"แหนมไก่ทอด" เป็นเมนูกินเล่นอย่างนึงที่พิมชอบทำกินที่บ้านค่ะ ดูเผิน ๆ เหมือนจะมีเครื่องเคราเยอะ วิธีทำหลายขั้นตอน แต่จริงๆ ทำง่ายมาก แล้วก็ไม่ยุ่งยากเลยนะคะ
เมนูนี้ก็เลยเป็นอีก 1 เมนูที่พิมอยากจะนำมาเสนอให้เพื่อน ๆ ที่ชอบอาหารแนว ๆ นี้ได้ไปลองทำกัน รับรองเลยค่ะว่าอร่อย ถูกปากแน่นอน ที่สำคัญเหมาะกับช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วยนะคะ 😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- อกไก่ (ไม่เอาหนัง) บดหรือสับละเอียด 250 กรัม
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 20 กรัม
- ข้าวสวย 80 กรัม
- เกลือทะเลป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟองเล็ก ตีให้เข้ากัน
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- ขิงอ่อนซอยบาง ๆ 25 กรัม (1/4 ถ้วย)
- หอมแดงแกะเปลือก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 40 กรัม (1/4 ถ้วย)
- ถั่วลิสงคั่วหรือทอด 50 กรัม (1/4 ถ้วย)
- พริกขี้หนูสวนซอย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
- ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ผักสลัด ใบชะพลู ใบทองหลาง สำหรับห่อหรือกินแกล้มตามชอบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาดูที่ไก่กันก่อนค่ะ สูตรดั้งเดิมที่พิมเคยทำตอนแรก ๆ เนี่ย พิมใช้สันในไก่บดนะคะ แต่ว่าตอนหลังพิมลองใช้เป็นอกไก่ (ไม่ติดหนัง ไม่เอามัน) ก็อร่อยไม่แพ้กัน เพราะงั้นเพื่อน ๆ จะใช้เป็นสันในหรืออกไก่ก็ได้ เอาตามที่สะดวกเลยค่ะ
ในส่วนของกระเทียม พิมเลือกใช้เป็นกระเทียมไทยกลีบเล็ก แกะเปลือก แต่ถ้าใครขี้เกียจแกะเปลือกกระเทียม จะใช้เป็นกระเทียมจีนกลับใหญ่แทนก็ได้ แกะเปลือกง่ายดี แต่หอมน้อยกว่านิดนึงนะคะ 😊
เริ่มแรก ... ให้เราเอากระเทียมไปตำหรือปั่นให้ละเอียดค่ะ จากนั้นหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่เนื้อไก่ กระเทียม ข้าวสวย เกลือ และน้ำมะนาวลงไป นวดประมาณ 10 นาที พอส่วนผสมเข้ากันดีก็หาฝาหม้อมาปิดปากกะละมังไว้ แล้วพักไว้ 10 นาทีนะคะ
พอครบเวลาก็ให้เราเปิดฝากะละมัง สังเกตุว่าส่วนผสมจะแห้งกว่าก่อนพักเล็กน้อย ถึงตรงนี้ก็ขยำ ๆ ส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางสัก 2 ซม. จะได้ประมาณ 24 - 25 ก้อนค่ะ
จากนั้นหันไปตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป แล้วเปิดไฟกลางนะคะ
พอน้ำมันเริ่มร้อน ... เราก็เอาไก่ที่ปั้นไว้ชุบไข่ทีละชิ้น แล้วเอาลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ หมั่นคนเป็นระยะ พอไก่สุกเหลืองได้ที่ ก็ตักขึ้นใส่ตะแกรงวางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
พอถึงเวลากิน ให้เราเอาไก่ที่ทอดไว้มาบี้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อจะได้กินง่ายนะคะ แล้วก็ใส่หอมแดง ถั่วลิสงทอด ขิงซอย พริกขี้หนูสวนซอย พริกขี้หนูแห้งทอด ต้นหอม ผักชีตามลงไป ก่อนจะคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ 😊
*** สูตรนี้ค่อนข้างเผ็ด เพื่อน ๆ สามารถปรับลดปริมาณพริกลงตามความเผ็ดที่ชอบได้เลยนะคะ
*** ไม่ต้องใส่น้ำมะนาวหรือน้ำปลา เพราะแหนมไก่ของเรารสจัดอยู่แล้ว พอกินคู่กับอย่างอื่นก็จะออกมารสพอดี ๆ ค่ะ
เสร็จแล้วก็ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักสด ๆ เท่านี้เราก็จะได้ยำแหนมไก่ทอด พร้อมกินล่ะค่า
รสชาติของยำแหนมอันนี้ ก็จะออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หอม ... แต่ถ้าใครชอบเปรี้ยวจัด ๆ ก็บีบมะนาวเพิ่มตามที่ชอบได้เลยนะคะ
เวลากินก็กินคู่กับผักสลัด โหระพา ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ใบชะพลู ใบทองหลาง ฯ แบบนี้เลย
ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วเจอกันในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาาาาาา 😊😊