วันนี้อากาศครึ้ม ๆ ฟ้าก็มึด ฝนก็ทำท่าจะตก ออกจากบ้านไปไหนก็ไม่ได้ พิมก็เลยอยากจะชวนเพื่อน ๆ ทำอะไรง่าย ๆ แต่อร่อยทานกันค่ะ ^__^
โดยเมนูที่พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำกันในวันนี้ ก็คือ เมนู "เต้าฮวยธัญพืช" ค่ะ ซึ่งเมนูนี้แม้จะเป็นเมนูขนมหวาน แต่ก็เป็นขนมหวานที่มีประโยชน์ต่อร่างกายค่ะ เพราะว่าทั้งตัวเต้าฮวยและตัวน้ำราดมีส่วนผสมของน้ำเต้าหู้อยู่ด้วย ^__^ อีกทั้งในส่วนผสมของน้ำราด พิมก็ใช้เมล็ดพืชต่างๆ มาแทนผลไม้สดด้วยอ่ะค่ะ เพราะงั้นเมนูนี้นอกจากเด็กจะทานได้แล้ว ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุก็ทานดีด้วยนะคะ ... ว่าแล้วเราก็มาดูหน้าตากันเลยค่ะว่าเต้าฮวยธัญพืชฝีมือพิมเนี่ย จะมีหน้าตาเป็นยังไงจ้า
ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะค่ะ ^__^
:: ส่วนผสม "ตัวเต้าฮวย" ::
- น้ำเต้าหู้ (ไม่ใส่น้ำตาล) 1 ถ้วย
- นมสดรสจืด 2 1/4 ถ้วย
- ผงวุ้น 1 ชต.
- น้ำตาลกรวดมิตรผล 1/2 ถ้วย ....... พิมแนะนำน้ำตาลกรวดมิตรผลนะคะเพราะว่าสะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกเจือปนมา และรสก็หวานหอมนุ่มนวลดีค่ะ
- น้ำคั้นจากใบเตย 1/2 ถ้วย
ชต. = ช้อนโต๊ะ
ชช. = ช้อนชา
ถ้วย = ถ้วยตวง
อยากให้ทุกคนอ่านก่อนทำ :: เต้าฮวยธัญพืชสูตรนี้ เนื้อเต้าฮวยจะไม่เด้งดึ๋งเพราะเป็นสูตรที่ใส่แต่ผงวุ้นอย่างเดียว ไม่ได้ใส่เจลาตินด้วยอ่ะค่ะ เวลากินจะได้อารมณ์เหมือนกินวุ้นน้ำเต้าหู้ใบเตยที่มีรสหวานน้อย แล้วก็มีน้ำหวานๆ ราดด้านบนอีกที ดังนั้นแล้วถ้าใครชอบเต้าฮวยแบบดึ๋งๆ เด้งๆ อาจจะไม่ชอบเต้าฮวยสูตรนี้ก็ได้ค่ะ แต่เป็นสูตรที่ดีต่อสุขภาพ และคนทานมังสวิรัติแบบ Lacto-ovo vegetarian จะทานได้อ่ะค่ะ
:: วิธีทำ "ตัวเต้าฮวย" ::
อันดับแรกเลย เรามาดูส่วนผสมแต่ละอย่างกันก่อนนะคะ เริ่มที่ "น้ำเต้าหู้" ......... สำหรับน้ำเต้าหู้เนี่ย หากเพื่อนๆ คนไหนจะทำเอง ให้ดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << นะคะ หรือถ้าจะใช้วิธีการซื้อ ก็บอกคนขายว่าเอาแบบไม่ใส่น้ำตาลและไม่ใส่เครื่องอะไรเลยค่ะ
ส่วนนมสด เราก็ใช้แบบรสจืดนะคะ ยี่ห้ออะไรก็ได้ตามชอบของเพื่อน ๆ เลย
ต่อมาก็เป็น "น้ำคั้นจากใบเตย" นะคะ (คนละอย่างกับน้ำใบเตยนะ) ทำได้โดยการใช้ใบเตยประมาณ 5-7 ใบ (แล้วแต่ขนาดใบ) ล้างสะอาด หั่นละเอียด ปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้รวมกับน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางทบหลาย ๆ ชั้น เอาแต่น้ำสีเขียวค่ะ หรือถ้าใครไม่สะดวกใช้เครื่องปั่น ก็ใช้วิธีหั่นให้ละเอียด แล้วโขลกในครกที่สะอาดให้แหลก แล้วนำมาผสมกับน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย คั้นเอาแต่น้ำก็ได้เช่นกันค่ะ
ส่วนน้ำตาล .... พิมใช้น้ำตาลกรวดของมิตรผลตามในภาพอ่ะค่ะ
เมื่อดูส่วนผสมไปแล้ว ก็มาลงมือทำตัวเต้าฮวยกันดีกว่านะคะ ...... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะทองหรือหม้อขนาดย่อมบนเตาไฟค่ะ (แต่ยังไม่ต้องเปิดไฟนะ) เทน้ำเต้าหู้ใส่ลงไป
ตามด้วยผงวุ้น
คนให้เข้ากันดีแล้วพักไว้ประมาณ 15 นาทีค่ะ
ระหว่างนั้นก็มาเตรียมภาชนะที่เราจะใช้ใส่ตัวเต้าฮวยกันนะคะ ของพิมก็เป็นถ้วยพลาสติคแบบนี้ค่ะ
