header



http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-01.JPG

เมื่อเดือนมีนาที่ผ่านมาพิมซื้อแผ่นเมี่ยงญวณมาทำปอเปี๊ยะสดเวียดนามทานค่ะ  แต่ว่าใช้แผ่นเมี่ยงไม่หมด เหลือเกินครึ่งห่อ มาวันนี้ไปค้นเจอก็เลยคิดว่าเอามาทำอะไรทานดีกว่า แบบว่าทิ้งไว้นานกว่านี้ กลัวจะลืมอ่ะค่ะ ^__^

แต่จะว่าไป... ตอนแรกพิมก็นึกไม่ออกนะคะว่าจะเอาแผ่นปอเปี๊ยะญวณเนี่ยมาทำอะไรทานดี   ใจอยากจะกินเป็นแบบปอเปี๊ยะทอดบ้าง แต่ว่าช่วงนี้ทานไขมันไปเยอะแล้ว อยากลด ๆ บ้างค่ะ  กลัวจะอ้วนไปกว่านี้  - -"  ......  ก็เลยคิดว่าจะปอเปี๊ยะแบบไม่ทอดแทน  ตอนแรกกะจะทำปอเปี๊ยะสดกุ้งค่ะ แอบจินตนาการในใจว่าเนื้อกุ้งสด ๆ รสชาติหวาน ทานกับผักสด มีน้ำจิ้มเปรี้ยวๆ เผ็ดนิด ๆ อืมมม... อร่อยน่าดู   แต่ปรากฎว่าพอไปค้นดูในตู้เย็น กุ้งสดแช่แข็งหมดสต๊อกค่ะ - -"  เหลือแต่กุ้งแช่แข็งแบบดึ๋ง ๆ เนื้อเด้ง ๆ ซึ่งพิมกินได้แต่ไม่ชอบเลย  ก็เลยล้มเลิกโครงการปอเปี๊ยะสดกุ้งไป  .......   จนมาเจออกไก่ในช่องแช่เนื้อสัตว์ กับเห็ดหอมแห้งที่ซือมาเมื่อวันก่อน ... ก็เลยปิ๊งว่างั้นทำเป็นปอเปี๊ยะไส้ไก่ผัดเห็ดหอมดีกว่าอ่ะค่ะ อร่อยเหมือนกันอ่ะ  ^__^

สำหรับเมนูปอเปี๊ยะญวณไส้ไก่เห็ดหอมเนี่ย จะว่าไปพิมก็ทำกินมาหลายครั้งแล้วค่ะ แต่ว่าไม่ค่อยได้ทำบ่อยก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปและเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ซะที .........  มาวันนี้มีโอกาสได้ทำอีกครั้ง (ต้องขอบคุณแผ่นเมี่ยงที่เหลือจากคราวก่อน)  ก็เลยถือโอกาสถ่ายรูปส่วนผสมและวิธีการทำมาฝากเพื่อน ๆ นะคะ ส่วนว่าจะหน้าตายังไง แลดูน่าทานไหมก็ตามไปชมกันเลยค่ะ  (พิมจัดจานไม่ค่อยเป็น ตกแต่งจานก็ไม่ได้เรื่อง  อาจจะดูรก ๆ ไปหน่อยนะคะ >_<")

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-25.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-26.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-24.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-21.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แผ่นเมี่ยงญวณ 10-12 แผ่น   .......... (รูปอยู่ในส่วนวิธีทำ)

- เนื้ออกไก่สับ (ไม่เอาหนัง)  200 กรัม
- หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย 
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/3 ถ้วย
- แครอทหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/3 ถ้วย
- ถั่วฝักยาว / ถั่วแขก หั่นแว่นเล็ก 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- ซอสปรุงรส 1 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- พริกไทยขาวป่น 1 ชช.
- น้ำมันพืช 3 ชต.

