ตอนพิมยังเด็ก ๆ บ้านพิมอยู่ริมคลองเล็กๆ สายนึงค่ะ ช่วยบ่ายของทุกวัน จะมีน้าผู้ชายสองคนเรือหางยาวลำนึงขับมาขายข้าวโพดคั่วหนึบๆ สีน้ำตาลเข้มที่ใส่มะพร้าวทึนทึกหั่นชิ้นบาง ๆ อยู่เป็นประจำนะคะ
สมัยนั้นเค้าจะคั่วข้าวโพดกันแบบสดใหม่ค่ะ คือ มีที่คั่วในเรือเลย แล้วเตาเป็นเตาถ่าน เสียงคั่วก็จะดังเป๊าะแป๊ะ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ตลอดเวลา คั่วเสร็จน้าเค้าก็เอาข้าวโพดไปคลุกเนยไม่ก็น้ำตาลข้นๆ (ถ้าสมัยนี้คงเรียกคาราเมลเน๊าะคะ) คลุกเสร็จก็ตักใส่ถุง ขายเป็นถุง มีรสเค็มกับรสหวาน พิมจำไม่ได้ว่าเค้าขายถุงละเท่าไหร่ รู้แต่มันเป็นข้าวโพดคั่วที่อร่อยมาก ถ้ารสหวานนี่ก็จะหวานหอม อร่อยสุดๆ ไปเลย แบบว่าเรือมาจอดหน้าบ้านทีไร แม่ต้องเดินซื้อเก๋บไว้ทีละสองสามถุงทุกทีอ่ะค่ะ .... ซึ่งพิมก็กินข้าวโพดคั่วของน้าสองคนนี้ตั้งแต่เล็กจนโตสักอายุ 10 นิดๆ นะคะ จนพอปี 2534 มีเหตุต้องให้ย้ายบ้าน ก็ไม่มีโอกาสได้กินข้าวโพดคั่วอร่อย ๆ ของน้าเค้าอีกเลยค่ะ >_<
ช่วงหลังมานี่ ด้วยความคิดถึง พิมก็เลยพยายามจะทำข้าวโพดคั่วที่เลียนแบบหน้าตาและรสชาติข้าวโพดของน้าเค้านะคะ แต่ความทรงจำเลอะเลือนมาก เหมือนมันหายไปตามกาลเวลา กว่าจะได้ออกมาใกล้เคียงกับที่เคยกิน ก็เลยใช้เวลานานมาก แต่ผลสุดท้ายแล้วก็พอไหวนอ่ะค่ะ อย่างน้อยพอแม่ได้กิน แล้วแม่ยิ้มออกมา แม่บอกว่าอร่อย ... พิมก็ดีใจล่ะค่า
:: ส่วนผสม ::
- เมล็ดข้าวโพดดิบ 1/3 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- อัลมอนด์เต็มเม็ดอบสุกก 1/2 ถ้วย
- เนยสด (จืด) 100 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราจะมาคั่วข้าวโพดให้แตกออกก่อนนะคะ ซึ่งวันนี้พิมมีผู้ช่วยในการคั่วก็คือหม้อทอดไร้น้ำมันของ magic chef ค่ะ ก็ให้เราเอาเม็ดข้าวโพดดิบคลุกกับน้ำมันพืชเล็กน้อย แล้วใส่ลงไปในตะกร้าสำหรับคั่วนะคะ อย่าลืมปิดฝาตะกร้าให้เรียบร้อยด้วยน๊า ^_^
รีวิว หม้อ Magic Chef >> คลิ๊กดูได้ที่นี่จ้า <<
กดปุ่มตั้งอุณหภูมิที่ 170 องศา เวลา 15 นาที แล้วก็กดปุ่ม Start ให้เครื่องทำงานค่ะ
พอครบ 15 นาที (บางทีอาจจะมากกว่านี้ ขึ้นกับเม็ดข้าวโพด) เราก็จะได้ข้าวโพดคั่วออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ก็ใช้ที่คีบ (ที่มากับตัวเครื่อง) หยิบตะกร้าข้าวโพดออกมานะคะ แล้วก็ค่อย ๆ เทข้าวโพดออกใส่กาละมังค่ะ .... พอถึงก้นตะกร้า ให้ดูนิดนึง จะมีเม็ดข้าวโพดที่คั่วไม่แตก ซึ่งมันจะแข็ง กินไม่ได้ เพราะงั้นแล้วให้เลือกเอาเม็ดพวกนี้ทิ้งไปด้วยนะคะ ^^
ได้ออกมาเป็นข้าวโพดคั่วแบบนี้ค่า ^_^ ก็พักไว้ก่อน
ต่อมาเราจะมาทำคาราเมลกันค่ะ ก็ให้เราใส่เนย น้ำตาลทรายแดง เกลือ และน้ำผึ้งรวมกันในหม้อใบย่อม ๆ สักใบนะคะ
จากนั้นนำหม้อไปตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน แล้วคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลาย
ก็หรี่ไฟลงให้เป็นไฟอ่อนที่สุด แล้วตั้งหม้อต่อไปเรื่อย ๆ อีกประมาณ 2-3 นาทีค่ะ หรือจนกระทั่งรู้สึกว่าคาราเมลในหม้อข้นแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
ใส่กลิ่นวนิลากับเบคกิ้งโซดาลงไป แล้วรีบคนให้เข้ากันค่ะ (เบคกิ้งโซดา ช่วยทำให้คาราเมลฟู และไม่แข็งตัว)
จากนั้นเอาไปตักราดใส่กาละมังข้าวโพดคั่ว (ที่ใส่อัลมอนด์ลงไปคลุก ๆ แล้ว) ใส่แบบราดให้ทั่ว ๆ แล้วก็รีบเอาพายไม้สองอันคลุกเคล้าให้เข้ากันนะคะ
แล้วเราก็จะได้คาราเมลป๊อบคอร์นออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
ซึ่งถ้าเรากินเลย หรือจะกินภายใน 2-3 วัน ก็ไม่ต้องเอาไปอบต่อนะคะ กินได้เลยอ่ะ และถ้ากินไม่หมดก็ใส่กล่องปิดฝาสนิท เก็บใส่ตู้เย็นไว้ค่ะ แต่ถ้าไม่มีตู้เย็น หรือว่าไม่ได้กินเลย ก็ต้องเอากลับไปอบ/คั่วให้คาราเมลแห้งกันนิดนึงนะคะ โดยการเทใส่กลับลงไปในตะกร้าที่เราคั่วข้าวโพดเมื่อกี้ เปิดไฟสัก 120 องศา กด Stir (หมุน) และให้เครื่องทำงานไปสัก 010 นาที หรือจนกระทั่งป๊อบคอร์นกรอบก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำกินกันดูน๊า แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^