ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน มีแฟนเพจท่านนึงที่เป็นแฟนเพจครัวบ้านพิมมานานมาก ส่งซอสพริกที่เค้าทำเอง (ทำขาย) มาให้พิมได้ชิมหลายขวดเลยค่ะ
ตอนแรกที่ได้อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับซอสพริกที่แฟนเพจท่านนี้ทำ บอกตามตรงว่าพิมก็ยังนึกภาพไม่ออกว่ารสชาติจะเป็นยังไงนะคะ จนกระทั่งได้ลองเปิดขวดเอามาจิ้มกับอาหารหลายอย่าง เอามาทดลองผสมทำเป็นซอสโน่นนี่แทนซอสพริกที่พิมเคยใช้อยู่ ก็พบว่าซอสพริกตัวนี้ สมคำว่า "ซอสพริก" จริง ๆ ค่ะ
ซอสพริกที่แฟนเพจคนนี้ส่งมาให้พิม เป็นซอสพริกที่รสชาติเผ็ดกว่าซอสพริกทั่วไปนะคะ หลักๆ จะออกรสเผ็ดนำ เปรี้ยวนำ แต่ไม่ได้เผ็ดเปรี้ยวโดดเด้งจนกลบรสอื่นๆ มีกลิ่นเครื่องเทศพอประมาณ มีความข้นจากเนื้อพริก แต่ไม่หนืด เพราะเนื้อซอสเป็นพริกล้วนๆ ไม่ได้ใส่สารให้ความหนืด และก็จะมีกลิ่นหอมฉุน ๆ ขึ้นจมูกนิดหน่อย ซึ่งทำให้ซอสพริกตัวนี้แตกต่างจากซอสพริกตัวอื่นๆ ที่พิมเคยได้ลองกินมา ขนาดแม่พิมที่ปกติไม่ชอบซอสพริก ยังบอกว่านี่คือซอสพริกจริงๆ เลยอ่ะค่ะ ที่สำคัญคือ ซอสพริกตัวนี้ ไม่ได้ใส่สารกันบูด ไม่ได้ใส่ผงชูรส ไม่ได้แต่งกลิ่น แต่งสี เพราะนั้นแล้วทานได้อย่างสบายใจนะคะ
ว่าแล้ว วันนี้พิมเลยจะมาทำเมนูนึง ที่เหมาะกับการเอามาจิ้มกินกับซอสพริกตัวนี้มาก เพราะซอสพริกตัวนี้จะช่วยตัดความเลี่ยนและทำให้รสชาติของอาหารนั้นเข้มข้น เด่นชัดขึ้น นั่นก็คือ "หมึกยัดไส้หมูสับทอดกระเทียม" ........... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมึกกล้วย ตัวยาวประมาณ 1 คืบ (ไม่รวมหนวด) 5 ตัว
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 300 กรัม
- รากผักชี 3 รากใหญ่
- กระเทียมไทย แกะเปลือกแข็งออก 1/2 ถ้วย
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
- น้ำเย็นจัด 1/4 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
- ซอสพริก "หนุมาน" สำหรับจิ้ม มากน้อยตามชอบ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราจะมาหมักหมูกันก่อนนะคะ ก็ให้เราโขลกรากผักชี + กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ + พริกไทย 3/4 ช้อนชา รวมกันให้ละเอียดค่ะ พอละเอียดดีก็ตักใส่ในกาละมังที่มีหมูสับอยู่ แล้วใส่ซอสหอยนางรม กับน้ำปลาตามลงไปนะคะ (ใครไม่ทานน้ำปลา ใส่ซีอิ๊วขาวได้ค่ะ)
แล้วก็ใช้มือนวด ๆ ให้เข้ากันดี แล้วหมักไว้ในตู้เย็นประมาณสัก 15-20 นาทีนะคะ หรือถ้าใครไม่มีเวลา จะไม่หมักก็ได้ แต่หมักแล้วหมูจะนุ่มกว่าอ่ะค่ะ