เมื่อครบเวลา 15-20 นาที ก็ให้เราเปิดไฟเตา (ที่ตั้งกระทะที่ใส่น้ำเต้าหู้ไว้) โดยใช้ไฟอ่อนนะคะ ... คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งผงวุ้นละลายหมด
ก็ใส่น้ำตาลกรวดมิตรผลลงไป
รอจนน้ำตาลละลายก็เติมนมสด
และก็น้ำใบเตยค่ะ
รอจนเดือดอีกทีก็ปิดไฟเตาได้เลย
แล้วก็เทส่วนผสมตัวเต้าฮวยของเราใส่ลงพิมพ์ พยายามอย่าให้มีฟองอากาศ และหากมีก็เอาปลายส้อมจิ้ม ๆ ให้แตก .... จากนั้นพักไว้พอให้เซตตัวหน่อย (หน้าเต้าฮวยเริ่มตึงๆ) ก็นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาให้เย็นจัดนะคะ
ระหว่างนี้เราก็มาทำในส่วนของน้ำราดกันต่อค่ะ ^__^
:: ส่วนผสม "น้ำราดเต้าฮวย" ::
- น้ำเต้าหู้ (ไม่ใส่น้ำตาล) 1 ถ้วย
- นดสดรสจืด 2 ถ้วย
- น้ำตาลกรวดมิตรผล 3/4 ถ้วย (ถ้าใครชอบให้หวานมากหน่อย เพิ่มน้ำตาลเป็น 1 ถ้วยได้ค่ะ / สูตรนี้จะออกหวานอ่อนๆ)
- น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
- เมล็ดธัญพืชต้มสุก เช่น ถั่วแดง เม็ดบัว แปะก๊วยต้มน้ำตาล ลูกเดือย ข้าวบาเลย์ รวมกัน 1 + 1/2 ถ้วย
:: วิธีทำ "น้ำราดเต้าฮวย" ::
อันดับแรกเลยเราก็มาทำน้ำเชื่อมกันก่อนนะคะ สำหรับน้ำเชื่อม ส่วนผสมก็จะมีน้ำตาลกรวดมิตรผลกับน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำเปล่าค่ะ
วิธีทำน้ำเชื่อมนั่นก็ง่ายมาก โดยการเอาน้ำตาลกรวดกับน้ำลอยดอกมะลิผสมรวมกันในหม้อใบเล็ก ๆ ใบนึง ตั้งไฟอ่อน รอจนน้ำตาลละลายหมด ก็ปิดไฟเตา ตั้งไว้ให้เย็นเป็นอันใช้ได้ ซึ่งเบ็ดเสร็จแล้วจะได้น้ำเชื่อมประมาณ 1/2 ถ้วยนะคะ
และเมื่อเราได้น้ำเชื่อมมาแล้ว ก็มาลงมือผสมน้ำราดกันได้เลยค่ะ เริ่มต้นด้วยการหาหม้อมาสักใบ ใส่น้ำเชื่อมลงไป ...... ซึ่งในตอนแรกนี่เพื่อนๆ อาจจะใส่แบบว่าให้เหลือไว้สักหน่อยสัก 2-3 ชต. ก็ได้นะคะ เผื่อว่าจะหวานไป
ตามด้วยน้ำเต้าหู้ (ที่ต้มสุกแล้ว)
และก็นมสด
คนให้เข้ากันดี ชิมรสชาติตามชอบ หากอ่อนหวานก็เติมน้ำเชื่อมที่เหลือลงไปค่ะ
แล้วก็ใส่ธัญพืชที่เราเตรียมไว้
คนให้เข้ากันอีกที แล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาจนเย็นจัดค่ะ
พอถึงเวลาเสริฟ .... ก็นำเต้าฮวยของเราออกมาจากตู้เย็น
แล้วก็ตักน้ำราดพร้อมธัญพืชต่าง ๆ ที่แช่เย็นไว้แล้วเช่นกันใส่ลงไป ปริมาณมากน้อยตามชอบ แต่กะให้ได้เท่า ๆ กันทุกถ้วยนะคะ ^__^
ตกแต่งหน้าตาด้วยกลีบกุหลาบสีแดงเล็กน้อยพอให้มีสีสันสวยงาม แล้วเราก็จะได้ "เต้าฮวยธัญพืช" ที่มีส่วนผสมของน้ำเต้าหู้ และธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไว้สำหรับทานเล่นให้เย็นใจค่ะ ^__^
ซึ่งในส่วนของเมล็ดธัญพืชและเมล็ดถั่วนั้น เพื่อน ๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการและตามที่มี เช่นวันนี้มีถั่วแดง เม็ดบัว แปะก๊วย ก็ใช้ 3 อย่างนี้ พรุ่งนี้มีลูกเดือย ข้าวบาเลย์ ก็อาจจะใช่แค่ 2 อย่างนี้ก็ได้น่ะค่ะ
เพราะงั้นแล้วหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็อยากจะให้ลองไปทำดูกันนะคะ วัตถุดิบอาจจะเหมือนเยอะ วิธีทำอาจจะดูเหมือนยาก แต่ถ้าลองทำดูแล้วจะรู้ว่า "ง่าย" อ่ะค่ะ ^____^ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปจ้า
:: เพิ่มเติม ::