หลายเดือนมานี่ พิมไม่ค่อยได้ทำขนมหรือของกินอะไรที่ต้องประดิษฐ์ประดอยหน้าตาให้สวยงามเลย
มาวันนี้พิมมีฟักทองที่เหลือจากการทำขนมกล้วย ขนมฟักทอง มีเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วเหลือมาจากตุ๋นซี่โครงอ่อนเห็ดหอม มีหมูสับเหลือมาจากการทำลาบ ......... ก็เลยขอจับมารวมกันเป็นของว่างทานเล่น ที่หน้าตาสวยงาม (คิดว่าอย่างนั้น) และพิมมักจะเรียกติดปากว่าขนมฟักทองไส้หมูสับเห็ดหอม มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ ^_^
:: ส่วนผสม "ตัวแป้ง" ::
- ฟักทอง 300 กรัม (ชั่งเฉพาะเนื้อที่ปอกเปลือก เอาเมล็ดออกแล้ว)
- แป้งข้าวเหนียว 175 กรัม
- แป้งสาลีอนกประสงค์ 30 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 1 ชต.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- น้ำมันพืช 1/2 ชต.
:: วิธีทำ "ตัวแป้ง" ::
อันดับแรก ..... เราจะมาทำตัวแป้งกันก่อนนะคะ ก็ให้เราหั่นฟักทองที่ปอกเปลือก เอาเมล็ดออก และล้างสะอาดแล้ว เป็นชิ้นอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ (ขนาดชิ้นประมาณนิ้วโป้ง)
แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดประมาณ 15 นาที หรือจนกระทั่งสุกค่ะ ....... พักไว้พออุ่นๆ
ก็นำมาตำหรือบดให้เละ (ตอนแรกพิมจะบดแหละค่ะ แต่หาเครื่องบดไม่เจอ - -")
เพิ่มเติม :: เอาแต่เนื้อฟักทองมาบดนะคะ น้ำในชามไม่เอาอ่ะค่ะ
ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
ก็นำไปผสมรวมกับส่วนผสมที่เหลือ (แป้งข้าวเหนียว แป้งสาลี น้ำตาล เกลือ น้ำมัน)
แล้วนวดให้เข้ากันดี จนได้ที่ ....... โดยวิธีสังเกตุว่าแป้งได้ที่หรือยัง ก็คือแป้งจะมีลักษณะเนียนนุ่มและไม่ติดมันอย่างในภาพมุมขวาล่างค่ะ ^_^ ซึ่งถ้าหากในฟักทองมีปริมาณน้ำเยอะ หลังจากนวดไปประมาณนึงแล้ว อาจจะยังรู้สึกว่าแป้งติดมึดหนึบหนับอยู่ ก็ให้เพิ่มแป้งข้าวเหนียว (ที่นอกเหนือจากในสูตร) ลงไปอีกสักหน่อยค่ะ แต่อย่าเพิ่มเยอะ ให้ใส่ทีละ 1-2 ถึง 1 ชต. นะคะ แล้วก็นวดต่อ ถ้ายังเหลวอยู่ก็เติมแป้งได้อีก แล้วก็นวดต่อ จนสุดท้ายได้แป้งที่เนียนนุ่มมือค่ะ
หลังจากนั้นหาอะไรปิดไว้ให้สนิทไม่ให้ลมเข้า เพื่อทำการหมักแป้ง ตรงนี้ใช้เวลาประมาณ 10 นาที (พิมใช้วิธีแรปด้วยฟิล์มใส)
เพิ่มเติม :: ส่วนใหญ๋จะเจอแต่แป้งเหลว ยังไม่เคยเจอแป้งแห้งเกินไปอ่ะค่ะ
ระหว่างรอแป้งได้ที่ ก็มาทำไส้ขนมของเรากันต่อค่ะ
:: ส่วนผสม "ไส้ขนม" ::
- หมูสับติดมันเล็กนอย 130 กรัม
- เห็ดหอมแห้งดอกขนาดกลาง 6 ดอก
- กุ้งแห้งเนื้อ ตัวเล็กหรือตัวขนาดกลาง 2 ชต.
- หอมใหญ่สับ 40 กรัม หรือประมาณ 2 ชต. พูนนิดๆ
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชช. (ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย)
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
- น้ำมันกระเทียมเจียว (น้ำมันที่ได้จากการนำกระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม) 2 ชต.
:: วิธีทำ "ไส้ขนม" ::
เริ่มต้นก็ให้เราเอาเห็ดหอมแห้ง (ดอกขนาดในมือพิม) ไปแช่น้ำ พอเห็ดหอมนิ่มนุ่มดี ก็หยิบขึ้นมาบีบน้ำให้แห้ง ตัดส่วนก้านแข็งออก แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ค่ะ
หมูสับ ... ใช้หมูติดมันเล็กน้อย เมื่อผัดเสร็จ หมูจะไม่ค่อยแข็ง เหมือนใช้หมูสับเนื้อล้วน แต่ก็อย่าใช้แบบมันเยอะเกิน ไม่งั้นเวลาทานอาจจะเลี่ยนได้ค่ะ
กุ้งแห้ง .... ใช้กุ้งแห้งเนื้อที่ต้วเล็กนิดนึงนะคะ จะได้เข้ากับส่วนผสมอื่น ก็นำกุ้งแห้งไปล้างให้สะอาด แช่น้ำเปล่าให้นุ่มนิดนึง แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ .. (ถ้าเป็นกุ้งแห้งตัวใหญ่ อาจจะต้องสับให้เป็นชิ้นเล็กหน่อย ก่อนนำมาใช้ค่ะ)
หอมใหญ่ ..... ปอกเปลือก ล้างสะอาด แล้วสับหยาบหรือหั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหยี่ยมเล็ก ๆ ค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องต่าง ๆ เสร็จก็มาลงมือผัดไส้กันค่ะ เริ่มต้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันเริ่มร้นก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก
พอหอมใหญ่สุกดี (มีความใส) ก็ใส่หมูสับ เห็ดหอม และกุ้งแห้งลงไป ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันและรอจนกระทั่งหมูสับสุก
ก็ทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น
ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสชาติ หากขาดรสไหนไปก็เติมเอาตามชอบนะคะ
แล้วก็ตักใส่จาน เราก็จะได้ไส้ขนมของเราออกมาหน้าต่างอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
จากนั้นเราก็จะมาเริ่มปั้นกันค่ะ
ด้วยการปั้นแป้งฟักทองของเราให้เป็นทรงกลม มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว แผ่ให้แบน + บางที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตักไส้ใส่ลงไปตรงกลางพอประมาณ ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมอีกครั้ง แล้วใช้ไม้จิ้มฟันบากทำลวดลายให้เป็นร่อง เหมือนเป็นฟักทองอ่ะค่ะ
แล้วก็นำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดเป็นเวลาประมาณสัก 10 นาที หรือจนกระทั่งสุก (แป้งมีความใส) ... พอสุกก็พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว เพื่อให้หอมมากขึ้น และเพื่อไม่ให้วางใกล้กันแล้วติดกัน ^_^ และตบแต่งด้วยใบแก้ว (ใบไม้ชนิดนึง) ให้สวยงาม
เพิ่มเติม ::
- ทาน้ำมันที่ก้นซึ้ง (รู) ก่อนวางขนมนะคะ หรือไม่อย่างนั้นก็รองด้วยใบตองฉีกเป็นริ้วค่ะ เพื่อไม่ให้ขนมติดซึ้ง
- พรมน้ำเปล่าบนขนมเล็กน้อยก่อนนำขึ้นนึ่ง เพื่อให้แป้งไม่กระด้าง
เราก็จะได้ "ขนมฟักทองไส้หมูสับเห็ดหอม" ออกมาหน้าตาน่าทานแบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^__^
อารมณ์ของขนมชนิดนี้ จะว่าไปก็คล้ายขนมกุยช่ายแบบกลมค่ะ แต่ว่าตัวแป้งกุยช่ายจะนุ่มเหนียว แต่ตัวแป้งขนมชนิดนี้จะออกเหนียวหนึบคล้ายพวกขนมเหนียวมากกว่าค่ะ ส่วนรสชาติ...ตัวแป้งฟักทองก็จะออกหวานนำเล็กน้อยตามรสชาติของฟักทอง ส่วนไส้จะออกเค็มนิด ๆ ไม่ค่อยหวานเท่าไหร่ ...... ซึ่งพอทานด้วยกันแล้ว ก็จะเข้ากันมากเลยอ่ะค่ะ โดยจะทานเปล่า ๆ แบบนี้ก็ได้ หรือจะทานแบบจิ้มน้ำจิ้มกุยช่าย ก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ แต่ทานแบบแรกจะค่อนข้างได้อรรถรสมากกว่า ^_^
ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ไปลองทำกันดูนะคะ เป็นขนมที่หน้าตาสวยงาม (มาก) แต่ทำไม่ยาก แต่ถ้าคนหัดทำแรก ๆ อาจจะยากตอนปั้นนิดนึง เพราะขนาดพิมทำมาหลายครั้ง ก็ยังปั้นไม่ค่อยได้เรื่องเลยอ่ะค่ะ (ปั้นฟักทอง แต่เพื่อนบอกเหมือนมะยม - -")
ยังไงก็ไปลองทำกันดูจ้า แล้วพบเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป ....... สวัสดีนะคะ ^_^