header



ช่วงที่หม้อทอดไร้น้ำมันกำลังฮิต มีแฟนเพจลูกเพจครัวบ้านพิมหลายคน มักจะถามพิมถึงเมนูขนมปังหน้าหมู ว่าทอดในหม้อทอดยังไงให้ออกมาสวยน่ากินเหมือนทอดในน้ำมัน วันนี้พิมมีคำตอบมาให้แล้วนะคะ 

จริง ๆ แล้วการทอดของทอดในหม้อทอดไร้นำมัน ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลยค่ะ  เพียงแต่ว่าเราหลายๆ  คนอาจจะไม่คุ้นชินกับการใช้หม้อทอดแบบนี้  เพราะงั้นแล้ววันนี้พิมก็เลยจะมาแนะนำวิธีการทอดขนมปังหน้าหมูในหม้อทอด ให้ออกมากรอบและมีสีเหลืองสวยคล้ายกับการทอดในน้ำมันนะคะ ส่วนจะเป็นยังไง มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ ^_^ 

no fried bread with minced pork spread 22

no fried bread with minced pork spread 23

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ขนมปังตัดขอบ 4-5 แผ่น  (ตัดเป็นแผ่นเล็กได้ 16-20 ชิ้น) 
- หมูสับ 100 กรัม
- รากผักชี 2 ราก หั่นละเอียด
- กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ แกะเปลือก 
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1/8 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นแว่น 16-20 ชิ้น
- ผักชีเด็ดเป็นใบ 16-20 ใบ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "อาจาด" ::

- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/8 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชต.
- หอมแดง ซอยบางๆ 2 หัว
- แตงกวา หั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ลูก
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่น 1 เม็ด  

no fried bread with minced pork spread 01

no fried bread with minced pork spread 04

:: วิธีทำ :: 

ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมขออธิบายก่อนเน๊าะคะว่า ขนมปังหน้าหมูของเรามีส่วนประกอบ 2 ส่วนด้วยกัน ก็คือส่วนของอาจาด (น้ำจิ้ม) และส่วนของตัวขนมปัง (ขนมปัง + หน้าหมู) ค่ะ 

ในส่วนของตัวขนมปัง ... ก็ให้เราหยิบถาดมาใบนึง จับขนมปังวางเรียงลงไป  แล้วเอาไปตากแดดจนขนมปังแห้งกรอบนะคะ   (ใช้เวลาประมาณ 1 แดด) 

** ตากขนมปังให้แห้ง จะทำให้ขนมปังมีความกรอบและไม่อมน้ำมัน

no fried bread with minced pork spread 03

 พอขนมปังแห้งดีแล้ว ก็เอามาหั่นเป็นชิ้นละ 4 ส่วนอย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ   หรือใครจะหั่นก่อนแล้วค่อยเอาไปตากแดด ก็ตามสะดวกเลยจ้า  ...  หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อนนะคะ

*** ย้ำนิ๊ดดนึง  ว่าต้องตากขนมปังให้แห้งกรอบจริง ๆ นะ เพราะเวลาเราเอาหมูบดปรุงรสโปะลงไปบนขนมปัง มันจะนิ่มลงอีกนิดค่ะ เพราะงั้นต้องตากให้แห้งเอาไว้ก่อน   พอสุกออกมา ขนมปังก็จะกรอบพอดีนะคะ 

no fried bread with minced pork spread 14

 ต่อมาเราจะมาทำตัวน้ำจิ้มกันค่ะ ... ก็ให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง ใส่เกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู  และน้ำเปล่าลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

no fried bread with minced pork spread 05

 เอาหม้อไปตั้งไฟอ่อน  คนเรื่อย ๆ พอน้ำตาละลายก็เคี่ยวต่ออีกนิด จนน้ำเชื่อมเหนียวหน่อย ๆ ก็ปิดไฟเตา  แล้วพักไว้ให้เย็นนะคะ 

no fried bread with minced pork spread 06

ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำตัวขนมปังกันต่อค่ะ 

ให้เราหยิบครกอันเล็ก ๆ หรือถ้าใครอยากได้ความรวดเร็ว ความสะดวกแบบพิม ก็ให้หยิบโถปั่นของแห้ง (ที่มากับโถปั่นน้ำผลไม้) มานะคะ   แล้วใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยลงไป 

no fried bread with minced pork spread 07

no fried bread with minced pork spread 08

 ปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน  ใช้เวลาประมาณสัก 10 วินาทีก็ใช้ได้ล่ะค่ะ 

no fried bread with minced pork spread 09

 เทส่วนผสมในโถปั่นของแห้ง (เรียกว่า สามเกลอ) ลงในชามที่มีหมูสับอยู่ 

no fried bread with minced pork spread 10

no fried bread with minced pork spread 11

ตามด้วยไข่ไก่  ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายนะคะ 

**  ไข่ไก่ตามสูตรที่ใช้คือ  2 ช้อนโต๊ะ ก็ให้เราตอกไข่ 1 ฟองใส่ชาม ตีให้เข้ากันค่ะ  จากนั้นตักออกมาใส่ในหมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ  ส่วนที่เหลือก็เก็บเอาไว้ก่อน อย่าเพิ่งทิ้ง  เดี๋ยวตอนท้ายมีเฉลยว่าเอาไว้ทำอะไรนะคะ

no fried bread with minced pork spread 12

คลุกเคล้าหมูสับเครื่องปรุงรสทั้งหมดให้เข้ากัน  แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาทีค่ะ 

no fried bread with minced pork spread 13

พอครบเวลาก็หยิบขนมปังแต่ละชิ้นขึ้นมา  ตักหมูสับปรุงรสแปะลงไป  ปริมาณมากน้อยตามชอบนะคะ   ซึ่งถ้าตักปริมาณพอ ๆ กับพิม  ก็จะได้ขนมปังหน้าหมูประมาณ 18 ชิ้นค่ะ  ^_^

no fried bread with minced pork spread 15

no fried bread with minced pork spread 16

จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองตามปกติได้เลยนะคะ ...  แต่ว่าวันนี้เนี่ยมีเพื่อน ๆ ที่เป็นแฟนเพจหลายคนรีเควสมาว่า อยากได้วิธีทอดขนมปังหน้าหมูแบบไม่ใช่น้ำมันบ้าง  (เพราะทอดในน้ำมันทีไร อมน้ำมันตลอดด >_<)   อยากรู้ว่าทอดยังไงให้สีเหลืองสวยและออกมาอร่อยคล้ายกับทอดในน้ำมัน  วันนี้พิมก็เลยจะมาทำให้ดูค่ะ  ^_^

ก่อนอื่นหยิบไข่ไก่ที่เหลือจากที่พิมบอกในตอนแรกมานะคะ   แล้วหยิบขนมปังหน้าหมูแต่ละชิ้นจุ่มลงไปในไข่   (จุ่มเฉพาะส่วนหน้านะ ไม่ต้องจุ่มทั้งชิ้น)    จากนั้นวางลงในตะแกรงหม้อทอดไร้น้ำมันค่ะ 

no fried bread with minced pork spread 17

 แล้วก็ใช้แปรงซิลิโคน (หรือแปรงอะไรก็ได้ ที่เพื่อน ๆ มีและใช้กับอาการได้)  จุ่มในน้ำมันพืชบางๆ   ทาลงไปบนหน้าขนมปัง  (ขนมปัง 17 ชิ้น ใช้น้ำมันพืชไปประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ)  ... แปะหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงอีกนิ๊ดดดด

no fried bread with minced pork spread 18

no fried bread with minced pork spread 19

 แล้วทอดด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส  เวลาประมาณ8-10 นาที (ตามความเหลืองของขนมปัง และความแห้งของหมูสับที่ชอบ) 

no fried bread with minced pork spread 20

 แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น  "ขนมปังหน้าหมู" แบบไม่ทอด  เอ๊ะะะ !! หรือเรียกว่าทอด  ^_^   ในหม้อทอดไร้น้ำมัน ... ดี  ออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ 

no fried bread with minced pork spread 21

 พอถึงเวลาทาน  เราก็จัดขนมปังหน้าหมูใส่จาน  เสิร์ฟพร้อมกับอาจาดที่เราทำเอาไว้  (ตักน้ำเชื่อมใส่ถ้วย ใส่แตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้า ผักชีตามลงไป)  .....  เท่านี้เราก็จะได้ ขนมปังหน้าหมูกรอบอร่อย แต่ไม่อมน้ำมันแล้วอ่ะค่ะ 

no fried bread with minced pork spread 22

 ลองไปทำกันดูนะคะ  แล้วพบกับพิมอีกในเมนูถัดไปจ้า ^_^ 

no fried bread with minced pork spread 23

no fried bread with minced pork spread 26

:: เพิ่มเติม ซซ

หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer ชื่อ Magic Oven นะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่   <<  และถ้าสนใจ  ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ <<  เลยค่ะ

summer magic oven

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก