ช่วงนี้ยังคงเป็นช่วงเทศกาลเจ พิมก็เลยขอเอาอาหารแบบเจมาฝากเพื่อน ๆ กันอีกหนึ่งเมนู หวังว่าจะยังไม่เบื่อกันนะคะ ^_^
เมนูอาหารเจวันนี้ เป็นคิวของ "เกี๊ยวซ่า" ค่ะ ปกติเวลาพิมทำเกี๊ยวซ่า พิมก็จะใส่หมูสับเป็นหลักเน๊าะคะ แต่ว่าครั้งนี้พิมจะทำเกี๊ยวซ่าเจ ก็เลยขอปรับเปลี่ยนจากหมูสับผสมผัก เป็นผักล้วนๆ เลยอ่ะค่ะ ซึ่งผักที่พิมจะใช้เป็นไส้เกี๊ยวซ่าในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลี เห็ดหูหนู เห็ดหอม แครอท ก็หาได้ง่าย ๆ ตามตลาดสดหรือซุปเปอร์มาร์เกตเลยนะคะ
เรามาดูหน้าตา และก็ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แผ่นเกี๊ยวซ่า 1 ห่อ (140 กรัม) หรือประมาณ 24 ชิ้น (ดูภาพเกี๊ยวซ่า ในส่วนของวิธีทำ)
- กะหล่ำปลี หั่นละเอียด 1 + 2/3 ถ้วย
- เห็ดหอมสด หั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
- เห็ดหูหนู หั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
- แครอทสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชเล็กน้อย
- จิ๊กโชว์ หรือ ซอสพริก สำหรับทานคู่กับเกี๊ยวซ่า
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาเตรียมกะหล่ำปลีกันก่อนนะคะ เนื่องจากว่ากะหล่ำปลีเนี่เยป็นผักที่มีน้ำเยอะ ถ้าเราเอากะหล่ำปลีมาผสมกับเครื่องอื่นๆ เลย อาจจะทำให้ไส้เกี๊ยวซ่ามีน้ำ และเวลาเอาไปใส่ในแผ่นเกี๊ยวซ่า จะทำให้แฉะได้อ่ะค่ะ เพราะงั้นให้เราเอาเกลือป่นที่เตรียมไว้โรยบนกะหล่ำปลีก่อนนะคะ แล้วก็ทำการขยำๆๆๆๆ จนกะหล่ำปลีมีน้ำออกมา ก็คั้นน้ำทิ้งจนกระทั่งกะหล่ำปลีแห้งดี ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ (ขั้นตอนนี้ พิมลืมถ่ายภามาให้ดูนะคะ แต่ถ้าสงสัย ก็ถามเพิ่มได้จ้า)
จากนั้นก็นำกะหล่ำปลีที่ได้มาผสมกับเห็ดหอม เห็ดหูหนู แครอท ขิงสับในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันงานะคะ
แล้วก็ผสม ๆ ให้เข้ากันด้วยมือเรา จนแลดูว่าส่วนผสมเข้ากันดี ก็เป็นอันได้ไส้เรียบร้อยแล้วค่ะ
ต่อมา ... มาดูที่แผ่นเกี๊ยวซ่าของเรากันต่อเลยค่ะ วันนี้เนี่ยพิมไม่ได้ทำแผ่นเกี๊ยวซ่าเอง (วันหลังจะเอาวิธีทำมาฝากอีกทีนะคะ) แต่ซื้อแผ่นเกี๊ยวซ่ามาจากในซุปเปอร์มาร์ตเกตค่ะ แพค 140 กรัม ราคา 20 กว่าบาท มีประมาณ 24-25 ชิ้นนะคะ
