header



เพื่อนๆ  หลายคนที่ติดตามเว็บไซต์ครัวบ้านพิมอยู่  คงจะพอรู้ว่าคนที่บ้านพิมชอบกินไส้กรอกมากขนาดไหนเน๊าะคะ

เพราะงั้นเวลาพิมไปเดินเล่นที่ซุปเปอร์มาร์เกตไหน  แล้วเจอไส้กรอกที่น่าสนใจ พิมก็จะซื้อติดไม้ติดมือกลับมาบ้านตลอดเลยค่ะ  พิมชอบเอาไส้กรอกมาทำเป็นอาหารโน่นนี่ ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอกผัดเปรี้ยวหวาน  น้ำตกไส้กรอก  ไส้กรอกผัดซอสมะเขือเทศ  ไส้กรอกผัดพริกเกลือ  สปาเกตตี้ขี้เมาผัดไส้กรอก ขนมปังไส้กรอก ยำไส้กรอก ข้าวผัดไส้กรอก ผัดกะเพราไส้กรอก ฯ  รวมไปถึง “ปอเปี๊ยะไส้กรอกรมควัน-ดอกไม้สด”  ที่พิมจะทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในวันนี้ด้วยค่ะ 

betagro sausage spring roll 30

betagro sausage spring roll 27

betagro sausage spring roll 23

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 

- แผ่นเมี่ยงญวน 8 แผ่น
- ไส้กรอกรมควันคลาสสิค เบทาโกร 2 แพ็ค (แพ็คละ 4 ชิ้น) 
- แครอท หั่นเป็นเส้นยาว 1/2 หัว
- แตงกวา หั่นเป็นเส้นยาว 2 ลูก
- โหระพา เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
- ผักชีลาว เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่ชอบกลิ่น เปลี่ยนเป็นใบสะระแหน่ได้) 
- กะหล่ำปลีสีม่วง ซอยเป็นเส้น  1/2 ถ้วย  
- ดอกไม้ที่ทานสดได้  เช่น เบญจมาศ ดอกเข็ม อัญชัน กุหลาบมอญ เฟื่องฟ้า ดาหลา บัว โสน  ดอกชมพู่มะเหมี่ยว 

betagro sausage spring roll 12

:: ส่วนผสม “น้ำจิ้มสูตรที่ 1” (สามรส เผ็ด เปรี้ยว หวาน) ::

- น้ำพริกเผาสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ 
- หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว ตามความเปรี้ยวที่ชอบ
- ถั่วลิสงคั่วป่น ตามความชอบ 

betagro sausage spring roll 01

:: ส่วนผสม “น้ำจิ้มสูตรที่ 2” (เค็มหวาน) ::

- ฮอยซินซอส 5 ช้อนโต๊ะ
- เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ  

betagro sausage spring roll 04

:: วิธีทำ ::

ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ตรงที่พิมเลือกใช้ไส้กรอกรมควันของเบทาโกร  นอกจากจะเป็นไส้กรอกที่เนื้อแน่นเว่อร์  และหนังกรอบมากแล้ว  ยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวเพราะถูกรมควันมาด้วยไม้บีซวู๊ดนะคะ  และพอพิมเอามาพันด้วยแผ่นเมี่ยงญวณ ที่ข้างในสอดไส้ด้วยผักและกลีบดอกไม้หลากสี  นอกจากจะสวยงามแล้ว  ยังอร่อยและดีต่อสุขภาพเราอีกด้วยค่ะ  

betagro sausage spring roll 13

ว่าแล้วก็ไปลงมือทำกันเลยดีกว่านะคะ ^__^

เริ่มที่น้ำจิ้มกันก่อน .. น้ำจิ้มสามรส   เปรี้ยว เผ็ด เค็ม รสชาติคล้าย ๆ น้ำยำกะทิแต่มีความข้นมากกว่า  

วิธีทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ใส่หัวกะทิ น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และพริกเผาลงไป  ลงในหม้อคนให้เข้ากัน  จากนั้นก็ยกไปตั้งเตาไฟโดยใช้ไฟอ่อน ๆ คนเรื่อย ๆ พอเดือดก็ยกลงมาพักไว้  พอเย็นสนิทดีก็บีบมะนาวใส่ลงไปตามความเปรี้ยวที่ชอบเลยนะคะ 

** ถั่วลิสงคั่วป่น ใช้โรยหน้าในถ้วยน้ำจิ้ม  

betagro sausage spring roll 02

betagro sausage spring roll 03

น้ำจิ้มสองรส รสชาติ เค็ม หวาน  

ตั้งหม้อใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป   พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมค่ะ  แล้วก็ใส่ฮอยซินซอส เนยถั่ว  น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงไปนะคะ  คนให้เข้ากัน พอเดือดก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

** ฮอยซินซอส และเนยถั่ว ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป  มีขายเป็นขวด  ถ้าสมมติว่าหาซื้อไม่ได้  ให้ใช้น้ำพริกเผาแบบละเอียด+เผ็ดน้อยแทนฮอยซินซอส และใช้ถั่วลิสงบดละเอียดแทนเนยถั่วนะคะ 

