header



ขนมหวานสไตล์ไทยๆ  อย่างมันเทศเชื่อม มันสำปะหลังเชื่อม  เผือกเชื่อม กล้วยเชื่อม  พิมเชื่่อว่าเพื่อนๆ  หลายคนน่าจะชอบกินเหมือนพิมนะคะ   ^_^ 

ซึ่งเมนูมันสำปะหลังเชื่อม กล้วยเชื่อม เผือกเชื่อมเนี่ย พิมเคยทำลงเวบครัวบ้านพิมไปเรียบร้อยแล้ว  จะเหลือก็แต่มันเทศเชื่อมนี่แหละค่ะ ที่ยังไม่เคยทำลงเวบครัวบ้านพิมเลย เพราะงั้นถือโอกาสที่พิมทำกินในวันนี้ ก็เลยถ่ายรูปและจดสูตรเอามาฝากเพื่อน ๆ นะคะ  เผื่อว่าใครสนใจ จะได้ลองเอาไปทำกันดูค่า ^_^  

sweet potato in syrup 18

sweet potato in syrup 20

sweet potato in syrup 19

 :: ส่วนผสม  "มันเชื่อม" ::

- มันเทศ  1500  กรัม  (1.5 กิโล) 
- น้ำตาลทรายขาว 1000 กรัม   
- น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำเปล่า 1000 กรัม   (1 กิโล) 
- มะนาว 1 ลูก  (คั้นเอาแต่น้ำ)
- น้ำปูนใส  2  ลิตร 

 :: ส่วนผสม  "กะทิสำหรับราดหน้า" ::

- หัวกะทิ  1 ถ้วย  (250 มิลลิตร)
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น  1/2 ช้อนชา 

sweet potato in syrup 01

:: วิธีทำ ::

อันดันแรก เราก็จะมาจัดการกับ #มัน กันก่อนค่ะ   ... ก็ให้เราเอามันแต่ละหัวเนี่ยไปล้างน้ำให้สะอาดก่อน  ^_^   ถ้ามีดินหรือโคลนติดอยู่ ก็อย่าลืมแคะออกด้วยนะคะ   ล้างเสร็จก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ  หรือถ้าเอาเร็ว ก็เอาผ้าเช็ดให้แห้งอ่ะค่ะ    จากนั้นก็นำมันแต่ละหัวมาปอกเปลือก  ตรงไหนที่เป็นจุดดำๆ   ก็อย่าลืมเฉือนทิ้งไปด้วยนะคะ  ไม่งั้นเดี๋ยวเชื่อมเสร็จแล้วจะไม่สวยอ่ะค่ะ 

มันเทศที่ใช้ จะเป็นมันไข่ (เนื้อมันสีเหลือง)  มันกระต่าย (เนื้อมันสีส้ม) มันม่วง (เนื้อมันสีม่วง) หรือใช้ผสมกันก็ได้

sweet potato in syrup 02

พอปอกเปลือกมันเสร็จ  ก็เอา # มัน ไปล้างยางในน้ำเปล่าที่ผสมเกลือป่นเล็กน้อยนะคะ  ประมาณว่าเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำสัก 1 ลิตรอ่ะค่ะ   พอล้างเสร็จก็วางใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ 

sweet potato in syrup 03

พอมันสะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็เอามาหั่นไว้เป็นชิ้นหนาประมาณสักครึ่งนิ้วค่ะ

sweet potato in syrup 04

จากนั้นก็แช่ไว้ในน้ำปูนใส ประมาณ 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อมันแข็งกว่าเดิม เวลาเชื่อมจะได้ไม่เละง่ายนะคะ ^_^

sweet potato in syrup 05

 และพอแช่เวลาแล้ว ก็ให้เราเอามันไปล้างน้ำเปล่า 2-3 ครั้ง หรือจนหมดกลิ่นปูน  แล้วก็เทใส่กระชอนตาโปร่ง ๆ หรือตะกร้า พักไว้ให้สะเด็ดน้ำอีกรอบอ่ะค่่ะ  ^_^ 

sweet potato in syrup 06

ระหว่างรอมันสะเด็ดน้ำ  ก็ให้เราเทน้ำตาลทรายกับน้ำลอยดอกมะลิ    ใส่ลงไปในกระทะหรือหม้อที่จะใช้เชื่อมมันนะคะ   คนด้วยพายไม้หรือทัพพีพอเข้ากัน  แล้วก็เอากระทะตั้งบนเตาไฟ  โดยใช้ไฟกลางค่ะ 

