header



เริ่มต้นปีใหม่กันด้วยเมนูอร่อยๆ  จากกุ้งตัวใหญ่ๆ กันสักเมนูนึงเน๊าะคะ กับ กุ้งอบชีส ค่ะ ^_^ 

ก่อนจะไปลงมือทำกัน อยากบอกนะคะว่าเมนูนี้ส่วนผสมไม่เยอะ และทำง่ายมาก  เพียงแต่ว่าค่าวัตถุดิบอาจจะสูงนิ๊ดดด  เพราะกุ้งแม่น้ำราคาค่อนข้างสูง  โลนึง 400 - 500 บาทขึ้นไป    แต่ยังไงก็ถูกกว่าไปทานตามร้านอาหารแน่นอนค่ะ  ... ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ 

baked river prawn with cheese 11

baked river prawn with cheese 13

baked river prawn with cheese 14

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กุ้งแม่น้ำ 4 ตัว   น้ำหนักรวมประมาณ 6 ขีด 
- เนยสด (จืด) ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม  4 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมจีบกลีบใหญ่สับละเอียด แต่ไม่ต้องให้ละเอียดมาก 2  ช้อนโต๊ะ  (แต่พิมชอบกระเทียมมากๆ เลยใส่ไป 3 ช้อนโต๊ะ) 
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่นละเอียด 1/8 ช้อนชา
- พาสเล่ย์สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พาสเล่ย์สำหรับตบแต่ง เล็กน้อย
- มอสเซอเรล่าชีสขูดเป็นเส้น 60 กรัม
- เชดด้าชีสขูดเป็นเส้น  60 กรัม

ในส่วนของชีส เพื่อน ๆ จะใช้มากกว่านี้ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบเลย ^_^

baked river prawn with cheese 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราจะมาผสมเนยกระเทียม สำหรับทาที่ตัวกุ้งกันก่อนค่ะ  ก็ให้เราผสมเนยสด กระเทียม เกลือป่น พริกไทยป่น พาสเล่ย์สับ ลงในชามใบย่อมๆ  สักใบนะคะ

baked river prawn with cheese 02

แล้วใช้ช้อนคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดีค่ะ   (ถ้าเนยนิ่ม จะคนง่าย  ถ้าเนยยังไม่นิ่ม จะคนยาก)  ก็พักเอาไว้ก่อน

baked river prawn with cheese 03

จากนั้นให้เรานำกุ้งแม่น้ำไปล้างให้สะอาด  ใช้กรรไกรตัดหนวดกุ้งตรงปลายให้เหลือสั้นๆ (เพื่อความเรียบร้อย)    แล้วใช้กรรไกรหรือมีดคมๆ   ผ่ากลางตัวกุ้งเป็นแนวยาวตั้งแต่หัวจรดหาง และผ่าลึกไปจนถึงเนื้อที่อยู่ด้านล่างเลยนะคะ   (ตรงนี้ถ้าใช้กรรไกรจะง่าย แต่ถ้าใช้มีด อาจจะลื่น เพราะงั้นให้ระวังนิดนึงอ่ะค่ะ)

baked river prawn with cheese 04

ใช้นิ้วโป้งกะนิ้วชี้ของมือทั้งสองข้าง แบะกุ้งให้แผ่ออก  แล้วตักเนยกระเทียมที่เราทำไว้เมื่อสักครู่นี้ปาดลงไปให้ทั่วส่วนที่เป็น "เนื้อกุ้ง"   โดยกุ้ง 1 ตัว ใช้เนยกระเทียมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกว่าๆ  แต่ถ้าเพื่อน ๆ ใช้กุ้งตัวใหญ่กว่าที่พิมใช้ ก็อาจจะต้องเพิ่มปริมาณเนยกระเทียมให้มากขึ้นอีกสักนิดนะคะ  ^_^

baked river prawn with cheese 05

เสร็จแล้วก็เรียงกุ้งใส่จาน โปะด้วยเชดด้าชีส + มอสเซอเรล่าชีส  โดยอาจจะเคล้าชีสทั้งสองอย่างรวมกันก่อน แล้วค่อยโปะไปบนตัวกุ้ง  หรือจะหยิบเชดด้าชีส  (ให้ความเค็มมัน)  โปะไปบนตัวกุ้งก่อน แล้วค่อยโปะด้วยมอสเซอเรล่าชีส (ทำให้ยืดๆ) ทับอีกทีก็ได้อ่ะค่ะ 

baked river prawn with cheese 06

จากนั้นนำเข้าเตาอบ ไฟ 200 องศา จนกระทั่งกุ้งสุกและชีสเหลืองมากน้อยตามชอบนะคะ  แต่ว่าวันนี้เพื่อความสะดวก  พิมก็เลยใช้วิธีการอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน Magic Chef แทนค่ะ 

รีวิวหม้อ Magic Chef  >> คลิ๊กที่นี่ << 

baked river prawn with cheese 07

โดยพิมจะใช้อุณหภูมิในการอบ 180 องศา และใช้เวลาอบประมาณ 11 นาทีนะคะ

baked river prawn with cheese 09

 และเมื่อ 15 นาทีนาทีผ่านไป  พิมก็จะได้กุ้งอบชีสออกมาหน้าตาอย่างนี้เลยค่า

baked river prawn with cheese 10

แล้วเราก็โรยด้วยพริกไทยดำบดหยาบๆ  กับพาสเล่ย์นิดหน่อย   ..... เท่านี้ ... กุ้งอบชีสของเราก็พร้อมเสริฟล่ะค่า

baked river prawn with cheese 11

เป็นไงคะ ง่ายเน๊าะ ^_^   .... แถมใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง นับตั้งแต่เริ่มต้นเตรียมวัตถุดิบ เราก็จะได้กุ้งอบชีสที่หน้าตาดี๊ดี แถมยังอร่อย รสชาติไม่แพ้ตามร้านอาหารดังๆ มาทานแล้วอ่ะค่ะ  ที่สำคัญอบเองแบบนี้ เราสามารถที่จะเลือกความสุกของกุ้งได้ตามใจชอบ ใครที่ชอบหัวกุ้งแบบเยิ้มๆ  หน่อย ก็อาจจะลดเวลาอบลงสักนิด  แต่ใครที่ชอบเนื้อกุ้งแห้ง ๆ ชอบชีสเหลือง ๆ ก็อาจจะเพิ่มเวลาอบอีกสักหน่อยก็ได้อ่ะค่ะ 

baked river prawn with cheese 12

 ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^

baked river prawn with cheese 13

baked river prawn with cheese 14



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก