก้นหม้อ หรือเด้งขึ้นมาช้ามาก แปลว่าน้ำมันยังร้อนไม่พอ ต้องรออีกสักหน่อย แต่ถ้าหยดแป้งหยดลงในน้ำมันไปนิดเดียวแล้วเด้งขึ้นเลย แปลว่าร้อนไป ให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน หรือถ้าร้อนจัดมาก ๆ ก็ปิดไฟเตาสักแป๊บ แล้วค่อยเปิดใหม่นะคะ
ก็ค่อย ๆ หย่อนลงไปในหม้อ ตอนหย่อนก็ระวังน้ำมันกระเด็นนิดนึง แต่เท่าที่พิมทำสุตรนี้มาน่าจะสัก 20 กว่าครั้ง ยังไม่เคยกระเด็นค่ะ ^_^
แล้วก็ทอดด้วยไฟกลาง พลิกกลับบ้างสักครั้งสองครั้ง จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น
ตอนทอด - ถ้าไฟแรงเกิน เกล็ดขนมปังจะเหลืองซะก่อนที่แป้งด้านในจะสุก แต่ถ้าใช้ไฟอ่อนไป หมึกจะเหนียว ไม่หวานไม่อร่อยอ่ะค่ะ
ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
พอหมึกกุ้งสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ก็นำมาเทใส่ภาชนะที่จะจัดเสริฟ ซึ่งวันนี้พิมก็ขอใช้เป็นกระด้งนะคะ เพราะว่าใหญ่ดี แต่แอบรองด้วยกระดาษอเนกประสงค์นิดนึง จะได้ไม่ลำบากเวลาล้างอ่ะค่ะ ^_^ แล้วก็โรยด้วยเกลือป่นที่เตรียมไว้ กับด้วยผงเ Cajun ที่เหลือให้ทั่วๆ ปิดท้ายด้วยพาสเล่ย์สับละเอียดสัก 1 - 2 ช้อนโต๊ะ เสริฟพร้อมกับมายองเนส หรือน้ำสลัดยี่ห้อที่ชอบ เท่านี้เราก็จะได้ของกินเล่นแบบที่ทำไม่ยากแต่อร่อยแล้วอ่ะค่ะ
ความอร่อยของเมนูนี้เนี่ย ที่สำคัญเลยก็คือ หมึกต้องสด กุ้งต้องสด เพราะเราอาศัยความหวานหอมจากหมึกกุ้งเป็นหลักค่ะ ส่วนรสชาติ และกลิ่นหอมอื่นจะมาจากผงเคจัน และเกลือป่นนะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนหาผงเคจันไม่ได้ หรืออยากจะทำแบบสไตล์ไทย ๆ ก็ให่หมักด้วยเกลือป่นกับพริกไทยป่นนิดหน่อย แล้วตอนทอดเสร็จแทนที่จะโรยด้วยผงเคจันกับเกลือ ก็โรยด้วยเกลือป่นอย่างเดิียว หรืออาจจะตามด้วยผงปาปริก้าเล็กน้อย (ซึ่งจะหาซื้อง่ายกว่าผงเคจัน) เพื่อให้มีสีแดงสวย ๆ ก็ได้เช่นกัน แต่กลิ่น ความหอมก็จะต่างกันไปพอสมควรนะคะ แต่อร่อยได้เหมือนกันค่ะ
ส่วนมายองเนส ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบ จะใช้น้ำสลัดน้ำข้นที่เป็นครีมๆ ก็ได้นะคะ ขอให้เป็นน้ำสลัดที่ไม่ได้มีรสชาติหวานนำก็โอเคค่ะ อย่างพิม บางทีเบื่อมายองเนสก็ใช้น้ำสลัดชีส บางทีก็ใช้น้ำสลัดซีซ่าส์ ก็เข้ากันดีนะคะ
อ้อๆ อีกอย่างเกือบลืม ปริมาณกุ้งหมึก เพื่อน ๆ สามารถเพิ่มลดได้ค่ะ ไม่ต้องจำนวนตายตัวเป๊ะๆ เหมือนที่พิมบอกไว้ และถ้าเพิ่มหมึกกุ้ง ก็อย่าลืมเพิ่มส่วนผสมอื่น ๆ นะคะ
ยังไงลองไปทำดูน๊าา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูต้อนรับปีใหม่ เมนูถัดไปค่า ^_^