เมื่อกี้นี้พิมรีวิววิธีทำซุปฟักทองให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันไปแล้ว ตอนนี้ก็มาถึงคิวของอีก 1 ซุป นั่นก็คือ ซุปบร๊อคโคลี่กันบ้างค่ะ ^_^
เมื่อพูดถึงบร๊อคโคลี่ .... หลายคนก็คงจะร้องยี้ โดยเฉพาะคุณสามีพิมซึ่งไม่ชอบบร๊อคโคลี่เอาซะเลยค่ะ (คุณเธอบอกว่าบร๊อคโคลี่นั้นเหม็นมากๆ) ...... ทั้งที่ในความจริงแล้วบร๊อคโคลี่เป็นผักที่มีประโยชน์อเนกอนันต์มากๆ เลยอ่ะค่ะ ทั้งมีวิตามินซีเยอะ มีสารที่ช่วยป้องกันมะเร็ง มีแร่ธาตุที่ช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้แก่ผิวหนัง มีสารกลูต้าไธโอนที่จะช่วยลดอัตราการเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับไขข้ออักเสบ และโรคความดันโลหิตสูง มีสารซัลโฟราเฟนที่ช่วยทำให้ตับขับสารพิษได้ดีขึ้น ช่วยส่งเสริมระบบการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยยับยั้งการเกิดเนื้องอกอีกด้วยอ่ะค่ะ
ดังนั้นแล้วเมื่อพบข้อดีของบร๊อคโคลี่เกิน 10 ข้อ วันนี้เรามาทำซุปบร๊อคโคลี่กินกันเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- บร๊อคโคลี่ 300 กรัม
- โหระพา 2-3 กิ่งเล็กๆ
- กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วยโยเกิร์ต
- น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ชต.
- เกลือป่น 2 ชช.
- พริกไทยดำป่น 1 ชช.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก .. ก็มาจัดการกับบร๊อคโคลี่กันก่อนนะคะ ด้วยการหั่นส่วนดอกบร๊อคเป็นชิ้นพอประมาณ และหั่นส่วนต้นไว้เป็นแว่นๆ (ปอกเปลือกส่วนต้นออกก่อนแล้วค่อยหั่น) แล้วนำไปล้างน้ำ ล้างเสร็จก็ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
โหระพา .. ล้างทั้งก้าน แล้วเด็ดไว้เป็นใบๆ นะคะ
เพิ่มเติม ถ้าไม่ชอบกลิ่นโหระพามากนัก ลดลงเหลือสัก 1 กิ่งก็พอค่ะ แต่ถ้าชอบมากกว่านี้จะใส่เพิ่มก็ได้นะคะ แต่กลิ่นโหระพาในซุปก็จะแรงขึ้นด้วยค่ะ
จากนั้นตั้งหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำซุปลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำซุปเดือดก็ใส่บร๊อคโคลี่ลงไปต้มจนสุกนิ่ม (พิมใช้เวลาประมาณ 20 นาที) ก็ดับไฟเตา
แล้วตักเฉพาะบร๊อคโคลี่ใส่โถปั่น ตามด้วยน้ำในหม้อต้มบร๊อค 1 ถ้วย ตามด้วยกระเทียมปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น ๆ และใบโหระพาค่ะ
จากนั้นก็นำไปปั่นๆ จนทุกอย่างละเอียดเข้ากันดี
ก็นำมาเทใส่หม้อขนาดเล็ก แล้วทำการปรุงรสด้วยเกลือป่น กับพริกไทยป่น แล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ .......... หากรู้สึกว่าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาได้เลยนะคะ (แต่สุดท้ายจะมีรสของโยเกิร์ตเข้ามาด้วย)
เพิ่มเติม หากรู้สึกว่าข้นมากเกินไป เติมน้ำซุปเพิ่มได้ตามชอบค่ะ
พอได้รสที่ชอบแล้วก็นำหม้อไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟอ่อน รอจนซุปเดือด ก็ละลายแป้งข้าวโพดด้วยน้ำเปล่าประมาณ 3 ชต. (ไม่มีในสูตร) แล้วเทใส่ในหม้อซุป คนด้วยตะกร้อมือหรือทัพพีให้เข้ากัน จนกระทั่งแป้งสุกดีและซุปข้น
ก็ใส่โยเกิร์ตลงไป
คนให้เข้ากันอีกที ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่ถ้วยเสริฟร้อนๆ พร้อมแซนด์วิชทูน่าสักคู่ ..... แค่นี้เราก็ได้อาหารดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่ทำได้อย่างง่าย ๆ แล้วอ่ะค่ะ ^__^ แต่นิดนึงค่ะรสชาติของซุปนี้ น่าจะเหมาะกับผู้ใหญ่หน่อย คือมีกลิ่นผัก (บร๊อค + โหระพา) ค่อนข้างเยอะ ดังนั้นแล้วถ้าทำให้เด็กๆ หรือคนที่ไม่ชอบผักทาน อาจจะไม่ชอบซุปนี้ก็เป็นได้ค่ะ แต่ก็ปรับเปลี่ยนได้ด้วยการลดปริมาณใบโหระพาลง (ใบโหระพาช่วยให้ซุปมีสีเขียวสวย และทำให้ซุปมีกลิ่นหอมมากขึ้น) หรืออาจจะไม่ใส่เลยก็ได้นะคะ ..... อีกทั้งซุปนี้จะมีรสเปรี้ยวนิดๆ ตามรสของโยเกิร์ต ถ้าใครไม่ชอบ เปลี่ยนไปใส่เป็นนมสดแทนได้เช่นกันค่ะ ^^
ยังไงก็ลองไปทำกันดูค่ะ ติดขัดตรงไหนก็แปะข้อความมาถามพิมไว้ได้เลยนะคะ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ ^_^