เพื่อนๆ หลายคนที่ติดตามเว็บไซต์ครัวบ้านพิมอยู่ คงจะพอรู้ว่าคนที่บ้านพิมชอบกินไส้กรอกมากขนาดไหนเน๊าะคะ
เพราะงั้นเวลาพิมไปเดินเล่นที่ซุปเปอร์มาร์เกตไหน แล้วเจอไส้กรอกที่น่าสนใจ พิมก็จะซื้อติดไม้ติดมือกลับมาบ้านตลอดเลยค่ะ พิมชอบเอาไส้กรอกมาทำเป็นอาหารโน่นนี่ ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอกผัดเปรี้ยวหวาน น้ำตกไส้กรอก ไส้กรอกผัดซอสมะเขือเทศ ไส้กรอกผัดพริกเกลือ สปาเกตตี้ขี้เมาผัดไส้กรอก ขนมปังไส้กรอก ยำไส้กรอก ข้าวผัดไส้กรอก ผัดกะเพราไส้กรอก ฯ รวมไปถึง “ปอเปี๊ยะไส้กรอกรมควัน-ดอกไม้สด” ที่พิมจะทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในวันนี้ด้วยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แผ่นเมี่ยงญวน 8 แผ่น
- ไส้กรอกรมควันคลาสสิค เบทาโกร 2 แพ็ค (แพ็คละ 4 ชิ้น)
- แครอท หั่นเป็นเส้นยาว 1/2 หัว
- แตงกวา หั่นเป็นเส้นยาว 2 ลูก
- โหระพา เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
- ผักชีลาว เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่ชอบกลิ่น เปลี่ยนเป็นใบสะระแหน่ได้)
- กะหล่ำปลีสีม่วง ซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
- ดอกไม้ที่ทานสดได้ เช่น เบญจมาศ ดอกเข็ม อัญชัน กุหลาบมอญ เฟื่องฟ้า ดาหลา บัว โสน ดอกชมพู่มะเหมี่ยว
:: ส่วนผสม “น้ำจิ้มสูตรที่ 1” (สามรส เผ็ด เปรี้ยว หวาน) ::
- น้ำพริกเผาสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว ตามความเปรี้ยวที่ชอบ
- ถั่วลิสงคั่วป่น ตามความชอบ
:: ส่วนผสม “น้ำจิ้มสูตรที่ 2” (เค็มหวาน) ::
- ฮอยซินซอส 5 ช้อนโต๊ะ
- เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ตรงที่พิมเลือกใช้ไส้กรอกรมควันของเบทาโกร นอกจากจะเป็นไส้กรอกที่เนื้อแน่นเว่อร์ และหนังกรอบมากแล้ว ยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวเพราะถูกรมควันมาด้วยไม้บีซวู๊ดนะคะ และพอพิมเอามาพันด้วยแผ่นเมี่ยงญวณ ที่ข้างในสอดไส้ด้วยผักและกลีบดอกไม้หลากสี นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังอร่อยและดีต่อสุขภาพเราอีกด้วยค่ะ
ว่าแล้วก็ไปลงมือทำกันเลยดีกว่านะคะ ^__^
เริ่มที่น้ำจิ้มกันก่อน .. น้ำจิ้มสามรส เปรี้ยว เผ็ด เค็ม รสชาติคล้าย ๆ น้ำยำกะทิแต่มีความข้นมากกว่า
วิธีทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ใส่หัวกะทิ น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และพริกเผาลงไป ลงในหม้อคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ยกไปตั้งเตาไฟโดยใช้ไฟอ่อน ๆ คนเรื่อย ๆ พอเดือดก็ยกลงมาพักไว้ พอเย็นสนิทดีก็บีบมะนาวใส่ลงไปตามความเปรี้ยวที่ชอบเลยนะคะ
** ถั่วลิสงคั่วป่น ใช้โรยหน้าในถ้วยน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มสองรส รสชาติ เค็ม หวาน
ตั้งหม้อใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมค่ะ แล้วก็ใส่ฮอยซินซอส เนยถั่ว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงไปนะคะ คนให้เข้ากัน พอเดือดก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
** ฮอยซินซอส และเนยถั่ว ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป มีขายเป็นขวด ถ้าสมมติว่าหาซื้อไม่ได้ ให้ใช้น้ำพริกเผาแบบละเอียด+เผ็ดน้อยแทนฮอยซินซอส และใช้ถั่วลิสงบดละเอียดแทนเนยถั่วนะคะ
** เนยถั่ว มีทั้งแบบบดละเอียด และบดหยาบ มีทั้งแบบหวานและไม่หวาน ที่พิมใช้เป็นแบบบดละเอียด + ไม่หวานค่ะ
เมื่อทำซอสเสร็จแล้ว เราก็จะมาทำตัวปอเปี๊ยะกันต่อเลยนะคะ