- ผักสดเช่น สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง โหระพา ผักกาดขาว ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก ... เราก็มาทำการผัดไส้กันก่อนนะคะ

เริ่มต้นก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลางๆ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-03.JPG

พอกระเทียมเริ่มเหลืองและส่งกลิ่นหอม ก็ใส่เนื้อไก่ที่เราสับไว้แล้วลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-04.JPG

ยีด้วยปลายตะหลิวให้เนื้อไก่สับกระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นก้อน  แล้วก็ใส่หอมใหญ่ เห็ดหอม แครอทลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-05.JPG

ผัดให้ผักสุก และหอมใหญ่ใส

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-06.JPG

ก็ทำการปรุงรสด้วยซอสหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-07.jpg

ผัดให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-08.JPG

ก็ใส่ถั่วฝักยาว และพริกไทยป่นลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-09.jpg

ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง  (ออกเค็มนำ ไม่หวาน)  หากขาดรสอะไรไปก็เติมเอาตามชอบนะคะ เสร็จแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-10.JPG

เสร็จแล้วก็ตักใส่ชาม .... และพักไว้ให้เย็นนะคะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-11.JPG

ระหว่างที่รอไส้ปอเปี๊ยะเย็น ... เราก็มาทำน้ำจิ้มกันค่ะ  ซึ่งน้ำจิ้มที่พิมจะทำตามสูตรด้านล่างเนี่ยมีรสเปรี้ยวนำเผ็ดตาม  แทบไม่หวานเลย .. โดยรวมก็รสจัดมากอ่ะค่ะ ไม่เหมาะสำหรับเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่ไม่ทานเผ็ด และผู้ที่ไม่ทานอาหารรสจัด - -"  ดังนั้นพิมจึงขอแนะนำน้ำจิ้มอีกสูตร ซึ่งเป็นน้ำจิ้มที่มีรสเปรี้ยวหวาน ไม่เผ็ดเท่าไหร่  ซึ่งน้ำจิ้มสูตรที่พิมว่านี่เพื่อนๆ สามารถคลิ๊กไปดูได้ที่ >> ที่นี <<  นะคะ

:: ส่วนผสม "น้ำจิ้ม" ::

- พริกขี้หนู 15 เม็ด  ................... (ปกติพิมใช้พริกขี้หนูสีเขียวล้วน แต่วันนี้ไม่มีนะคะ เลยใช้แบบเขียวปนแดงแทน)
- กระเทียมปอกเปลือก 2 ชต.
- รากผักชี 5 ราก
- น้ำมะนาว 1/3 ถ้วย
- เกลือป่น 3/4 ชต.
- น้ำปลา 1.5 ชต.  .................. (ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย) 
- น้ำตาลทราย 3.5 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-12.JPG

:: วิธีทำ "น้ำจิ้ม" ::

ก็ง่าย ๆ มากค่ะ เริ่มต้นด้วยการหาครกมาสักใบ ใส่พริกลงไปตำรวมกับรากผักชี  ตำจนละเอียดก็ตักออกใส่ชามใบโตสักใบ  แล้วใส่น้ำมะนาว เกลือ น้ำตาล น้ำปลาลงไป คนให้เข้ากันดีจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-13.jpg

ก็ตักขึ้นมาชิมรสชาติค่ะ  ซึ่งปกติน้ำจิ้มสูตรนี้จะเปรี้ยวเผ็ดนำ เค็มตาม .... หากขาดรสไหนไปก็เติมเอาได้ตามชอบเลยนะคะ ...... ทำเสร็จก็พักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-14.JPG

:: วิธีห่อปอเปี๊ยะ ::

เมื่อเตรียมไส้เสร็จ เตรียมน้ำจิ้มเสร็จ อันดับต่อไปเราก็มาทำการห่อปอเปี๊ยะกันนะคะ

เริ่มต้นด้วยการมาดูแผ่นปอเปี๊ยะที่พิมใช้ในวันนี้กันก่อนค่ะ ... ก็เป็นแผ่นปอเปี๊ยะญวณหรือที่หน้าซองเขียนว่าใบเมี่ยงญวณนะคะ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ราคาห่อละ 40-50 กว่าบาท ประมาณนี้อ่ะค่ะ  ซึ่งตามสูตรนี้เนี่ยเราจะใช้แผ่นปอเปี๊ยะประมาณ 10-12 ใบนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-15.JPG

เราก็เอาแผ่นเมี่ยงญวณแต่ละแผ่นมาตัดครึ่ง (ตามแนวไหนก็ได้)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-16.JPG

ตัดเสร็จ ก็จะได้แผ่นเมี่ยงแบบครึ่งใบทั้งหมด 20-24 ใบนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-17.JPG

จากนั้นก็ทยอยนำแผ่นเมี่ยง (ทีละ 1-2 แผ่น) ลงไปจุ่มในน้ำสะอาด  แล้วทิ้งไว้สักแป๊บ (แป๊บเดียวจริงๆ) .........  ก็หยิบใบเมี่ยงขึ้นมาจากน้ำ ใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งรูดน้ำออกจากแผ่นเมี่ยงบ้าง

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-18.JPG

แล้วนำแผ่นเมี่ยงไปวางบนถาด/จานที่สะอาด  ตักไส้ใส่ลงไปราว 1 ชต. พูน  แล้วก็ทำการห่อพับซ้ายพับขวาพับบนพับล่าง ..... สุดท้ายเราก็จะได้ปอเปี๊ยะญวณไส้ไก่เห็ดหอมออกมาเป็นคำๆ  อย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-19.jpg

จากนั้นก็นำไปจัดเรียงใส่จานค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-20.JPG

แล้วประดับตกแต่งนิดหน่อยด้วยผักที่เราจะใช้กินแกล้ม เช่น ผักกาดขาว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ โหระพา ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว  ก่อนจะราดด้วยน้ำจิ้มที่ชอบ ...... แล้วเราก็จะได้ปอเปี๊ยะญวณไส้ไก่เห็ดหอม แบบราดน้ำจิ้มแล้วออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-21.JPG

ซึ่งขอบอกว่าเป็นปอเปี๊ยะญวณที่รสชาติจัดจ้านมากค่ะ  ด้วยตัวไส้ที่มีรสกลมกล่อม มีความกรุบกรอบจากผักที่เราไม่ได้ผัดให้สุกมาก อีกทั้งมีความหอมจากเห็ดหอมและเครื่องปรุงรสที่เราเลือกใช้   เมื่อมาเจอกับแป้งที่บางใส่แต่มีความหนึบ ๆ ประมาณนึง แล้วก็มาเจอกับน้ำจิ้มที่มีรสชาติเปรี้ยวเผ็ดจี๊ดจ๊าด  ...  รวมกันแล้วอร่อยใช้ได้เลยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-24.JPG

แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบทานเปรี้ยวเผ็ดมากอย่างคุณสามีพิม เค้าขอเลือกเป็นน้ำจิ้มแบบน้ำจิ้มปอเปี๊ยะสดเวียดนามซึ่งมีรสเปรี้ยวหวาน และเผ็ดนิดๆ แทน  ....  ก็เลยทำให้เค้าทานเจ้าปอเปี๊ยะญวณอย่างในภาพด้านล่างนี่ไปซะ 10 กว่าชิ้นเลยอ่ะค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-26.JPG

ยังไงหากเพื่อน ๆคนไหนสนใจก็ลองเอาไปทำทานดูนะคะ ถือว่าเป็นเมนูสุขภาพได้อีกเมนูนึง เพราะว่าผักเยอะค่ะ ....... และหากติดขัดตรงไหน สงสัยอะไรก็ฝากคำถามไว้ได้นะคะ แล้วเดี๋ยวพิมว่างจะเข้ามาตอบให้ค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/por-pia-sai-kai/por-pia-sai-kai-25.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก