วันนี้เรามาทำเมนูชิคๆ เก๋ๆ และอร่อยกันดีกว่า กับเมนู ถุงทองไส้ข้าวผัดผงกะหรี่ปู ค่ะ
เมนูนี้เนี่ย เป็นเมนูที่พิมตั้งใจทำให้คุณสามีทานนะคะ คือคุณสามีพิมเป็นคนที่ชอบกินข้าวค่ะ เค้าไม่เบื่อนะคะถ้าจะต้องกินกับข้าวแบบเดิมๆ ซ้ำกันบ่อยๆ แต่พิมซึ่งเป็นคนทำนี่แหละค่ะ กลับเบื่อซะเอง พิมก็เลยพยายามที่จะหาไอเดียแปลกใหม่ในการทำกับข้าวโน่นนี่ มาลองอยู่ตลอดเวลา เพื่อเปลี่ยนรูปแบบอาหารเดิมๆ ของพิมที่ทำให้คุณสามีหรือคนที่บ้านทาน ให้กลายเป็นอาหารที่แม้จะรสเหมือนเดิม แต่มีรูปร่างหน้าตาที่เปลี่ยนไป เพื่อให้การทานอาหารมื้อนั้นแลดูมีอะไรมากขึ้นอ่ะค่ะ
เราไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ถุงทอง” ::
- ข้าวหอมมะลิหุงสวย ¾ ถ้วย
- เนื้อปู 60 กรัม
- แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
- มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม ตราเด็กสมบูรณ์ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
- แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 12 แผ่น
- ก้านขึ้นฉ่าย จักเป็นเส้นบาง 12 เส้น
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “น้ำจิ้ม” ::
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำส้มสายชูกลั่น ตราเด็กสมบูรณ์ ¾ ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกจินดาโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราจะมาทำน้ำจิ้มที่ไว้ทานคู่กับถุงทองกันก่อนนะคะ ก็ให้เราผสมน้ำส้มสายชูตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ลงในหม้อใบเล็กๆ สักใบค่ะ
คนให้น้ำตาลพอเข้ากันกับน้ำส้ม (คือไม่ให้น้ำตาลนอนก้นหม้อ) แล้วนำไปตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวไปจนปริมาณในน้ำหม้อเหลือราว 2 ใน 3 ส่วนจากของเดิม ก็ใส่พริกจินดาโขลกละเอียดลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวต่ออีกสัก 2 นาทีก็ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็นนะคะ
ต่อมาเราก็จะมาผัดไส้ถุงทองกันค่ะ ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ
จากนั้นก็ใส่มันฝรั่ง แครอท และหอมใหญ่ลงไป ผัดจนหอมใหญ่สุกใส
ก็ปรุงรสด้วยผงกะหรี่ น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว และซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ค่ะ
แล้วก็ใส่ข้าวสวยกับเนื้อปูตามลงไปนะคะ
ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
จากนั้นเราก็จะมาเริ่มทำการห่อล่ะนะคะ ด้วยการหยิบแผ่นแป้งปอเปี๊ยะมาทีละแผ่น (แผ่นแป้งที่เหลือใส่ถุงปิดให้มิด อย่าให้ถูกลมนะคะ ไม่งั้นจะแข็ง ห่อลำบาก) วางแผ่นแป้งบนเขียงหรือจานที่สะอาด ตักไส้ข้าวผัดผงกะหรี่ปูใส่ลงไปตรงกลางประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูนนิดๆ แล้วก็พับแผ่นแป้งทบไปทบมาจนกลายเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม มัดด้วยก้านขึ้นฉ่ายพอไม่ให้หลุด แล้วเราก็จะได้ถุงทองพร้อมทอดออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
ซึ่งตามสูตรนี้เนี่ย เราจะได้ถุงทอง ประมาณ 12 ถุง นะคะ
เมื่อห่อเสร็จ ขั้นตอนต่อไปก็คือการทอดค่ะ ก็ให้เราใส่น้ำมันลงในกระทะหรือหม้อก้นลึก ปริมาณมากสักหน่อย กะว่าสูงอย่างน้อยสัก 1 นิ้วนะคะ เอากระทะตั้งเตาเปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่ถุงทองของเราลงไปทอดค่ะ
ทอดจนเหลืองด้านนึง ก็กลับอีกด้านลงทอดนะคะ
พอสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นก็ตักขึ้นวางในตะแกรงตาโปร่ง ๆ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ถึงเวลาทานก็เสริฟถุงทองหรือบางทีพิมก็เรียกว่าห่อทองไส้ข้าวผัดผงกะหรี่ปู (ตามรูปทรงอ่ะนะคะ) คู่กับน้ำจิ้มที่เราได้ทำไว้ในตอนแรก เท่านั้นเราก็จะได้ของว่างที่ที่ทั้งอร่อยและทำได้ไม่ยากแล้วอ่ะค่ะ
หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหนชอบทานผักสดๆ ก็สามารถทานถุงทองคู่กับผักสดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นใบสะระแหน่ โหระพา ผักชีฝรั่ง ผักแพว แตงกวาแช่เย็น อะไรประมาณนี้ได้เลยนะคะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูค่า แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^