header



สองวันก่อนคนข้างบ้านพิมเค้ากลับไปบ้านที่ต่างจังหวัด  ที่บ้านเค้าปลูกต้นมะพร้าวไว้นับสินต้น  แต่ไม่ค่อยได้มีใครเอามาทำอะไร  แล้วเค้ารู้ว่าพิมชอบทำกับข้าว ก่อนจะกลับมาบ้านที่กรุงเทพฯ ก็เลยสอยเอามะพร้าวแก่มาฝากพิมนับเป็นสิบลูกเลยค่ะ

ตามธรรมเนียมคนสมัยก่อน ใครเอาของมาฝากบ้านเรา เราก็ควรจะเอาของไปฝากเค้า เพื่อเป็นการสานสัมพันธไมตรีซึ่งกันและกันเน๊าะคะ ซึ่งหลายครั้งหลายคราที่ข้างบ้าน คนแถวบ้านเอาโน่นนี่มาฝากพิม (ส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบทำอาหาร ทำขนม)  พิมก็จะทำอาหาร ทำขนมกลับไปฝากเค้าเพื่อเป็นการขอบคุณทุกครั้งเลยอ่ะค่ะ 

อย่างสองสามสัปดาห์ก่อน คนรู้จักแม่เอาปลาดุกอุยตัวสวย ๆ เหลือง ๆ มาฝาก 4 ตัว  ที่บ้านพิมก็เอามาแปรรูปเป็นแกงเขียวหวานปลาดุก  แล้วก็ตักไปฝากคนรู้จักแม่ที่เอาปลาดุกมาให้ หม้อเล็ก ๆ หม้อนึง กับขนมจีนแป้งหมักประมาณครึ่งโลนะคะ  ปรากฎว่าคนรับเค้าชอบมากๆ เลยอ่ะค่ะ    หรืออย่างวันก่อนคนข้างบ้านพิมกลับจากไปโคราช  เอาข้าวโพดฝักงาม ๆ มาฝากเป็นเข่งใหญ่  พิมก็เลยเอามาแปรรูปเป็นนมข้าวโพดเพื่อเก็บไว้กินวันหลัง และส่วนนึงก็เอาไปฝากคนที่ให้ข้าวโพดมาเพื่อเป็นการขอบคุณในน้ำใจของเค้าที่มีให้กับพิมนะคะ   ซึ่งการทำแบบนี้เนี่ย นอกจากทั้งพิมทั้งเค้าจะอิ่มท้องแล้ว  ก็ยังอิ่มอกอิ่มใจทุกครั้งที่ได้เห็นรอยยิ้มของกันและกันอีกด้วยอ่ะค่ะ

และครั้งนี้ก็เหมือนเช่นทุกครั้ง  คนข้างบ้านพิมเค้าเอามะพร้าวแก่สำหรับขูดเพื่อคั้นเป็นน้ำกะทิมาฝากพิมหลายลูก  ตอนแรกพิมคิดว่าจะทำเป็นข้าวต้มมัดไส้กล้วยไส้เผือกนะคะ เพราะจะได้เก็บไว้กินหลาย ๆ วัน แต่ปรากฎว่ามือห่อข้าวต้มอันดับหนึ่งเกิดไม่มีอารมณ์ห่อขึ้นมากระทันหันค่ะ -*-  เลยเปลี่ยนมาทำขนมง่าย ๆ แทน อย่างบัวลอยแก้วอัญชันนะคะ ^_^   เราไปดูหน้าตา ส่วนผสม และวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า

bualoy kaew 23

bualoy kaew 22

bualoy kaew 24

:: ส่วนผสม ::

