ขนมหวานสไตล์ไทยๆ อย่างมันเทศเชื่อม มันสำปะหลังเชื่อม เผือกเชื่อม กล้วยเชื่อม พิมเชื่่อว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะชอบกินเหมือนพิมนะคะ ^_^
ซึ่งเมนูมันสำปะหลังเชื่อม กล้วยเชื่อม เผือกเชื่อมเนี่ย พิมเคยทำลงเวบครัวบ้านพิมไปเรียบร้อยแล้ว จะเหลือก็แต่มันเทศเชื่อมนี่แหละค่ะ ที่ยังไม่เคยทำลงเวบครัวบ้านพิมเลย เพราะงั้นถือโอกาสที่พิมทำกินในวันนี้ ก็เลยถ่ายรูปและจดสูตรเอามาฝากเพื่อน ๆ นะคะ เผื่อว่าใครสนใจ จะได้ลองเอาไปทำกันดูค่า ^_^
:: ส่วนผสม "มันเชื่อม" ::
- มันเทศ 1500 กรัม (1.5 กิโล)
- น้ำตาลทรายขาว 1000 กรัม
- น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำเปล่า 1000 กรัม (1 กิโล)
- มะนาว 1 ลูก (คั้นเอาแต่น้ำ)
- น้ำปูนใส 2 ลิตร
:: ส่วนผสม "กะทิสำหรับราดหน้า" ::
- หัวกะทิ 1 ถ้วย (250 มิลลิตร)
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
:: วิธีทำ ::
อันดันแรก เราก็จะมาจัดการกับ #มัน กันก่อนค่ะ ... ก็ให้เราเอามันแต่ละหัวเนี่ยไปล้างน้ำให้สะอาดก่อน ^_^ ถ้ามีดินหรือโคลนติดอยู่ ก็อย่าลืมแคะออกด้วยนะคะ ล้างเสร็จก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ หรือถ้าเอาเร็ว ก็เอาผ้าเช็ดให้แห้งอ่ะค่ะ จากนั้นก็นำมันแต่ละหัวมาปอกเปลือก ตรงไหนที่เป็นจุดดำๆ ก็อย่าลืมเฉือนทิ้งไปด้วยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวเชื่อมเสร็จแล้วจะไม่สวยอ่ะค่ะ
มันเทศที่ใช้ จะเป็นมันไข่ (เนื้อมันสีเหลือง) มันกระต่าย (เนื้อมันสีส้ม) มันม่วง (เนื้อมันสีม่วง) หรือใช้ผสมกันก็ได้
พอปอกเปลือกมันเสร็จ ก็เอา # มัน ไปล้างยางในน้ำเปล่าที่ผสมเกลือป่นเล็กน้อยนะคะ ประมาณว่าเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำสัก 1 ลิตรอ่ะค่ะ พอล้างเสร็จก็วางใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
พอมันสะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็เอามาหั่นไว้เป็นชิ้นหนาประมาณสักครึ่งนิ้วค่ะ
จากนั้นก็แช่ไว้ในน้ำปูนใส ประมาณ 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อมันแข็งกว่าเดิม เวลาเชื่อมจะได้ไม่เละง่ายนะคะ ^_^
และพอแช่เวลาแล้ว ก็ให้เราเอามันไปล้างน้ำเปล่า 2-3 ครั้ง หรือจนหมดกลิ่นปูน แล้วก็เทใส่กระชอนตาโปร่ง ๆ หรือตะกร้า พักไว้ให้สะเด็ดน้ำอีกรอบอ่ะค่่ะ ^_^
ระหว่างรอมันสะเด็ดน้ำ ก็ให้เราเทน้ำตาลทรายกับน้ำลอยดอกมะลิ ใส่ลงไปในกระทะหรือหม้อที่จะใช้เชื่อมมันนะคะ คนด้วยพายไม้หรือทัพพีพอเข้ากัน แล้วก็เอากระทะตั้งบนเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางค่ะ
ถ้าไม่มีน้ำลอยดอกมะลิ ให้ใช้น้ำเปล่าแทนได้ค่ะ
พอน้ำเชื่อมเดือด ก็ทยอยหยิบ #มัน ใส่ลงไปในกระทะจนหมดนะคะ (เทเลยก็ได้ค่ะ แต่ระวังน้ำเชื่อมกระเด็น ^^)
แล้วพอน้ำเชื่อมเดือดอีกที ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อนค่ะ แล้วก็เชื่อมมันไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็นนะคะ
และเมื่อผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมง เราก็จะได้มันเชื่อมออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ สังเกตุว่าเนื้อมันเทศยังมีความขุ่น+ด้านอยู่ แปลว่ายังใช้ไม่ได้ ต้องเชื่อมต่อไปอีกหน่อยอ่ะค่ะ และหากระหว่างที่เราเชื่อมมัน ห้ามเอาทัพพีหรือพายไม้คนไปคนมาเด็ดขาด ไม่งั้นชิ้นมันอาจจะเละได้ หากต้องการกลับชิ้นมัน ให้ใช้ที่คีบหยิบแทน หรือไม่ก็ใช้วิธีเขย่ากระทะแทนนะคะ (ถ้ากระทะหนัก หรือข้อมือไม่ค่อยมีแรง พิมไม่แนะนำให้ทำอย่างหลัง เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้จ้า ^^)
ระหว่างเชื่อมมัน ถ้าเผลอใช้ไฟแรงไป ทำให้น้ำเชื่อมลดลงไวและน้ำเชื่อมเหนียวมากขึ้น ก็ให้เติมน้ำร้อนลงไปเพื่อเจือจางน้ำเชื่อมได้อ่ะค่ะ
และเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชม. เราก็จะได้มันเทศเชื่อมออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ ซึ่งถ้าเราสังเกตุดู จะรู้สึกได้เลยว่า #เนื้อมันเทศ มีความใสวาวมากๆ และเมื่อเราลองเอาช้อนกดลงไปบนเนื้อมัน ก็จะสัมผัสได้ถึงความหนึบอ่ะค่ะ ซึ่งอย่างนี้แปลว่ามันเชื่อมของเราใช้ได้แล้ว ...... ก็ให้เราบีบมะนาวใส่ลงไปในกระทะสัก 1 ลูก (น้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) แล้วเอาพายไม้คน หรือใช้วิธีเขย่ากระทะเบา ๆ พอเข้ากันแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่า
การบีบมะนาว ช่วยให้น้ำเชื่อมไม่ตกทราย (เป็นเกล็ดขาว) นะคะ
เมื่อเราเชื่อมมันเสร็จแล้ว อันดับต่อไป เราก็จะมาทำกะทิสำหรับราดหน้ามันเชื่อมกันค่ะ .... ก็ให้เราเอาหัวกะทิ + เกลือป่น + แป้ง ใส่ลงในหม้อใบเล็ก ๆ สักใบนะคะ แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันค่ะ จากนั้นเอาหม้อไปตั้งไฟอ่อน คนเรื่อย ๆ จนกะทิข้น แป้งสุก ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
แล้วเราก็จะได้กะทิสำหรับราดหน้ามันเชื่อม (หรือเผือกเชื่อม กล้วยเชื่อม) ออกมาแบบในภาพด้านล่างนี้เลยอ่ะค่ะ
ถึงเวลาทาน .. ก็ให้เราตักมันเชื่อม กับน้ำเชื่อมใส่ถ้วยมากน้อยตามชอบนะคะ แล้วก็ตักกะทิราดลงไปมากน้อยตามชอบเหมือนกันอ่ะค่ะ ^_^
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น #มันเชื่อมราดน้ำกะทิ หน้าตาน่าทานแบบนี้นะคะ ^_^ ... ขอบอกว่าอร่อยที่ซู๊ดดดเลยค่า มันเชื่อมหนึบๆ หวานพอประมาณ กินคู่กับน้ำกะทิข้น ๆ รสเค็มนิดๆ ดีงามที่สุดจนไม่อยากเลิกกินเลยอ่ะค่ะ ^_^
ยังไงเพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาาา