เริ่มต้นปีใหม่กันด้วยเมนูอร่อยๆ จากกุ้งตัวใหญ่ๆ กันสักเมนูนึงเน๊าะคะ กับ กุ้งอบชีส ค่ะ ^_^
ก่อนจะไปลงมือทำกัน อยากบอกนะคะว่าเมนูนี้ส่วนผสมไม่เยอะ และทำง่ายมาก เพียงแต่ว่าค่าวัตถุดิบอาจจะสูงนิ๊ดดด เพราะกุ้งแม่น้ำราคาค่อนข้างสูง โลนึง 400 - 500 บาทขึ้นไป แต่ยังไงก็ถูกกว่าไปทานตามร้านอาหารแน่นอนค่ะ ... ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งแม่น้ำ 4 ตัว น้ำหนักรวมประมาณ 6 ขีด
- เนยสด (จืด) ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมจีบกลีบใหญ่สับละเอียด แต่ไม่ต้องให้ละเอียดมาก 2 ช้อนโต๊ะ (แต่พิมชอบกระเทียมมากๆ เลยใส่ไป 3 ช้อนโต๊ะ)
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่นละเอียด 1/8 ช้อนชา
- พาสเล่ย์สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พาสเล่ย์สำหรับตบแต่ง เล็กน้อย
- มอสเซอเรล่าชีสขูดเป็นเส้น 60 กรัม
- เชดด้าชีสขูดเป็นเส้น 60 กรัม
ในส่วนของชีส เพื่อน ๆ จะใช้มากกว่านี้ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบเลย ^_^
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราจะมาผสมเนยกระเทียม สำหรับทาที่ตัวกุ้งกันก่อนค่ะ ก็ให้เราผสมเนยสด กระเทียม เกลือป่น พริกไทยป่น พาสเล่ย์สับ ลงในชามใบย่อมๆ สักใบนะคะ
แล้วใช้ช้อนคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดีค่ะ (ถ้าเนยนิ่ม จะคนง่าย ถ้าเนยยังไม่นิ่ม จะคนยาก) ก็พักเอาไว้ก่อน
จากนั้นให้เรานำกุ้งแม่น้ำไปล้างให้สะอาด ใช้กรรไกรตัดหนวดกุ้งตรงปลายให้เหลือสั้นๆ (เพื่อความเรียบร้อย) แล้วใช้กรรไกรหรือมีดคมๆ ผ่ากลางตัวกุ้งเป็นแนวยาวตั้งแต่หัวจรดหาง และผ่าลึกไปจนถึงเนื้อที่อยู่ด้านล่างเลยนะคะ (ตรงนี้ถ้าใช้กรรไกรจะง่าย แต่ถ้าใช้มีด อาจจะลื่น เพราะงั้นให้ระวังนิดนึงอ่ะค่ะ)
ใช้นิ้วโป้งกะนิ้วชี้ของมือทั้งสองข้าง แบะกุ้งให้แผ่ออก แล้วตักเนยกระเทียมที่เราทำไว้เมื่อสักครู่นี้ปาดลงไปให้ทั่วส่วนที่เป็น "เนื้อกุ้ง" โดยกุ้ง 1 ตัว ใช้เนยกระเทียมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกว่าๆ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ใช้กุ้งตัวใหญ่กว่าที่พิมใช้ ก็อาจจะต้องเพิ่มปริมาณเนยกระเทียมให้มากขึ้นอีกสักนิดนะคะ ^_^
เสร็จแล้วก็เรียงกุ้งใส่จาน โปะด้วยเชดด้าชีส + มอสเซอเรล่าชีส โดยอาจจะเคล้าชีสทั้งสองอย่างรวมกันก่อน แล้วค่อยโปะไปบนตัวกุ้ง หรือจะหยิบเชดด้าชีส (ให้ความเค็มมัน) โปะไปบนตัวกุ้งก่อน แล้วค่อยโปะด้วยมอสเซอเรล่าชีส (ทำให้ยืดๆ) ทับอีกทีก็ได้อ่ะค่ะ
จากนั้นนำเข้าเตาอบ ไฟ 200 องศา จนกระทั่งกุ้งสุกและชีสเหลืองมากน้อยตามชอบนะคะ แต่ว่าวันนี้เพื่อความสะดวก พิมก็เลยใช้วิธีการอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน Magic Chef แทนค่ะ
รีวิวหม้อ Magic Chef >> คลิ๊กที่นี่ <<
โดยพิมจะใช้อุณหภูมิในการอบ 180 องศา และใช้เวลาอบประมาณ 11 นาทีนะคะ
และเมื่อ 15 นาทีนาทีผ่านไป พิมก็จะได้กุ้งอบชีสออกมาหน้าตาอย่างนี้เลยค่า
แล้วเราก็โรยด้วยพริกไทยดำบดหยาบๆ กับพาสเล่ย์นิดหน่อย ..... เท่านี้ ... กุ้งอบชีสของเราก็พร้อมเสริฟล่ะค่า
เป็นไงคะ ง่ายเน๊าะ ^_^ .... แถมใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง นับตั้งแต่เริ่มต้นเตรียมวัตถุดิบ เราก็จะได้กุ้งอบชีสที่หน้าตาดี๊ดี แถมยังอร่อย รสชาติไม่แพ้ตามร้านอาหารดังๆ มาทานแล้วอ่ะค่ะ ที่สำคัญอบเองแบบนี้ เราสามารถที่จะเลือกความสุกของกุ้งได้ตามใจชอบ ใครที่ชอบหัวกุ้งแบบเยิ้มๆ หน่อย ก็อาจจะลดเวลาอบลงสักนิด แต่ใครที่ชอบเนื้อกุ้งแห้ง ๆ ชอบชีสเหลือง ๆ ก็อาจจะเพิ่มเวลาอบอีกสักหน่อยก็ได้อ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^