วันนี้จัดตารางให้เป็นวันหยุดของตัวเอง แต่พอหยุดแล้วก็ไม่รู้จะทำอะไรดี หันไปเห็นสับปะรดที่น้องชายเอามาจากสวนมีอยู่เยอะแยะ เลยจับมาทำเป็นสับปะรดกวนซะ จะได้มีของหวานไว้กินหลังมื้ออาหารค่ะ ^_^
พูดถึงสับปะรดกวนเนี่ย จะว่าไปแล้วเป็นผลไม้กวนที่พิมชอบมากเลยนะคะ คือชอบพอ ๆ กับทุเรียนกวนเลยอ่ะค่ะ #ของอ้วนทั้งน๊านนนนน ^_^ แล้วสมัยตอนพิมยังเป็นเด็ก ๆ เนี่ย จำได้ว่ายายแม้น #ยายที่เป็นน้องของยายแท้ๆ ที่อยู่จันทบุรี จะกวนมาให้กินบ่อย ๆ เพราะว่าที่สวนของยายแม้นปลูกสับปะรดไว้เยอะนะคะ แล้วสับปะรดกวนของยายแม้นเนี่ย ขอบอกเลยว่าอร่อยมาก ตั้งแต่เด็กจนโต พิมยังไม่เคยกินสับปะรดกวน (แบบซื้อ) ที่ไหนอร่อยเท่าที่ยายแม้นกวนมาให้กินเลยอ่ะค่ะ เพราะบางเจ้าก็กวนนิ่มมาก ไม่สามารถหยิบออกมาเป็นก้อน ๆ ได้ ส่วนบางเจ้าก็ใส่แบะแซเยอะเว่อร์เวิง ทำให้สับปะรดกวนแข็งเหนียว เวลาจะเคี้ยวทีลำบากแทบฟันหลุดเลยนะคะ - -"
เพราะงั้นแล้วพอโตมาหน่อย ช่วงเริ่ม ๆ หัดทำอาหารๆ พิมก็เลยเริ่มหัดกวนสับปะรดกินเองค่ะ แรก ๆ ก็ออกมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ คือมันเหมือนง่ายนะคะ แต่ว่ามันก็ไม่ได้ง่ายเท่าไหร่ ทั้งเรื่องของการเลือกพันธุ์สับปะรด ระยะเวลาในการกวน และองค์ประกอบอื่นๆ ที่จะทำให้สับปะรดกวนอร่อยทั้งรสชาติและรสสัมผัสอ่ะค่ะ แต่ด้วยความชอบกิน พิมก็ลองมาเรื่อย ๆ นะคะ จนในที่สุดก็ได้ออกมาเป็นสับปะรดกวนแบบที่ทั้งสีสวน รสชาติถูกใจ และก็ความเหนียวถูกใจ และก็เลยเป็นที่มาของสูตรสับปะรดกวน ที่พิมจะเอามาทำให้ดูในวันนี้นี่แหละค่ะ ^_^
:: ส่วนผสม ::
- สับปะรด พันธุ์ปัตตาเวีย 2 ลูก น้ำหนักลูกละประมาณ 1500 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ / พิมไม่ได้ใส่)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกให้ปอกเปลือกสับปะรด และเฉือนตาสับปะรดออกให้หมดนะคะ จากนั้นก็สับสับปะรดไว้หยาบ ๆ ค่ะ หรือถ้าใครชอบสับปะรดกวนที่เนื้อละเอียดหน่อย ก็ให้สับละเอียดนิดนึงนะคะ
พอสับเสร็จ ก็ใส่สับปะรดลงในกระทะหรือหม้อที่เราจะใช้กวนค่ะ แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป ตามด้วยเกลือป่น และถ้าใครจะใส่แบะแซ ก็ใส่พร้อมกันในขั้นตอนนี้เลยนะคะ จากนั้นก็คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ก่อนจะนำไปตั้งบนเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรงอ่ะค่ะ
*** แบะแซ เป็นผลิตภัณฑ์นึงที่ใช้เป็นส่วนประกอบในการทำอาหารหรือขนม ทำมาจากแป้งมันสำปะหลังหรือแป้งข้าวโพด ถ้าใช้ในการกวนผลไม้ จะทำให้ใช้เวลากวนสั้นลง ทำให้ผลไม้กวนเซตตัวไวขึ้น มีความแวววาวมากขึ้น และทำให้ผลไม้ที่กวนเสร็จแล้วไม่คืนตัว หรือแฉะเป็นน้ำอ่ะค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบ หรือคิดว่ากวนเสร็จแล้ว แป๊บเดียวก็ทานหมด จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ
*** สับปะรดกวนสูตรนี้ ค่อนข้างใช้เวลานานในการกวน คือ ประมาณ 2 ชั่วโมง แต่รสชาติสับปะรดกวนที่ได้ จะออกมาเข้มข้นและหอมมากค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่อยากจะกวนนาน ก็ให้บีบเอาน้ำสับปะรดออกไปบ้าง แต่ความเข้มข้นของรสชาติก็จะน้อยลงนะคะ
และหลังจากตั้งกระทะบนเตาไปประมาณ 10 นาที ส่วนผสมในกระทะก็จะเริ่มเดือด เราก็ใช้พายไม้หรือพายซิลิโคน คนเรื่อย ๆ เป็นระยะ ๆ แต่ไม่ต้องคนตลอดอ่ะค่ะ
จนเวลาผ่านไปประมาณ 60 นาที หรือ 1 ชั่วโมง (ขึ้นกับความแรงของไฟ ขึ้นกับน้ำที่ออกมาจากสับปะรด) ส่วนผสมที่อยู่ในกระทะของเราก็จะแห้งประมาณนี้นะคะ ก็ให้เราใช้ช้อนตักสับปะรดในกระทะขึ้นมาชิมสักหน่อย ว่าหวานเปรี้ยวมากน้อยตามที่เราชอบไหม เพราะสับปะรดบางลูกหวานมากกว่าเปรี้ยว แต่บางลูกก็เปรี้ยวมากกว่าหวานอ่ะค่ะ ถ้าหวานยังไม่พอ หรือเปรี้ยวมากไป ก็ให้เราเติมน้ำตาลเพิ่มได้ตามความหวานที่ชอบเลยนะคะ (แต่อย่าลืมว่าถ้ากวนเสร็จแล้ว จะหวานกว่านี้อีก)
เสร็จแล้วก็หยิบพายขึ้นมาเพื่อเตรียมกวนสับปะรดกันค่ะ ถ้าทำไม่เยอะ แนะนำเป็นพายซิลิโคนนะคะ เพราะว่าด้วยความที่ตัวพายอ่อนนุ่ม ก็จะทำให้เรากวนสับปะรดได้ง่ายขึ้นอ่ะค่ะ แต่ถ้ากวนในปริมาณเยอะ เช่น 5 ลูก 10 ลูก ขึ้นไป แนะนำให้ใช้เป็นพายไม้ จะมีแรงกว่านะคะ
หลังจากนี้เราก็จะลดไฟลงเป็นไฟอ่อนค่อนมาทางไฟกลาง แล้วก็กวนสับปะรดไปเรื่อย ๆ ค่ะ
จนเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที เราก็จะได้สับปะรดกวนออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ คือมีความเหนียวแล้วก็แห้งกำลังดี ดูไม่แฉะไม่เละอ่ะค่ะ
ก็ให้เราตักสับปะรดใส่กล่องหรือภาชนะอื่นเอาไว้ รอจนเย็นสนิท ค่อยปิดฝาเพื่อเก็บไว้ทานในวันหลังนะคะ #แต่จริงๆ กินวันนี้เลยก็ได้น๊าา ^_^
สำหรับเวลาที่ใช้ในการกวนสับปะรดแต่ละครั้งเนี่ย จะไม่เป๊ะตามนี้ทุกครั้ง ขึ้นกับความแรงของไฟ และขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ออกมาจากสับปะรดด้วยอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ เป็นขนมที่ทำได้ไม่ยาก แถมอร่อยมากอีกด้วยอ่ะค่ะ ^_^