header



ช่วงนี้ยังคงเป็นช่วงเทศกาลเจ  พิมก็เลยขอเอาอาหารแบบเจมาฝากเพื่อน ๆ กันอีกหนึ่งเมนู หวังว่าจะยังไม่เบื่อกันนะคะ ^_^

เมนูอาหารเจวันนี้ เป็นคิวของ "เกี๊ยวซ่า" ค่ะ ปกติเวลาพิมทำเกี๊ยวซ่า พิมก็จะใส่หมูสับเป็นหลักเน๊าะคะ  แต่ว่าครั้งนี้พิมจะทำเกี๊ยวซ่าเจ ก็เลยขอปรับเปลี่ยนจากหมูสับผสมผัก  เป็นผักล้วนๆ  เลยอ่ะค่ะ ซึ่งผักที่พิมจะใช้เป็นไส้เกี๊ยวซ่าในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลี เห็ดหูหนู  เห็ดหอม แครอท ก็หาได้ง่าย ๆ ตามตลาดสดหรือซุปเปอร์มาร์เกตเลยนะคะ  

เรามาดูหน้าตา และก็ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า ^_^

vegetarian gyoza 117

vegetarian gyoza 116

vegetarian gyoza 115

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แผ่นเกี๊ยวซ่า 1 ห่อ  (140 กรัม) หรือประมาณ 24 ชิ้น   (ดูภาพเกี๊ยวซ่า ในส่วนของวิธีทำ) 
- กะหล่ำปลี หั่นละเอียด  1 + 2/3 ถ้วย
- เห็ดหอมสด หั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
- เห็ดหูหนู หั่นหยาบ  1/2 ถ้วย
- แครอทสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชเล็กน้อย

- จิ๊กโชว์ หรือ ซอสพริก สำหรับทานคู่กับเกี๊ยวซ่า

- เกลือป่น 1 ช้อนชา

vegetarian gyoza 101

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาเตรียมกะหล่ำปลีกันก่อนนะคะ  เนื่องจากว่ากะหล่ำปลีเนี่เยป็นผักที่มีน้ำเยอะ  ถ้าเราเอากะหล่ำปลีมาผสมกับเครื่องอื่นๆ  เลย อาจจะทำให้ไส้เกี๊ยวซ่ามีน้ำ  และเวลาเอาไปใส่ในแผ่นเกี๊ยวซ่า จะทำให้แฉะได้อ่ะค่ะ เพราะงั้นให้เราเอาเกลือป่นที่เตรียมไว้โรยบนกะหล่ำปลีก่อนนะคะ  แล้วก็ทำการขยำๆๆๆๆ จนกะหล่ำปลีมีน้ำออกมา  ก็คั้นน้ำทิ้งจนกระทั่งกะหล่ำปลีแห้งดี ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ  (ขั้นตอนนี้ พิมลืมถ่ายภามาให้ดูนะคะ  แต่ถ้าสงสัย ก็ถามเพิ่มได้จ้า)

จากนั้นก็นำกะหล่ำปลีที่ได้มาผสมกับเห็ดหอม เห็ดหูหนู แครอท ขิงสับในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันงานะคะ

vegetarian gyoza 102

แล้วก็ผสม ๆ ให้เข้ากันด้วยมือเรา จนแลดูว่าส่วนผสมเข้ากันดี  ก็เป็นอันได้ไส้เรียบร้อยแล้วค่ะ

vegetarian gyoza 104

ต่อมา ... มาดูที่แผ่นเกี๊ยวซ่าของเรากันต่อเลยค่ะ  วันนี้เนี่ยพิมไม่ได้ทำแผ่นเกี๊ยวซ่าเอง  (วันหลังจะเอาวิธีทำมาฝากอีกทีนะคะ)  แต่ซื้อแผ่นเกี๊ยวซ่ามาจากในซุปเปอร์มาร์ตเกตค่ะ  แพค 140 กรัม ราคา 20 กว่าบาท มีประมาณ 24-25 ชิ้นนะคะ 

vegetarian gyoza 103

หยิบแผ่นเกี๊ยวซ่ามาวางไว้ตรงช่วงนิ้ว  ตักไส้ใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูนนิดๆ  แล้วทาน้ำบริเวณริมแผ่นเกี๊ยวซ่าด้านบน (ทาครึ่งแผ่นพอ ตามเส้นสีแดงครึ่งวงกลม)   แล้วกดให้แผ่นเกี๊ยวซ่าช่วงริมซ้ายของ 2 ด้าน ติดกัน  จากนั้นก็ทำการจับจีบ 3 - 4 จีบก็ว่ากันไป เอาตามถนัดค่ะ  แล้วตรงริมอีกด้าน (ริมขวา) ก็ทำการกดให้แป้งติดกันเหมือนริมซ้าย ..... ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะนะคะ 

vegetarian gyoza 10655

ทำจนครบแผ่นแป้งทุกแผ่น เราก็จะได้เกี๊ยวซ่าออกมาประมาณ 24 ชิ้นค่ะ ^_^ 

ถาดหรือจานที่เราจะใช้วางเกี๊ยวซ่าให้โรยแป้งสาลีบาง ๆ หรือไม่ก็ทาน้ำมันบาง ๆ เกี๊ยวซ่าจะได้ไม่ติดจานนะคะ

vegetarian gyoza 107

จากนั้นก็ถึงเวลาทอดล่ะค่ะ   ซึ่งวิธีทำให้เกี๊ยวซ่าสุกมีหลายแบบ บางคนก็อาจจะทอดในน้ำมันเยอะๆ  บางคนก็อาจจะใช้วิธีการนึ่ง หรือบางคนก็ใช้วิธีการต้ม   แต่ว่าวันนี้เนี่ยพิมจะใช้วิธีแบบญี่ปุ่นแท้ๆ  นะคะ นั่นก็คือการนึ่งผสมทอดค่ะ

ให้เราทากระทะนอนสติ๊ก (เทฟล่อน) ด้วยน้ำมันเล็กน้อย ประมาณ 1/2  ช้อนชา โดยทาแบบบาง ๆ เลยนะคะ  (พิมใช้วิธีเอาแปรงซิลิโคนจุ่มน้ำมันครั้งเดียว ทาทั่วกระทะเลยค่ะ)  แล้วเรียงเกี๊ยวซ่าลงไปทีละตัวจนเต็มกระทะ  

vegetarian gyoza 108

 จากนั้นนำไปตั้งบนเตาไฟ โดยใช้ไฟกลาง ทอดจนกระทั่งก้นเกี๊ยวซ่ามีสีเหลืองบ้าง   แต่ไม่ต้องให้เหลืองเกรียมนะคะ 

vegetarian gyoza 109

ก็เทน้ำร้อนใส่ลงไป   (ย้ำว่าน้ำร้อนนะคะ)    ให้ระดับน้ำสูงประมาณ 1/3 ของตัวเกี๊ยวซ่า

vegetarian gyoza 110

 ทำการปิดฝาค่ะ  แล้วก็นึ่งเกี๊ยวซ่าไปเป็นเวลาประมาณ 6 นาที 

vegetarian gyoza 111

vegetarian gyoza 112

พอครบ 6 นาที  ก็ให้เปิดฝากระทะนะคะ  แล้วเทน้ำมันใส่ลงไปทั่วๆ  ประมาณ 1-2 ช้อนชา  (แล้วแต่ขนาดกระทะ)   

ถ้าไม่แน่ใจว่าน้ำในกระทะจะแห้งก่อนครบ 6 นาทีไหม สามารถเปิดฝาดูได้นะคะ  ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำเพิ่มลงไปสักหน่อย แต่อย่าเติมเยอะ ไม่งั้นเดี๋ยวนานกว่าจะแห้งค่ะ  ^_^

vegetarian gyoza 113

ทำการทอดเกี๊ยวซ่าต่ออีกเป็นเวลา 2 นาที หรือจนกระทั่งก้นเกี๊ยวซ่ามีสีเหลืองสวย  ก็ปิดไฟเตา แล้วตักเกี๊ยวซ่าขึ้นได้เลยค่ะ

vegetarian gyoza 114

แล้วเราก็จะได้เกี๊ยวซ่าเจ หรือเกี๊ยวซ่าผักล้วนออกมาหน้าตาอย่างในภาพนะคะ  เสิร์ฟคู่กับจิ๊กโชว์ หรือถ้าใครชอบซอสพริก จะเสริฟคู่กับซอสพริกก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ  

vegetarian gyoza 117

 ในส่วนของเห็ด เพื่อนๆ สามารถปรับไปใช้เห็ดที่ชอบได้นะคะ เช่น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า  เห็ดออรินจิ  เห็ดหิมะ  แต่ถ้าเห็ดอันไหนมีน้ำเยอะ อาจจะต้องทำการคั้นน้ำแบบกะหล่ำปลีก่อนจะนำมาใช้ ไม่งั้นอาจจะทำให้เกี๊ยวซ่าของเราแฉะได้อ่ะค่ะ

vegetarian gyoza 116

 ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับความอร่อย ๆ ทั้งเจและไม่เจในเมนูถัดไปค่ะ ^_^

vegetarian gyoza 115



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก