หลายวันก่อนมีคนถามพิมถึงสูตรมายองเนสสไตล์ญี่ปุ่น วันนี้ได้ฤกษ์ที่พิมทำกินอีกรอบ ก็เลยเอาสูตรมาฝากกันนะคะ
ส่วนผสมมีไม่มาก ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ไก่สด 1 ฟอง (พิมใช้เบอร์ 2)
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย (พิมใช้น้ำมันรำข้าว)
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ (พิมใช้แบบหมักจากข้าว)
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ดิจองมัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำ ไปดูอุปกรณ์ที่พิมใช้ตีมายองเนสในวันนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ ก็คือ เจ้า Summer Magic Handy หรือเครื่องปั่นมือถือสารพัดประโยชน์นะคะ
ซึ่งเจ้าที่ปั่นอันนี้เนี่ย เค้ามีหัวตีมาให้ 2 แบบ คือแบบตะกร้อกับแบบใบพัด ...... และวันนี้เราจะใช้แบบใบพัดอ่ะค่ะ
>> รายละเอียดเกี่ยวกับ Summer Handy <<
วิธีทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ ให้เราเทส่วนผสมทุกอย่างไมว่าจะเป็นไข่ไก่ น้ำมัน เกลือป่น น้ำตาล น้ำส้มสายชู และมัสตาร์ด ใส่ลงไปในกระบอกพลาสติคที่มากับเครื่องปั่น Magic Handy ค่ะ
จากนั้นก็ทำการตีส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน โดยการวางหัวตีลงไปที่ก้นกระบอก แล้วใช้การขยับขึ้นขยับลงนะคะ
สักแป๊บไม่ถึง 1 นาที เราก็จะได้มายองเนสออกมาข้น ๆ แบบนี้เลยอ่ะค่ะ ซึ่งพอมาถึงตรงนี้แล้วเนี่ย ให้ลองเอานิ้วจิ้มมายองเนสขึ้นมาชิมนิดหน่อยว่ารสชาติใช่ที่ชอบไหม (คือจะออกเค็มนิด ๆ มันหน่อย ๆ แต่ไม่หวาน) ซึ่งถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาตามชอบเลยนะคะ หากขาดรสเค็มก็เติมเกลือ ขาดรสหวานก็เติมน้ำตาล หรือขาดรสเปรี้ยวก็เติมน้ำส้มสายชูเพิ่มได้ค่ะ เสร็จแล้วก็ตีเบา ๆ ให้พอเข้ากันอีกรอบ ก่อนจะดึงปลั๊กไฟออกนะคะ
แล้วเราก็จะได้มายองเนสออกมาอย่างในภาพนี้เลยค่ะ ทั้งขาว ข้น รสชาติเข้ม ๆ มัน ๆ ...... ลองไปทำดูกันนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^