หลายวันก่อน แม่พิมเดินมาบ่น ๆ ที่หน้าครัวของพิมว่า ใบชะพลูในสวนพอได้ฝน ก็งามมาก แต่กลับไม่มีใคร (ใครคนนั้น คือ พิม) เอาไปทำอะไรกินเลย น่าเสียใจจังเลยนะ ^_^
เพื่อไม่ให้แม่เสียใจ ที่อุตส่าห์ปลูกใบชะพลูงาม ๆ แต่กลับไม่มีใครตัดไปทำกับข้าวกิน ^_^ วันนี้พิมก็เลยจะมาทำอาหารที่มีส่วนผสมของใบชะพลูอ่ะค่ะ เมนูที่พิมจะทำในวันนี้เนี่ย ก็คือ แซลมอนห่อใบชะพลูนะคะ ปกติแล้วเมนูนี้เค้าจะใช้นิยมใช้อกไก่กัน แต่ว่าวันนี้พิมมีแซลมอนแช่ช่องฟรีสอยู่ ก็ขอใช้เป็นแซลมอนแทนล่ะกันอ่ะค่ะ ที่นอกจากจะสีสวยแล้ว รสสัมผัสนุ่ม ๆ ของปลา ยังเข้ากับใบชะพลูมากๆ และเข้ากับน้ำจิ้มที่พิมทำในวันนี้ด้วยนะคะ ^_^
ว่าแล้วก็ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แซลมอน 200 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1/8 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1/8 ช้อนชา
- ใบชะพลู 10 - 12 ใบ
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
** ซอสกระเทียม ซอสเผ็ด ซอสส้ม ของแจ๊สซี่ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Lotus บริเวณ "ตู้แช่เย็น" แผนกอาหารสดค่ะ
** อ่านคำอธิบาย วิธีใช้ "ถ้วย ถ้วยตวง ช้อนตวง ช้อนโต๊ะ ช้อนชา" ได้ >>> ที่นี่ <<< นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาเตรียมแซลมอนกันก่อนนะคะ ซึ่งแซลมอนที่พิมใช้วันนี้เนี่ย ก็จะเป็นเกรดแบบทั่วไป ไม่ใช่เกรดซาซิมิ ก็เลยจะมีราคาที่ดีงามต่อกระเป๋าตังค์เรามากกว่าอ่ะค่ะ ^_^
พอได้แซลมอนมาแล้ว เราก็แล่หนังออก แต่ถ้าไม่มีหนังก็ไม่ต้องแล่นะคะ จากนั้นก็หั่นไว้เป็นชิ้นยาวประมาณ 3 นิ้ว และหนาประมาณ 1 ซม. ค่า หั่นเสร็จก็โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่นลงไป เคล้าเบา ๆ ให้พอเข้ากัน แล้วก็พักไว้ประมาณสัก 3 นาทีนะคะ
ระหว่างนั้น เราก็จะมาเตรียมใบชะพลูกันค่า สำหรับใบชะพลูเนี่ย ให้เราเลือกใช้ใบขนาดกลาง ๆ นะคะ เพราะว่าเวลาเราเอาไปห่อแซลมอนเนี่ย มันจะต้องเหลือแซลมอนซ้ายขวาอย่างละหน่อย ถ้าใช้ใบใหญ่เกินไป มันจะห่อแซลมอนจนมิด เวลาย่างเสร็จแล้ว ก็จะไม่เห็นแซลมอน ดูไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่อ่ะค่ะ เพราะงั้นเลือกใบชะพลู ที่มีขนาดความกว้างของใบไม่เกิน 2.5 นิ้ว หรือถ้ามีแต่ใบใหญ่ ๆ ก็ใช้กรรไกรตัดด้านข้างใบออกสักหน่อยก็ได้ และก็อย่าลืมตัดส่วนของก้านใบที่ยื่นออกมาด้วยนะคะ
พอตัดเสร็จ ก็พักใส่ตะกร้าไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ต่อมาอีกอย่างนึงที่เราต้องเตรียม ก็คือ ไม้แหลม และ ไม้กลัด นะคะ
สำหรับไม้แหลมเนี่ย จะใช้แบบที่เราใช้เสียบลูกชิ้นก็ได้อ่ะค่ะ เอาที่มีความยาวสักประมาณ 13 - 15 นิ้ว จะกำลังดีนะคะ ส่วนไม้กลัด พิมใช้เป็นไม้กลัดที่ทำจากทางมะพร้าว แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มี จะใช้เป็นไม้จิ้มฟันอันเล็ก ๆ ผ่าครึ่ง หรือผ่าสี่ตามแนวยาว แล้วตัดให้มันสั้นหน่อยก็ได้อ่ะค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเราก็จะมาห่อแซลมอนกันนะคะ
ก็ให้เราวางใบชะพลูที่สะเด็ดน้ำแล้วลงบนเขียงค่ะ โดยคว่ำเอาด้านที่เป็นสีเขียวเข้มลงไปที่เขียง แล้วก็วางแซลมอนไว้ที่ปลายใบ จากนั้นก็ค่อย ๆ ม้วนแซลมอนให้แนบไปกับใบชะพลูนะคะ ม้วนไปเรื่อย ๆ พอสุด ก็กลัดด้วยไม้กลัดเพื่อกันไม่ให้ใบชะพลูอ่ะค่ะ
เบ็ดเสร็จเราก็จะได้แซลมอนห่อใบชะพลู มาประมาณ 12 ชิ้นนะคะ (อาจจะมากน้อยกว่านี้นิดหน่อย ขึ้นกับขนาดชิ้นที่เพื่อนๆ หั่น)
จากนั้นก็หยิบกระทะก้นแบนไปตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ ค่ะ พอกระทะร้อน (ไม่ต้องทาน้ำมัน เพราะแซลมอนมีน้ำมันอยู่เยอะแล้ว) ก็วางแซลมอนเรียงลงไปเลยจ้า พอใบชะพลูด้านนึงสลด ก็กลับด้านอื่นๆ ลงไปย่าง จนได้กลิ่นหอมของใบชะพลูและแซลมอนสุก (ความสุกก็ตามที่เพื่อน ๆ ชอบเลย) ก็หยิบไปใส่จานไว้นะคะ
ต่อมาในส่วนของน้ำจิ้ม ... วันนี้พิมใช้ซอสกระเทียม กับซอสเผ็ด ของแจ๊สซี่เป็นหลัก แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทรายอย่างนิดหน่อย เพิ่มความหอมอีกนิดด้วยน้ำมันงา กับงาขาวคั่วนะคะ .... คนทุกอย่างให้เข้ากัน ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำจิ้มสำหรับจิ้มกับแซลมอนแล้วอ่ะค่ะ
ถึงเวลาทาน เราก็เรียงแซลมอนห่อใบชะพลูใส่จานสวย ๆ แล้วก็เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่เราทำไว้นะคะ ... เนื้อแซลมอนจะนุ่ม ๆ หอมกลิ่นใบชะพลู มีความเค็มนิดๆ ส่วนซอสจะออกสามรส เปรี้ยวหวานนำ เค็มและเผ็ดตาม หอมงา กินแล้วเข้ากันมากเลยอ่ะค่ะ
สำหรับเพื่อนคนไหนที่ไม่กินแซลมอน จะใช้อกไก่หั่นเป็นชิ้นยาวแบบนี้ หรือใช้เป็นเนื้อหมูแทนก็ได้นะคะ แล้วแต่ความชอบเลย หรือถ้าอยากกินเป็นปลาอื่น เช่น ปลากะพง ปลาเก๋า ปลาดอลี่ ก็ได้เหมือนกันอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำกันดุนะคะ ไม่ยาก ๆ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่ะ ^_^