ถ้าไม่มีน้ำลอยดอกมะลิ ให้ใช้น้ำเปล่าแทนได้ค่ะ 

sweet potato in syrup 08

 พอน้ำเชื่อมเดือด  ก็ทยอยหยิบ #มัน ใส่ลงไปในกระทะจนหมดนะคะ   (เทเลยก็ได้ค่ะ แต่ระวังน้ำเชื่อมกระเด็น ^^)

sweet potato in syrup 09

แล้วพอน้ำเชื่อมเดือดอีกที ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อนค่ะ   แล้วก็เชื่อมมันไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็นนะคะ 

sweet potato in syrup 10

และเมื่อผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมง  เราก็จะได้มันเชื่อมออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ  สังเกตุว่าเนื้อมันเทศยังมีความขุ่น+ด้านอยู่  แปลว่ายังใช้ไม่ได้  ต้องเชื่อมต่อไปอีกหน่อยอ่ะค่ะ   และหากระหว่างที่เราเชื่อมมัน ห้ามเอาทัพพีหรือพายไม้คนไปคนมาเด็ดขาด ไม่งั้นชิ้นมันอาจจะเละได้  หากต้องการกลับชิ้นมัน ให้ใช้ที่คีบหยิบแทน หรือไม่ก็ใช้วิธีเขย่ากระทะแทนนะคะ  (ถ้ากระทะหนัก หรือข้อมือไม่ค่อยมีแรง พิมไม่แนะนำให้ทำอย่างหลัง เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้จ้า ^^) 

ระหว่างเชื่อมมัน ถ้าเผลอใช้ไฟแรงไป ทำให้น้ำเชื่อมลดลงไวและน้ำเชื่อมเหนียวมากขึ้น ก็ให้เติมน้ำร้อนลงไปเพื่อเจือจางน้ำเชื่อมได้อ่ะค่ะ 

sweet potato in syrup 11

และเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชม. เราก็จะได้มันเทศเชื่อมออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ  ซึ่งถ้าเราสังเกตุดู จะรู้สึกได้เลยว่า #เนื้อมันเทศ มีความใสวาวมากๆ  และเมื่อเราลองเอาช้อนกดลงไปบนเนื้อมัน ก็จะสัมผัสได้ถึงความหนึบอ่ะค่ะ    ซึ่งอย่างนี้แปลว่ามันเชื่อมของเราใช้ได้แล้ว ......  ก็ให้เราบีบมะนาวใส่ลงไปในกระทะสัก 1 ลูก  (น้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)  แล้วเอาพายไม้คน หรือใช้วิธีเขย่ากระทะเบา ๆ พอเข้ากันแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่า

การบีบมะนาว  ช่วยให้น้ำเชื่อมไม่ตกทราย (เป็นเกล็ดขาว) นะคะ

sweet potato in syrup 13

เมื่อเราเชื่อมมันเสร็จแล้ว อันดับต่อไป เราก็จะมาทำกะทิสำหรับราดหน้ามันเชื่อมกันค่ะ .... ก็ให้เราเอาหัวกะทิ + เกลือป่น + แป้ง ใส่ลงในหม้อใบเล็ก ๆ สักใบนะคะ แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันค่ะ จากนั้นเอาหม้อไปตั้งไฟอ่อน คนเรื่อย ๆ จนกะทิข้น แป้งสุก ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ

sweet potato in syrup 14

 แล้วเราก็จะได้กะทิสำหรับราดหน้ามันเชื่อม  (หรือเผือกเชื่อม กล้วยเชื่อม)  ออกมาแบบในภาพด้านล่างนี้เลยอ่ะค่ะ 

sweet potato in syrup 15

 ถึงเวลาทาน .. ก็ให้เราตักมันเชื่อม กับน้ำเชื่อมใส่ถ้วยมากน้อยตามชอบนะคะ  แล้วก็ตักกะทิราดลงไปมากน้อยตามชอบเหมือนกันอ่ะค่ะ ^_^    

sweet potato in syrup 16

sweet potato in syrup 17

 แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น  #มันเชื่อมราดน้ำกะทิ หน้าตาน่าทานแบบนี้นะคะ  ^_^  ... ขอบอกว่าอร่อยที่ซู๊ดดดเลยค่า  มันเชื่อมหนึบๆ  หวานพอประมาณ กินคู่กับน้ำกะทิข้น ๆ รสเค็มนิดๆ  ดีงามที่สุดจนไม่อยากเลิกกินเลยอ่ะค่ะ   ^_^ 

sweet potato in syrup 18

 ยังไงเพื่อนๆ  ลองไปทำทานกันดูนะคะ    แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาาา 

sweet potato in syrup 20

sweet potato in syrup 19



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก