หลายวันก่อน ช่วงที่เมืองไทยอากาศหนาวมากๆ (ปลายมกรา) ที่บ้านพิมลมแรงมากกกกกเลยนะคะ ครัวที่อยู่นอกบ้านนี่แทบจะใช้ทำอาหารไม่ได้ เพราะทั้งอากาศเย็นสุดๆ และลมแรงจนพัดเปลวไฟจากเตาแก๊สออกนอกเตาไปหมดเลยอ่ะค่ะ >_<
ถมนอกจากนั้น ด้วยความที่ลมมันแรงมากจริง ๆ ก็แรงจนพัดเอาลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ มะม่วงแรด และมะม่วงทวาย ที่อยู่บนต้นข้างๆ ครัว หล่นลงมากองกับพื้นเกือบสามสิบลูกเลยค่ะ T__T แบบว่าแม่พิมนี่เครียดเลย เพราะเค้ากะจะเก็บไว้ให้สุกปากตะกร้อ แบบว่าหวาน ๆ แล้วจะได้มูนข้าวเหนียวกินกับมะม่วงสุกอ่ะนะคะ แต่ในเมื่อมันหล่นมาแล้ว ก็ต้องปล่อยมันไป จะทำยังไงได้ >_< ส่วนนึงแม่พิมเลยเอาไปทำน้ำพริกมะม่วง ส่วนนึงก็ทำมะม่วงน้ำปลาหวานเป็นชุดๆ แจกเพื่อนบ้าน บางลูกที่ตกลงมาแล้วยังสวยๆ ก็แจกเพื่อนบ้านไปทั้งแบบเป็นลูกๆ อย่างนั้นเลย และเหลือติดบ้านไว้ให้พิมอยู่สักประมาณ 3-4 ลูก พิมก็เลยเอามาทำยำมะม่วงแบบใส่กะปิใส่มะพร้าวคั่ว อย่างที่เคยกินตอนสมัยยังเด็กๆ ซะเลยอ่ะค่ะ (แบบว่ามีมะพร้าวคั่ว มีกุ้งแห้งป่นอยู่ในตู้เย็นแล้วอ่ะนะคะ ^_^)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มะม่วงดิบ (เปรี้ยว) 1 ลูก น้ำหนักประมาณ 300 กรัม
- กุ้งแห้งป่น 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูดคั่วให้เหลืองกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยปอกเปลือก 5 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนเด็ดขั้ว สีเขียว สีแดง รวมกัน 10 เม็ด
- กะปิห่อใบตองย่างไฟให้หอม 2 ช้อนชา
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- กุ้งแห้งทอด 2 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
"ถ้วย" = ถ้วยตวงมาตรฐาน ซึ่งมีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ แผนกเครื่องครัวในห้าง หรือตามร้านขายเครื่องครัวทั่ว ๆ ไปนะคะ ส่วน "ช้อนโต๊ะ" "ช้อนชา" ในความหมายพิมก็คือชุดช้อนตวงมาตราฐาน ที่มีขายที่เดียวกับที่ขายถ้วยตวง แต่ถ้าเป็นเมนูพวกกับข้าวสไตล์ไทยๆ ก็ใช้ช้อนกินข้าวช้อนสั้น ตวงแทนช้อนโต๊ะแบบคร่าวๆ ได้ค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ก็ให้เราปอกเปลือกมะม่วง จะปอกด้วยมีดคมๆ หรือที่ปอกก็ได้นะคะ เอาตามที่ถนัดเลย แต่ให้ปอกแบบยังเหลือเปลือกเขียวๆ ไว้บ้างเล็กน้อย เพื่อความอร่อยและความสวยงามค่ะ จากนั้นเอาไปล้างน้ำให้สะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วก็สับๆๆๆ ให้เป็นเส้นสั้นๆ ยาวประมาณสัก 2 นิ้ว ไม่เกิน 3 นิ้วนะคะ (ใช้มีดสับให้เป็นเส้น เนื้อสัมผัสที่ได้ จะอร่อยกว่าใช้วิธีขูดด้วยที่ขูด) เสร็จแล้วก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ
หันมาโขลกกระเทียม กะปิ พริกขี้หนูแห้ง น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นรวมกันนะคะ ถ้าชอบเผ็ดน้อยหรือไม่กินเผ็ด อาจจะลดพริกลงเหลือสัก 5 เม็ด แต่ถ้าชอบเผ็ดมาก อยากได้แบบกินยำมะม่วงคำ กินน้ำตามอีกคำ จะใส่ไปสัก 20 เม็ดเลยก็ได้ค่ะ ^__^ ... ตรงนี้ก็โขลกแบบหยาบ ๆ นิดนึง ให้พอยังเห็ดเม็ดพริกเป็นใบ ๆ แต่เอาสากวน ๆ ที่ก้นครกสักหน่อย ให้กระเทียมกับกะปิ มันเข้ากันดี ๆ นะคะ
ในส่วนของกะปิ พิมใช้กะปิห่อใบตอง แล้วก็ย่างเตาถ่านไฟอ่อนๆ จนกระทั่งกะปิส่งกลิ่นหอมค่ะ แต่ถ้าใครหาใบตองไม่ได้ เอาฟอยด์ห่อย่าง หรือเข้าเตาอบก็ยังได้นะคะ
และพอทุกอย่างในครกเข้ากันดีแล้ว ก็ให้คด (ตัก) ที่อยู่ในครก ใส่ลงในกาละมังที่เราจะใช้ยำค่ะ แล้วใส่มะม่วงสับลงไป (เริ่มน้ำลายไหลแล้ววววววว >_<)
ตามด้วยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น และหอมแดงซอย
วิธีทำกุ้งแห้งป่น คือเอากุ้งแห้งไปล้างน้ำเพื่อเอาฝุ่นผงออกสัก 1 ครั้ง แล้วแช่ไว้ในน้ำอุ่นสักแป๊บจนกระทั่งตัวกุ้งแห้งเริ่มมีความนุ่มๆ นิ่ม ๆ ก็เทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็ค่อยเอาโขลกในครก หรือปั่นด้วยเครื่องปั่นของแห้งให้ฟูค่ะ
ใช้มือหรือทัพพีเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ถ้าตรงไหนมีกะปิเป็นก้อน ๆ ก็อย่าลืมบี้ ๆ ด้วยนะคะ
แล้วก็ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดลงไป ตามด้วยกุ้งแห้งทอด
เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ตักใส่จาน ทานได้เลยค่ะ
ยำมะม่วงแบบนี้เนี่ย เป็นยำมะม่วงที่พิมกินมาตั้งแต่เด็ก ๆ และไปเจออีกทีตอนไปอยู่บ้านคุณสามีที่สุราษฎร์ (ที่สุราษฎร์เค้าจะใช้มะม่วงเบา) เป็นยำมะม่วงที่ไม่ใส่น้ำมะนาว ไม่ใส่น้ำปลา อาศัยความเปรี้ยวจากตัวมะม่วงเอง และความเค็มจากกะปิกับเกลือ เวลาเคี้ยวได้ความมันหอมจากมะพร้าวคั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และกุ้งแห้งทอด ....... บอกตามตรงว่า ทำทีไร พิมกินคนเดียว ไม่อยากแบ่งใครเลยค่ะ >_<
ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำกินกันดูนะคะ อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูในดวงใจก็ได้ค่า ^_^