วันนี้ไม่รู้ทำไมเกิดคึกอยากกินเมนูเปรี้ยวๆ ขึ้นมาค่ะ - -" หันซ้ายแลขวาก็นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี จนกระทั่งเดินเข้าไปในครัว เห็นมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เพื่อนบ้านเอามาฝาก 3 ลูกเมื่อตอนเช้า ก็เลยปิ๊งขึ้นมาทันทีว่า อย่างนี้ทำยำมะม่วงกินดีกว่าค่า
ว่าแต่อ๊ะๆ เพื่อนๆ หลายคนคงสงสัยสินะคะว่าทำไมอยู่ดี ๆ พิมนึกอยากกินอะไรเปรี้ยวๆ ขึ้นมา ประมาณว่าพิมแพ้ท้องรึเปล่าน๊า ... ก็ขอตอบกันตรงนี้เลยค่ะว่า เปล่า - -" ไม่ได้แพ้ท้องอ่ะค่ะ แต่ว่ามันอยากกินน่ะ ก็งงตัวเองเหมือนกันค่ะว่าทำไมถึงอยาก และก็ไม่ใช่ว่าเพิ่งอยากวันนี้นะคะ แต่อยากมา 2-3 วันแล้ว แต่ไม่ได้กิน ความอยากมันก็เลยสะสมจนมาระเบิดเอาวันนี้แหละค่ะ
และในเมื่อความอยากมันมาระเบิดเอาวันนี้ ... พิมก็ขอจัดเต็มกับยำมะม่วงปลากรอบจานนี้สักหน่อยค่ะ แต่ก่อนจะลงมือทำ เราไปดูหน้าตากันก่อนนะคะว่าไหวไหม ^___^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มะม่วงน้ำดอกไม้ 1 ลูก น้ำหนักประมาณ 300 กรัม
- ปลากรอบ 1/2 ถ้วย
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่นหยาบ 2 ชต.
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ชช.
- หอมแดง 2 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- น้ำมะนาว 1/2 ชต.
- น้ำมะขามเปียก 2 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกมาดูที่มะม่วงกันก่อนนะคะ ... สำหรับมะม่วงที่จะนำมาใช้ยำเนี่ย บางคนก็ชอบเป็นมะม่วงเปรี้ยวมาก บางคนก็ชอบมะม่วงเปรี้ยวน้อย บางคนก็ชอบเป็นมะม่วงมัน ก็แล้วแต่ความชอบนะคะ ใครชอบอย่างไหนก็เลือกอย่างนั้นเลย แต่สำหรับพิม...หากนำมายำ จะชอบใช้เป็นมะม่วงน้ำดอกไม้มากที่สุดเลยค่ะ เพราะว่าเป็นมะม่วงที่เนื้อเยอะ อีกทั้งมีรสเปรี้ยวที่เด่นชัด มีกลิ่นหอม ในขณะเดียวกันก็เนื้อมะม่วงไม่แข็งน่ะค่ะ แต่สำหรับคนที่ชอบยำมะม่วงแบบมะม่วงกรอบ ๆ พิมก็ขอแนะนำเป็นมะม่วงแก้วนะคะ หรือถ้าชอบแบบเปรี้ยวปรี๊ด แนะนำมะม่วงสามฤดูหรือที่บางคนเรียกว่ามะม่วงทวายอ่ะค่ะ .... แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่สามารถหามะม่วงตามที่พิมบอกได้ ก็เอาตามที่มีได้ค่ะ (เพราะถ้าไม่มี จะไปหาที่ไหนเน๊อะ - -")
พอได้มะม่วงมา ก็ให้เราทำการล้างทั้งเปลือกให้สะอาดรอบนึงก่อนนะคะ จากนั้นปอกเปลือกออก แล้วก็ล้างอีกรอบ ล้างเสร็จก็สับด้วยมีดไว้ค่ะ (ใช้วิธีการสับจะออกมา มีเนื้อสัมผัสที่อร่อยกว่าการขูดด้วยที่ขูด)
สับเสร็จได้ออกมาเป็นแบบนี้ ก็พักไว้ก่อนนะคะ ^___^
มาดูที่ "ปลากรอบ" กันต่อค่ะ ....... สำหรับปลากรอบเนี่ย ให้เลือกปลากรอบรสชาติที่เพื่อนๆ ชอบนะคะ ซึ่งปลากรอบที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย เป็นปลากรอบที่ปกติพิมซื้อมากินเล่นอยู่แล้วค่ะ ถุงละ 30 บาท
ต่อมากุ้งแห้ง ..... ให้เลือกใช้เป็นกุ้งแห้งเนื้อนะคะ (ที่ไม่มีเปลือก) เอาไปแช่น้ำให้นุ่มนิดนึง แล้วโขลกหรือปั่นหยาบ ๆ ไว้ค่ะ แต่ในภาพนี่พิมแอบรีบ เลยไม่ได้แช่น้ำก่อนปั่นน่ะค่ะ
ส่วนเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดเนี่ย .... เพื่อน ๆ จะเลือกใช้แบบเต็มเม็ดหรือแบบซีกก็ได้นะคะ เอาที่สะดวกหรือที่มีเลย สำหรับพิม...ตอนนี้ที่บ้านเหลือแต่แบบซีกก็ใช้แบบซีกค่ะ ทอดในน้ำมันอุ่นๆ จนกระทั่งออกสีเหลืองทั่วชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ในตะแกรงโปร่ง แล้วระหว่างที่รอให้เย็น ความร้อนที่ยังคงอยู่ในเม็ดมะม่วงจะทำให้เม็ดมะม่วงมีสีเข้มขึ้นอีกนิดนึงค่ะ ^__^ หรือหากเพื่อน ๆ ไม่อยากทอด ไม่สะดวกจะทอด จะใช้แบบอบเอาก็ได้นะคะ ก็อบด้วยไฟ 150 องศาซี ประมาณ 15 นาทีหรือจนกระทั่งเหลืองทั่วกันก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
ส่วนพริกที่เราใช้ ... วันนี้พิมขอเลือกใช้ทั้งพริกขี้หนูสด และพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นเลยนะคะ เพราะพิมอยากได้ความหอมและความเผ็ดในแต่ละแบบมารวมกันน่ะค่ะ แต่หากเพื่อนๆ คนไหนไม่สะดวกจะหาพริกทั้งสองอย่าง ก็เลือกเฉพาะพริกที่มีหรือพริกที่ชอบก็ได้ค่ะ
ซึ่งสำหรับพริกขี้หนูแห้งเนี่ย ก็ให้เรานำไปคั่วจนหอมก่อนแล้วก็นำมาโขลกหยาบ ๆ ไว้ ส่วนพริกขี้หนูสวนสด ๆ ก็ให้เราล้างน้ำ เด็ดขั้ว แล้วซอยละเอียดไว้ค่ะ
สุดท้ายที่เราต้องเตรียมก็คือหอมแดง ... สำหรับสูตรนี้พิมใช้หอมแดง 2 หัวนะคะ
ก็เอาหอมแดงมาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็ซอยบาง ๆ ไว้่ค่ะ
เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบเสร็จเรียบร้อย ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำนะคะ ... เริ่มต้นด้วยการหากาละมังใบย่อม ๆ สำหรับยำมาสักใบ ใส่น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงไป
คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด ก็พอค่ะ
แล้วเติมพริกขี้หนูแห้งคั่วป่น กับพริกขี้หนูสดซอยลงไป .... คนให้เข้ากันอีกที ชิมรสเผ็ดมากน้อยตามชอบค่ะ
จากนั้นก็ใส่มะม่วงสับ หอมแดง กุ้งแห้งป่นลงไป
คนให้เข้ากันดี ..... แล้วแอบหยิบมะม่วงพร้อมเครื่องเล็กน้อยขึ้นมาชิมรสชาติสักหน่อยว่าโอเคไหม หากขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ
สุดท้ายก็ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด + ปลากรอบลงไป
คนให้เข้ากันอีกทีด้วยความรวดเร็ว ... ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ "ยำมะม่วงปลากรอบ" ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ซึ่งขอบอกว่าเจ้าภาพ (พิม) ยังทานไปได้ไม่เท่าไหร่เลย แต่พอคุณน้องแถวบ้านมาเห็น ก็ขอชิมซะจนหมดชามเลยค่ะ ^___^ ....... เป็นอันว่ามีคนช่วยคอนเฟิร์มนะคะ ว่ารสชาติดีใช้ได้อ่ะ
และสำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากจะลองทำดู แต่......หามะม่วงน้ำดอกไม้ไม่ได้ ก็ลองดูเป็นมะม่วงชนิดอื่นอย่างที่พิมบอกไว้ด้านบนนะคะ หรือไม่อย่างนั้นถ้าอยู่ต่างประเทศจะใช้เป็นแอ๊ปเปิ้ลเขียวเปรี้ยว ๆ ก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน ส่วนถ้าไม่มีปลากรอบ..จะหาอะไรแทนดี พิมขอแนะนำเป็นกุ้งแห้งทอดกรอบค่ะ ใช้ได้เหมือนกัน
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็ฝากคำถาม..ถามพิมไว้ได้ค่ะ หากมีเวลาจะเข้ามาตอบให้นะคะ ^__^ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปจ้า