วันนี้พิมมีเมนูนึงมานำเสนอเพื่อน ๆ ค่ะ แบบว่าเป็นเมนูที่พิม พราวววทูพรีเซ้นต์มาก ๆ (ประมาณว่าภูมิใจ) เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย และอร่อย แถมยังทำไว้กินเล่นก็ได้ กินเป็นกับข้าวก็ได้ หรือจะกินเป็นกับแกล้มก็ดีงามอยู่นะคะ
เมนูที่ว่าก็คือ "กุ้งกรอบสามรสสมุนไพร" ค่ะ เมนูนี้เนี่ย เป็นการรวมเอาอาหารทะเลแห้ง ไม่ว่าจะเป็นหมึกแห้ง กุ้งแห้ง รวมไปถึงเม็ดมะม่วง และสมุนไพรอีก 2-3 อย่าง มาทอดให้กรอบนะคะ แล้วก็เอาไปคลุกกับซอสรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ออกมาอร่อยดัอ่ะค่ะ พิมชอบทำเก็บใส่กล่องเอาไว้ บางทีก็เอามากินเล่นตอนดูซีรีย์ ตอนทำงาน บางทีก็เอามากินคู่กับข้าวต้ม หรือข้าวสวยร้อน ๆ เวลาหิว และบางทีก็เอามาเสิร์ฟให้เพื่อนคุณสามีได้กินพลาง ๆ ระหว่างที่เพื่อนคุณสามีมานั่งเล่นที่บ้านอ่ะค่ะ ..... เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ทำง่าย อร่อย วันนี้พิมก็เลยอยากเอามาทำให้เพื่อน ๆ ดู เผื่อว่าจะมีใครสนใจเอาไปลองทำตามนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งแห้งตัวใหญ่ 3/4 ถ้วย (ประมาณ 55 กรัม)
- หมึกแห้งตัวเล็ก 1/2 ถ้วย (ประมาณ 25 กรัม)
- กระเทียมกลีบใหญ่ ซอยบาง ๆ 1/2 ถ้วย (ประมาณ 55 กรัม)
- พริกขี้หนูแห้ง หั่นครึ่ง 1/4 ถ้วย (ประมาณ 8 กรัม)
- ใบมะกรูด 1/4 ถ้วย (ประมาณ 10 ใบ)
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ แบบเต็มเม็ด 1/2 ถ้วย (60 กรัม)
- น้ำมันสำหรับทอด 1 - 2 ถ้วย
- ซอสส้ม แจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก (ไม่ต้องข้นมาก) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
** อ่านคำอธิบาย วิธีใช้ "ถ้วย ถ้วยตวง ช้อนตวง ช้อนโต๊ะ ช้อนชา" ได้ >>> ที่นี่ <<< นะคะ
** ซอสกระเทียม ซอสเผ็ด ซอสส้ม ของแจ๊สซี่ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Lotus บริเวณ "ตู้แช่เย็น" แผนกอาหารสดค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น...เราจะมาทอดส่วนผสมแต่ละอย่างให้กรอบกันก่อนค่ะ
เริ่มจากตั้งหม้อน้ำมันบนเตา ใช้ไฟกลาง ..... พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปทอดให้กรอบเป็นอย่างแรกนะคะ ตอนทอดกระเทียมเนี่ย ให้หมั่นคนเรื่อยๆ กระเทียมจะได้มีสีสวยเสมอกันทั่วทั้งชิ้น และพอกระเทียมเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ
*** หลังจากตักกระเทียมขึ้นแล้ว ความร้อนที่ยังเหลืออยู่ในกระเทียม จะทำให้สีของกระเทียมทอดเข้มขึ้นอีกหน่อยนะคะ
จากนั้นก็ทอดกุ้งแห้ง กับหมึกแห้งต่อเลยค่ะ พอทั้งสองอย่างเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเหมือนกันนะคะ
*** หมึกแห้ง พิมใช้เป็นหมึกตัวเล็ก ที่เรียกว่าหมึกกระตอย แต่ถ้าไม่มี ก็ใช้เ)็นหมึกแห้งตัวใหญ่หน่อย แล้วตัดครึ่งก็ได้ค่ะ
ต่อมาก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อนนะคะ แล้วใส่พริกแห้ง กับใบมะกรูดลงไปทอดให้กรอบค่ะ
สำหรับพริกแห้งเนี่ย พอใส่ลงไปในน้ำมันแล้ว ให้รีบเอาตะหลิวคนๆ ทันที พอพริกเริ่มเปลี่ยนสี ก็ตักขึ้นได้เลยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวพริกจะดำเกิน ส่วนใบมะกรูด ให้ฉีกเส้นกลางใบทิ้งไป และถ้ามีน้ำติดที่ใบ ต้องเช็ดน้ำให้แห้งซะก่อน ไม่งั้นเวลาเอาไปทอดจะกระเด็นสุดๆ เลยค่ะ และพอใส่ใบมะกรูดลงไปในกระทะแล้ว จะได้ยินเสียงฉ่าาาา ให้รีบคนนิดนึง พอหมดเสียงฉ่า ก็รีบตักใบมะกรูดขึ้นทันทีเลย ไม่งั้นถ้าปล่อยทิ้งไว้ มันจะไหม้+ขม นะคะ ^_^
สุดท้ายสิ่งที่เราจะทอดก็คือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ค่ะ .... เม็ดมะม่วงหิมพานต์เนี่ย เป็นถั่ว (เรียกว่า ถั่วก็ได้เน๊าะ) ที่มีน้ำมันในเมล็ดเยอะมากนะคะ เพราะงั้นแล้วถ้าเราใส่เม็ดมะม่วงลงไปในน้ำมันร้อน ๆ พร้อมทั้งเปิดไฟเนี่ย รับรองว่าเม็ดมะม่วงจะต้องไหม้ก่อนสุกแน่นอนอ่ะค่ะ เพราะงั้นแล้วเราจะมีวิธีทอดเม็ดมะม่วง 2 แบบนะคะ
แบบแรก คือ เอาเม็ดมะม่วงไปอบให้สุกก่อน จากนั้นก็ค่อยมาทอดในน้ำมันร้อน ๆ ไฟกลาง เพื่อให้สีสวยอีกทีค่ะ
ส่วน แบบที่สอง เราจะเอาเม็ดมะม่วงดิบ ๆ ไปทอดเลย ซึ่งวิธีการทอดก็จะมี 2 แบบอีก คือ
- ถ้าน้ำมันร้อนจัดอยู่แล้ว คือผ่านการทอดอย่างอื่นมาก่อน พอเราทอดอย่างอื่นเสร็จ ก็ให้เรา #ปิดไฟเตา แล้วใส่เม็ดมะม่วงลงไปในน้ำมันทันที พร้อมคนตลอดเวลา พอเม็ดมะม่วงเริ่มเหลือง ก็ค่อย #เปิดไฟเตา เพื่อรีดน้ำมันจากเม็ดมะม่วงออก แล้วพอเม็ดมะม่วงเป็นสีเหลืองสวย ก็ปิดไฟเตา แล้วตักเม็ดมะม่วงขึ้นซับน้ำมันนะคะ (ความร้อนที่คงอยู่ในน้ำมันตั้งแต่แรก จะทำให้เม็ดมะม่วงค่อย ๆ สุก)
- ส่วนอีกวิธี คือ ถ้าน้ำมันยังไม่ร้อน ก็ให้ #เปิดไฟเตาอ่อนๆ พร้อม ๆ ใส่เม็ดมะม่วงลงไปเลยตั้งแต่น้ำมันยังไม่ร้อนนะคะ แล้วก็คนไปเรื่อย ๆ ค่ะ เม็ดมะม่วงก็จะเริ่มเหลืองขึ้น ๆ จนในที่สุดพอเม็ดมะม่วงเป็นสีเหลืองสวย ก็ #ปิดไฟเตา และตักเม็ดมะม่วงขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยนะคะ
*** เคล็ดลัด วิธีอบหรือทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไม่ให้เหี่ยว ก็คือ เอาเม็ดมะม่วงไปแช่ในน้ำธรรมดาก่อนสัก 30 นาที แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง ก่อนเอาไปอบหรือทอดค่ะ
*** ส่วนผสมทุกอย่าง ไม่ว่าจะ กุ้งแห้ง หมึก ใบมะกรูด พริกแห้ง เม็ดมะม่วง จะใช้วิธีอบให้สุก หรือทอดในหม้อไร้น้ำมัน เพื่อลดปริมาณน้ำมัน แทนการทอดก็ได้นะคะ
(ซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์อีกที เพื่อลดปริมาณน้ำมัน)
ถึงตรงนี้ เมื่อเราทอดทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ... เราก็จะมาทำซอสสามรสที่ไว้คลุกส่วนผสมกันต่อค่ะ
ก็ให้เราหยิบกระทะมาใบนึง ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และ ซอสส้ม ซอสเผ็ด ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ลงไปนะคะ
*** สำหรับสูตรกุ้งกรอบสูตรนี้ ถ้าใช้น้ำมะขามเปียกสำเร็จรูปที่ข้นมาก ๆ ให้ผสมน้ำเปล่าไปอีกเท่าตัวนึง เช่น ต้องการใช้น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ ก็ใช้น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะค่ะ
คนส่วนผสมซอสให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนมากๆ ประมาณสัก 4-5 นาที จนส่วนผสมเหนียวข้น และเป็นฟองทั่วทั้งกระทะแบบในภาพด้านล่าง
*** รสชาติของซอส หลัก ๆ จะเปรี้ยวหวานเผ็ดเค็มตามซอสสามอย่างที่พิมใช้นะคะ แต่ว่าก่อนจะใส่เครื่องที่ทอดลงไป ให้ตักซอสขึ้นมาชิมนิดนึง เพราะว่าตัวน้ำมะขามเปียกที่เราใส่เพิ่มไปเนี่ย มันจะเปรี้ยวหวานไม่เท่ากัน ถ้าสมมติว่าชิมแล้ว รู้สึกเปรี้ยวไป ก็เติมน้ำตาลทรายไปนิด แต่ถ้าหวานไป ก็เติมน้ำมะขามเปียกไปสักหน่อยก็ได้ค่ะ
ก็ใส่หมึกแห้งทอด กุ้งแห้งทอด กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดลงไปผัดให้เข้ากับซอสนะคะ ^_^
ผัดไปผัดมาจนซอสแห้ง ก็ค่อยใส่ใบมะกรูด พริกแห้งทอด กับกระเทียมทอดตามลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น "กุ้งกรอบสามรสสมุนไพร" หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ รสชาติของเมนูนี้ก็จะหวานๆ เปรี้ยว ๆ เผ็ดนิดๆ เค็มหน่อย ๆ แล้วก็หอมสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็ฯกระเทียม พริกแห้ง และใบมะกรูดมากๆ ค่ะ เป็นอีกเมนูที่พิมว่าทำไม่ยาก แล้วก็อร่อย แถมยังกินได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะกินเล่น กินไปดูซีรีย์ไป กินกับข้าวสวย กินกับข้าวต้ม หรือจะกินเป็นกับแกล้มก็โอเคนะคะ
สำหรับใครที่ไม่กินกุ้ง ไม่ว่าจะไม่ชอบ หรือแพ้กุ้ง จะใช้หมึกแห้งแทนกุ้งก็ได้อยู่ค่ะ ความอร่อยพอ ๆ กัน ไม่ต่างกันเท่าไหร่นะคะ ส่วนใครที่ทำแล้วกินไม่หมดในครั้งเดียว ก็ให้เอาส่วนที่เหลือเก็บใส่กล่อง ปิดฝาไว้ค่ะ เท่าที่พิมเคยลองเก็บ จะอยู่ได้ประมาณอาทิตย์นึงนะคะ (ในกล่องแบบ lock & lock) หรือถ้าใครอยากเก็บให้นานขึ้น ก็แช่ตู้เย็นเลย อยู่ได้ประมาณสัก 2-3 อาทิตย์ค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้ว ไม่ทันได้เก็บ กินหมดก่อนทุกครั้งนะคะ ^_^ ........ ยังไงไปลองทำกันดูค่า แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