มาค่ะมา ใกล้จะปีใหม่แล้ว เรามาเตรียมหาเมนูอร่อย ๆ แบบกรุบกริบ ๆ ไว้ทำกินในช่วงวันปีใหม่กันดีกว่าค่า
วันนี้เมนูที่พิมจะเอามาฝากเพื่อนๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เค้ากำลังฮิตกันมาก นั่นก็คือ เฟรนช์ฟรายส์ชีส นะคะ ... ทีนี้หลายคนที่ไม่เคยกิน ไม่เคยเห็นเมนูนี้มาก่อนเนี่ย ก็อาจจะสงสัยว่าแล้วเจ้าเฟรนช์ฟรายส์ชีสเนี่ย แตกต่างจากเฟรนช์ฟรายส์ปกติยังไง มันก็จะเป็นอย่างนี้ค่ะ
ถ้าเฟรนช์ฟรายส์ปกติ ก็จะเป็นการเอามันฝรั่งไปทอดในน้ำมันให้กรอบ โรยด้วยเกลือนิด ๆ พอให้เค็ม ๆ แล้วก็เอาไปจิ้มกินกับซอสมะเขือเทศเน๊าะคะ รสชาติหลัก ๆ นอกจากมันฝรั่งแล้วก็จะมาจากเกลือและซอสมะเขือเทศนี่แหละค่ะ แต่ว่าเฟรนช์ฟรายส์ชีสเนี่ย เราจะทำตัวซอสชีสแบบข้น ๆ ยืด ๆ เต็มไปด้วยรสชาติแห่งความเป็นชีสขึ้นมานะคะ และพอทอดเฟรนช์ฟรายส์เสร็จ แทนที่เราจะโรยเกลือ เราก็ราดด้วยซอสชีสรสเค็ม ๆ มัน ๆ แทน ความอร่อยนี่ไม่ต้องให้บรรยายเลยค่ะ ถ้าใครเป็นสาวกชีส รับรอง...นั่งกินตั้งแต่ชิ้นแรกจนหมดชิ้นสุดท้ายเลยค่า
พูดกันมาถึงขนาดนี้แล้ว หลายคนคงเริ่มสนใจล่ะ เพราะงั้นเราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เฟรนช์ฟรายด์แช่แข็ง 500 กรัม
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสดจืด 300 มิลลิลิตร
- เชดด้าชีส 120 - 150 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
- พาร์สลีย์ หั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับโรยหน้าเพื่อความสวยงาม / ถ้าไม่มี ใช้ต้นหอมแทนได้)
- เบคอนทอดกรอบหั่นชิ้นเล็ก (มีก็ใส่ ไม่มีก็ไม่ต้องใส่จ้า)
:: วิธีทำ ;:
ดูส่วนผสมไปแล้ว มาดูวิธีทำกันเลยดีกว่า รับรองง่ายยยที่สุดในสามโลกค่า
เริ่มแรกเราก็เอาเฟรนช์ฟรายส์ไปทอดให้กรอบเหลืองก่อนนะคะ จะทอดในน้ำมันแบบปกติทั่วไป หรือทอดแบบไหนก็ได้ตามที่เพื่อน ๆ สะดวกเลยค่ะ ^_^ แต่วันนี้เนี่ยพิมแอบขี้เกียจเช็ดครัวนิ๊ดดดนึง (เพราะตอนทอดเฟรนช์ฟรายส์ น้ำมันมันชอบกระเด็น) บวกกับพิมอยากลดปริมาณน้ำมันในของทอด เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะทอดเฟรนช์ฟรายส์ในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนเน๊าะคะ ซึ่งหม้อทอดที่พิมใช้ในวันนี้ก็คือหม้อทอด Summer Magic Chef เพื่อน ๆ สามารถดูรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << เลยอ่ะค่ะ
ซึ่งเจ้าหม้อตัวนี้เนี่ย ตอนซื้อเค้าจะมีตะแกรงเหมือนตะกร้ากลม ๆ มาให้ด้วยนะคะ ทำให้เวลาเราทอดเฟรนช์ฟรายส์ในหม้อไร้น้ำมันโดยใช้อุปกรณ์ตัวนี้ เราก็ไม่ต้องมาคอยพลิกกลับเฟรนช์ฟรายส์ เพราะขณะเครื่องทำงาน ตะกร้าก็จะหมุน ๆ ไปด้วย เสมือนนึงว่าเราคอยกลับเฟรนช์ฟรายส์อยู่ตลอดเวลาอ่ะค่ะ
วิธีใช้งานก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก หยิบตะกร้าเสียบเข้ากับตัวเครื่อง เปิดฝาตะกร้า ใส่เฟรนช์ฟรายส์แช่แข็งลงไป แล้วก็ปิดตัวล๊อคให้เรียบร้อยนะคะ
จากนั้นก็กดปุ่มตั้งอุณหภูมิที่ 250 องศา ตั้งเวลาที่ 30 นาที กดปุ่ม Stir ...... แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปค่าา
ระหว่างที่เครื่องทำงาน เราก็จะมาทำตัวซอสชีสสสสสสสกันนะคะ ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาค่ะ ใช้ไฟอ่อน ใส่เนยลงไป
พอเนยละลาย ก็ใส่แป้งสาลีลงไปผัดให้สุกนะคะ (แป้งสาลีสุก มันจะใส ๆ หน่อย)
พอแป้งสาลีสุก ก็ใส่นมสดลงไปเลยค่า แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากันอ่ะค่ะ (จริง ๆ ใช้ตะกร้อมือจะทำงานง่ายกว่าใช้พายแบบพิมนะ)
จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเกลือป่นนิ๊ดดดนึง ปาปริก้าอีกนิ๊ดดดดนึง หรือถ้าใครจะใส่พวกออริกาโน พริกไทยดำป่นด้วย ก็ตามความชอบเลยนะคะ เสร็จแล้วก็ชิมให้รสออกเค็ม ๆ นิด ๆ มีกลิ่นหอมมีรสเผ็ดนิด ๆ จากปาปริก้าหน่อย ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
สุดท้ายก็ใส่เชดด้าชีสลงไปเลยค่า ตอนแรกใส่ไปสัก 120 กรัมก่อนนะคะ แล้วคน ๆ ให้ชีสละลาย .... พอชีสละลาย ลองดูว่าซอสมีความข้น หนืด ยืดดด ตามที่อยากได้ไหม ถ้าน้อยไป ก็เติมชีสเพิ่มอีกได้ค่ะ หรือถ้าเกิดรู้สึกว่ามันข้นหนืดมากไป ก็เติมนมสดลงไปอีกนิดหน่อยได้ค่า #ตามความชอบเลย และก็ลองชิมรสชาติดู ว่าเค็มมากน้อยขนาดไหนนะคะ เพราะชีสแต่ละยี่ห้อมีความเค็มแตกต่างกันประมาณนึง ถ้าเติมชีสแล้วยังเค็มน้อยไป ก็เติมเกลือเพิ่มได้อีกหน่อย ให้มีความเค็มนิด ๆ มีรสชาติหน่อย ๆ ไม่งั้นแล้วเวลาเอาไปกินคู่กับเฟรนช์ฟรายส์ที่รสจืดอยู่แล้ว มันจะยิ่งจืดเข้าไปใหญ่อ่ะค่ะ
แล้วเมื่อเราปรุงรสเสร็จ เราก็จะได้ #ซอสชีส ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ก็พักเอาไว้ก่อนค่า (พิมใช้วิธีตั้งกระทะไว้บนเตา เปิดไฟอ่อนที่สุด แล้วก็คนเป็นระยะ ๆ ค่ะ)
และเมื่อครบเวลาแล้ว เฟรนช์ฟรายส์ของเราก็สุกเหลืองได้ที่
*** เวลาที่ใช้ในการทอดเฟรนช์ฟรายส์ ขึ้นกับขนาด ขึ้นกับความหนา ขึ้นกับปริมาณของเฟรนช์ฟรายส์นะคะ ถ้าเพื่อน ๆ ใช้เฟรนช์ฟรายส์ที่ชิ้นเล็กกว่าของพิม ก็จะใช้เวลาทอดน้อยกว่าค่ะ
ก็ให้เราปิดเครื่อง เปิดฝาตะกร้า เทเฟรนช์ฟรายส์ออกมาใส่จาน แล้วก็ราดด้วยซอสชีสที่เราทำไว้เมื่อกี้นะคะ #เหลือไว้เผื่อจิ้มด้วย
ถ้ามีผงปาปริก้า กับ พาร์สลีย์เหลือ ก็เอามาโรยหน้านิดหน่อยเพื่อความสวยงามอ่ะค่ะ
*** ถ้ามีเบคอนทอดกรอบ ก็โรยไปบนชีสเลยจ้า
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น #เฟรนช์ฟรายส์ชีส หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ขอบออกว่ามันอร่อยมากกก เลยค่า คือ แบบว่ายังไงดีล่ะ ตัวเฟรนช์ฟรายส์เนี่ยเค้าก็จะรสชาติจืด ๆ นิด มีความกรอบนอกนุ่มใน พอเราราดด้วยซอสชีสที่มีความเข้ม ๆ มัน ๆ มีความเข้มข้นของชีสสสสส แบบเต็ม ๆ .... มันเข้ากันมากเลยอ่ะค่ะ โดยเฉพาะพิมเป็นคนชอบชีสอยู่แล้ว แถมทอดแบบไม่ได้ใช้น้ำมันด้วย ..... เมนูนี้เลยถูกใจพิมสุด ๆ ไปเลยค่า
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊าาา ทำกินเล่นๆ ตอนทำงานหน้าคอมส์ ตอนทำการบ้าน ตอนนั่งดูโทรทัศน์ หรือว่าปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงพี่น้อง เม้ามอยกับเพื่อนฝูง ..... ก็อร่อยทุกเวลาเลยค่า
:: เพิ่มเติม ::
หม้อที่พิมใช้ทอดเฟรนช์ฟรายส์ในวันนี้ คือหม้อ Summer Magic Chef ใบนี้นะคะ อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ <<
ส่วนเตาที่พิมใช้ คือ Summer Magic Stone อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเตาตัวนี้ ได้ >> ที่นี่ << อ่ะค่ะ
และสินค้าทั้ง 2 อย่าง นี้ มีขายที่ >> 2010MegaStore.com << จ้า