เวลาพิมไปพาหุรัด สิ่งนึงที่ต้องซื้อกลับบ้านเสมอก็คือมันปิ้งราดน้ำกะทิ สมัยก่อนตอนพิมยังเด็กๆ ราคาชิ้นละประมาณ 20 แล้วก็ค่อย ๆ ขยับราคาขึ้นเป็นชิ้นละ 30 - 40 จนปัจจุบันที่เคยซื้อล่าสุด ปาเข้าไปชิ้นละ 70 และ 80 เลยคิดว่าแพงขนาดนี้ ทำกินเองดีกว่าค่า >_<
พูดถึงมันปิ้งราดน้ำกะทิแล้ว หลายคนอาจจะคิดว่าทำยาก แต่จริง ๆ ขั้นตอนการทำไม่มีอะไรยากเลยนะคะ เรียกได้ว่าง่ายมากจนน่าจะทำกินบ่อย ๆ ซะด้วยซ้ำค่ะ แต่เอาจริงก็ไม่ค่อยได้ทำบ่อยสักเท่าไหร่ เพราะถึงไม่ยาก แต่ในขั้นตอนการปิ้งมันหรือบางคนเรียกย่างมัน ใช้เวลานานมากก.ก.ก.ก.กก. เลยนะคะกว่าที่มัน......มันจะสุก
แต่ว่าช่วงนี้พิมไม่ได้ไปพาหุรัดเลยค่ะ งานยุ่งมาก ไม่มีเวลาจะไปช๊อปปิ้งที่ไหนไกล ๆ เพราะงั้นแล้วเมื่อนึกอยากกินมันสำปะหลังปิ้งราดน้ำกะทิขึ้นมา ก็ต้องทำกินเองเน๊าะคะ และเพื่อให้ได้ประโยชน์มากกว่าการกินเฉย ๆ พิมก็เลยชั่งตวงเอาสูตรและถ่ายภาพวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย เผื่อใครคนไหนอยากจะลองทำดูอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มันสำปะหลังพันธุ์ 5 นาที 1 - 1.5 กิโล (เลือกที่หัวไม่อ้วนมาก)
- หัวกะทิ 1 + 1/2 ถ้วย (คั้นจากมะพร้าวขูด 500 กรัม)
- น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
- สีผสมอาหารสีเหลืองเลมอน เล็กน้อย (ถ้าต้องการให้น้ำกะทิมีสีเหลืองอ่อน)
** สีของกะทิ ขึ้นอยู่กับสีของน้ำตาลปี๊บเป็นหลัก **
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก ... ให้เราเอาหัวมันทั้งหัวไปล้างสะอาดก่อนนะคะ ถ้ามีดินก็แซะออกด้วย จากนั้นพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วซับด้วยผ้าให้แห้งค่ะ
พอแห้งดี ก็เอามาหั่นไว้เป็นท่อนสั้น ยาวประมาณ 4 - 5 นิ้วนะคะ ปอกเปลือกออกให้หมด ล้างให้สะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำอีกทีค่ะ ^_^
จากนั้นนำไปปิ้งบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน พลิกกลับเแป็นระยะจนกระทั่งสุกนะคะ แต่ช่วงนี้เนื่องจากฝนตกบ่อยมากกกกกก >_< พิมไม่สะดวกใช้เตาถ่าน (เตาถ่านพิมอยู่นอกหลังคา) ก็เลยใช้วิธีปิ้งในหม้อ Magic Chef แทนนะคะ ซึ่งความหอมอาจจะน้อยกว่าการใช้เตาถ่านไปบ้าง แต่ความสะดวกสบายนี่ดีงามเลยอ่ะค่ะ
รีวิวหม้อ Magic Chef >> คลิ๊กดูได้ที่นี่จ้า <<
การปิ้งมันสำปะหลังในหม้อ magic chef พิมใช้ไฟที่ 120 องศานะคะ แล้วก็ตั้งเวลาครั้งแรกไว้ที่ 1 ชม. จากนั้นก็กดปุ่ม Start ให้เครื่องทำงานค่ะ
ระหว่างนี้ เราก็จะมาทำน้ำราดมันกันนะคะ ซึ่งไม่มีอะไรยุ่งยากเลยค่ะ แค่เทส่วนผสมตามในสูตรด้านบน (น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำกะทิ / ยังไม่ใส่เนยและสี) ลงในหม้อใบย่อม ๆ สักใบนะคะ จากนั้นนำไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน
คนด้วยไม้พายหรือทัพพีเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณสัก 20-30 นาที หรือจนกะทิข้นตามชอบ ก็ปิดไฟเตา ใส่เนยและหยดสีลงไป 3-4 หยด คนให้เนยละลาย ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะ (แต่อย่าเคี่ยวให้เหนียวมากนะคะ เพราะว่าพอน้ำกะทิเย็นแล้ว จะเหนียวขึ้นอีกเยอะเลยอ่ะค่ะ)
ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำกะทิหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^_^
ต่อมา หันมาดูมันของเราบ้างค่ะ ... หลังจากปิ้งย่างมันเป็นเวลาประมาณ 1 ชม. ก็ลองเปิดฝาหม้อดูนะคะ ว่ามันเนี่ยสุกหรือยัง คือ บางที 1 ชม. ก็อาจจะยังไม่สุก ขึ้นกับความอ้วนของหัวมันนะคะ ให้ลองบีบ ๆ ดู (อย่าลืมอเอาอะไรห่อมันก่อนค่อยบีบนะคะ เพราะร้อนมาก) ถ้าสามารถบีบให้แตกได้ แปลว่าโอเคล่ะค่ะ
ให้หยิบมันแต่ละชิ้นออกมา แล้วนำมาทุบหรือกดเบา ๆ ด้วยสาก (ที่สะอาด) หรือขวด หรือเขียงก็ได้นะคะ จนมันแตกออกอย่างในภาพแบบนี้
ก็เอาไปใส่หม้อ แล้วปิ้งต่ออีกสักประมาณ 20 นาทีอ่ะค่ะ
และเมื่อปิ้งมันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็หยิบมันร้อนๆ ใส่ลงไปในหม้อน้ำกะทิที่เราเคี่ยวเอาไว้เมื่อสักครู่นี้ แช่ให้มันดูดน้ำกะทิเข้าไปสักพักนึง ก็ค่อยหยิบมันขึ้นใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิอีกสักหน่อย ก็พร้อมเสริฟได้ล่ะค่า
เมนูนี้ อาจจะใช้เวลาในการทำนานนิดนึง แต่ด้วยขั้นตอนแล้ว ไม่มีอะไรยากเลยค่ะ .... จะทำน้ำกะทิเอาไว้ล่วงหน้าก่อน แล้วค่อยมาปิ้งมันตอนจะทานก็ได้นะคะ หรือถ้าอยากจะทำไว้ทีละเยอะๆ แบบว่าขี้เกียจมาปิ้งอีกในวันหลัง หลังจากเอามันแช่น้ำกะทิเสร็จ อาจจะแบ่งใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้ พอจะทานก็เอามาอุ่นในไมโครเวฟยังได้เลยอ่ะค่ะ ยังไงลองไปทำทานกันดูจ้า ^_^