- แป้งมัน 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- ดอกอัญชันสด 20-25 ดอก
- มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วย (แต่ที่พิมใช้ในวันนี้ ไม่ค่อยอ่อนเท่าไหร่นะคะ)  
- หัวกะทิ  100 ml
- กะทิ 300 ml
- น้ำตาลทรายขาว 3/4  ถ้วย ถึง 1  ถ้วย (ชอบหวานใส่ 1 ถ้วย ชอบหวานน้อยใส่ 3/4 ถ้วย)
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ใบเตยล้างสะอาดมัดรวมกัน  3 ใบ
- เม็ดข้าวโพดต้มสุก 1/3 ถ้วย (ปกติพิมจะใส่ถ้วย แต่วันนี้ไม่มี เลยไม่ได้ใส่อ่ะค่ะ) 

bualoy kaew 01 

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นให้เราเทแป้งมันที่ตวงไว้ ใส่ลงในกาละมังผสมไว้ก่อนนะคะ  ^_^ 

bualoy kaew 02

จากนั้นก็ให้เราเทน้ำเปล่าตามสัดส่วนด้านบนใส่ลงในหม้อที่จะใช้ต้ม  ตามด้วยดอกอัญชันสดล้างสะอาด (ถ้าไม่มี ใช้อัญชันแห้งได้น๊าาาา)  แล้วเอาไปตั้งเตา โดยใช้ไฟกลางค่ะ

bualoy kaew 03

พอน้ำเดือดดี ... ก็หรี่ไฟลงเล็กน้อย  รอให้สีของน้ำกลายเป็นสีน้ำเงินเข้ม ก็ปิดไฟเตาได้ แล้วกรองเอาดอกอัญชันทิ้งไปนะคะ

bualoy kaew 04

จากนั้นเทน้ำดอกอัญชันที่กำลังร้อนจัด ๆ ใส่ลงไปในกาละมังแป้งค่ะ แล้วรีบใช้พายไม้หรือพายอะไรก็ได้ที่แข็ง ๆ หน่อย คนให้เข้ากันนะคะ     (พิมใช้มือนึงเท อีกมือนึงคน)

** จริงๆ ๆ สีแป้งในภาพจะต้องออกไปทางสีน้ำเงิน แต่สีเพี้ยนนิดหน่อย เพราะพิมตั้งค่า White Balance  คนละโหมดกันนะคะ **

bualoy kaew 05

พอส่วนผสมแป้งกับน้ำเข้ากันดีประมาณนึง ก็หยุดคนได้ค่ะ  แล้วลองเอามือสัมผัสแป้งดู  ถ้ายังร้อนจัดก็พักไว้ก่อนนะคะ  แต่ถ้าร้อนน้อยลงขนาดที่มือสัมผัสขยำ ๆ แป้งในระดับทนได้  ก็ให้เรานวดแป้งในกาละมังให้เข้ากันดีค่ะ   ซึ่งระหว่างนวด ให้หมั่นเอาแป้งนวล (แป้งมัน-นอกเหนือจากสูตร) ทามือบ่อย ๆ ไม่งั้นแป้งจะติดมือได้   และก็นวดจนกระทั่งแป้งออกมาเนียนนุ่มแบบนี้นะคะ

** ถ้านวดแล้วแป้งไม่ค่อยเข้ากัน ค่อย ๆ เยาะน้ำร้อนใส่ลงไปทีนะหน่อย แล้วรีบนวดต่อเพื่อให้เข้ากันค่ะ  

** ถ้านวดแล้วแป้งเหลวไป  เติมแป้งได้ทีละสักครึ่งช้อนโต๊ะ

** ถ้านวดเสร็จแล้วแป้งแข็ง ไม่นุ่ม  แป้งไม่เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แปลว่าใช้ไม่ได้ ทิ้งสถานเดียวนะคะ

bualoy kaew 06

และเมื่อนวดแป้งเข้ากันดีแล้ว ก็แบ่งแป้งเป็น 5 ก้อน   แต่ละก้อนจะเท่ากัน ไม่เท่ากันบ้าง ไม่เป็นไร ไม่ซีเรียสค่า ^_^ 

bualoy kaew 07

คลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นเส้นยาว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม.  นะคะ   คลึงเสร็จก็เอาแป้งโรยบาง ๆ ตลอดทั้งเส้น  (เพื่อไม่ให้แป้งมารวมติดกันเป็นก้อน) 

bualoy kaew 08

ใช้มีดคม ๆ ตัดแป้งเป็นชิ้นๆ 

bualoy kaew 09

ก็จะได้ออกมาเป็นตัวบัวลอยแก้วอย่างในภาพด้านล้างนี้นะคะ

** สีแป้งบัวลอยตอนนวด ต่างกันตอนตัดเสร็จแล้ว เพราะพิมตั้งค่า whiter balance ผิด  แต่มันคือสีเดียวกันอ่ะค่ะ 

bualoy kaew 11

สำหรับใครที่อยากจะทำเป็นแป้ง 2 สี 3 สี แบบไล่โทนสี  เช่น สีขาว  สีฟ้าอ่อน สีฟ้าเข้ม และสีน้ำเงิน ก็ทำแบบเดียวกันกับแป้งบัวลอยแก้วสีน้ำเงินเลยนะคะ   เพียงแต่ลดปริมาณดอกอัญชันลง  เช่นจะทำสีฟ้าเข้ม ก็ใช้ดอกอัญชันสัก 15-18 ดอก ทำสีฟ้าอ่อน ก็ใช้สัก 8-10 ดอก    อะไรอย่างนี้ค่ะ

bualoy kaew 10

พอทำตัวบัวลอยแก้วเสร็จแล้ว  ต่อมาเราก็จะทำในส่วนของน้ำกะทิกันนะคะ

ก็ให้เราเทกะทิใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ ตามด้วยใบเตย  น้ำตาลทราย และเกลือป่นนะคะ  

bualoy kaew 12

 คนทุกอย่างในหม้อให้พอเข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟจนน้ำตาลละลายหมด + เดือดอ่อน ๆ ก็ปิดไฟเตา แล้วยกหม้อลงได้เลยอ่ะค่ะ

bualoy kaew 13

 จากนั้นหยิบหม้ออีกใบนึงขึ้นมา  ใส่น้ำสะอาดลงไป ให้สูงสักประมาณ4-5 นิ้วนะคะ  พอน้ำเดือดก็ใส่บัวลอยที่เราปั้นไว้ลงไป หรี่ไฟลงเป็นไฟกลาง แล้วต้มไปจนกระทั่งบัวลอยสุกดีทั่วทั้งเม็ด  

bualoy kaew 14

bualoy kaew 15

(แบบตัวสีฟ้าอ่อน)

bualoy kaew 17

 ก็ตักไปล้างในน้ำเย็น   (น้ำธรรมดาในอุณหภูมิห้องค่ะ) 

bualoy kaew 16

พอตัวบัวลอยเย็นลง ก็ใช้ตะแกรงตักขึ้นมา   สะบัดเล็กน้อยเพื่อให้บัวลอยสะเด็ดน้ำ  แล้วก็ใส่ลงไปในหม้อน้ำกะทิที่เราทำไว้เมื่อกี้นี้นะคะ ... ตามด้วยมะพร้าวอ่อน และถ้ามีข้าวโพดต้มสุกก็ใส่ไปตอนนี้ได้เลยอ่ะค่ะ  ^_^  

bualoy kaew 18

 จากนั้นเอาไปตั้งไฟเตานะคะ โดยใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน   พอเดือดปุดๆ รอบหม้อก็เทหัวกะทิใส่ลงไปค่ะ 

bualoy kaew 19

 คนพอเข้ากัน และรอให้กะทิเดือดอีกรอบ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ   

bualoy kaew 20

ถึงเวลาทานก็ตักใส่ถ้วยขนมหวานใบเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ...... แล้วเราก็จะได้บัวลอยแก้วออกมาหน้าตาน่าทานพร้อมเสิรฟอย่างในภาพด้านล่างนี่้ค่า ^_^

bualoy kaew 23

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ  ขนมชนิดนี้เป็นอีกขนมไทยที่ทั้งทำไม่ยากและก็อร่อย จนอยากให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปลองทำทานกันดูเลย ... สวัสดีค่า

bualoy kaew 22

bualoy kaew 24



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก