ช่วงที่หม้อทอดไร้น้ำมันกำลังฮิต มีแฟนเพจลูกเพจครัวบ้านพิมหลายคน มักจะถามพิมถึงเมนูขนมปังหน้าหมู ว่าทอดในหม้อทอดยังไงให้ออกมาสวยน่ากินเหมือนทอดในน้ำมัน วันนี้พิมมีคำตอบมาให้แล้วนะคะ
จริง ๆ แล้วการทอดของทอดในหม้อทอดไร้นำมัน ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลยค่ะ เพียงแต่ว่าเราหลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นชินกับการใช้หม้อทอดแบบนี้ เพราะงั้นแล้ววันนี้พิมก็เลยจะมาแนะนำวิธีการทอดขนมปังหน้าหมูในหม้อทอด ให้ออกมากรอบและมีสีเหลืองสวยคล้ายกับการทอดในน้ำมันนะคะ ส่วนจะเป็นยังไง มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ขนมปังตัดขอบ 4-5 แผ่น (ตัดเป็นแผ่นเล็กได้ 16-20 ชิ้น)
- หมูสับ 100 กรัม
- รากผักชี 2 ราก หั่นละเอียด
- กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ แกะเปลือก
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/8 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นแว่น 16-20 ชิ้น
- ผักชีเด็ดเป็นใบ 16-20 ใบ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "อาจาด" ::
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/8 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชต.
- หอมแดง ซอยบางๆ 2 หัว
- แตงกวา หั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ลูก
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่น 1 เม็ด
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมขออธิบายก่อนเน๊าะคะว่า ขนมปังหน้าหมูของเรามีส่วนประกอบ 2 ส่วนด้วยกัน ก็คือส่วนของอาจาด (น้ำจิ้ม) และส่วนของตัวขนมปัง (ขนมปัง + หน้าหมู) ค่ะ
ในส่วนของตัวขนมปัง ... ก็ให้เราหยิบถาดมาใบนึง จับขนมปังวางเรียงลงไป แล้วเอาไปตากแดดจนขนมปังแห้งกรอบนะคะ (ใช้เวลาประมาณ 1 แดด)
** ตากขนมปังให้แห้ง จะทำให้ขนมปังมีความกรอบและไม่อมน้ำมัน
พอขนมปังแห้งดีแล้ว ก็เอามาหั่นเป็นชิ้นละ 4 ส่วนอย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ หรือใครจะหั่นก่อนแล้วค่อยเอาไปตากแดด ก็ตามสะดวกเลยจ้า ... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อนนะคะ
*** ย้ำนิ๊ดดนึง ว่าต้องตากขนมปังให้แห้งกรอบจริง ๆ นะ เพราะเวลาเราเอาหมูบดปรุงรสโปะลงไปบนขนมปัง มันจะนิ่มลงอีกนิดค่ะ เพราะงั้นต้องตากให้แห้งเอาไว้ก่อน พอสุกออกมา ขนมปังก็จะกรอบพอดีนะคะ
ต่อมาเราจะมาทำตัวน้ำจิ้มกันค่ะ ... ก็ให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง ใส่เกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่าลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
เอาหม้อไปตั้งไฟอ่อน คนเรื่อย ๆ พอน้ำตาละลายก็เคี่ยวต่ออีกนิด จนน้ำเชื่อมเหนียวหน่อย ๆ ก็ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็นนะคะ
ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำตัวขนมปังกันต่อค่ะ
ให้เราหยิบครกอันเล็ก ๆ หรือถ้าใครอยากได้ความรวดเร็ว ความสะดวกแบบพิม ก็ให้หยิบโถปั่นของแห้ง (ที่มากับโถปั่นน้ำผลไม้) มานะคะ แล้วใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยลงไป
ปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณสัก 10 วินาทีก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
เทส่วนผสมในโถปั่นของแห้ง (เรียกว่า สามเกลอ) ลงในชามที่มีหมูสับอยู่
ตามด้วยไข่ไก่ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายนะคะ
** ไข่ไก่ตามสูตรที่ใช้คือ 2 ช้อนโต๊ะ ก็ให้เราตอกไข่ 1 ฟองใส่ชาม ตีให้เข้ากันค่ะ จากนั้นตักออกมาใส่ในหมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนที่เหลือก็เก็บเอาไว้ก่อน อย่าเพิ่งทิ้ง เดี๋ยวตอนท้ายมีเฉลยว่าเอาไว้ทำอะไรนะคะ
คลุกเคล้าหมูสับเครื่องปรุงรสทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาทีค่ะ
พอครบเวลาก็หยิบขนมปังแต่ละชิ้นขึ้นมา ตักหมูสับปรุงรสแปะลงไป ปริมาณมากน้อยตามชอบนะคะ ซึ่งถ้าตักปริมาณพอ ๆ กับพิม ก็จะได้ขนมปังหน้าหมูประมาณ 18 ชิ้นค่ะ ^_^
จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองตามปกติได้เลยนะคะ ... แต่ว่าวันนี้เนี่ยมีเพื่อน ๆ ที่เป็นแฟนเพจหลายคนรีเควสมาว่า อยากได้วิธีทอดขนมปังหน้าหมูแบบไม่ใช่น้ำมันบ้าง (เพราะทอดในน้ำมันทีไร อมน้ำมันตลอดด >_<) อยากรู้ว่าทอดยังไงให้สีเหลืองสวยและออกมาอร่อยคล้ายกับทอดในน้ำมัน วันนี้พิมก็เลยจะมาทำให้ดูค่ะ ^_^
ก่อนอื่นหยิบไข่ไก่ที่เหลือจากที่พิมบอกในตอนแรกมานะคะ แล้วหยิบขนมปังหน้าหมูแต่ละชิ้นจุ่มลงไปในไข่ (จุ่มเฉพาะส่วนหน้านะ ไม่ต้องจุ่มทั้งชิ้น) จากนั้นวางลงในตะแกรงหม้อทอดไร้น้ำมันค่ะ
แล้วก็ใช้แปรงซิลิโคน (หรือแปรงอะไรก็ได้ ที่เพื่อน ๆ มีและใช้กับอาการได้) จุ่มในน้ำมันพืชบางๆ ทาลงไปบนหน้าขนมปัง (ขนมปัง 17 ชิ้น ใช้น้ำมันพืชไปประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ) ... แปะหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงอีกนิ๊ดดดด
แล้วทอดด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เวลาประมาณ8-10 นาที (ตามความเหลืองของขนมปัง และความแห้งของหมูสับที่ชอบ)
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น "ขนมปังหน้าหมู" แบบไม่ทอด เอ๊ะะะ !! หรือเรียกว่าทอด ^_^ ในหม้อทอดไร้น้ำมัน ... ดี ออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ
พอถึงเวลาทาน เราก็จัดขนมปังหน้าหมูใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับอาจาดที่เราทำเอาไว้ (ตักน้ำเชื่อมใส่ถ้วย ใส่แตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้า ผักชีตามลงไป) ..... เท่านี้เราก็จะได้ ขนมปังหน้าหมูกรอบอร่อย แต่ไม่อมน้ำมันแล้วอ่ะค่ะ
ลองไปทำกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมอีกในเมนูถัดไปจ้า ^_^
:: เพิ่มเติม ซซ
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer ชื่อ Magic Oven นะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