วันนี้พิมมาชวนทำของว่างแบบไทย ๆ ทานกันค่ะ นั่นก็คือ "ข้าวตังหน้าตั้ง" หนึ่งในเมนูอาหาารว่างยอดนิยมของคนไทย และเพื่อนๆ พิมที่เป็นคนต่างชาติเลยนะคะ ^_^
สมัยตอนพิมยังเด็กๆ เนี่ย เวลาที่บ้านพิมจะหุงข้าวหรือทำกับข้าวอะไรก็จะใช้ฟืนเป็นหลักเลยค่ะ แก๊สกับถ่านนี่ไม่ต้องพูดถึง ถ่านยังพอได้ใช้ แต่แก๊สนี่เพิ่งจะมาได้ใช้ก็ตอนโตนี่แหละค่ะ - -" แล้วสมัยนั้นเวลาหุงข้าวด้วยเตาฟืนเนี่ย ด้วยความแรงของฟืนที่มันควบคุมให้เบาลงยากกว่าแก๊สกว่าถ่าน พอดงข้าวเสร็จ ก็เลยจะมีข้าวที่ติดก้นหม้ออยู่พอสมควร หากเป็นสมัยนี้บางคนอาจจะไม่ได้สนใจอะไร แต่ในสมัยก่อนรุ่นปู่ย่าตายายพิมเนี่ย เค้าก็จะเอาช้อนขูดๆ เก็บไว้เป็นแผ่นบ้าง ชิ้นเล็กชิ้นน้อยบ้าง เอาไปตากแดดให้แห้ง เก็บใส่ปี๊บใส่ถุงเอาไว้ แล้วค่อยเอามาทำเป็นของว่างให้ลูกๆ หลาน ๆ กินกันในวันหลัง ๆ และหนึ่งในนั้นก็คือเมนู ข้าวตังหน้าตั้งอ่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แผ่นข้าวตังแห้ง ปริมาณมากน้อยตามชอบ
- กะทิอัมพวา 1 กล่อง
- หมูสับละเอียด 150 กรัม
- กุ้งสดสับละเอียด 100 กรัม
- รากผักชี 3 ราก
- พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมไทยปอกเปลือกหมด 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
- หอมแดงปอกเปลือกซอยบางๆ 1/3 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดข้าวตัง 1/2 ลิตร
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด หั่นเฉพาะเนื้อพริกเป็นเส้นเล็กๆ
- ผักชี 1 ต้น เด็ดเป็นใบ ๆ สำหรับตกแต่ง
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ..... ก็ให้เราโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยรวมกันให้ละเอียดก่อนนะคะ ซึ่งวิธีโขลกของพิมคือ โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียดก่อน แล้วค่อยใส่รากผักชีหั่นละเอียดกับกระเทียมลงไป แล้วค่อยโขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดอีกครั้ง (เรียกว่า สามเกลอ) พอละเอียดดีก็พักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้น ....ก็ให้เราเอาหม้อหรือกระทะใบย่อมๆ สักใบตั้งบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป แล้วเปิดไฟกลางนะคะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่สามเกลอลงไปผัด พอสามเกลอส่งกลิ่นหอมดีก็ใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดต่อเลยค่ะ
ผัดไปสักแป๊บ จนสังเกตุได้ว่าหอมใหญ่สุกใส ก็ใส่หมูสับกับกุ้งสับลงไป แล้วใช้ตะหลิวยีไม่ให้ทั้งเนื้อหมูและกุ้งเกาะกันเป็นก้อนนะคะ
จากนั้นก็ใส่กะทิอัมพวาลงไป 1 กล่อง แล้วใช้ทัพพีคนๆ ให้เข้ากันค่ะ
พอเดือด เราก็ใส่หอมแดงซอยลงไป (ใช้เป็นหอมแดงไทยนะคะ กลิ่นหอมหวานนุ่มนวลมาก)
ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น และน้ำปลา ...... คนให้เข้ากัน พอน้ำตาลละลายก็ตักขึ้นมาชิมรสสักหน่อยนะคะ ให้ออก 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อม อย่าให้รสใดรสนึงโดดขึ้นมามากเกิน หากขาดรสอะไรไปก็เติมเพิ่มตามที่ชอบเลยค่ะ หรือถ้ารู้สึกว่ารสเข้มเกินไป ก็เติมกะทิเพิ่มไปอีกนิดหน่อยได้นะคะ ^_^
และเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไป แล้วรอให้เดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ...... ถึงตรงนี้ก็พักในส่วนของ "หน้าตั้ง" เอาไว้ก่อนนะคะ ^_^
ต่อมาเราก็จะมาทำการทอดข้าวตังกันค่ะ สำหรับข้าวตังแผ่นถ้าเราจะทำเอง วิธีการทำก็ไม่ยาก แต่หลายขั้นตอนนิดนึงนะคะ ก็คือให้เราหุงข้าวหอมมะลิแบบนิ่ม ๆ หน่อย แล้วนำมาเกลี่ยบนถาดที่รองด้วยพลาสติคให้เป็นแผ่่นบางเท่า ๆ กัน จะเกลี่ยให้เป็นรูปทรงกลม หรือทรงเหลี่ยมก็ตามที่ชอบเลยนะคะ แต่อย่าให้ขนาดใหญ่เกิน เพราะพอเราเอามาทอดแล้วมันจะพองขึ้นอีกประมาณ 1 เท่าครึ่งค่ะ หรือจะเกลี่ยให้เป็นแผ่นบางขนาดใหญ่ แล้วใช้พิมพ์ตัดเอาก็ได้เช่นกันนะคะ และพอเกลี่ยบนถาดเรียบร้อยแล้ว ก็นำไปตากแดดสัก 2 แดด หรือจนกระทั่งแห้งสนิทดี ก็นำมาเก็บใส่ถุงใส่กล่องปิดฝา เอาไว้ได้เป็นเดือนเลยค่ะ
แต่ถ้าหากใครไม่มีเวลา หรือไม่มีสถานที่จะเอาข้าวไปตากอย่างพิม จะซื้อข้าวตังแผ่นแบบสำเร็จมาเลยก็ได้นะคะ อย่างในภาพพิมก็ซื้อสำเร็จมาค่ะ ถ้าจำราคาไม่ผิดจะอยู่ที่ครึ่งกิโล 90 บาท มีทั้งแบบกลม และแบบเหลี่ยม ชอบแบบไหนก็ซื้อแบบนั้นมานะคะ ^_^
ส่วนวิธีทอดข้าวตัง เราจะใช้น้ำมันปริมาณเยอะหน่อยค่ะ ..... ใส่น้ำมันลงไปในหม้อหรือกระทะก้นลึก กะว่าให้มีความสูงของน้ำมันอย่างน้อยสัก 2-3 นิ้วนะคะ เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ก็ใส่ข้าวตังลงไปค่ะ ถ้าหม้อใหญ่หน่อยก็อาจจะใส่ทีละ 3-4 ชิ้น แต่ของพิมเป็นหม้อใบเล็ก บวกกับต้องทอดไปถ่ายรูปไป >_< เกรงจะกลับแผ่นข้าวไม่ทัน ก็เลยใส่ลงไปทอดทีละชิ้นนะคะ แล้วพอใส่ข้าวตังลงไปแล้ว ก็ให้ใช้ตะหลิวหรือทัพพีกด ๆ ข้าวตังให้จมในน้ำมันเป็นระยะ ๆ เพื่อให้ข้าวตังพองตัวได้เต็มที่ และพอข้าวตังสุกเหลืองอ่อนๆ ทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ก่อนใส่แผ่นข้าวตังลงไปทอด ทดลองบิแผ่นข้าวตังเป็นชิ้นเล็กสัก 2-3 ชิ้น แล้วใส่ลงไปในกระทะ หากข้าวตังไม่พองฟูทันที ก็อย่าเพิ่งใส่แผ่นข้าวลงไปทอดนะคะ เพราะน้ำมันยังร้อนไม่พอ แต่ถ้าใส่ข้าวลงไปแล้ว ฟูเหลืองทันทีแบบรวดเร็ว แปลว่าน้ำมันร้อนเกินไป ให้ปิดไฟเตาสักแว๊บนึง เพื่อลดอุณหภูมิน้ำมันลง แล้วค่อยเปิดไฟเตาใหม่นะคะ ^_^
แล้วเราก็จะได้ข้าวตังที่ทอดเสร็จแล้ว ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ หากยังไม่ใช้ในทันทีก็เก็บใส่ถุงมัดปาก หรือเก็บใส่กล่องปิดให้สนิทนะคะ
และพอถึงเวลาทาน ก็ตักหน้าข้าวตังใส่ถ้วยเล็กๆ ตกแต่งด้านบนด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นเส้นและใบผักชีเล็กน้อยพองาม เสริฟพร้อมกับแผ่นข้าวตังทอด ......... เท่านี้เราก็จะได้ของว่างที่ทำได้ไม่ยุ่งยาก แต่หน้าตาดีและอร่อยแล้วอ่ะค่ะ
สำหรับคนที่ไม่ทานหมู อาจจะเปลี่ยนเป็นไก่ส่วนอกสับก็ได้นะคะ ใช้ได้เหมือนกัน แต่ขอให้สับแบบละเอียดนิดนึง
ยังไงลองไปทำทานกันดูค่ะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^