และเมื่อครบเวลา ก็นำหมูออกจากตู้เย็น แล้วแบ่งหมูเป็น 5 ส่วน นำแต่ละส่วนยัดลงไปในตัวหมึก แต่ไม่ต้องให้แน่นมาก และถ้าสมมติว่ายัดแล้ว หมูเหลือ ก็ไม่เป็นไรนะคะ เก็บไว้ทำอาหารอย่างอื่นต่อได้ค่ะ ... ที่สำคัญหลังจากยัดไส้หมึกเสร็จแล้ว อย่าลืมกลัดด้วยไม้กลัดที่ตรงปลายตัวหมึกด้วยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวตอนเราเอาหมึกไปนึ่ง พอหมึกโดนความร้อน หมึกจะหมด แล้วหมูจะทะลักออกมา ดูไม่งามอ่ะค่ะ ^___^
เสร็จแล้วก็นำหมึกไปนึ่งเป็นเวลาประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั่งสุกดีนะคะ และเพื่อความสวยงาม อาจจะบั้งหมึกสักนิดก่อนนำไปนึ่งก็ได้ค่ะ (เอาน้ำใส่ก้นซึ้ง แล้วตั้งไฟให้เดือดก่อน ค่อยนำหมึกลงไปนึ่งนะคะ)
และเมื่อนึ่งเสร็จ เราก็จะได้หมึกออกมาหน้าตาแบบในภาพข้างล่างนี้อ่ะค่ะ
ก็ให้หยิบหมึกออกมาวางใส่ตะแกรงหรือกระชอนเอาไว้ก่อน เพื่อให้สะเด็ดน้ำ เวลาเอาไปทอด จะได้ลดปัญหาเรื่องการกระเด็นนะคะ
ระหว่างรอหมึกสะเด็ดน้ำ เราก็จะมาเจียวกระเทียมกันค่ะ ก็ให้เราเอากระเทียมที่เหลือไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียดนะคะ แต่ไม่ต้องละเอียดกมาก แล้วก็นำไปเจียวในน้ำมันที่เราเตรียมไว้สำหรับทอด จนกระทั่งกระเทียมเจียวเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ
ต่อมาเราก็จะมาทอดหมึกกันนะคะ ก็ให้เราแบ่งแป้งที่เราเตรียมไว้ครึ่งนึง (ประมาณ 1/4 ถ้วย) ไปผสมกับน้ำเย็นจัดค่ะ แล้วคนให้เข้ากันจนไม่เหลือแป้งที่เป็นเม็ดนะคะ จากนั้นนำหมึกแต่ละตัว (ดึงไม้กลัดออก) ไปคลุกแป้งแห้งก่อน แล้วชุบแป้งที่ผสมน้ำ แล้วก็ไปคลุกที่แป้งแห้งอีกที
ก่อนจะนำไปทอดในน้ำมันที่เราเจียวกระเทียมเมื่อสักครุ่นี้ค่ะ **อย่าลืมใช้กระชอนตาถี่ ๆ ช้อนเศษกระเทียมเจียวออกให้หมดก่อนด้วยนะคะ ** แล้วก็ทอดด้วยไฟกลางค่อนมาทางแรง เพราะหมึกสุกแล้ว เราจะไม่ทอดนาน ถ้าทอดนาน หมึกจะเหนียวอ่ะค่ะ
ทอดไปจนกระทั่งหมึกสุกเหลืองดี ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
พอหมึกร้อนน้อยลง ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวกับพริกไทยป่นที่เหลืออีก 1/4 ช้อนชาให้ทั่วๆ แต่งด้วยผักชีเล็กน้อยพอสวยงาม เราก็จะได้หมึกยัดไส้หมูสับทอดกระเทียมพริกไทยพร้อมกินแล้วอ่ะค่ะ
และเพื่อความอร่อยที่มากขึ้น ก็อย่าลืมเสริฟคู่กับซอสพริกที่เพื่อนๆ ชอบนะคะ ....... เท่านี้เราก็จะได้เมนูที่ทั้งทานเล่นก็ได้ทานจริงก็ได้แล้วอ่ะค่า
ยังไงอย่าลืมไปลองทำกินกันดูนะคะ แล้วพบกับใหม่ในเมนูถัดไปจ้า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
เพื่อนๆ สนใจอยากลองสั่งซอสพริกหนุมาน >> คลิ๊กที่นี่ << ได้เลยค่ะ หรือถ้าใครบ้านใกล้ตลาดไท ลองแวะไปดูที่ร้าน Nat heartmade coffee ตรงตลาดไอยรา ที่ใกล้ ๆ กับตลาดไท นะคะ ^_^