header



ตอนพิมยังเด็ก ๆ บ้านพิมอยู่ริมคลองเล็กๆ สายนึงค่ะ ช่วยบ่ายของทุกวัน จะมีน้าผู้ชายสองคนเรือหางยาวลำนึงขับมาขายข้าวโพดคั่วหนึบๆ สีน้ำตาลเข้มที่ใส่มะพร้าวทึนทึกหั่นชิ้นบาง ๆ อยู่เป็นประจำนะคะ

สมัยนั้นเค้าจะคั่วข้าวโพดกันแบบสดใหม่ค่ะ  คือ มีที่คั่วในเรือเลย  แล้วเตาเป็นเตาถ่าน  เสียงคั่วก็จะดังเป๊าะแป๊ะ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ตลอดเวลา   คั่วเสร็จน้าเค้าก็เอาข้าวโพดไปคลุกเนยไม่ก็น้ำตาลข้นๆ  (ถ้าสมัยนี้คงเรียกคาราเมลเน๊าะคะ)  คลุกเสร็จก็ตักใส่ถุง  ขายเป็นถุง มีรสเค็มกับรสหวาน  พิมจำไม่ได้ว่าเค้าขายถุงละเท่าไหร่  รู้แต่มันเป็นข้าวโพดคั่วที่อร่อยมาก ถ้ารสหวานนี่ก็จะหวานหอม อร่อยสุดๆ ไปเลย  แบบว่าเรือมาจอดหน้าบ้านทีไร แม่ต้องเดินซื้อเก๋บไว้ทีละสองสามถุงทุกทีอ่ะค่ะ .... ซึ่งพิมก็กินข้าวโพดคั่วของน้าสองคนนี้ตั้งแต่เล็กจนโตสักอายุ 10 นิดๆ  นะคะ  จนพอปี 2534 มีเหตุต้องให้ย้ายบ้าน   ก็ไม่มีโอกาสได้กินข้าวโพดคั่วอร่อย ๆ ของน้าเค้าอีกเลยค่ะ >_< 

ช่วงหลังมานี่ ด้วยความคิดถึง พิมก็เลยพยายามจะทำข้าวโพดคั่วที่เลียนแบบหน้าตาและรสชาติข้าวโพดของน้าเค้านะคะ    แต่ความทรงจำเลอะเลือนมาก  เหมือนมันหายไปตามกาลเวลา กว่าจะได้ออกมาใกล้เคียงกับที่เคยกิน ก็เลยใช้เวลานานมาก แต่ผลสุดท้ายแล้วก็พอไหวนอ่ะค่ะ  อย่างน้อยพอแม่ได้กิน แล้วแม่ยิ้มออกมา แม่บอกว่าอร่อย ... พิมก็ดีใจล่ะค่า

caramel popcorn 14

caramel popcorn 16

caramel popcorn 15

:: ส่วนผสม ::

- เมล็ดข้าวโพดดิบ 1/3 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

- อัลมอนด์เต็มเม็ดอบสุกก 1/2 ถ้วย

- เนยสด (จืด)  100 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง    1/2 ถ้วย 
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

- กลิ่นวนิลา  1/2 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา 

caramel popcorn 02

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราจะมาคั่วข้าวโพดให้แตกออกก่อนนะคะ   ซึ่งวันนี้พิมมีผู้ช่วยในการคั่วก็คือหม้อทอดไร้น้ำมันของ magic chef  ค่ะ  ก็ให้เราเอาเม็ดข้าวโพดดิบคลุกกับน้ำมันพืชเล็กน้อย   แล้วใส่ลงไปในตะกร้าสำหรับคั่วนะคะ  อย่าลืมปิดฝาตะกร้าให้เรียบร้อยด้วยน๊า    ^_^ 

รีวิว หม้อ Magic Chef  >> คลิ๊กดูได้ที่นี่จ้า <<

caramel popcorn 01

กดปุ่มตั้งอุณหภูมิที่ 170  องศา เวลา 15 นาที  แล้วก็กดปุ่ม Start  ให้เครื่องทำงานค่ะ 

caramel popcorn 04

พอครบ 15 นาที (บางทีอาจจะมากกว่านี้ ขึ้นกับเม็ดข้าวโพด)  เราก็จะได้ข้าวโพดคั่วออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

caramel popcorn 05

 ก็ใช้ที่คีบ (ที่มากับตัวเครื่อง) หยิบตะกร้าข้าวโพดออกมานะคะ  แล้วก็ค่อย ๆ เทข้าวโพดออกใส่กาละมังค่ะ  ....  พอถึงก้นตะกร้า ให้ดูนิดนึง จะมีเม็ดข้าวโพดที่คั่วไม่แตก  ซึ่งมันจะแข็ง กินไม่ได้ เพราะงั้นแล้วให้เลือกเอาเม็ดพวกนี้ทิ้งไปด้วยนะคะ ^^

caramel popcorn 07

ได้ออกมาเป็นข้าวโพดคั่วแบบนี้ค่า ^_^ ก็พักไว้ก่อน

caramel popcorn 08

ต่อมาเราจะมาทำคาราเมลกันค่ะ  ก็ให้เราใส่เนย น้ำตาลทรายแดง เกลือ  และน้ำผึ้งรวมกันในหม้อใบย่อม ๆ สักใบนะคะ 

caramel popcorn 09

จากนั้นนำหม้อไปตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน  แล้วคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลาย  

caramel popcorn 10

ก็หรี่ไฟลงให้เป็นไฟอ่อนที่สุด   แล้วตั้งหม้อต่อไปเรื่อย ๆ อีกประมาณ 2-3 นาทีค่ะ      หรือจนกระทั่งรู้สึกว่าคาราเมลในหม้อข้นแล้ว  ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ  

ใส่กลิ่นวนิลากับเบคกิ้งโซดาลงไป  แล้วรีบคนให้เข้ากันค่ะ   (เบคกิ้งโซดา ช่วยทำให้คาราเมลฟู และไม่แข็งตัว) 

caramel popcorn 11

จากนั้นเอาไปตักราดใส่กาละมังข้าวโพดคั่ว (ที่ใส่อัลมอนด์ลงไปคลุก ๆ แล้ว)  ใส่แบบราดให้ทั่ว ๆ แล้วก็รีบเอาพายไม้สองอันคลุกเคล้าให้เข้ากันนะคะ  

caramel popcorn 12

caramel popcorn 13

แล้วเราก็จะได้คาราเมลป๊อบคอร์นออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ   

caramel popcorn 14

ซึ่งถ้าเรากินเลย หรือจะกินภายใน 2-3 วัน  ก็ไม่ต้องเอาไปอบต่อนะคะ กินได้เลยอ่ะ   และถ้ากินไม่หมดก็ใส่กล่องปิดฝาสนิท เก็บใส่ตู้เย็นไว้ค่ะ  แต่ถ้าไม่มีตู้เย็น หรือว่าไม่ได้กินเลย ก็ต้องเอากลับไปอบ/คั่วให้คาราเมลแห้งกันนิดนึงนะคะ   โดยการเทใส่กลับลงไปในตะกร้าที่เราคั่วข้าวโพดเมื่อกี้  เปิดไฟสัก 120 องศา กด Stir  (หมุน)  และให้เครื่องทำงานไปสัก 010 นาที  หรือจนกระทั่งป๊อบคอร์นกรอบก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ  

caramel popcorn 15

ยังไงลองไปทำกินกันดูน๊า  แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^ 

caramel popcorn 16

 

 

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก