บาร์บีคิวที่พิมโพสต์สูตรไว้ในเวบครัวบ้านพิม จะไปว่าไปมีหลากหลายสไตล์มาก ทั้งบาร์บีคิวหมูสไตล์ไทย บาร์บีคิวทะเล บาร์บีคิวซี่โครงหมู แต่ว่าวันนี้พิมจะมาโพสต์บาร์บีคิวสูตรดั้งเดิมที่พิมได้มาจากเพื่อนฝรั่งนะคะ
บาร์บีคิวสูตรนี้เนี่ย บอกเลยว่าหมูนุ่มมาก แล้วตัวซอสก็รสชาติไม่หวาน ออกจัดจ้านนิดนึง เผ็ดหน่อย ๆ มีกลิ่นของเครื่องเทศสไตล์ฝรั่ง หอม อร่อย พิมทำออกงานแล้วหลายรอบ ใครที่ได้กิน ก็บอกว่าอร่อยถูกใจทุกคน วันนี้เลยเอาสูตรมาแจกเพื่อน ๆ ให้ได้ไปลองทำกันดูนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสบาร์บีคิว" ::
- ซอสมะเขือเทศ 150 มิลลิลิตร
- Worcestershire sauce 2 ช้อนโต๊ะ
- Tabasco Sauce (Habanero) 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
- ดิจองมัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูบัลซามิก 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงกระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ปาปริก้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำส้มเขียวหวานคั้นสด (ไม่เติมน้ำตาล) 1/2 ถ้วย
*** ส่วนผสมทั้งหมด หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกต อย่าง Foodland, Gourmet Market ในเดอะมอลล์ เอ็มโพเรียม, Food Hall ใน Central, Lotus , Macro นะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "สำหรับหมักหมู" ::
- หมูสันนอก (เลาะผังพืดออก) หั่นเป็นชิ้นประมาณ 2 * 2 ซม. 500 กรัม
- น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
- ผงกระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พาสเล่ย์สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมอื่น ๆ ::
- มะเขือเทศราชินี 8-10 ลูก
- พริกหวานสีเหลือง แดง เขียว น้ำหนักประมาณลูกละ 120 กรัม อย่างละ 1 ลูก
- สับปะรด 1/8 ลูก
- หอมแขก หัวใหญ่ หนักประมาณหัวละ 70 กรัม 1 หัว
- ไม้ปลายแหลม ขนาด 3*9 นิ้ว
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราจะมาทำซอสบาร์บีคิวกันก่อนนะคะ ด้วยการใส่ส่วนผสมทุกอย่าง (ตามสูตรด้านบน) ลงไปในหม้อใบเล็ก ๆ สักใบ คนให้เข้ากัน แล้วเอาไปตั้งเตา เปิดไฟกลาง ๆ พอเดือดก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวไปสักประมาณ 5 นาที พอให้ซอสข้นขึ้นหน่อย ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
*** ในส่วนของน้ำตาลทรายแดง ใส่ไปสัก 70 กรัมก่อน (เผื่อว่าน้ำส้มหวานมาก) แล้วตอนที่เอาซอสตั้งไฟ น้ำตาลละลายดีแล้ว ลองตักขึ้นมาชิมดู ถ้าหวานไม่พอ ค่อยเติมเพิ่มนะคะ
ต่อมาเราจะมาหมักหมูกันนะคะ ก็ให้เราใส่หมูที่หั่นชิ้นแล้วลงในกาละมัง ตามด้วยพริกไทยป่น เกลือ ผงกระเทียม น้ำมันพืช (พิมใช้น้ำมันมะกอก แต่บางทีก็ใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ ^_^) และพาสเล่ย์ที่สับละเอียด ใช้มือนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วก็หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 20 นาทีนะคะ
ระหว่างหมักหมู เราก็จะมาเตรียมในส่วนของผักที่จะใช้เสียบไม้คู่กับบาร์บีคิวกันอ่ะค่ะ
อย่างแรก ..... หอมแขก ปกติคนส่วนใหญ่จะนิยมใช้หอมใหญ่เน๊าะ แต่วันนี้พิมขอใช้หอมแขก หัวใหญ่ ๆ เพราะอยากได้สีสวยนิดนึงอ่ะค่ะ ก็เอาหอมแขกมาปอกเปลือก ผ่าครึ่งลูกตามแนวตั้ง แล้วก็หั่นแต่ละส่วน แยกออกเป็นสามส่วน ตามภาพนะคะ
อย่างสอง ..... พริกหวาน 3 สี ทั้งแดง เขียว เหลือง ก็ให้เราผ่าครึ่งลูก เอาไส้และเมล็ดออก จากนั้นก็หั่นไว้เป็นชิ้นประมาณ 2 * 2 ซม. เช่นเดียวกับหมูนะคะ (หรือจะเล็กใหญ่กว่านิดหน่อยก็ไม่เป็นไร)
สุดท้ายก็จะเป็น ..... สับปะรด หั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ หนาประมาณสัก 1 ซม. อ่ะค่ะ
และเมื่อเราเตรียมเครื่องครบทุกอย่างแล้ว ก็ถึงเวลาเสียบล่ะนะคะ ^_^ วันนี้เนี่ย พิมจะใช้ไม้ขนาด 3*9 นิ้ว เป็นไม้เสียบขนาดที่เหมาะกับการเสียบบาร์บีคิวสไตล์นี้มาก สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายพวกถุงพลาสติค ร้านขายของชำในตลาดสดทั่วไป แพคนึงประมาณ 40 กว่าบาทค่ะ
วิธีเสียบ .... พิมจะเริ่มจากมะเขือเทศราชินีก่อน จากนั้นก็จะเสียบสลับพริกหวาน สับปะรด หอมแขก กับ หมูสันนอกที่เราหมักไว้ ซึ่งพิมกะเอาไว้ว่า ไม้นึงเสียบให้ได้หมูสัก 4 ชิ้น ที่เหลือก็เป็นผักอื่นสลับ ๆ กันไปนะคะ
และเมื่อเสียบเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้บาร์บีคิวที่พร้อมย่างออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ ซึ่งถ้าหั่นหมูชิ้นขนาดประมาณ 2 * 2 ซม. และเสียบไม้ละประมาณ 4 ชิ้น เราก็จะได้บาร์บีิคิวประมาณ 7 - 8 ไม้ นะคะ ^_^
ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญล่ะ ก็คือ การย่างค่ะ
ปกติเราย่างบาร์บีคิว เราก็มักจะย่างบนเตาถ่านเน๊าะคะ แต่ว่าสมัยนี้ การจุดเตาถ่านอาจจะเป็นเรื่องยากมาก หรือไม่สามารถทำได้สำหรับใครหลายๆ คน อาจจะด้วยสถานที่ ด้วยอะไรหลาย ๆ อย่าง เพราะนั้นแล้ววันนี้พิมก็เลยจะมาย่างบาร์บีคิวในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนอ่ะค่ะ
สำหรับหม้อทอดไร้น้ำมันใบที่พิมใช้ ก็คือ Summer Magic Chef นะคะ หม้อตัวนี้นอกจากเค้าจะมีฟังก์ชั่น Stir (หมุน) เค้าจะมีตะแกรงย่างเสตีกมาให้ด้วย เพราะงั้นเวลาพิมจะใช้หม้อตัวนี้ย่างบาร์บีคิว พิมก็จะเอาตะแกรงเสต๊กมาใช้ จัดการเรียงบาร์บีิคิวลงไป (ได้ประมาณ 4 ไม้) แล้วก็ปิดฝาตะแกรงให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เวลาตะแกรงหมุน ๆ แล้วบาร์บีคิวของเราหลุดออกมาจากตะแกรงอ่ะค่ะ
จากนั้นก็เอาตะแกรงไปใส่ในเครื่อง
ปิดฝาหม้อ ตั้งอุณหภูมิที่ 250 องศา เวลา 15 นาที (ถ้าชอบหมูที่แห้ง ๆ หน่อย ก็ตั้ง 18 นาที) จากนั้นกดปุ่ม Stir แล้วก็กดปุ่ม Start เพื่อให้เครื่องทำงานนะคะ
ระหว่างนั้นเราก็ไปทำอะไรได้ตามชอบเลยค่ะ จะไปทำอาหารอื่น ไปทำความสะอาดบ้าน ไปเตรียมงานตรงโน้นนี้ ก็ได้เลยนะคะ แล้วพอครบเวลา 15 นาที เมื่อเครื่องทำงานเสร็จ ก็จะมีเสียงร้องติ๊ด ๆ แสดงว่าบาร์บีคิวของเราสุกเรียบร้อยแล้วอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็เอาบาร์บีคิวไปเรียงใส่ถาดเสิร์ฟนะคะ แล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับซอสบาร์บีคิวที่เราทำเอาไว้ ถ้าใครชอบเครื่องเคียงเยอะๆ ก็อาจจะทานคู่กับผักสลัด ข้าวโพดย่าง และมันฝรั่งทอดกรอบด้วยก็ได้อ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้บาร์บีคิวหมู ออกมาพร้อมทานหน้าตาอย่างนี้นะคะ ^_^
ตัวหมูเนี่ย ถึงเราจะใช้สันนอก แต่ขอบอกว่าพอเราเอาไปหมักแล้ว หมูออกมานุ่มมมมมมมมม มากเลยค่ะ ส่วนตัวซอส รสชาติก็จะจัด ๆ นิดนึง เผ็ดนำ เปรี้ยว หวานตามแบบกลมกล่อม แต่ไม่ได้หวานเหมือนซอสบาร์บีคิวสไตล์ไทย ๆ แล้วก็จะมีกลิ่นของเครื่องเทศ ที่เข้ากันได้กับหมูมาก กินไปแต่ละคำ ให้อารมณ์เหมือนอยู่ที่สเปนเลยอ่ะค่ะ ^_^
ส่วนใครที่ไม่ชอบทานเผ็ด หรือทานเผ็ดจัดไม่ได้ ก็ลดปริมาณทาบาสโก้ กับ ปาปริก้า ลงให้เหลืออย่างละครึ่ง ความเผ็ดก็จะลดลงนะคะ แต่ก็ยังคงเผ็ดนิด ๆ เพื่อความอร่อยค่ะ
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
พิมเคยรีวิวหม้อทอดไร้น้ำมัน Summer Magic Chef เอาไว้ เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจ ดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << เลยนะคะ