หยิบแผ่นเกี๊ยวซ่ามาวางไว้ตรงช่วงนิ้ว ตักไส้ใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูนนิดๆ แล้วทาน้ำบริเวณริมแผ่นเกี๊ยวซ่าด้านบน (ทาครึ่งแผ่นพอ ตามเส้นสีแดงครึ่งวงกลม) แล้วกดให้แผ่นเกี๊ยวซ่าช่วงริมซ้ายของ 2 ด้าน ติดกัน จากนั้นก็ทำการจับจีบ 3 - 4 จีบก็ว่ากันไป เอาตามถนัดค่ะ แล้วตรงริมอีกด้าน (ริมขวา) ก็ทำการกดให้แป้งติดกันเหมือนริมซ้าย ..... ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะนะคะ
ทำจนครบแผ่นแป้งทุกแผ่น เราก็จะได้เกี๊ยวซ่าออกมาประมาณ 24 ชิ้นค่ะ ^_^
ถาดหรือจานที่เราจะใช้วางเกี๊ยวซ่าให้โรยแป้งสาลีบาง ๆ หรือไม่ก็ทาน้ำมันบาง ๆ เกี๊ยวซ่าจะได้ไม่ติดจานนะคะ
จากนั้นก็ถึงเวลาทอดล่ะค่ะ ซึ่งวิธีทำให้เกี๊ยวซ่าสุกมีหลายแบบ บางคนก็อาจจะทอดในน้ำมันเยอะๆ บางคนก็อาจจะใช้วิธีการนึ่ง หรือบางคนก็ใช้วิธีการต้ม แต่ว่าวันนี้เนี่ยพิมจะใช้วิธีแบบญี่ปุ่นแท้ๆ นะคะ นั่นก็คือการนึ่งผสมทอดค่ะ
ให้เราทากระทะนอนสติ๊ก (เทฟล่อน) ด้วยน้ำมันเล็กน้อย ประมาณ 1/2 ช้อนชา โดยทาแบบบาง ๆ เลยนะคะ (พิมใช้วิธีเอาแปรงซิลิโคนจุ่มน้ำมันครั้งเดียว ทาทั่วกระทะเลยค่ะ) แล้วเรียงเกี๊ยวซ่าลงไปทีละตัวจนเต็มกระทะ
จากนั้นนำไปตั้งบนเตาไฟ โดยใช้ไฟกลาง ทอดจนกระทั่งก้นเกี๊ยวซ่ามีสีเหลืองบ้าง แต่ไม่ต้องให้เหลืองเกรียมนะคะ
ก็เทน้ำร้อนใส่ลงไป (ย้ำว่าน้ำร้อนนะคะ) ให้ระดับน้ำสูงประมาณ 1/3 ของตัวเกี๊ยวซ่า
ทำการปิดฝาค่ะ แล้วก็นึ่งเกี๊ยวซ่าไปเป็นเวลาประมาณ 6 นาที
พอครบ 6 นาที ก็ให้เปิดฝากระทะนะคะ แล้วเทน้ำมันใส่ลงไปทั่วๆ ประมาณ 1-2 ช้อนชา (แล้วแต่ขนาดกระทะ)
ถ้าไม่แน่ใจว่าน้ำในกระทะจะแห้งก่อนครบ 6 นาทีไหม สามารถเปิดฝาดูได้นะคะ ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำเพิ่มลงไปสักหน่อย แต่อย่าเติมเยอะ ไม่งั้นเดี๋ยวนานกว่าจะแห้งค่ะ ^_^
ทำการทอดเกี๊ยวซ่าต่ออีกเป็นเวลา 2 นาที หรือจนกระทั่งก้นเกี๊ยวซ่ามีสีเหลืองสวย ก็ปิดไฟเตา แล้วตักเกี๊ยวซ่าขึ้นได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้เกี๊ยวซ่าเจ หรือเกี๊ยวซ่าผักล้วนออกมาหน้าตาอย่างในภาพนะคะ เสิร์ฟคู่กับจิ๊กโชว์ หรือถ้าใครชอบซอสพริก จะเสริฟคู่กับซอสพริกก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ
ในส่วนของเห็ด เพื่อนๆ สามารถปรับไปใช้เห็ดที่ชอบได้นะคะ เช่น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหิมะ แต่ถ้าเห็ดอันไหนมีน้ำเยอะ อาจจะต้องทำการคั้นน้ำแบบกะหล่ำปลีก่อนจะนำมาใช้ ไม่งั้นอาจจะทำให้เกี๊ยวซ่าของเราแฉะได้อ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับความอร่อย ๆ ทั้งเจและไม่เจในเมนูถัดไปค่ะ ^_^