ก็ให้เราหยิบไส้กรอกรมควันคลาสสิค เบทาโกรที่เตรียมไว้ออกมาค่ะ แล้วจัดการใช้มีดคม ๆ อันเล็ก ๆ บากที่ปลายทั้งสองด้านของไส้กรอก ให้เป็นรูปกากบาทยาวประมาณ 1 ซม. นะคะ
จากนั้นตั้งหม้อน้ำบนเตาไฟ (ใช้ไฟอ่อน) พอเดือดก็ใส่ไส้กรอกลงไปลวกประมาณ 5 วินาที พอปลายไส้กรอกบาน ก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำได้เลยค่ะ
ต่อมาให้เราหยิบแผ่นเมี่ยงญวณที่เตรียมไว้ ไปจุ่มน้ำให้เปียกทั่วทั้งแผ่นนะคะ
** แผ่นเมี่ยงญวณ ซื้อได้ในซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป มีทั้งแบบกลมและแบบเหลี่ยม เลือกใช้ตามที่ชอบได้เลยค่ะ
วางแผ่นเมี่ยงญวณลงบนจาน เขียง หรือถาดที่สะอาด
แล้วก็หยิบกลีบดอกไม้ กับโหระพา ผักชีลาว วางลงไปนะคะ วิธีการวางให้วางกลีบดอกไม้เสร็จก่อน แล้วค่อยวางใบผักทับลงไปบนกลีบดอกไม้อีกที ก็จะได้ปอเปี๊ยะญวณที่ออกมาสีสันสวยงามแล้วค่ะ
** ถ้าไม่ชอบกลิ่นผักชีลาว ใช้ใบสะระแหน่แทน
** ดอกไม้ที่นำมาใช้ นอกจากจะต้องเป็นกลีบดอกไม้ที่ไม่มียาง อย่างที่พิมยกตัวอย่างไปด้านบนแล้ว ก็ต้องเป็นดอกไม้ที่ปราศจากยาฆ่าแมลง ถ้าเป็นดอกไม้ที่ปลูกเองยิ่งดีค่ะ
** หลังจากเก็บดอกไม้มาแล้ว ให้เอาใส่ถุงมัดปากแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ พอถึงเวลาจะใช้ ค่อยเอามาล้างในน้ำสะอาดเบา ๆ และพักให้สะเด็ดน้ำก่อนใช้จ้า
** ถ้าไม่สะดวกใจที่จะใช้ดอกไม้ จะเปลี่ยนเป็นใบผักอย่าง สะระแหน่ ผักชีลาว โหระพา แทนได้นะคะ
จากนั้นก็ให้เราพับแผ่นเมี่ยงญวณด้านซ้ายด้านขวาเข้ามาทับกันตรงกลางค่ะ วางไส้กรอกรมควัน เบทาโกรลงไป ตามด้วยแครอทซอย แตงกวาซอย และก็กะหล่ำม่วงซอย แล้วก็ทำการม้วนให้เป็นโรลนะคะ
ก็จะได้ออกมาเป็น ปอเปี๊ยะสดดอกไม้ไส้กรอกรมควัน หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ
ถึงเวลาทาน ก็จัดปอเปี๊ยะวางเรียงลงในจาน จะหั่นหรือไม่หั่นก็ตามที่ชอบค่ะ (แต่พิมว่าไม่หั่นสวย และทานง่ายกว่าน๊า) แล้วก็เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่เราทำไว้ทั้งสองแบบ ก็จะได้ออกมาเป็นปอเปี๊ยะสดที่ทั้งหน้าตาสวยและอร่อยนะคะ
ปอเปี๊ยะแบบนี้เนี่ย จะว่าไปนอกจากอร่อยแล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ อย่างโหระพาจะช่วยในเรื่องของการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ส่วนผักชีลาวจะช่วยบรรเทากรดไหลย้อน นอนไม่หลับ แล้วก็ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลอีกด้วยนะคะ
ส่วนบรรดาดอกไม้ที่เราเอามาใช้ตกแต่ง ก็มีประโยชน์ไม่แพ้กันเลยค่ะ อย่าง ดอกเบญจมาศหลากสี จะมีเบต้าแคโรทีนกับวิตามิน A และวิตามิน B อยู่มาก เพราะนั้นก็จะช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ไม่ให้เหี่ยวง่าย และช่วยระบบย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้นนะคะ
ส่วนดอกอัญชัน เป็นดอกไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ร่างกายเราเสื่อมสภาพไว แล้วก็ยังบำรุงสมอง ลดน้ำตาลในเลือดได้อีกต่างหากค่ะยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ
แล้วพบกับพิมกับเมนูอร่อย ๆ จากไส้กรอกเบทาโกรในครั้งหน้า สวัสดีค่ะ ^_^