** เนยถั่ว มีทั้งแบบบดละเอียด และบดหยาบ มีทั้งแบบหวานและไม่หวาน  ที่พิมใช้เป็นแบบบดละเอียด + ไม่หวานค่ะ    

betagro sausage spring roll 05

betagro sausage spring roll 06

betagro sausage spring roll 07

เมื่อทำซอสเสร็จแล้ว  เราก็จะมาทำตัวปอเปี๊ยะกันต่อเลยนะคะ 

ก็ให้เราหยิบไส้กรอกรมควันคลาสสิค เบทาโกรที่เตรียมไว้ออกมาค่ะ  แล้วจัดการใช้มีดคม ๆ อันเล็ก ๆ บากที่ปลายทั้งสองด้านของไส้กรอก ให้เป็นรูปกากบาทยาวประมาณ 1 ซม. นะคะ   

betagro sausage spring roll 14

betagro sausage spring roll 16

จากนั้นตั้งหม้อน้ำบนเตาไฟ (ใช้ไฟอ่อน) พอเดือดก็ใส่ไส้กรอกลงไปลวกประมาณ 5 วินาที พอปลายไส้กรอกบาน ก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำได้เลยค่ะ  

betagro sausage spring roll 17

betagro sausage spring roll 18

ต่อมาให้เราหยิบแผ่นเมี่ยงญวณที่เตรียมไว้ ไปจุ่มน้ำให้เปียกทั่วทั้งแผ่นนะคะ    

** แผ่นเมี่ยงญวณ ซื้อได้ในซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป มีทั้งแบบกลมและแบบเหลี่ยม เลือกใช้ตามที่ชอบได้เลยค่ะ  

betagro sausage spring roll 19

วางแผ่นเมี่ยงญวณลงบนจาน เขียง หรือถาดที่สะอาด  

betagro sausage spring roll 20

แล้วก็หยิบกลีบดอกไม้ กับโหระพา ผักชีลาว วางลงไปนะคะ   วิธีการวางให้วางกลีบดอกไม้เสร็จก่อน   แล้วค่อยวางใบผักทับลงไปบนกลีบดอกไม้อีกที  ก็จะได้ปอเปี๊ยะญวณที่ออกมาสีสันสวยงามแล้วค่ะ 

** ถ้าไม่ชอบกลิ่นผักชีลาว ใช้ใบสะระแหน่แทน

** ดอกไม้ที่นำมาใช้ นอกจากจะต้องเป็นกลีบดอกไม้ที่ไม่มียาง อย่างที่พิมยกตัวอย่างไปด้านบนแล้ว ก็ต้องเป็นดอกไม้ที่ปราศจากยาฆ่าแมลง ถ้าเป็นดอกไม้ที่ปลูกเองยิ่งดีค่ะ

** หลังจากเก็บดอกไม้มาแล้ว ให้เอาใส่ถุงมัดปากแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้  พอถึงเวลาจะใช้ ค่อยเอามาล้างในน้ำสะอาดเบา ๆ และพักให้สะเด็ดน้ำก่อนใช้จ้า  

** ถ้าไม่สะดวกใจที่จะใช้ดอกไม้ จะเปลี่ยนเป็นใบผักอย่าง สะระแหน่ ผักชีลาว โหระพา แทนได้นะคะ 

betagro sausage spring roll 10

betagro sausage spring roll 11

จากนั้นก็ให้เราพับแผ่นเมี่ยงญวณด้านซ้ายด้านขวาเข้ามาทับกันตรงกลางค่ะ   วางไส้กรอกรมควัน เบทาโกรลงไป  ตามด้วยแครอทซอย แตงกวาซอย และก็กะหล่ำม่วงซอย แล้วก็ทำการม้วนให้เป็นโรลนะคะ  

betagro sausage spring roll 21

ก็จะได้ออกมาเป็น ปอเปี๊ยะสดดอกไม้ไส้กรอกรมควัน หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ  

betagro sausage spring roll 22

ถึงเวลาทาน ก็จัดปอเปี๊ยะวางเรียงลงในจาน จะหั่นหรือไม่หั่นก็ตามที่ชอบค่ะ  (แต่พิมว่าไม่หั่นสวย และทานง่ายกว่าน๊า)  แล้วก็เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่เราทำไว้ทั้งสองแบบ ก็จะได้ออกมาเป็นปอเปี๊ยะสดที่ทั้งหน้าตาสวยและอร่อยนะคะ     

betagro sausage spring roll 23

betagro sausage spring roll 30

ปอเปี๊ยะแบบนี้เนี่ย จะว่าไปนอกจากอร่อยแล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ  อย่างโหระพาจะช่วยในเรื่องของการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ  ส่วนผักชีลาวจะช่วยบรรเทากรดไหลย้อน นอนไม่หลับ แล้วก็ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลอีกด้วยนะคะ  

ส่วนบรรดาดอกไม้ที่เราเอามาใช้ตกแต่ง ก็มีประโยชน์ไม่แพ้กันเลยค่ะ อย่าง ดอกเบญจมาศหลากสี จะมีเบต้าแคโรทีนกับวิตามิน A และวิตามิน B อยู่มาก  เพราะนั้นก็จะช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ไม่ให้เหี่ยวง่าย  และช่วยระบบย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้นนะคะ 

ส่วนดอกอัญชัน เป็นดอกไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ร่างกายเราเสื่อมสภาพไว  แล้วก็ยังบำรุงสมอง ลดน้ำตาลในเลือดได้อีกต่างหากค่ะยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ   

แล้วพบกับพิมกับเมนูอร่อย ๆ จากไส้กรอกเบทาโกรในครั้งหน้า  สวัสดีค่ะ ^_^ 

betagro sausage spring roll 24

030



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก